Mưa Phùn Là Gì? Tìm Hiểu Sự Khác Biệt Giữa Mưa Rào Và Mưa Phùn

Mưa phùn là loại mưa đặc trưng ở miền Bắc, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt và sức khỏe của người dân. Hãy cùng tìm hiểu mưa phùn là gì, đặc điểm và thời điểm bắt đầu mưa phùn trong bài viết dưới đây.

Mưa phùn là gì?

Mưa phùn là loại mưa chứa các hạt mưa có kích thước nhỏ hơn hạt mưa thông thường. Nó thường xảy ra khi dòng gió trong mây không đủ mạnh để tạo ra mưa. Những đám mây tạo mưa sẽ có đáy thấp, thường dưới 300m. Sương mù cũng thường xuất hiện khi trời mưa.

Mưa phùn là gì? Đặc trưng? Cơn mưa nhẹ bắt đầu từ khi nào? - Thiết bị vệ sinh công nghiệp Palada

Hạt mưa thường có đường kính khoảng 0,2 đến 0,5 mm, rất nhỏ và thường không mưa nhiều. Những nơi có nhiều sương mù và nhiệt độ thấp dễ bị nhỏ giọt.

Mưa phùn có những hạt mưa nhỏ có kích thước bằng nhau nên đôi khi chúng ta không thể cảm nhận chính xác đó là mưa hay sương. Chính vì vậy, dù trời mưa nhưng nhiều người vẫn ra ngoài tập thể dục hoặc đi xe ô tô mà không mặc áo mưa.

Xem thêm: Mưa là gì, nguyên nhân và quá trình hình thành mưa tự nhiên

Điều kiện xuất hiện mưa phùn

Mưa phùn chỉ xuất hiện ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc vào mùa đông. Mưa xảy ra vào khoảng tháng 11, 12, 1 âm lịch do miền Bắc có nền nhiệt độ lạnh do ảnh hưởng của các khối không khí lạnh từ phía Bắc đến.

Mưa phùn là gì? Đặc trưng? Cơn mưa nhẹ bắt đầu từ khi nào? - Thiết bị vệ sinh công nghiệp Palada

Vào mùa đông, mưa có thể xảy ra nếu nó được tạo ra trong các đám mây tạo thành một lớp không khí ấm phía trên lớp không khí lạnh nông với nhiệt độ bề mặt dưới mức đóng băng.

Lớp không khí này phải đủ nông để các giọt nước không có thời gian đóng băng trước khi chạm tới mặt đất. Mưa đóng băng có thể xảy ra ở nhiệt độ bề mặt dưới 12oC, hoặc thậm chí thấp hơn nếu lớp không khí lạnh rất nông.

Vì vậy, chỉ ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc mới hội tụ đầy đủ các yếu tố nhiệt độ thấp, độ ẩm cao trong không khí để hiện tượng giọt nước này xuất hiện. Các bang phía Nam có khí hậu nhiệt đới gió mùa nên nhiệt độ hiếm khi xuống dưới 20°C và không thể có mưa.

Đặc biệt, thời tiết hanh khô thường kéo theo độ ẩm nên nhiều người sống ở miền Bắc vẫn đùa rằng Hà Nội có 4 mùa: hạ, thu, đông. Trong giai đoạn này chúng ta rất dễ bị nhiễm trùng, cảm lạnh và nhiều bệnh tật.

Sự khác biệt giữa mưa rào và mưa phùn

Có một số khác biệt giữa hai loại mưa phùn và mưa rào như sau:

  • Mưa và mưa rào trông giống như những hạt mưa rơi từ trên mây xuống mặt đất. Tuy nhiên, mưa rào nặng hơn và rơi nhanh hơn trong khi mưa nhẹ hơn và nhẹ hơn. Chính vì vậy, nhiều người khá chủ quan khi trời mưa, không che chắn cẩn thận nên dễ bị ốm vào thời điểm này.
  • Kích thước của giọt nước mưa rài lớn hơn rất nhiều so với kích thước của mưa phùn. Vì vậy, đứng dưới mưa chúng ta dễ bị ướt hơn.
  • Các dòng không khí bên trong các đám mây khi mưa phùn di chuyển lên trên chậm hơn so với các đám mây mưa rào. Điều này sẽ không cho phép các hạt mưa phát triển đến kích thước lớn hơn trước khi chúng bắt đầu rơi, không thể trở thành mưa rào.
  • Cách nhận biết mưa phùn, mưa rào nếu kích thước hạt mưa có đường kính nhỏ hơn ½ mm thì coi là hạn hán, còn nếu mưa lớn hơn ½ mm thì gọi là mưa rào.

Thời Tiết 4M – Trang web dự báo thời thiết chuẩn nhất hiện nay

Ra mắt vào năm 2024, thời Tiết 4M hứa hẹn sẽ là nền tảng dự báo thời tiết hàng đầu Việt Nam, cung cấp thông tin chi tiết và đầy đủ tới khách hàng ở mọi miền trên cả nước.

Thiết kế trang web thời tiết 4M

Với công nghệ tiên tiến cùng đội ngũ chuyên gia dự báo thời tiết, kỹ sư thủy văn hàng đầu, những thông tin dự báo Thời Tiết 4M cung cấp sẽ là cơ sở giúp người dùng lên kế hoạch cho mọi hoạt động trong cuộc sống. Cho dù bạn cần dữ liệu thời tiết cho một chuyến đi, dự án kinh doanh hay chỉ muốn biết điều gì sẽ xảy ra hôm nay và ngày mai, Thời Tiết 4M luôn sẵn sàng trợ giúp.

Thời Tiết 4M luôn đặt trải nghiệm và lợi ích của người dùng lên hàng đầu. Ban Giám đốc và đội ngũ cộng sự tận tâm luôn làm việc chăm chỉ, cập nhật công nghệ, kỹ thuật hiện đại để cung cấp dịch vụ đầy đủ và chất lượng nhất cho khách hàng.

Thông tin liên hệ:

  • Địa chỉ công ty: Số 8/2B Đội Cấn, Phường 8, Thành Phố Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu
  • Số điện thoại: 0378021557
  • Email: thoitiet4m@gmail.com

Trên đây là tỷ lệ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về hiện tượng mưa phùn là gì, đặc điểm, điều kiện mưa như thế nào. Chúc các bạn sức khỏe trong thời gian này và luôn theo dõi các bài viết mới nhất của chúng tôi.

Bài viết liên quan