Mẫu nhà trọ cho thuê với khu đất 150m2 (5×30)

Nhà trọ diện tích 150m2 nên xây dựng nhà trọ thế nào? Với diện tích trên thì có thể xây được bao nhiêu phòng trọ? Chi phí xây dựng nhà trọ cho thuê hiện tại trọn gói từ A- Z bao nhiêu và thi công trong bao lâu? Sau đây, datnendep.vn xin tổng hợp một số mẫu nhà trọ cho thuê thích hợp cho khu đất diện tích 150m2 (5×30) để quý khách hàng tiện tham khảo khi có ý định mua đất xây nhà trọ.

Phòng trọ cho thuê là xu hướng kinh doanh đang được ưa chuộng

Phân loại thiết kế xây dựng nhà trọ hiện nay

Việc tìm hiểu về các cách phân loại nhà trọ cho thuê sẽ giúp bạn định hình được các mô hình kiểu xây dựng thiết kế phòng trọ đẹp, nhà trọ hợp với cách kinh doanh, đối tượng khách hàng.

Phân loại phòng theo kiến trúc không gian

Phân theo thiết kế khu vệ sinh trọ

 • Thiết kế phòng trọ không khép kín: loại nhà trọ chung nhà vệ sinh với các phòng khác mà không có nhà vệ sinh bên trong. Kiểu nhà trọ này là kiểu truyền thống, cũ và thường là thiết kế phòng trọ có diện tích từ 8 – 12m2 với đặc trưng là sạch, ít mùi, thoáng nhưng lại bất tiện trong sinh hoạt.
 • Thiết kế phòng trọ không khép kín: là nhà trọ có bố trí nhà vệ sinh, bếp ăn ngay trong một phòng thuận tiện cho sinh hoạt. Thường các phòng có diện tích từ 12m2 – 20m2 được thiết kế xây phòng trọ, nhà trọ khép kín. Mẫu nhà trọ khép kín này cần thông thoáng nếu không sẽ bí, dễ ẩm mốc, môi trường không tốt, mất vệ sinh.

Phân chia theo không gian phòng

 • Thiết kế phòng trọ không có gác lửng: Đây là các mẫu thiết kế phòng trọ nhỏ không gác xép phổ biến trước đây nhưng hiện này ít được xây dựng bởi không tận dụng được nhiều không gian bên trên để tăng diện tích sử dụng.
 • Thiết kế nhà trọ có gác lửng: đây là mẫu phòng trọ có gác xép hiện nay được nhiều chủ đầu tư lựa chọn để tăng diện tích sử dụng và tính thẩm mỹ của trong gian trong khi chi phí xây dựng không quá cao và cũng không cần thiết diện tích lớn cho một phòng.

Phân chia theo kết cấu công trình

 • Phòng trọ kiểu nhà cấp 4: là kiểu phòng trọ nhà 1 tầng hay 1 trệt và thường được xây dựng ở khu vực có diện tích rộng với các kiểu thiết kế xây nhà trọ 100m2, 200m2, 300m3… với các dãy phòng trọ chịu lực bằng hệ thống tương bao và thường lợp bằng mái tôn hay fibroximang.

Thường là đất xây dựng này là xây dựng tạm với thời hạn sử dụng khu đất nông nghiệp, đất vườn, đất trồng cây lâu năm hoặc không có dự định lâu dài nên chỉ xây dựng các công trình có thời hạn sử dụng trên dưới 10 năm nên không xây kiên cố, giảm chi phí và không lãng phí khi dỡ bỏ.

 • Thiết kế xây nhà trọ nhiều tầng: đây là các mẫu phòng trọ 2 tầng, 3 tầng, 4 tầng, 5, 6, 7 tầng tùy thuộc vào bản vẽ và giấy phép xây dựng được cấp. Thường những kiểu nhà trọ này sẽ phải đảm bảo về việc xây dựng trên đất thổ cư, có quyền sử dụng đất vì phải xin cấp phép xây dựng cho công trình kiên cố.

Xây dựng nhà trọ nhiều tầng sẽ cần kết cấu bê tông cốt thép, chắc chắn và thường thích hợp ở thành phố lớn, diện tích xây dựng hạn chế, khu vực đông dân và cần thời gian sử dụng kinh doanh nhà trọn lâu năm, đương nhiên chi phí xây dựng cũng lớn hơn.

 • Thiết kế nhà trọ lắp ghép bằng thép tiền chế: đây là kiểu nhà trọ được xây dựng bằng cách lắp ghép và hoàn toàn có thể xây 2 tầng mà vẫn đảm bảo an toàn. Thêm vào đó chi phí xây nhà trọ lắp ghép tiết kiệm nhất về tiền bạc, thời gian và hoàn toàn có thể tháo dỡ khi cần thiết để di chuyển đến địa chỉ khác. Kiểu mẫu nhà trọ tiền chế là loại nhà với kết cấu khung thép và được chế tạo lắp ghép theo bản vẽ thiết kế dãy phòng trọ cụ thể đã định trước.

Nhược điểm của nhà trọ lắp ghép là khá nóng do kết cấu thép nhưng chi phí xây dựng thấp và giá cho thuê cũng thấp vì vậy thích hợp với khách hàng có thu nhập thấp và chủ đầu tư có kinh phí thấp, xây dựng trên đất thuê, đất nông nghiệp, đất vườn… mà không phải đất thổ cư chính chủ.

Ngoài ra còn có cách phần loại nhà trọ theo các thiết kế quản lý như: mẫu thiết kế nhà trọ chung chủ, riêng chủ tự quản lý, chủ bên cạnh, ký túc xá sinh viên… Nhưng về cơ bản để có thể lựa chọn được kiểu mẫu thiết kế khu dãy nhà trọ ưng ý và quan trọng là quan tâm tới vấn đề thiết kế không gian bên trong theo kiểu thiết kế phòng trọ công nhân, mô hình nhà trọ giá rẻ sinh viên hay kiểu thiết kế nhà trọ cao cấp như dạng chung cư mini… 

Các mẫu thiết kế xây nhà trọ đẹp

Các mẫu thiết kế nhà trọ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố theo yêu cầu của chủ đầu tư, vị trí, hình dạng của đất. Đặc biệt là yêu cầu về diện tích nhà trọ, phòng trọ bao nhiêu m2 để bố trí hợp lý công năng sử dụng trong phòng cũng như bao xây dựng bao nhiêu phòng.

Bạn có thể nhìn thấy rất nhiều các mẫu thiết kế phòng trọ 12m2, 15m2, 20m2 trong khuôn viên xây nhà trọ từ 50m2 đến 80m2, 100m2, 200m2, 300m2… Dưới đây là một số mẫu thiết kế xây phòng trọ đẹp, hữu ích và được nhiều người lựa chọn bạn có thể tham khảo để tiến hành dự trù kinh phí xây nhà trọ bao nhiêu tiền m2, tổng hết bao nhiêu…

Mẫu nhà trọ cấp 4, có gác lửng

Thông thường việc thiết kế xây nhà trọ cấp 4 sẽ là các dãy nhà với các mẫu phòng trọ bố trí không gian chức năng như nhau và có thể bố trí khép kín hoặc không khép kín, có gác xép lửng hoặc không có gác. Dưới đây là một số mẫu nhà trọ cấp 4 đẹp có thể xây dựng.

Mẫu nhà trọ cấp 4 sang trọng có gác lửng: Đây là mẫu thiết kế nhà trọ, phòng trên khuôn viên đất 8x24m với bố trí 2 dãy nhà trọ cấp 4 đối diện và chung lối hành lang đi lại chiều rộng 1,6m với 12 phòng, mỗi bên 6 phòng và 2 phòng đầu 16m2 được bố trí diện tích lớn nhất. Các phòng còn lại đều có diện tích 12m2.

Mẫu nhà trọ 2 tầng giá rẻ, đẹp

Bên cạnh các mẫu nhà trọ giá rẻ, diện tích nhỏ thì chủ đầu tư có thể lựa chọn các mẫu thiết kế xây nhà trọ 2 tầng kiên cố, hiện đại. Cách xây nhà trọ hai tầng có thể xây dựng bằng xi măng cốt thép hoặc lựa chọn kiến trúc nhà trọ lắp ghép bằng thép tiền chế để giảm chi phí xây nhà trọ 2 tầng giá rẻ và cũng linh hoạt nếu xây dựng ở các khu vực đất không ổn định về quyền sở hữu, tạm thời. Tham khảo mẫu nhà trọ 2 tầng giá rẻ dưới đây:

Đây là mẫu nhà trọ 2 tầng với 2 dãy đối diện và, chung sân nhưng bố trí công năng khép kín và có gác lửng. Mẫu nhà ngày đơn giản, chi phí xây dựng rẻ mà đẹp, tăng không gian sinh hoạt, khả năng lấy sáng. Kết hợp với cầu thang sắt lắp ghép giúp giảm chi phí xây dựng, cột trụ cho hành lang đi lại ở tầng trên nên không gian phía dưới rộng hơn.

Mẫu nhà trọ 3 tầng cao cấp

Thiết kế xây nhà trọ cao tầng không hề đơn giản bởi không những chi phí mà còn phải bố trí công năng phù hợp, tiện nghi trong sinh hoạt cho người thuê mới có thể giữ chân khách hàng, mang lại thu nhập ổn định.

Dưới đây là tư vấn xây nhà trọ 3 tầng với mẫu thiết kế trên khuôn viên rộng, 2 nhà 3 tầng song song. Mỗi căn có 2 tầng và 1 lửng, 1 tầng thượng tổng số phòng trọ là 30 phòng và mỗi phòng đều có không gian vệ sinh riêng tiện nghi bạn có thể tham khảo:

Cùng xem thêm một số mẫu thiết kế phòng trọ có gác xép trong nhà trọ 3 tầng có thể bố trí đáp ứng nhu cầu người dùng:

Mẫu thiết kế phòng trọ 4 tầng hiện đại

Mẫu xây dựng nhà trọ cho thuê 4 tầng, 25 phòng khép kín:

Mời các bạn tham khảo mẫu thiết kế nhà trọ 4 tầng đẹp với 25 phòng trọ thiết kế hiện đại, thông thoáng, nhờ các khoảng thông tầng và đầy đủ khu để xe, đảm bảo an ninh.

Mẫu thiết kế nhà trọ cho thuê đẹp 4 tầng 18 phòng trọ:

Đây là mẫu phòng trọ với thiết kế 18 phòng khép kín từ 13m2 đến 14m2 có gác lửng trong tổng thể nhà 4 tầng trên diện tích đất 5.9m, dài 23.2m. Mỗi phòng đều có chỗ nấu ăn riêng, giường đôi và có gác lửng để tăng diện tích sử dụng hiệu quả, tạo sự gọn gàng và ngăn nắp. Thêm vào đó tất cả các phòng đều có thể đón nắng gió tự nhiên giúp không gian thoải mái. Mặt khác, mỗi phòng cũng có nơi phơi đồ riêng.

Cầu thang được thiết kế rộng mỗi vế 1,2m với lấy sáng tốt và thoáng nên đảm bảo có thể sử dụng cho nhiều người, thích hợp với số lượng phòng trọ lớn.

Dưới đây là bản vẽ thiết kế nhà trọ đẹp 4 tầng và 1 lửng với 18 phòng rộng rãi, đủ tiện nghi:

Chi phí dự trù và thời gian xây dựng nhà trọ cho thuê có diện tích 5x30m

Với diện tích trên, khách hàng thường có thể xây dựng được nhiều mẫu nhà trọ cho thuê như đã được giới thiệu ở mục “Các mẫu thiết kế xây nhà trọ đẹp” phía trên. Tùy theo kinh phí sẵn sàng chi trả của khách hàng, chất lượng vật liệu xây dựng,… mà có chi phí dự trù và thời gian xây dựng khác nhau. Trong đó, để có báo giá và bản thiết kế chính xác nhất, khách hàng cần phải cung cấp cho các công ty xây dựng một số thông tin cần thiết như sau:

 • Hình dạng lô đất, bề rộng mặt đường đi vô tới nhà?
 • Hướng nhà chính, tuổi chủ nhà, hình thức kiến trúc (hiện đại hay cổ điển)?
 • Có giấy phép xây dựng hay chưa?
 • Diện tích mặt bằng dự kiến bao nhiêu m2? Số tầng dự kiến xây?
 • Địa điểm xây dựng ở đâu
 • Số điện thoại để chưa rõ phần nào sẽ gọi điện hỏi lại
 • Thời gian dự kiến thi công
 • Kinh phí dự trù của chủ nhà
 • ….

Tùy thuộc vào vị trí và tiện nghi mà giá cho thuê phòng trọ có sự khác biệt

Một số phương án về thời gian xây dựng nhà trọ cho thuê và chi phí dự trù tham khảo ở một số công ty xây dựng khi xây nhà trọ trên khu đất 5x30m như sau:

Phương án 1

 1. Diện tích đất: 5 x 30m
 2. Phương án xây dựng: Anh/chị nên đầu tư xây dựng 01 dãy nhà trọ cấp 4 trên mảnh đất của mình ( mỗi phòng trọ 3x4m, có gác). Lối đi dãy nhà trọ là1m. Vậy tổng số phòng trọ anh/chị có là 10 phòng.
 3. Về chi phí đầu tư: 

Nhóm 01: Báo giá theo phòng, diện tích phòng 3x4m (gói tiết kiệm)

 • Loại 1: Nhà trọ xây gạch, mái tôn, gác xà gồ, ván gỗ, quét sơn nước: 45.000.000/ phòng
 • Loại 2: Nhà trọ xây gạch, mái tôn, gác xà gồ, ván cembor: 50.000.000/ phòng
 • Loại 3: Nhà trọ xây gạch, mái tôn, gác xà gồ, ván cembor, lót gạch men: 55.000.000/ phòng
 • Loại 3: Nhà trọ xây gạch, mái tôn, gác đổ bê tông, lót gạch men: 60.000.000/ phòng

Nhóm 02: Báo giá theo m2 (Gói tiết kiệm)

 • Nhà trọ xây gạch, sàn bê tông, mái tôn, gác xà gồ, ván gỗ: 3.600.000/m2
 • Nhà trọ xây gạch, sàn bê tông, mái tôn, gác đổ bê tông, lót gạch men: 3.800.000/m2
 • Nhà trọ xây gạch, sàn bê tông, mái tôn, gác đổ bê tông, lót gạch men, bả , sơn nước, đi điện âm: 4.200.000/m2.
 • Thầu trọn gói là: 450.000.000 đồng

Ghi chú: 

Miễn phí 50% chi phí thiết kế, xin phép xây dựng khi ký hợp đồng thi công nhà phần thô và nhân công hoàn thiện.

Miễn phí 100% chi phí thiết kế, xin phép xây dựng khi ký hợp đồng thi công nhà trọn gói. 

Đơn giá trên chưa bao gồm phần móng, cổng, sân, tường rào (nếu có)               

 1. Thời gian hoàn thành: Thời gian dự kiến hoàn thành công trình: 1,5 tháng

Phòng trọ cho thuê là kênh đầu tư sinh lợi lâu dài

Phương án 2

Loại nhà cấp 4: Báo giá theo phòng, diện tích phòng 3x4m (gói tiết kiệm).

Loại 2: Nhà trọ xây gạch, mái tôn, gác xà gồ, ván cembor: 45.000.000/ phòng

*Thời gian thi công: 3.5 tháng

*Cách tính m2 xây dựng:

 •  Tầng hầm: có độ sâu từ 1.5 đến 2.0 m so với Code vỉa hè tính 170% – 200% diện tích.
 •  Tầng trệt: 100% diện tích( hsxd 100 – 150% tuỳ theo Địa Chất Công Trình)
 •  Lầu, Lửng: 100% diện tích
 •  Sân thượng (Mái BTCT) : 50% – 70% – Mái tôn : 20% – 30%.

Phòng trọ cho thuê là xu hướng kinh doanh đang được ưa chuộng

Phương án 3

Nhà trọ (trệt gác không có lầu) số lượng 10 phòng trở lên

Trọn gói gồm: xin GPXD bản vẽ thi công, bao vật liệu đến khi chìa khóa trao tay.

Nhóm 01: Phòng 12m2 trong có 6m2 gác lửng và 1m dài hành lang (gói tiết kiệm)

 • Loại 1: Phòng xây cột gạch, mái tôn, gác xà gồ ván gỗ, ốp quanh phòng 1,2m, không bả matit tường, có sơn nước: 42.000.000/phòng.
 • Loại 2: Phòng xây cột gạch, mái tôn, gác xà gồ ván cembor, ốp quanh phòng, quanh gác cao 1,2m, không bả matit tường, có sơn nước: 45.000.000/phòng.
 • Loại 3: Phòng xây cột gạch, mái tôn, gác bê tông, ốp quanh phòng, quanh gác 1,2m, có bả matit, có sơn nước: 48.000.000/phòng.

(Ba loại trên nếu thay cột gạch = cột bê tông, có thêm bả matit thì mỗi phòng công thêm 2 triệu)

Nhóm 02: Báo giá theo m2  

 • Loại 1: Phòng xây cột gạch, mái tôn, gác xà gồ ván gỗ, ốp quanh phòng cao 1,2m, không bả matit tường, có sơn nước : 3.700.000/m2 (đã có 50% lửng)
 • Loại 2: Phòng cột gạch, mái tôn, gác xà gồ ván cembor, lót gạch men, ốp phòng 1,2m, sơn nước: 3.800.000/m2 (đã có 50% lửng)
 • Loại 3: Phòng xây cột gạch, mái tôn, gác bê tông, lót gạch men, ốp phòng 1,2m, sơn nước : 3.900.000/m2(đã có 50% lửng)

Nhà trọ (trệt 1, 2) số lượng hơn 20 phòng

Loại 1: Nhà trọ xây tường gạch, cột, dầm thép, mái tôn, sàn giả, gác xà gồ ván gỗ, ốp quanh phòng 1,2m, không bả matit tường, có sơn nước: 3.800.000/m2

Loại 2: Nhà trọ xây tường gạch, cột dầm thép, mái tôn, sàn gác giả lót gạch men, bả matit, quét sơn nước : 3.700.000 – 3.900.000/m2

Đơn giá trên chưa bao bao gồm cổng, sân, tường rào (nếu có)           

Miễn phí thiết kế, dựng phối cảnh 3d

TÓM TẮT CÁC THÔNG TIN

Có mấy loại nhà trọ cho thuê phù hợp với diện tích 150m2 hiện nay?

Có 4 loại nhà trọ cho thuê phổ biến: mẫu nhà trọ cấp 4 có gác lửng, nhà trọ 2 tầng, nhà trọ 3 tầng, 4 tầng,…

Chi phí xây dựng nhà trọ cho thuê phụ thuộc vào yếu tố nào?

Chi phí đất, diện tích, giá vật liệu xây dựng, đầu tư nội ngoại thất phòng trọ,…

Phân loại thiết kế nhà trọ hiện nay như thế nào?

Phân loại phòng theo kiến trúc không gian và phân theo kết cấu công trình.

Bài viết liên quan