Mẫu nhà trọ cho thuê với khu đất 300m2 (10×30)

Nhà trọ diện tích 300m2 nên xây dựng nhà trọ thế nào? Kinh nghiệm xây phòng trọ 300m2 cho thuê cần lưu ý? Cách tính chi phí xây nhà trọ 300m2?… Sau đây, datnendep.vn xin tổng hợp một số mẫu nhà trọ cho thuê thích hợp cho khu đất diện tích 300m2 (10×30) để quý khách hàng tiện tham khảo khi có ý định mua đất xây nhà trọ.

Phòng trọ cho thuê là kênh đầu tư sinh lợi lâu dài

Kinh nghiệm xây phòng trọ 300m2 cho thuê cần lưu ý

Xây dựng nhà trọ giá, rẻ đẹp, hút được khách hàng để tạo nên kế hoạch kinh doanh với thu nhập ổn định không phải cứ thích là làm mà cần và nên nắm lấy những kinh nghiệm xây phòng trọ cho thuê từ các xác định đối tượng, chọn đất xây nhà trọ tới lựa chọn thiết kế nhà trọ, thiết kế phòng trọ phù hợp với mục đích, đối tượng khách hàng.

Lựa chọn thiết kế xây nhà trọ theo đối tượng khách hàng

Khi xây nhà trọ cần lựa chọn được mô hình sau đó mới tìm đến các thiết kế xây dựng nhà trọ như thế nào. Bởi hiện nay có nhiều cách phân loại phòng trọ khác nhau theo các tiêu chí như: giá rẻ, bình dân, cao cấp, diện tích, sinh hoạt khép kín hay không, số tầng, số lượng người ở… Dưới đây là một số yếu tố cần đánh giá trước khi lựa chọn mẫu thiết kế nhà trọ đẹp, giá rẻ tiết kiệm nhất, đảm bảo khả năng, kế hoạch kinh doanh.

Đánh giá đối tượng thuê phòng trọ: mỗi khu vực sẽ có đặc trưng dân cư khác nhau vì vậy đối tượng thuê nhà trọ phổ biến hay bạn hướng đến, xác định có tiềm năng sẽ quyết định đến việc bạn lựa chọn thiết kế phòng trọ hiện đại đẹp, giá rẻ, bình dân cho người thu nhập thấp hay các kiểu thiết kế xây nhà trọ cao cấp cho người có thu nhập tốt.

 • Phòng trọ cho người đi làm, lao động và sinh viên có thu nhập thấp và vốn đầu tư của chủ nhà cũng hạn hẹp nên xây dựng kiểu nhà trọ cấp 4. Các dãy trọ khép kín hoặc không khép kín với 4 đến 15, 20 phòng một dãy và diện tích mỗi phòng không quá lớn dưới 20m2 ở các khu vực có các khu công nghiệp, trường học với lựa chọn nội thất phòng trọ cơ bản điện, nước, giường, quạt, không quá cầu kỳ bởi giá rẻ thì đầu tư kinh phí xây dựng nhà trọ sẽ thấp.
 • Phòng trọ cho người có thu nhập cao thì cách thiết kế và xây dựng nhà trọ đẹp, kiên cố, thoáng mái và đảm bảo công ngăn tốt đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cao. Đa phần các thiết kế nhà trọ cao tầng với diện tích từ 20m2 – 25m2 – 30m2 hướng tới đối tượng có thu nhập tốt, ổn định và sẽ có thêm các trang thiết bị nội thất cơ bản như tủ lạnh, điều hòa, tủ quần áo.. Loại nhà trọ cao tầng, nhiều tầng thường kém người thuê do giá trị thuê cao nhưng đổi lại tiện ích tốt, an ninh đảm bảo và kinh doanh lâu dài, thích hợp cho những khu vực có kinh tế phát triển gần các khu văn phòng, trường đại học.

Tùy thuộc vào vị trí và tiện nghi mà giá cho thuê phòng trọ có sự khác biệt

Chọn mẫu xây nhà trọ vị trí và hình dáng đất

Tư vấn xây nhà trọ sẽ cần lưu ý đến vấn đề vị trí, địa hình xây nhà trọ. Kinh nghiệm xây nhà trọ kinh doanh cho thấy sẽ cần quan tâm đến vị trí đất thuận lợi bởi nó là cách để bạn có được các lợi thế về tiếp cận khách hàng, tăng lợi ích về giao thông, chợ, trường học, văn hóa… và giá trị cho thuê cũng cao hơn. Thêm vào đó mẫu xây nhà trọ cần phù hợp với diện tích hình dáng của đất để có thể sử dụng tốt diện tích đất và tạo nên các phòng trọ đẹp cho thuê giá cao, hút khách.

Chọn mẫu nhà phù hợp để xây phòng trọ cho thuê là yêu cầu bạn luôn phải được tính toán kỹ càng để xác định bạn nên xây phòng trọ bao nhiêu m2, nhà trọ cấp 4, có gác lửng hay không có, nhà trọ cao tầng đơn giản hay cao cấp… và liên hệ mật thiết đến các yếu tố ảnh hưởng tới mẫu nhà trọ đẹp hay không.

Ngoài ra vị trí và địa hình, diện tích đất xây nhà trọ cũng ảnh hưởng tới chi phí nên nếu có thể nên cố gắng chọn đất xây nhà trọ kỹ càng, thuận lợi cho kinh doanh cho thuê và thậm chí là phong thủy. Do vậy, cần khảo sát kỹ khu đất để tính toán lựa chọn mẫu nhà trọ phù hợp nhất.

Kinh nghiệm xây nhà trọ giá rẻ

Xây nhà trọ giá rẻ, tiết kiệm kinh phí nhất là vấn đề chủ đầu tư cần quan tâm để đảm bảo về vốn đầu tư, thu hồi vốn và sinh lời nhau. Dưới đây là một số kinh nghiệm xây nhà trọ giá rẻ bạn nên tham khảo:

 • Lựa chọn mẫu thiết kế nhà trọ phù hợp với chi phí đầu tư, khách hàng lựa chọn: nhà trọ 1 tầng cấp 4, nhà trọ cao tầng cao cấp…
 • Chọn nguồn nguyên vật liệu tốt với giá cả hợp lý: Phụ thuộc vào mẫu thiết kế nhà trọ mà có thẻ sử dụng các loại vật liệu khác nhau nhưng bạn hoàn toàn có thể giảm chi phí xây nhà trọ cho thuê nhờ vào việc lựa chọn vật liệu xây dựng phù hợp với kết cấu, bản vẽ thiết kế nhà trọ, phòng trọ.

→ Những phòng trọ giá rẻ, cấp 4 có thể lựa chọn vật liệu bình dân, giá rẻ để tiết kiệm chi phí. Những nhà trọ cao cấp thì có thể đầu tư đúng mức, nhưng tránh quá cao cấp bởi độ giá thành chi phí xây dựng nhà trọ.

Xem thêm bài viết khác tại: Hướng dẫn cách tra cứu quy hoạch Phú Mỹ – Bà Rịa

Các mẫu phòng trọ đẹp hiện nay được khách hàng ưa chuộng

 • Ưu tiên chọn tư vấn và thiết kế, thi công nhà trọ uy tín: đôi khi bạn tiết kiệm việc sử dịch vụ thiết kế nhà trọ. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng với nhà trọ việc xây dựng nếu thiếu tính toán khoa học thì hoàn toàn có thể tạo nên một sản phẩm không phù hợp, kém khách hay sửa chữa nhiều lần.

→ Vì vậy, thay vì tự làm bạn hãy chọn đơn vị thiết kế uy tín và dịch vụ thi công nhà trọ trọn gói chất lượng họ sẽ giúp bạn có những bản vẽ phù hợp với yêu cầu kinh doanh, tính toán tốt nhất bố trí không gian nhà trọ, phòng trọ đẹp đảm bảo có thể thu hút và giữ chân khách khi đưa vào sử dụng,. Thêm vào đó, có thể giúp đảm bảo lựa chọn vật liệu tiết kiệm, hạn chế chi phí sửa chữa, giảm thời gian thi công để công trình sớm hoạt động sinh lời.

 • Tuân thủ quy trình thi công xây nhà trọ: đảm bảo việc xây nhà trọ đúng quy trình sẽ giúp bạn tránh được các rắc rối về pháp lý khi xây nhà trọ cao tầng, kiên cố cần xin phép. Đồng thời, quy trình xây dựng nhà trọ đúng giúp chất lượng đảm bảo, thời gian thi công nhanh và tất nhiên giảm được chi phí xây 1 căn phòng trọ rõ rệt.

Hình ảnh 3d của mẫu phòng trọ có gác lửng đẹp, hiện đại (Nguồn: noithatmanhhe)

Những kiểu nhà trọ 300m2 phổ biến hiện nay

Thông thường với diện tích khoảng 250-300m2, bạn có thể chọn lựa xây dựng những kiểu nhà trọ phổ biến như:

Nhà trọ nhỏ không gác

Mẫu nhà trọ không gác này phù hợp với đối tượng khách thuê là sinh viên, người có thu nhập thấp hoặc khách có nhu cầu sống độc lập, chỉ cần chỗ ngủ nghỉ sau một ngày làm việc bận rộn. Việc xây dựng kiểu nhà trọ này cần đảm bảo đầy đủ công năng cần thiết cho sinh hoạt hằng ngày. Tốt nhất nên thiết kế toilet riêng cho từng phòng thay vì toilet chung như những năm trước đây.

Mẫu nhà trọ không gác phù hợp với đối tượng khách thuê là sinh viên, người có thu nhập thấp

Nhà trọ có gác lửng

Đây là kiểu nhà trọ được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Bởi việc xây thêm gác lửng không tốn thêm quá nhiều chi phí nhưng lại khiến cho không gian sống trở nên rộng rãi và thoải mái hơn. Thiết kế nhà trọ có gác lửng, có toilet riêng trong từng phòng sẽ dễ dàng thu hút khách thuê trọ hơn vì những mẫu kiến trúc như thế này không quá to nhưng lại vô cùng tiện lợi, ấm cúng và đáp ứng đầy đủ công năng thẩm mỹ.

Hình ảnh thiết kế phòng trọ đẹp có gác xép lửng tiện ích

Xây phòng trọ cấp 4

Mô hình nhà trọ này thường hướng đến đối tượng khách thuê muốn có một không gian ở rộng rãi hơn. Mô hình này cũng thu hút rất nhiều nhà đầu tư quan tâm bởi mức chi phí bỏ ra cũng không quá lớn. Bên cạnh đó, việc tính toán kỹ lưỡng chi phí xây nhà trọ cấp 4 còn giúp nhà đầu tư có sự chuẩn bị tốt hơn trong quá trình xây dựng để đảm bảo mọi việc đều diễn ra thuận lợi và suôn sẻ.

Nhà trọ cấp 4

Nhà trọ cao tầng (2 tầng, 3 tầng, 4 tầng…)

Kiểu nhà trọ này là hình thức xây và bố trí các phòng theo dạng căn hộ mini. Bởi vì mô hình này mang hơi hướng hiện đại và tân tiến nên các nhà đầu tư thường mạnh tay chi tiền để đầu tư kiến trúc, bố trí đầy đủ nội thất và điện nước để thu hút khách hàng.

Khi xây nhà trọ cao tầng, bạn có thể kết hợp với nhiều xu hướng thiết kế khác nhau để phục vụ đa dạng đối tượng khách hàng. Hoặc xây cùng một kiểu để hướng đến một đối tượng khách thuê nhất định nào đấy. Đặc biệt khi xây nhà trọ cao tầng, bạn cần phải chuẩn bị một bản vẽ thiết kế hoàn chỉnh, xác định số phòng muốn xây và diện tích từng phòng là bao nhiêu để có thể dự toán chính xác chi phí xây dựng nhà trọ là như thế nào?

Mẫu mô hình nhà trọ cao tầng

Ví dụ: khi xây dựng nhà trọ với khu đất có diện tích 300m2 thì bạn có thể tham khảo một số phòng trọ như sau:

 • 14 phòng trọ, mỗi phòng có diện tích khoảng 16m2
 • 16 phòng trọ, mỗi phòng có diện tích khoảng 16m2
 • 18 phòng trọ, mỗi phòng có diện tích khoảng 12m2….

Một dãy phòng trọ có diện tích 300m2 ở TPHCM

Cách tính chi phí xây nhà trọ 300m2

Công thức tính toán chi phí xây dựng nhà trọ cho thuê:

Tổng chi phí = Tổng diện tích xây dựng x đơn giá thi công trọn gói

Trong đó:

 • Tổng diện tích xây dựng = 300m2 + diện tích sân, hầm, mái tole, ban công…tuỳ vào mô hình xây dựng của bạn.
 • Đơn giá thi công trọn gói sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí xây dựng, diện tích, thời điểm khởi công, đơn vị nhà thầu…

Ví dụ: Bạn có mảnh đất 300m2 (10 x 30m), bạn quyết định xây dựng nhà trọ cho thuê với 1 tầng trệt (16 phòng mỗi phòng khoảng 16m2), 1 mái tole với diện tích thực tế như sau:

 • Diện tích xây dựng sàn tầng trệt: 10 x 30 = 300m2
 • Diện tích xây dựng phần móng: 10 x 30 x 0,2 = 60m2
 • Diện tích xây dựng sàn tầng mái (mái tole): 10 x 30 x 0,35 = 105m2
 • Diện tích xây dựng sàn Sênô thoát nước 2 bên mái: 10 x 0,9 x 2 x 0,5 = 9m2

Vậy tổng cộng diện tích sàn xây dựng thực tế là:

300 + 60 + 105 + 9 = 474m2

Giả sử bạn có thể chọn 1 trong 2 gói thầu thi công xây dựng: (thông tin dựa trên báo giá của công ty cổ phần đầu tư – kiến trúc – xây dựng Thạnh Phát)

♦ Gói thầu thi công xây dựng Phần Thô (vật tư phần thô, nhân công thi công phần thô, nhân công thi công phần hoàn thiện): 2.800.000 VNĐ/m2;

 • Trong gói thầu thi công xây dựng phần thô này Công ty cung cấp vật tư phần thô, nhân công thi công phần thô, nhân công thi công phần hoàn thiện, chủ đầu tư sẽ mua vật tư phần hoàn thiện;
 • Tổng cộng chi phí thi công xây dựng công trình cho gói thầu phần thô là:

474 m2 x 2 800 000/m2 = 1 327 200 000 VNĐ

(Lưu ý: chưa bao gồm chi phí thi công gác lửng của các phòng trọ. Khi có bản vẽ thiết kế cụ thể, sẽ thống kê diện tích xây dựng gác lửng của các phòng trọ nhân với đơn giá 1.200.000 VNĐ/m2)

 • Với chi phí thi công xây dựng gói thầu phần thô trên đã bao gồm:

– Thiết kế bản vẽ kỹ thuật thi công (kiến trúc kết cấu điện nước);

– Thiết kế phối cảnh mặt tiền cho công trình;

– Xin phép xây dựng cho công trình;

– Tư vấn các thủ tục làm hồ sơ hoàn công công trình;

– Kiến Trúc Sư và Kỹ Sư giám sát trực tiếp thi công xây dựng công trình.

=> Ghi chú: gói thầu thi công xây dựng phần thô này chưa bao gồm vật tư hoàn thiện (Gạch ốp lát trang trí, Thiết bị điện hoàn thiện, Đá hoa cương, Sơn nước, Lan can, Bồn cầu, Lavabô, Vòi sen, cửa đi, cửa sổ, thiết bị điện,…). Chủ đầu tư chọn mua về, bên nhà thầu sẽ thi công và lắp đặt (chi phí thi công lắp đặt các vật tư hoàn thiện đã bao gồm trong đơn giá gói thầu phần thô 2.900.000 VNĐ/m2).

Các mẫu phòng trọ đẹp hiện nay được khách hàng ưa chuộng

Gói thầu thi công xây dựng chìa khoá trao tay (vật tư phần thô, vật tư phần hoàn thiện, nhân công thi công phần thô, nhân công thi công phần hoàn thiện): 4.200.000 VNĐ/m2;

 • Trong gói thầu thi công xây dựng chìa khoá trao tay này Công ty cung cấp vật tư phần thô, vật tư phần hoàn thiện, nhân công thi công phần thô, nhân công thi công phần hoàn thiện;
 • Tổng cộng chi phí thi công xây dựng công trình cho gói thầu chìa khóa trao tay là: 

474 m2 x 4 200 000/m2 = 1 990 800 000 VNĐ

(Lưu ý: chưa bao gồm chi phí thi công gác lửng của các phòng trọ. Khi có bản vẽ thiết kế cụ thể, sẽ thống kê diện tích xây dựng gác lửng của các phòng trọ nhân với đơn giá 1.800.000 VNĐ/m2)

 • Với chi phí thi công xây dựng gói thầu chìa khóa trao tay trên đã bao gồm:

– Thiết kế bản vẽ kỹ thuật thi công (kiến trúc kết cấu điện nước);

– Thiết kế phối cảnh mặt tiền cho công trình;

– Xin phép xây dựng cho công trình;

– Tư vấn các thủ tục làm hồ sơ hoàn công công trình;

– Kiến Trúc Sư và Kỹ Sư giám sát trực tiếp thi công xây dựng công trình.

=> Ghi chú: gói thầu thi công xây dựng chìa khóa trao tay này đã hoàn thiện đầy đủ về nội thất cơ bản và ngoại thất.

Hình ảnh nhà trọ đẹp 2 tầng giá rẻ, có gác lửng hoàn thiện (Nguồn: manhtoanthang)

Chi phí thi công ép cừ tràm (nếu nền đất bên dưới nhà yếu, còn nếu địa chất đất cứng thì không cần phải thêm chi phí này)

 • Nhân công và vật tư ép cừ tràm: 65.000 VNĐ/cây;
 • Cừ Loại 1, dài 4 m – 5 m;
 • Mật độ ép cừ tràm 25 cây/m2 – 35 cây/m2.

♦ Chi phí thi công ép cọc bê tông cốt thép (nếu nền đất bên dưới nhà yếu, còn nếu địa chất đất cứng thì không cần phải thêm chi phí này)

–   Vật tư cọc:

 • Cọc tiết diện 250 x 250, Mác Bê Tông 250, sắt Việt – Nhật Ø16: 260.000 VNĐ/m dài (cọc có chất lượng tốt);
 • Cọc tiết diện 250 x 250, Mác Bê Tông 250, sắt tổ hợp Ø16: 225.000 VNĐ/m dài (cọc có chất lượng thường).

–   Dàn ép cọc: Thuỷ Lực

 • Dàn ép cọc tải: 60 tấn – 70 tấn (tải sắt hoặc bê tông);
 • Dàn ép cọc neo: 30 tấn – 40 tấn (neo tải dưới nền đất).

–   Đơn giá nhân công & thiết bị để ép cọc:

 • Đơn giá nhân công & thiết bị để ép cọc tải: 25.000.000 VNĐ (trọn gói công trình);
 • Đơn giá nhân công & thiết bị để ép cọc neo: 18.000.0000 VNĐ (trọn gói công trình).

–   Nhân công vận chuyển vật tư cọc (nếu mặt bằng nhà trong hẻm): 10.000 VNĐ/m dài.

Không gian bên trong thiết kế phòng trọ nhà 2 tầng đẹp, giá rẻ

♦ Thời gian thi công hoàn thành công trình & bảo hành công trình

 • Tổng thời gian xây dựng hoàn thành công trình và đi vào sử sụng là: 90 ngày. Nếu quá thời hạn trên mà chưa hoàn thành công trình để đi vào sử dụng thì công ty chúng tôi sẽ bồi thường thiệt hại cho chủ đầu tư theo các điều khoản và phụ lục trong hợp đồng. Đảm bảo sự an tâm và tin tưởng tuyệt đối cho chủ đầu tư;
 • Thời gian bảo hành công trình là 12 tháng. Tính từ thời điểm công ty bàn giao công trình cho chủ đầu tư đi vào sử dụng.

Tương tự, bạn cũng áp dụng công thức như trên để tính toán dự trù kinh phí xây dựng cho khu nhà trọ của mình.

Mẫu thiết kế nhà trọ 4 tầng mặt bằng tầng 1, 2, 3 (Nguồn: kientrucmoi)

Kinh nghiệm xây nhà trọ tiết kiệm chi phí mà bạn không nên bỏ qua

Xây nhà trọ 300m2 thực sự không hề đơn giản, bạn cần phải nắm bắt được nhu cầu của đối tượng khách hàng mình là gì, đưa ra sự lựa chọn chính xác về vị trí xây dựng, xác định nguồn vốn xây dựng hiện tại và cũng đừng quên dự trù mức độ rủi ro có thể gặp phải trong quá trình xây dựng để có thể hình dung chính xác và tổng quan nhất về dự án đầu tư của mình.

Dưới đây, datnendep.vn sẽ nêu ra một số kinh nghiệm xây nhà trọ 300m2 hiệu quả, quý khách hàng có thể tham khảo để có thêm kinh nghiệm thực hiện dự án đầu tư của mình.

Một số mẫu nhà trọ, thiết kế phòng trọ cấp 4 đẹp, hút khách thuê phòng

 • Xác định rõ mục tiêu đầu tư và nguồn vốn hiện tại

Đầu tiên bạn nên lựa chọn vị trí xây dựng bất động sản cho thuê là ở đâu? Ngay trung tâm thành phố hay các vùng ven tập trung nhiều khu công nghiệp, nhà máy.

Tiếp đến, bạn cần xác định được loại hình đầu tư là gì? Xây phòng trọ giá rẻ dành cho sinh viên, công nhân, người có thu nhập thấp hay xây dựng các căn hộ mini cao cấp hướng đến đối tượng khách hàng có thu nhập tốt hơn.

Cuối cùng bạn phải xem xét tình hình tài chính hiện tại của mình có đảm bảo chi trả các khoản chi phí cho việc xây dựng phòng trọ hay không? Nếu không có thể cân nhắc đi huy động vốn đầu tư.

 • Thiết kế phòng trọ

Sau khi xác định được đối tượng khách hàng của mình là ai, bạn hãy lựa chọn thiết kế phòng trọ phù hợp với đối tượng khách hàng đó để tránh việc bị lãng phí các khoản chi phí không cần thiết, vừa có thể đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng mình.

 • Lựa chọn phương án xây dựng hợp lý

Bạn hãy cân nhắc lựa chọn giữa các phương án xây dựng là tự xây (không mất tiền nhân công) hay thuê thầu xây dựng và tự lo phần nguyên vật liệu hoặc giao khoán toàn bộ công việc cho bên nhà thầu.

 • Xây dựng kế hoạch chi tiết

Việc xây dựng kế hoạch chi tiết sẽ giúp bạn biết phải cần thực hiện những công việc gì, việc nào làm trước cái nào làm sau rồi thời gian thi công dự kiến là bao lâu…bạn sẽ chủ động hơn trong công tác xây dựng, đồng thời giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về công trình nhà trọ của mình.

TÓM TẮT CÁC THÔNG TIN

Kinh nghiệm xây nhà trọ 300m2 tiết kiệm như thế nào?

Xác định rõ mục tiêu đầu tư và nguồn vốn hiện tại, xây dựng kế hoạch chi tiết, lựa chọn phương án xây dựng hợp lý,…

Những kiểu nhà trọ 300m2 phổ biến hiện nay là gì?

Nhà trọ nhỏ không gác, nhà trọ có gác lửng, phòng trọ cấp 4, nhà trọ cao tầng,…

Chi phí xây dựng nhà trọ cho thuê phụ thuộc vào yếu tố nào?

Chi phí đất, diện tích, giá vật liệu xây dựng, đầu tư nội ngoại thất phòng trọ,…

Bài viết liên quan