10 Điều kiêng kỵ khi mua đất làm nhà vào dịp đầu năm

Từ xa xưa con người đã biết chọn những vùng đất lành để an cư lạc nghiệp. Không xét đến các hoạt động tâm linh, đạo giáo xen kẽ hay bí ẩn ma mị, phong thủy nhà đất được hiểu là sự tác động qua lại giữa nguồn năng lượng từ khí và nước. Người phương Đông có câu “Nhất cận thị, Nhị cận giang, Tam cận lộ.” Đây là kinh nghiệm bất di bất dịch trong việc chọn mua bất động sản tốt. Cho tới ngày nay, phong thủy đã trở thành một môn khoa học mà nhiều người tìm tới để tránh những điều kiêng kỵ khi mua đất, từ đó chọn được cho mình một mảnh đất vừa phù hợp với tài chính, vừa có thêm nhiều tài lộc, bình an và may mắn trong cuộc sống.

Quy tắc chọn đất làm nhà

Theo phong thủy, nhiều người rất tin vào phong thủy gia trạch, chọn đất có tốt, gia đình mới êm ấm, thịnh vượng. Vì vậy, họ thường coi đất rất kỹ trước khi quyết định cất nhà ở. Những nguyên tắc đầu tiên về việc chọn địa thế tốt làm nhà được quan niệm như sau:

 • Nơi mà Đông thấp Tây cao thì phú quý.
 • Trước cao sau thấp môn hộ tuyệt diệt.
 • Trước thấp sau cao trâu ngựa đầy đàn.
 • Mặt đất bằng phẳng thì gọi là Lương thổ (đất Lương).
 • Trước thấp sau cao thì gọi là Tấn thổ (đất Tấn), ở thì gặp chuyện lành.
 • Tây cao mà đông thấp thì gọi là Lỗ thổ (đất Lỗ), ở thì gặp phú quý, hiền nhân.
 • Trước cao mà sau thấp thì gọi là Sở thổ (đất Sở), ở thì gặp chuyện dữ.
 • Bốn phía đều cao mà ở giữa thì thấp gọi là Vệ thổ (đất Vệ), ở thì trước giàu, sau nghèo.

Những điều kiêng kỵ khi mua đất làm nhà

Sau khi lựa chọn được mảnh đất tương đối phù hợp, gia chủ cần tiếp tục xét đến những yếu tố xung quanh như đường, ngõ, cầu cống bên cạnh. Dưới đây là những điều kiêng kỵ khi mua đất làm nhà cần đặc biệt chú ý:

Tránh mua đất làm nhà chỗ “tử khí”

Theo phong thủy, khi làm nhà nên tránh vị trí của “tử khí” (khí chết), “tán khí” (khí tản mất). Xây nhà ở nơi không gió sẽ gây nên khí chết. Cũng như cơ thể con người mỗi ngày cần sự bài tiết, nếu xây nhà ở nơi khí chết, khí không lưu thông sẽ dễ khiến các thành viên trong nhà bị bệnh tật, ốm đau.

Hoặc xây nhà ở nơi “tán khí”, tức xây ở vị trí thông gió quá lớn, môi trường không khí dễ thay đổi làm con người khó có thể thích nghi với môi trường cũng là nguyên nhân khiến con người luôn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu.

Mảnh đất hướng Tây Nam và hướng Tây Bắc

Hướng Tây Nam được ví như hướng của trời, còn Tây Bắc là hướng của mẹ. Do đó, khi mua bán đất cần phải xem xét thận trọng hai hướng này. Hướng Tây Bắc tuyệt đối không được có ngọn lửa vì đây là hướng có dương khí mạnh mẽ.  Nếu có, hãy chuyển vị trí của chúng bởi điều này cũng rất tối kị, gây ra những khó khăn nghiêm trọng cho người cư ngụ trong nhà.

Còn hướng Tây Nam là hướng người mẹ phúc hậu trong gia đình. Khi hướng này có một nhà tắm hay một kho là người chủ nhà sẽ gặp bất hạnh trong vấn đề hôn nhân. Vậy nên, đây là hai hướng quan trọng mà người mua đất hay nhà cần phải quan tâm hàng đầu. Bạn cần chú ý tránh những mảnh đất không nên mua này.

Đối với hướng bên trái và bên phải mảnh đất cũng cần lưu ý xem xét có ngôi nhà nào mái nhọn chĩa về phía mảnh đất đó không, vì đây là điều không tốt.

Hướng nhà lý tưởng nhất theo phong thủy là mảnh đất nhìn ra hướng Đông. Bên cạnh đó, nhà ở, đất đai cần hết sức chú trọng tới phong thủy. Chính vì vậy trước khi mua đất, mọi người cần xem xét thật kĩ xem mảnh đất đó có phù hợp với bản mệnh của mình hay không.

Nếu gia chủ mệnh quái Đông tứ mệnh (tức mệnh Thủy, Mộc, Hỏa) thì hướng tốt chính là các hướng Bắc, Nam, Đông, Đông Nam. Với chủ nhân mệnh Tây tứ mệnh (kim, Thổ) thì nên chọn các mảnh đất có hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.

Phong thủy nhà đất tránh đường hình chữ Đinh

Một trong những điều kiêng kỵ khi mua đất hàng đầu gia chủ nên tránh đó là không nên lựa chọn đất nằm trên đường hình chữ Đinh (丁). Theo đó nhà nằm trên đường hình chữ Đinh, chủ về trá bại Luận về cát hung, vượng suy của trạch vận, thì có hai loại đường hình chữ Đinh. Một là đường chữ Đinh hướng ngoại, hai là đường chữ Đinh hướng nộị. Trong đó, đường chữ Đinh hướng nội được xem là không tốt, sẽ có tai hoạ nặng, bởi vì phòng ốc không nên bị trực xung (đâm thẳng vào).

Ngoài ra, gia chủ cũng nên quan tâm đến phần dương trạch của ngôi nhà để xem có ảnh hưởng tới họa phúc, cát hung của các thành viên trong gia đình. Dương trạch (phần từ nền nhà trở lên) có liên hệ mật thiết tới họa phúc, cát hung của đời người. Vì trời có thiên vận, đất có địa vận, người có mạng vận, nhà có trạch vận. Nền nhà đằng trước cao, đằng sau thấp là không tốt, vì khí bị tù hãm.

Ngôi nhà sở hữu dương trạch tốt đồng nghĩa mọi việc đều thuận lợi, trôi chảy, vừa tránh được những tai họa không đáng có vừa mang lại không gian sống lý tưởng với ánh sáng, không gian thoáng mát và thanh bình.

Tránh mua đất làm nhà sát lề đường

Đường là nơi đi lại của những dòng xe, làm nhà sát đường sẽ khiến con người luôn căng thẳng do bụi bặm, tiếng ồn và luôn bất an bởi đó là nơi có các luồng xung sát, sinh ra bởi các loại xe cộ qua lại nhiều, dòng khí mạnh từ đường thẳng vào nhà nên những nơi này không lúc nào được yên ổn. Những người sống trong những ngôi nhà sát đường thường dễ mắc bệnh đau đầu, suy nhược cơ thể…

Nhà sát bên lòng đường, vỉa hè quá nhỏ gọi là “nhà bị cưa chân”. Đây là một trong những loại nhà hung sát. Ớ lâu nhà này hay xảy ra tai nạn giao thông gẫy chân, kinh doanh thì thua lỗ và phá sản.

Tránh mua đất làm nhà ở cuối ngõ

Theo quan niệm của phong thủy, khi những luồng khí tốt đi vào trong ngõ sẽ mạnh ở phần đầu ngõ và yếu dần ở phần cuối ngõ. Vì thế, xây nhà ở cuối ngõ sẽ nhận được rất ít năng lượng tốt, vận khí tốt vào nhà.

Theo khoa học phong thủy thì những căn nhà cuối hẻm thường mang lại vận khí xấu do con đường cụt làm sinh khí trong mảnh đất không được tương thông, lưu chuyển tuần hoàn nên dễ xảy ra tình trạng bế khí. Việc đón dòng khí dẫn từ ngoài vào sẽ kém hơn các nhà khác. Trong đó, hẻm càng dài, càng quanh co thì khí càng bị thất thoát nhiều.

Bên cạnh đó, không khí ô nhiễm đọng lại ở cuối ngõ sẽ làm cho cơ thể con người dễ bị bệnh tật, ốm yếu… Hơn nữa, nhà cuối ngõ không có sự trao đổi khí thường xuyên dễ xảy ra tình trạng bế khí không tốt. Thậm chí, trong quan niệm dân gian, nhà ở ngõ cụt thường sẽ dễ mang đến thiên tai và các hiểm họa tổn tài hay tàn tật cho gia chủ.

Đối với những người đang sống trong những ngôi nhà cuối ngõ, có thể hóa giải bằng cách tăng cường hệ thống thông gió trong nhà để luồng khí ô nhiễm không đọng lại lâu trong nhà, thay vào đó ngôi nhà sẽ dễ dàng nhận được luồng khí tốt.

Tránh mua đất làm nhà ở khu vực nhiều dây điện

Khi làm nhà ở, nên tránh làm dưới những đường dây điện cao áp, hay những nơi có nhiều dây điện chằng chịt. Bởi những vị trí này sẽ rất nguy hiểm khi thời tiết thay đổi, sấm sét dễ khiến tổn hại đến sinh mệnh của người sống trong nhà. Vì vậy, nếu trong tình thế bắt buộc, bạn nên xây nhà có khoảng cách an toàn với hệ thống đường dây điện và nên thiết kế cột thu lôi đề phòng những trường hợp xấu nhất xảy ra.

Kiêng mua đất xây nhà ở chân núi và đầu hẻm núi

Một điều kiêng kỵ khi mua đất cũng không kém phần quan trọng đó là không nên chọn vị trí mua đất làm nhà dưới núi đá, nơi chân núi nối liền với mặt đất, hay giữa hai đầu hẻm núi làm địa điểm xây nhà vì nguy cơ núi lở hoặc nước lũ là rất lớn. Những nơi này phong cảnh khá đẹp, nhưng do hai ngọn núi hình thành hẻm núi hình dẻ quạt, qua nhiều năm mưa gió, đáy sông lắng đọng nhiều cát, khu vực nền móng yếu và tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, ngập lụt cao.

Tránh những mảnh đất trước đây là hố sâu, giếng, ao

Không nên lựa chọn những mảnh đất mà trước đây là hố sâu, giếng, ao có độ trũng sâu vì trước hết nó ảnh hưởng trực tiếp đến độ chịu lực của đất và sự vững chắc của công trình. Ngoài ra còn gặp những bất lợi về phong thủy, bởi theo phong thủy học: Nước có tính lưu động, địa khí bị dòng nước xông vào, không thể ngưng tụ. Khí ẩm của nước khiến âm khí của mảnh đất rất nặng do đó nó gây tác động xấu đến cả sức khỏe, hạnh phúc và tài lộc của những người sống trong nhà.

Không mua đất xây nhà gần đền chùa, nghĩa địa

Nên kiêng kỵ khi mua đất làm nhà ở gần những khu vực đền chùa vì linh khí sẽ bị chùa hút hết, không có lợi cho con người. Trong thực tế, gần đền chùa có nhiều người đến cúng bái, thắp hương, bầu không khí bị ô nhiễm, không có lợi cho sức khỏe. Chính vì thế, khi chọn vị trí đất xây nhà ở, nên tránh xa khu vực đền chùa, miếu…

Tránh mua những mảnh đất có hình tam giác

Mảnh đất hình tam giác không được coi là tốt trong phong thủy, là một trong nhữngđiều kiêng kỵ khi mua đấtbạn cần chú ý. Vì các điểm nhọn của nó khiến cho chúng ta có cảm giác của một lưỡi dao, dễ khiến người trong nhà không yên ổn, xảy ra nhiều tranh chấp và dễ gây hỏa hoạn.

Hơn nữa, xây nhà trên mảnh đất hình tam giác không kinh tế vì lãng phí nhiều đất và gây khó khăn trong việc thiết kế các phòng. Thế đất này thật khó giải quyết vì chúng tạo ra ba khu vực chứa năng lượng ứ đọng.

Cách chọn đất theo phong thủy tránh những điều kiêng kỵ khi mua đất

Đất làm nhà phải là nơi tụ khí

Những mảnh đất tụ khí thì mới mang lại phúc lộc đuề huề cho gia chủ. Theo đó, những thế đấy sở hữu phía sau cao, phía trước thấp là những mảnh đất tụ khí. Theo đó, thế đất tụ khí là nơi tụ hội bốn yếu tố: tiền Chu tước tức khoảng không gian rộng lớn, thông thoáng, hậu Huyền Vũ tức núi cao, tả Thanh Long tức nguồn nước, hữu Bạch Hổ tức đất hoặc vật cao.

Đất quanh hồ nước là nơi rất tốt

Những mảnh đất tọa lạc tại vị trí này được ví như một lòng chảo thu hút và hội tụ khí, đất thường hơi ẩm và cây cối xanh tốt.

Đất ở vùng tụ khí bên dòng chảy sông suối

Điều này đồng nghĩa là những vị trí có núi bao bọc xung quanh và dòng nước uốn cong sẽ là thế đất tụ khí rất tốt, thích hợp lựa chọn xây nhà.

Đất có trường khí tốt

Trường khí tốt bao gồm thiên khí tốt tức là mảnh đất tụ khí và không bị ô nhiễm không khí và địa khí tốt tức là mảnh đất không bị ô nhiễm đất và nguồn nước. Dấu hiệu để nhận biết mảnh đất có trường khí tốt đó là đất hội tụ không khí trong lành, mát mẻ, cây cối xanh tươi.

Đất ở có hướng hợp với mệnh của gia chủ

Đối với những gia chủ sở hữu mệnh quái Đông tứ mệnh tức những người mệnh Thủy, Mộc, Hỏa thì nên lựa chọn đất có hướng Bắc, Nam, Đông, Đông Nam. Đối với những gia chủ sở hữu mệnh Tây tứ mệnh tức những người mệnh Kim, Thổ nên lựa chọn đất có hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.

Tam họp và Tứ hành xung trong phong thủy

Nguyên tắc “nhất vị nhị hướng”

Yếu tố Hướng theo quan điểm của Bát trạch là quan trọng. Tuy nhiên về đại cục, yếu tố về vị trí, về địa điểm là yếu tố hàng đầu.

Vị trí của công trình phải đặt lên hàng đầu, sau đó mới tính đến hướng theo Bát trạch. Đối với nhà đất thổ cư ưu tiên vị trí xem công trình có vượng khí không. Kế đến là cấu trúc, hình thể của công trình. Hướng xấu có thể hóa giải được theo nguyên tắc “đa cát thắng tiểu hung”.

Nhận biết và cách hóa giải một số thế sát thường gặp

Theo Bát quái, ngôi nhà được phân ra làm 8 phương vị đại diện cho các thành viên gia đình và các mặt trong đời sống của gia chủ. Nhà khuyết góc quá nhiều hoặc nhà vừa khuyết góc vừa thóp hậu thì tốt nhất không nên lựa chọn.

Nhà khuyết góc tạo ra nhiều góc cạnh gây sát khí không tốt. Ngoài ra nhà khuyết cung nào sẽ ảnh hưởng đến từng mặt cụ thể, chẳng hạn cung Đông Nam ảnh hưởng đến tài chính, cung Bắc ảnh hưởng đến quan lộc, cung Tây ảnh hưởng đến con cái…

Thương sát

 • Chỉ những ngôi nhà bị đường đâm thẳng vào. Ở trong những ngôi nhà này, gia chủ dễ ảnh hưởng đến sức khỏe, dễ có tai nạn thương tật.
 • Hóa giải: Tạo khoảng đệm (sân vườn phía trước), thiết kế tiểu cảnh nước hoặc treo gương cầu lồi, trồng cây xanh để điều tiết bớt dòng khí. Tuy nhiên khi xem xét định vị ngôi nhà có phạm thương sát hay không cần dựa vào độ dài ngắn, lưu lượng đi lại trên con đường, tương quan giữa độ lớn của con đường và tòa nhà để luận tốt xấu.

Xung bối sát

 • Chỉ những ngôi nhà bị đường đâm phía sau lưng. Nếu sống trong ngôi nhà này, gia chủ nhà dễ gặp họa tiểu nhân. 
 • Hóa giải: Tạo khoảng đệm (sân vườn phía sau) hoặc treo gương cầu lồi trồng cây xanh để che chắn.

Cắt cước sát

 • Chỉ những ngôi nhà nằm ở vị trí quá gần xa lộ, cao tốc. Sống ở đây, chủ nhà hay thay đổi bất định, tàn vận trồi sụt thất thường, tiền bạc đến rồi đi không giữ được.
 • Hóa giải: Thiết kế một khoảng đệm phía trước nhà. Nếu là nhà tầng, nên để trống toàn bộ tầng 1 làm khoảng đệm.

Liêm đao sát

 • Chỉ những ngôi nhà bị con đường hay dòng sông uốn lượn có phần phản cung hướng về phía nhà giống như lưỡi đao chém tới. Sống ở những ngôi nhà này gia chủ nhà dễ bị thương tật.
 • Hóa giải: Phía trước nhà nên trồng thêm cây xanh che chắn. Treo thêm gương cầu lồi.

Đao trảm sát

 • Chỉ những ngôi nhà bị con đường giống như đao chém tới (hình chữ L ngược). Sống trong nhà này, chủ nhà dễ gặp tổn hại về người.
 • Hóa giải: Phía trước nhà nên trồng thêm cây xanh che chắn. Treo thêm gương cầu lồi.

Thiên trảm sát

 • Chỉ ngôi nhà đối diện với khoảng trống do hai căn nhà phía trước tạo ra. Chủ nhân những ngôi nhà này dễ bị bệnh tật, tiền bạc không giữ được.
 • Hóa giải: Treo gương cầu lồi hoặc trồng cây ở vị trí khe hở chiếu vào nhà để hóa giải. Nếu được nên thiết kế cửa chính tránh đối trực diện với khe hở.

Độc âm sát

 • Chỉ những ngôi nhà quá gần nghĩa trang, bệnh viện, nhà tang lễ. Người sống trong những ngôi nhà này tính cách dễ cô độc, khí vận kém, ngủ hay nằm mơ.
 • Hóa giải: Nên trồng thêm cây tre trúc vì loại cây này có nhiều khí dương, giúp hấp thụ khí âm. Ngoài ra gia chủ có thể nuôi thêm chó cảnh, chim cảnh… cũng giúp tăng cường dương khí.

TÓM TẮT CÁC THÔNG TIN

Những điều kiêng kỵ khi mua đất làm nhà là gì?

Tránh mua nhà chỗ “tử khí”, tránh đường hình chữ Đinh, không mua đất gần đền chùa, nghĩa địa hay làm nhà ở cuối ngõ,…

Cách chọn đất theo phong thủy tránh những điều kiêng kỵ khi mua đất?

Đất làm nhà phải là nơi tụ khí, quanh hồ nước, bên dòng chảy sông suối, có trường khí tốt, có hướng hợp với mệnh của gia chủ,….

Một số thế sát thường gặp khi mua đất làm nhà?

Theo Bát quái, ngôi nhà được phân ra làm 8 phương vị đại diện cho các thành viên gia đình và các mặt trong đời sống của gia chủ. Nhà khuyết góc quá nhiều hoặc nhà vừa khuyết góc vừa thóp hậu thì tốt nhất không nên lựa chọn.

 

Bài viết liên quan