Hướng dẫn tra cứu thông tin sổ đỏ ở Bà Rịa – Vũng Tàu

Với ứng dụng tra cứu thông tin Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), người dân có thể phân biệt được sổ đỏ thật hay giả ngay cả khi ở nhà.

Có 2 cách tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ, sổ hồng…) tình Bà Rịa Vũng Tàu

  • Cách 1: Tra cứu thông qua website Sở Tài Nguyên Môi Trường BRVT. Địa chỉ web: http://sotnmt.baria-vungtau.gov.vn/
  • Cách 2: Tra cứu thông qua ứng dụng trên điện thoại di động. Xem chi tiết hướng dẫn cài đặt ứng dụng Tra Cứu Quy Hoạch Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Hướng dẫn dùng website tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (GCNQSDĐ)

GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất được xem là một trong những loại giấy tờ quan trọng nhất liên quan tới việc sở hữu nhà ở và sử dụng đất của người dân. Nó còn được gọi theo cách dân dã là “sổ hồng”, “sổ đỏ”.

Trước tình trạng sổ hồng, sổ đỏ giả xuất hiện nhiều như hiện nay, người dân khi thực hiện mua bán nhà đất nên kiểm tra tính chính xác của giấy chứng nhận trước khi giao tiền nhằm hạn chế tối đa các rủi ro. 

Pháp lý rõ ràng, sổ đỏ đầy đủ là yếu tố quan trọng hàng đầu mà nhà đầu tư cần quan tâm

Ngày 5-7, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết đã xây dựng hoàn thành ứng dụng Tra cứu thông tin GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh. Theo đó, ứng dụng sẽ truy vấn trong cơ sở dữ liệu địa chính và hiển thị kết quả các thông tin của giấy CNQSDĐ đã được cấp bao gồm: số hiệu, số seri, ngày ký, người ký, ngày trả, số vào sổ, thửa đất (tờ bản đồ)… Đây là cơ sở để người dân và DN phát hiện giấy CNQSDĐ của mình có hợp pháp hay không. 

Để sử dụng ứng dụng, người dân truy cập vào địa chỉ: http://sotnmt.baria-vungtau.gov.vn/ tìm cột bên trái, click vào mục “Tra cứu thông tin giấy CNQSDĐ”. Sau đó, nhập số giấy CNQSDĐ và thực hiện tra cứu. Việc sử dụng trên điện thoại cũng tương tự. Chỉ cần dùng điện thoại smart phone có kết nối internet, người dân có thể truy cập vào website của Sở TNMT và thực hiện các bước tương tự như trên.

Hướng dẫn tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất online ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Do đó, thay vì phải đến văn phòng đăng ký đất đai để nhờ xác minh “sổ đỏ”, “sổ hồng”, người dân có thể ngồi tại nhà tra cứu nhanh qua ứng dụng “Tra cứu thông tin giấy CNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh” vừa được Sở TNMT đưa vào hoạt động (ngày 1/7). Không chỉ cập nhật thông tin về “sổ đỏ”, ứng dụng này còn giúp người dân phát hiện “sổ đỏ” giả.

Xem thêm các bài viết khác tại: Đất nền Bà Rịa – Vũng Tàu

Thông tin ghi trên sổ đỏ – Thổ cư và Đường

Lợi ích của ứng dụng tra cứu thông tin giấy tờ đất Bà Rịa – Vũng Tàu online

Thông thường, một trong những nỗi lo lớn nhất của người dân khi mua nhà, đất là bị lừa gạt bằng các loại giấy tờ giả. Trong khi đó, hiện nay, các loại “sổ đỏ”, “sổ hồng” đang được làm giả rất nhiều và rất tinh vi. Chính vì vậy, khá nhiều người đã sa phải “bẫy” giao dịch bằng “sổ đỏ” giả. Mới đây nhất, anh Tạ Văn B. (trú tại phường Hắc Dịch, Thị xã Phú Mỹ) mua một lô đất với số tiền 320 triệu đồng và nhận được “sổ đỏ” mang tên mình thông qua một đơn vị làm dịch vụ. Tuy nhiên, khi anh Bình đem “sổ đỏ” này đến Phòng TNMT Thị xã Phú Mỹ để kiểm tra, thì tá hỏa phát hiện “sổ đỏ” có trong tay là sổ giả.

Xem thêm các bài viết khác tại: Đất nền thị xã Phú Mỹ (BRVT)

Ông Trần Ngọc Cẩm Tuấn, Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh cho biết: Từ đầu năm 2019 đến nay, Văn phòng đã phát hiện 4 trường hợp làm giả “sổ đỏ” để bán đất. Các vụ việc này đã được chuyển hồ sơ về Công an tỉnh xử lý. Theo ông Tuấn, các loại giấy tờ giả rất khó phát hiện bằng mắt thường. Các trường hợp lừa người mua bằng “sổ đỏ” giả thường ra giá đất thấp hơn khá nhiều so với giá thị trường.

Ông Phạm Huỳnh Quang Hiếu, Giám đốc Trung tâm công nghệ thông tin (Sở TNMT) giải thích: Khi người dân nhập thông tin từ “sổ đỏ” lên website của Sở TNMT, thì dữ liệu sẽ trả về thông tin để đối chiếu, kiểm chứng. Khi so sánh thông tin của “sổ đỏ” mình có với cơ sở dữ liệu, nếu giống nhau thì “sổ đỏ” của người dân là thật. Nếu một trong những thông tin không trùng khớp thì gần như chắc chắn “sổ đỏ có vấn đề”. 

Xem thêm bài viết khác tại: Lỗ hổng pháp lý trong kinh doanh BĐS – Rủi ro đáng quan ngại cho các nhà đầu tư

Pháp lý vẫn là điều quan trọng nhất trong đầu tư đất nền hiện nay

Ông Lê Ngọc Linh, Giám đốc Sở TNMT cho biết, việc tra cứu thông tin quy hoạch đất cũng như thông tin về giấy CNQSDĐ tốn rất nhiều thời gian, lãng phí tiền bạc và công sức, không chỉ cho chính quyền mà còn cho cả người dân, doanh nghiệp. Ứng dụng “Tra cứu thông tin giấy CNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh” sẽ phát huy hiệu quả của cơ sở dữ liệu đã được xây dựng, minh bạch thông tin theo quy định của pháp luật về tiếp cận thông tin, góp phần phòng, chống giấy CNQSDĐ giả mạo, tăng khả năng tiếp cận thông tin đất đai của người dân và doanh nghiệp.

Tuy nhiên, đây chỉ là cách tra cứu nhanh thông tin GCNQSDĐ online, giúp tiết kiệm thời gian và công sức đi lại. Hiện nay, công nghệ làm giả các loại giấy tờ nhà, đất rất tinh vi, khó phát hiện bằng mắt thường, thậm chí có trường hợp cơ quan công chứng cũng khó biết.

Do đó, để đảm bảo an toàn khi thực hiện các giao dịch liên quan đến nhà đất (không phân biệt giấy màu gì mà quan trọng là thông tin thể hiện trong giấy chứng nhận như thế nào), người dân nên đến văn phòng đăng ký đất đai để xác minh lại một lần nữa.

 

Bài viết liên quan