Xu hướng mới: Đầu tư đất nền, nhà phố vùng ven thành phố

Trong thời gian gần đây, thị trường đất nền vùng ven đã và đang trở thành một trong những phân khúc hấp dẫn nhất đối với nhiều nhà đầu tư bất động sản, trong đó có các đại gia Sài Gòn. Nhưng khác với trước đây, nhiều người mua đất để dành thì nay lại có một bộ phận các nhà đầu tư đi theo xu hướng ở nhà chung cư nhưng lại “đổ tiền” vào đầu tư đất nền, nhà phố để sang nhượng trong thời điểm lên cơn sốt giá.

Thị xã Phú Mỹ - Vùng "đất vàng" nổi lên nhờ tiềm năng phát triển vượt bậc ở Bà Rịa - Vũng Tàu
Thị xã Phú Mỹ – Vùng “đất vàng” nổi lên nhờ tiềm năng phát triển vượt bậc ở Bà Rịa – Vũng Tàu

Xu hướng ở chung cư, nhà thuê để đầu tư vào đất nền

Hiện nay, theo khảo sát đang có nhiều nhà đầu tư đã và đang hướng tới thị trường đất nền, nhà phố với mục đích xuống tiền chờ thời sang nhượng với mức giá cao thay vì mua để ở như lúc trước. Được biết đây là kiểu đầu tư đang rất thịnh hành ở TPHCM trong vài năm trở lại đây. Theo đó, có rất nhiều đại gia bất động sản hiện đang sở hữu vài khu đất nền diện tích rộng lớn tại những quận ngoại thành như: Quận 9, Quận 2, Nhà Bè,… hay các tỉnh vùng ven như: Bình Phước, Long An, Nhơn Trạch, Phú Mỹ, Bình Châu,…  nhưng lại để trống hoặc trồng rau chứ không cất nhà bởi đây là phần đất họ sử dụng nhằm mục đích đầu tư chờ thời tăng giá rồi bán lại với giá cao hơn.

Nhiều nhà đầu tư có xu hướng ở chung cư để dành tiền tích lũy đầu tư đất nền chờ ngày tăng giá
Nhiều nhà đầu tư có xu hướng ở chung cư để dành tiền tích lũy đầu tư đất nền chờ ngày tăng giá

Do đó, thay vì cất nhà ở trên các khu đất này thì các nhà đầu tư lại chọn mua chung cu hay những căn penthouse cao cấp. Đối với họ, việc sở hữu một căn hộ cao cấp là đang sở hữu một sản phẩm phục vụ cho nhu cầu hưởng thụ trước mắt còn đầu tư tiền vào đất nền, nhà phố mới thực sự là sở hữu tài sản cho tương lai. Theo đó, xu hướng “ở nhà nhỏ để đầu tư lớn” như hiện tại đang ngày càng lan rộng và thúc đẩy thị trường bất động sản tăng trưởng nhanh chóng, nhất là ở những vùng ven lân cận TPHCM, nơi đất còn nhiều, thiên nhiên chưa bị con người cải tạo quá nhiều, cũng như có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế và du lịch.

Bên cạnh đó, hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường đang là chủ đề nóng hổi trên các mặt báo và đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân và chính quyền các cấp. Mặc dù các ban ngành, đoàn thể ra sức kêu gọi bảo vệ môi trường, trồng cây xanh,… nhưng có vẻ là chưa đủ để cải thiện tình trạng ô nhiễm ngày càng trở nên trầm trọng hơn như hiện tại. Cùng lúc đó, người dân cũng càng ý thức được tầm quan trọng của môi trường sống đối với sức khỏe của bản thân. Xu thế sống “xanh” lan rộng và khiến cho những khu vực có tiềm năng phát triển về du lịch, nghỉ dưỡng như Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu trở nên “hot” hơn bao giờ hết.

Xem thêm chi tiết tại: Đất nền Phú Mỹ – Sự lựa chọn lý tưởng trong thời đại ô nhiễm môi trường
Bất động sản xanh là xu hướng trong tương lai
Bất động sản xanh là xu hướng trong tương lai

Theo đó, nhu cầu “săn đất” Phú Mỹ, đặc biệt ở những nơi quanh xã Tân Hải tăng mạnh khiến các trung tâm môi giới nhà đất nhanh chóng mọc lên. Trong đó, hầu hết các nhà đầu tư thu gom đất là vì nhắm vào yếu tố môi trường xanh, thích hợp xây dựng biệt thự nghỉ dưỡng nhưng cũng có phần lớn quyết định xuống tiền vì mục đích chờ thời tăng giá trong điều kiện quy hoạch đô thị và giao thông của tỉnh đang trên đà phát triển mạnh.

Giá trị bất động sản Phú Mỹ đang ngày càng tăng cao do hệ thống hạ tầng giao thông hoàn thiện
Giá trị bất động sản Phú Mỹ đang ngày càng tăng cao do hệ thống hạ tầng giao thông hoàn thiện

Thị trường TPHCM chững lại, người mua phân hóa thành hai dạng: hưởng thụ và đầu tư sang đất nền vùng ven

Trên thực tế, không chỉ có những nhà đầu tư sở hữu hàng chục tỷ đồng tài sản nhà đất mới đi theo xu hướng đầu tư này mà cả những người thuộc tầng lớp trung lưu với nguồn vốn tích lũy từ 4 đến 5 tỷ đồng cũng đang hào hứng “dấn thân” đầu tư đất nền, nhà phố.

Theo đó, hiện nay đang có rất nhiều nhà đầu tư với mức vốn tầm trung cũng đang thực hiện hình thức đầu tư này với kỳ vọng khoản đất nền này sẽ sinh lãi kép trong tương lai. Theo chia sẻ của một số chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản thì xu hướng ở chung cư, đầu tư đất nền, nhà phố đang phổ biến tại TP.HCM trong vài năm gần đây và tại thời điểm này nếu nắm bắt tốt thị trường thì dù là các nhà đầu tư có mức vốn chỉ từ 4 – 5 tỷ đồng cũng sẽ có cơ hội đầu tư hiệu quả giúp sinh lời cao.

Xem thêm chi tiết tại: Đất nền Phú Mỹ – Bà Rịa: Cơ hội mới khi đầu tư dài hạn
Địa ốc TPHCM chững lại, cơ hội vàng cho các bất động sản vùng ven như Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai,...
Địa ốc TPHCM chững lại, cơ hội vàng cho các bất động sản vùng ven như Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai,…

Có thể nói trào lưu này trở nên thịnh hành khi các dự án căn hộ chung cư “bùng nổ” và cho ra đời nhiều sản phẩm với các phân khúc khác nhau phù hợp với túi tiền của nhiều loại khách hàng khác nhau. Đặc biệt, với các dịch vụ tiện ích, môi trường sống và chất lượng sản phẩm ngày càng được cải thiện, nâng cao thì xu hướng mua nhà, chung cư để ở cũng ngày một tăng. Bên cạnh đó, khách mua còn được hưởng nhiều chính sách ưu đãi của chủ đầu tư và hỗ trợ từ phía ngân hàng cho nên việc mua căn hộ cũng dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Mặt khác, do nhu cầu về diện tích sinh hoạt hằng hàng ngày của gia đình không cao và để đảm bảo sự an toàn cho tính mạng cũng như tài sản của mình cho nên đối với một số nhà đầu tư việc chọn mua chung cư để ở là phù hợp, thuận tiện hơn so với việc sở hữu một căn nhà. Do vậy, thay vào đó họ sẽ dùng số tiền tích lũy của mình để đầu tư đất nền, nhà phố cho thuê hay sang nhượng thì mức sinh lời cao hơn hẳn.

Nhiều người chọn đất nền làm kênh đầu tư tài chính hàng đầu vì tính thanh khoản cao và an toàn
Nhiều người chọn đất nền làm kênh đầu tư tài chính hàng đầu vì tính thanh khoản cao và an toàn

Ngoài ra, khi thị trường bất động sản TPHCM đang có dấu hiệu chững lại thì các khu vực vùng ven lại bắt đầu lên cơn sốt. Theo thống kê sơ bộ thì qua những đợt sốt đất diễn ra năm 2016 – 2017 và năm 2018, giá đất đã tăng ít nhất gấp 2 – 3 lần khắp TPHCM và các tỉnh giáp ranh như Long An, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu,… Chu kỳ của thị trường bất động sản cứ 10 năm lại trải qua vài cơn sốt đất, giá cả biến động 3-5 lần. Điều này dẫn đến các dòng tiền nhàn rỗi của nhiều tầng lớp trong xã hội đang đổ dồn vào tài sản liền thổ để săn tìm cơ hội sinh lời đột biến. Mặt khác, nhà đất vẫn được xem là kênh đầu tư an toàn hàng đầu, chống được trượt giá.

Tính đến thời điểm này thì thị trường bất động sản nước ta đang phân hóa rõ rệt thành hai cực, đó là hưởng thụ và đầu tư. Trong khi mua căn hộ chung cư cao cấp để ở là nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ những tiện ích cuộc sống hằng ngày, đảm bảo an ninh thì việc đầu tư vào đất nền, nhà phố là hình thức cất giữ tiền nhàn rỗi với mức sinh lời cao hơn so với gửi ngân hàng lấy lãi hàng tháng.

Xem thêm chi tiết tại: Kinh nghiệm đầu tư đất nền trong cơn “sốt giá”
Đầu tư đất nền thường có tỷ lệ lợi nhuận cao hơn các phân khúc khác, nên thu hút nhiều nhà đầu tư
Đầu tư đất nền thường có tỷ lệ lợi nhuận cao hơn các phân khúc khác, nên thu hút nhiều nhà đầu tư

Song song đó, đất nền và nhà phố vẫn có lợi thế là kênh có khả năng sinh lời đột biến cao hơn so với các sản phẩm bất động sản khác đồng thời đáp ứng nhu cầu đầu tư của những người có dòng vốn từ trung bình đến khá lớn trong dài hạn.

Phó tổng giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị DKR dự báo xu hướng ở chung cư đầu tư đất nền nhà phố vẫn sẽ tiếp tục gia tăng tại đô thị sôi động như TP HCM trong tương lai. Ở nơi an ninh và tiện nghi để hưởng thụ chất lượng sống vượt trội và cất tiền nhàn rỗi vào đất nền, nhà phố sẽ dần thay thế quan niệm ở nhà liền thổ để giữ đất, giữ tiền vốn đã ăn sâu vào tiềm thức của người Việt.