Vàng giảm nhiệt, đất nền vẫn hot vì nguồn cung khan hiếm

Nếu như trước đây vàng được sử dụng trong giao dịch bất động sản thì hiện tại, tiền lại là công cụ giao dịch chính trong hầu hết các loại hợp đồng. Tuy giá vàng không tác động nhiều đến giá bất động sản nhưng cũng có những ảnh hưởng nhất định. Nhất là khi giá vàng thay đổi thất thường như hiện nay, thì nhiều người có xu hướng lựa chọn các kênh đầu tư an toàn và ổn định hơn như bất động sản. Đặc biệt là các đất nền vệ tinh mới nổi ở các khu vực xung quanh thành phố như Bà Rịa – Vũng Tàu.

Bất động sản luôn được xem là kênh đầu tư an toàn
Bất động sản luôn được xem là kênh đầu tư an toàn

Tình hình giá vàng trong thời gian gần đây

Theo quy luật, các thị trường như vàng, ngoại tệ, chứng khoán, bất động sản, tín dụng luôn có sự liên thông. Trong đó, giá vàng luôn lên xuống thất thường. Chỉ cần tình hình chính trị biến động, chẳng hạn như cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung ảnh hưởng là giá vàng sẽ tăng ngay.

Chỉ mới đầu tháng 9, lần đầu tiên trong hơn 6 năm, giá vàng đã vượt qua mốc 43 triệu đồng/ lượng. Nhưng chỉ trong vòng 1 tháng, giá vàng liên tục giảm, giao dịch trên thị trường vàng trở lên trầm lắng. Cụ thể, tiếp nối đà giảm liên tiếp của đầu tháng 10, các doanh nghiệp trong nước sáng nay 8/10 đã giảm thêm 150.000 đồng trên mỗi lượng vàng bán ra, đẩy giá vàng một miếng xuống mức 41,5  –  41,8 triệu đồng.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung làm ảnh hưởng tới giá vàng
Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung làm ảnh hưởng tới giá vàng

Chỉ một vài đợt sóng do biến động giá vàng trên thế giới đã kéo theo biến động của giá vàng trong nước, nhưng giá vàng trong nước tăng giảm lại không theo biến động của giá vàng thế giới. Chênh lệch giá mua và giá bán ở những thời điểm đó lại rất rộng nên rất khó lướt sóng.

Ngoài ra, sự điều tiết về giá cả trên thị trường vàng cũng nhạy cảm hơn so với bất động sản, do đó việc rút vốn đầu tư từ bất động sản sang vàng là một quyết định khá mạo hiểm.

Đó là lý do vì sao hiện nay, nhiều người không còn mặn mà với việc đầu tư vàng mà chuyển sang kinh doanh các loại hình đầu tư khác an toàn hơn, điển hình là bất động sản, đặc biệt là đất nền.

Thị xã Phú Mỹ - Vùng "đất vàng" nổi lên nhờ tiềm năng phát triển vượt bậc ở Bà Rịa - Vũng Tàu
Thị xã Phú Mỹ – Vùng “đất vàng” nổi lên nhờ tiềm năng phát triển vượt bậc ở Bà Rịa – Vũng Tàu

Bất động sản nào trên thế giới, chỉ cần có thể đảm bảo được các yếu tố: sinh lời cao – cho thuê tốt – tăng giá nhanh thì tự nhiên sẽ trở nên hấp dẫn và thu hút nhiều nhà đầu tư.

Xem thêm chi tiết tại: 3 lý do khiến đất nền Phú Mỹ được xem là khoản đầu tư “hời”

Hơn nữa, thói quen mua vàng của người dân hiện nay đã khác. Các kênh đầu tư như chứng khoán, gửi tiết kiệm và bất động sản vẫn được đánh giá là an toàn hơn. Vì vậy, từ nay đến cuối năm dù giá vàng có tăng thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến thị trường bất động sản.

Giá vàng tăng không ảnh hưởng nhiều đến thị trường bất động sản
Giá vàng tăng không ảnh hưởng nhiều đến thị trường bất động sản

Theo đó, giá vàng tăng chóng mặt dường như không gây xáo trộn lớn đến “người anh em” là thị trường bất động sản. Cụ thể, giá vàng chỉ tác động đến thị trường vốn bất động sản ở một mức độ nào đó, chứ không tác động trực tiếp đến giá bất động sản. Số liệu thống kê chỉ số giá của Tổng cục Thống kê cho thấy, trong suốt 3 năm nay, thị trường vàng liên tục biến động không theo quy luật, lúc lên rất cao, lúc xuống rất thấp. Trong khi đó, giá bất động sản vẫn đi theo quy luật thực tế. Điều này chứng tỏ, giữa giá bất động sản và giá vàng chưa có mối liên hệ nào quá rõ ràng. Hiện thói quen giao dịch bằng vàng, quy giá đất ra vàng của người dân đã thay đổi, mà giao dịch chủ yếu bằng tiền đồng.

Tuy giá vàng không tác động nhiều đến giá bất động sản, nhưng cũng có những ảnh hưởng nhất định. Đó là việc các nhà đầu tư bị cuốn vào thị trường vàng, làm giảm phần vốn đầu tư vào thị trường bất động sản.

Nhà đầu tư bị cuốn vào thị trường vàng, làm giảm phần vốn đầu tư vào thị trường bất động sản
Nhà đầu tư bị cuốn vào thị trường vàng, làm giảm phần vốn đầu tư vào thị trường bất động sản

Chúng ta đang ở thế giới phẳng và các nền kinh tế phải phụ thuộc lẫn nhau. Vì vậy, nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng sẽ không đi riêng một con đường mà phụ thuộc vào nhiều nước. Tuy chưa dự đoán được cụ thể mức độ ảnh hưởng song trong trường hợp kinh tế bị ảnh hưởng thì bất động sản sẽ “phản ứng” đầu tiên. Bởi thực tế, trước kia khi các mục tiêu tăng trưởng kinh tế bị điều chỉnh, bất động sản phần nào cũng bị ảnh hưởng.

Thực tế hiện nay, Việt Nam đang thiếu kênh đầu tư và không có nhiều ngành để phát triển giá trị gia tăng. Ví dụ như công nghiệp hay nông nghiệp mang lại giá trị gia tăng rất vừa phải. Theo đó, kênh đầu tư quen thuộc nhất vẫn là bất động sản. Bởi lẽ vốn dĩ kênh đầu tư vàng không dành cho số đông. Nếu như trước đây vàng được sử dụng trong giao dịch bất động sản thì hiện tại, tiền đồng lại là công cụ giao dịch chính trong hầu hết các loại hợp đồng. Do đó, nhìn chung, diễn biến bất thường của giá vàng chưa tác động nhiều đến thị trường địa ốc, do các giao dịch chủ yếu được thanh toán bằng tiền.

Đất nền Phú Mỹ hút khách bởi tính thanh khoản cao và tiềm năng tăng giá
Đất nền Phú Mỹ hút khách bởi tính thanh khoản cao và tiềm năng tăng giá

Phân khúc đất nền hút khách, xu hướng mua đất dự trữ trong tương lai

Mặc dù nguồn cung bất động sản giảm song nhiều chuyên gia vẫn cho rằng một số phân khúc sẽ tiếp tục hút khách vào cuối năm, nhất là phân khúc đất nền vùng ven hay đất nền ở những khu đô thị mới đang quy hoạch, mở rộng và xây dựng hệ thống hạ tầng. Hiện tại, nhà nước đang khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư dự án ra vùng ven thành phố dọc theo các trục hạ tầng giao thông đã và đang hình thành. Hơn nữa, từ năm nay việc tiếp cận vốn của các dự án sẽ gặp khó khăn hơn do ngân hàng siết cho vay bất động sản.

Đất nền Phú Mỹ ngày càng hấp dẫn nhiều nhà đầu tư bởi quy hoạch cơ sở hạ tầng hoàn thiện
Đất nền Phú Mỹ ngày càng hấp dẫn nhiều nhà đầu tư bởi quy hoạch cơ sở hạ tầng hoàn thiện

Trong đó, dự thảo thay thế Thông tư 36/2014/TT-NHNN sẽ điều chỉnh hệ số rủi ro một số khoản mục trong phụ lục 2 liên quan đến lĩnh vực bất động sản. Cụ thể, áp dụng hệ số rủi ro 150% với các khoản vay cá nhân có dư nợ gốc từ 3 tỷ đồng trở lên. Quy định này khi có hiệu lực sẽ khiến tăng chi phí đầu tư vào phân khúc bất động sản cao cấp và giảm lực cầu vào phân khúc này khi dự thảo có hiệu lực.

Chính vì thế, nhiều chuyên gia dự đoán từ nay đến cuối năm các sản phẩm bất động sản dành cho người có thu nhập trung bình, thấp như đất nền ngược lại sẽ hút khách, đặc biệt là ở những nơi giá đất được đánh giá là còn thấp so với tiềm năng lâu dài của nó. Ở một số địa phương như thị xã Phú Mỹ, do các khu đô thị, các khu phức hợp tiện ích cũng như hệ thống giao thông chưa được hoàn thiện, vẫn còn đang trong quá trình xây dựng và nâng cấp, nên giá đất vẫn còn thấp và rẻ hơn các nơi khác trong tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Xem thêm chi tiết tại: Hệ thống giao thông đồng bộ – Đòn bẩy thúc đẩy giá trị bất động sản Phú Mỹ

Nhiều dự án mới ở thị xã Phú Mỹ đang triển khai, thu hút nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư
Nhiều dự án mới ở thị xã Phú Mỹ đang triển khai, thu hút nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư

Theo đó, giá trị bất động sản sẽ luôn tăng vọt khi bắt đầu hình thành các dự án hạ tầng giao thông trong tương lai. Với sức hút mạnh mẽ của thị trường đất nền đầy tiềm năng như Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu, trong những tháng cuối năm, các ông lớn trong lĩnh vực bất động sản bắt đầu ùn ùn “đổ xô” về thị trường này. Ở thời điểm này, cơ sở hạ tầng chưa hình thành nên giá còn thấp so với mặt bằng chung ở những nơi khác. Do đó, người mua đa phần đều là những nhà đầu tư nhìn vào giá trị lâu dài chứ không phải là trong ngắn hạn 1-2 năm.

Xem thêm chi tiết tại: Phân tích tiềm năng đất nền Phú Mỹ