Từ Alibaba đến tầm quan trọng của pháp lý trong đầu tư bất động sản

Nhìn lại câu chuyện về tập đoàn địa ốc Alibaba với loạt dự án “ma” khiến dư luận xôn xao và hoang mang để thấy rằng, trong đầu tư, pháp lý bất động sản luôn là điều kiện tiên quyết mà nhà đầu tư phải luôn đặc biệt lưu tâm trước khi “xuống tiền”.

Từ loạt dự án “ma” của Alibaba

Theo trang tin vov.vn, tập đoàn địa ốc Alibaba, từ năm 2017 đến nay, đã tự vẽ ra nhiều dự án ‘ma” với hàng trăm hecta đất nông nghiệp tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và mới đây là tỉnh Bình Thuận… Sau đó, rao bán công khai trên trang web của Alibaba và trên mạng xã hội. Thực tế này không chỉ gây bức xúc, lo lắng cho các cấp chính quyền địa phương, đẩy các cơ quan chức năng vào thế khó khi qui hoạch sử dụng đất đai bị phá vỡ mà còn khiến các nhà đầu tư, người dân hoang mang vì lo sợ rủi ro, tiền mất, tật mang.

Chính quyền khống chế loạt dự án “ma” của tập đoàn địa ốc Alibaba.

Gần 2 tuần nay, xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phải khiên cưỡng trở thành một “điểm nóng” khi chính quyền ở đây tổ chức cưỡng chế việc vi phạm pháp luật về sử dụng đất đai của Tập đoàn địa ốc Alibaba. Quá trình cản trở, chống đối chính quyền, đoàn người mang áo Alibaba đã dùng loa để kích động, lăng mạ, xúc phạm những người thi hành công vụ. Vụ việc được đẩy lên đến mức, buộc cả trăm cảnh sát phải đến để vãn hồi trật tự, việc cưỡng chế mới đảm bảo an toàn.

Quy trình mà Alibaba tạo dựng đó chính là vẽ ra nhiều dự án “ma”, thu hút các nhà đầu tư với cam kết lợi nhuận rất cao, giá rẻ. Nhiều người bị đánh tâm lý đã nhanh chóng “xuống tiền” mua đất nền ở các dự án “ma” do Alibaba phân phối. Nhưng ngay sau đó, công ty này đã không thực hiện cam kết dẫn đến khách hàng có nguy cơ mất tiền và phải nhờ đến pháp luật.

Đến tầm quan trọng của pháp lý trong đầu tư bất động sản

Với bất kì một tài sản có giá trị lớn nào, tâm lý người Việt xưa nay vẫn luôn coi trọng, chú ý đến tính hợp pháp của tài sản. Mua đất thì phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mua nhà phải có các giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu nhà… Rủi ro về pháp lý sẽ dễ khiến người mua chịu thiệt hại nhiều nhất, vì vậy khi quyết định đầu tư vào dự án nào nhà đầu tư tất yếu sẽ tìm hiểu kỹ các vấn đề pháp lý.

Hiện nay, với việc tiếp cận thông tin dễ dàng, khách hàng có thể tìm hiểu các dự án thông qua nhiều kênh truyền thông chính thống để giảm thiểu các rủi ro về pháp lý khi mua nhà, đất. Điều đó cũng đồng nghĩa, nếu dự án nào đầy đủ pháp lý sẽ được khách hàng ưu tiên chọn mua.

Một số luật sư cho biết yếu tố pháp lý của các dự án thường là nguyên nhân gây ra những rủi ro không đáng có cho người mua. Trong đó, nhiều chủ đầu tư không thể ra giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyển sử dụng đất…cho khách hàng do chưa hoàn thành đầy đủ các thủ tục pháp lý theo quy định. Nhiều rắc rối phát sinh từ đây như khó khăn trong việc chuyển nhượng, thế chấp…

Xem thêm bài viết khác tại: 5 nguyên tắc đầu tư đất nền cơ bản để không gặp phải “Alibaba”

Chính quyền khống chế loạt dự án “ma” của tập đoàn địa ốc Alibaba

Thị trường địa ốc 2019 đang có sự phát triển mạnh mẽ ở những vùng ven thành phố lớn, tận dụng yếu tố đó, nhiều dự án “ma” ở những khu vực này được mở ra một cách tùy tiện bởi những chủ đầu tư thiếu tên tuổi với các yếu tố pháp lý mập mờ, thiếu minh bạch.

Một số nhà đầu tư bị hấp dẫn sai lệch bởi mức giá đưa ra quá thấp, quá “hời” mà tạm chấp nhận để rồi chi tiền nhanh chóng mặc cho những thông tin pháp lý không rõ ràng. Điều này chắc chắn sẽ mang lại những hậu quả tiêu cực vô cùng lớn. Thậm chí thực tế nhiều dự án tại Sài Gòn vừa qua đã cho thấy nguy cơ mất trắng toàn bộ số tiền bỏ ra đầu tư chỉ vì yếu tố pháp lý không bảo đảm.

“Dục tốc bất đạt”, đừng sớm bị che mờ mắt vì một món hời nhỏ mà việc lớn không thành, hệ lụy không lường hết được. Bên cạnh vị trí địa lý, những ưu điểm, tiện ích mà dự án mang lại thì tính pháp lý của dự án, của sản phẩm là điều kiện tiên quyết nhà đầu tư phải đặt lên hàng đầu để soi xét và đưa ra quyết định.