Từ Alibaba đến Hoàng Kim Land: Bùng phát dự án “ma” trong năm 2019

Trong năm 2019 hàng loạt các dự án “ma” bị đưa ra ánh sáng. Cơn sốt Alibaba còn chưa giảm nhiệt, mới đây Hoàng Kim Land đã bị cáo buộc ký các hợp đồng chuyển nhượng dự án không có thật nhằm lừa đảo tiền của khách hàng với quy mô lớn.

Bản vẽ dự án "ma" của công ty Hoàng Kim Land chào bán
Bản vẽ dự án “ma” của công ty Hoàng Kim Land chào bán

Dự án bất động sản “ma” bùng phát năm 2019

Lợi dụng những cơn sốt đất nền trong vài năm trở lại đây, nhiều chủ đầu tư lừa đảo người mua bằng những dự án “ma”. Các khu đô thị kiểu mẫu, đầy đủ tiện tích, kết nối giao thông thuận lợi, tiềm năng đầu tư sinh lợi hấp dẫn thực chất là đất nông nghiệp, đất công, đất thuộc công trình công cộng, quốc phòng, đất chưa bồi thường, chưa lập quy hoạch, chưa lập dự án đầu tư, chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước… 

Ngoài chiêu hứa hẹn lợi nhuận hấp dẫn, một số công ty còn đánh vào tâm lý đám đông, gài chim mồi, hô hào khẩu hiệu không nhanh thì hết, xuống tiền cọc ảo, cho nhiều người giả tranh giành suất đầu tư… làm không ít khách hàng đi xem đất dễ bị cảm giác đám đông tác động mà xuống tiền mua ngay. Một khi đã xuống tiền, việc lấy lại hay chấm dứt suất đầu tư là rất khó vì phía công ty cố tình kéo dài thủ tục hoàn trả. Trong đó, nhiều hợp đồng còn mập mờ các khoản chi phí, bồi hoàn mà khách hàng chưa tìm hiểu kỹ đã bị thúc giục ký vội.

Xem thêm các bài viết khác tại: Đất nền Bà Rịa – Vũng Tàu

Biển cảnh báo các dự án "ma" tự ý phân lô ở thị xã Phú Mỹ
Biển cảnh báo các dự án “ma” tự ý phân lô ở thị xã Phú Mỹ

Tinh vi hơn, một số đối tượng còn trộm tên, bản vẽ quy hoạch của một dự án khác, lợi dụng công nghệ để làm giả toàn bộ giấy phép, hồ sơ phê duyệt rồi tổ chức cho người mua đi xem thực tế và bán với giá rẻ hơn thị trường. Hầu hết người mua đều không nghĩ đến việc đi kiểm chứng lại giấy tờ tại các cơ quan chức năng nên rất dễ mắc bẫy, đến khi thanh toán gần xong mới phát hiện bị lừa thì khả năng đòi lại tiền gần như vô vọng.

Việc bán không đúng với hiện trạng giấy tờ đất, mang đất nông nghiệp, đất ruộng ra phân lô bán nền như dự án cũng diễn ra khá nhiều. Một khi đã xuống tiền, người mua rất khó để thu hồi vốn hay kiện cáo bồi thường vì các giao dịch chủ yếu ở dạng đặt cọc, hứa mua hứa bán, hay góp vốn với những điều khoản bất lợi cho người mua.

Xem thêm các bài viết khác tại: Đất nền thị xã Phú Mỹ

Xe múc gạt đất cưỡng chế phá dỡ các con đường nhựa trong "dự án Alibaba Tân Thành Center City 1"
Xe múc gạt đất cưỡng chế phá dỡ các con đường nhựa trong “dự án Alibaba Tân Thành Center City 1”

9 điều kiện bùng phát các dự án “ma” trên diện rộng

Công nghệ phát triển

Do sự phát triển công nghệ, sự phổ cập của mạng xã hội khi hầu hết người dân đều có thể sử dụng smartphone có thể vào internet, tham gia các mạng xã hội facebook, zalo, viber… Các môi giới, sàn giao dịch, chủ đầu tư có thể dễ dàng tiếp cận tệp khách hàng bằng nhiều cách, trong đó có cả những phương thức không chính danh như mua thông tin khách hàng. Khi đó, các đơn vị làm ăn khuất tất sẽ giới thiệu, môi giới các sản phẩm, dự án ma theo kiểu “đi câu”, chỉ cần xác suất thành công nhỏ 1/1.000 thì cũng rất hiệu quả.

Chính vì vậy, nhiều người tham gia vào các giao dịch với các dự án ma, kể cả những người chưa từng đầu tư bất động sản hay chỉ có ít tiền cũng được tiếp thị và bị lôi kéo vì sản phẩm dự án thường được chào giá rẻ đến bất ngờ, kích thích lòng tham.

Xem thêm bài viết khác tại: Phạt đến 1 tỷ đồng đối với hành vi lấn, chiếm và phân lô bán đất nền bừa bãi

Công nghệ phát triển khiến người dân dễ dàng tiếp cận được thông tin trên mạng xã hội
Công nghệ phát triển khiến người dân dễ dàng tiếp cận được thông tin trên mạng xã hội

Trong môi trường mạng ảo phát triển hiện nay, người dân không biết sàng lọc thông tin dễ bị lôi kéo vào các kiểu tiếp thị chào mời miễn phí hoặc tặng quà và rơi vào bẫy lúc nào không hay. Đa số khách hàng khi tham gia vào các đoàn đi thực tế dự án thường không mang nhiều tiền mặt, nhưng khi bị dụ dỗ thì bị môi giới kèm về nhà lấy tiền, quẹt thẻ để có thể nhận quà mà không biết rằng sau khi nhận quà là phải đóng rất nhiều tiền để mua đất “ma”. Chiến thuật câu nhử, đôi khi kèm với cưỡng ép này tỏ ra rất hiệu quả với người cao tuổi có chút tiền tiết kiệm.

Quy trình bán đất nền của công ty Alibaba
Quy trình bán đất nền của công ty Alibaba

Người mua chưa có kiến thức đầy đủ

Nhiều người dân, nhất là những người buôn bán nhỏ hoặc ở vùng ven ít có điều kiện tìm hiểu về pháp lý dự án bất động sản là gì, chỉ nghe nhân viên và công ty đó tuyên bố dự án là tin tưởng, đóng tiền. Trong sự kiện mở bán dự án “ảo”, các môi giới còn có nhiều mánh để tạo không khí đắt hàng giả tạo khiến người mua nhanh chóng đi đến quyết định vì sợ… hết hàng.

Xem thêm bài viết khác tại: Bà Rịa – Vũng Tàu: Phát hành ứng dụng tra cứu thông tin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Giám đốc Hoàng Kim Land bị bắt vì hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản
Giám đốc Hoàng Kim Land bị bắt vì hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Các chiêu trò tiếp thị ngày càng tinh vi

Các chiêu tiếp thị ngày càng tinh vi và có quy mô lớn như công ty có trụ sở to, nhân viên nhiều, nhìn quần áo đồng phục chuyên nghiệp, nhiều xe ô tô, các sự kiện hoành tráng, sang trọng…. Cùng với những lời hứa hẹn lừa dối như cứ ký hợp đồng khi cần có thể được nhân viên giới thiệu khách khác, công ty thu mua lại…, trong quá trình giao dịch có chim mồi, có thuê người nổi tiếng như các ca sĩ, diễn viên… với vai trò là khách hàng để “con mồi” thêm tin tưởng vào uy tín của công ty.

Trong quá trình này, nhiều đơn vị chuyên lập dự án “ma” để bán còn tạo ra các trang web hoạt động như báo chí, đăng các bài viết ngoài phạm vi kinh doanh của công ty như đưa tin, nhận định thị trường… để tạo niềm tin với người mua.

Trong khi đó, các chủ đầu tư dự án “ma” thường khoán cho nhân viên tự kiếm khách và ăn hoa hồng trên giao dịch thành công. Cùng lắm, với những nhân viên “tiềm năng”, có doanh số cao đã được sàng lọc, công ty mới trả một mức lương tượng trưng. Mặt khác, có công ty còn ép nhân viên môi giới mua sản phẩm để chung hội chung thuyền, hoặc hứa thưởng cổ phần nhưng các cổ phần này chỉ là ảo.

Nhiều nhà đầu tư lo ngại về sự “sốt ảo” của đất so với giá trị thật của nó
Nhiều nhà đầu tư lo ngại về sự “sốt ảo” của đất so với giá trị thật của nó

Giả vờ xây dựng công trình để “câu” khách

Chủ đầu tư dự án “ma” cho thi công sơ sài hệ thống đường sá, vỉa hè… trên các khu đất phân lô trước khi mời người có nhu cầu đến thăm quan, tạo cảm giác dự án thực, trăm nghe không bằng một thấy. Chẳng hạn, một số dự án “ma” của Công ty Alibaba tại Vũng Tàu, khi chính quyền địa phương đến cưỡng chế, trả lại mặt bằng khu đất, thì toàn bộ mặt đường rải nhựa mỏng tang, máy xúc chỉ cào nhẹ là trơ lớp đất thịt.   

Xem thêm bài viết khác tại: 3 Bí quyết đầu tư đất nền dự án thành công sau cú lừa Alibaba

Bộ Công an và các lực lượng liên quan làm việc với dàn lãnh đạo công ty cổ phần địa ốc Alibaba
Bộ Công an và các lực lượng liên quan làm việc với dàn lãnh đạo công ty cổ phần địa ốc Alibaba

Lỏng lẻo trong khâu quản lý chất lượng dự án

Việc xử lý của các cơ quan nhà nước không kịp thời và không nghiêm, một số địa phương có tình trạng bỏ mặc cho vi phạm hoành hành. Việc thi công xây dựng đường giao thông, vỉa hè… không có giấy phép xây dựng, chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất… không được xử lý kịp thời. Các vi phạm về việc tổ chức sự kiện mở bán, quảng cáo sai… cũng chậm được xử lý khiến số lượng người dân bị lừa mua đất dự án “ma” tăng lên rất nhanh.

Cảnh sát phong tỏa hiện trường và bắt khẩn cấp chủ tịch và giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Alibaba
Cảnh sát phong tỏa hiện trường và bắt khẩn cấp chủ tịch và giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Alibaba

Tâm lý đám đông

Khi thị trường bất động sản trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn, nhiều người giàu lên khiến những người khác dù không nhiều tiền, không hiểu biết về pháp lý bất động sản cũng chọn kênh đầu tư này với tâm lý “mèo nhỏ bắt chuột bé”. Trên thực tế, với kênh đầu tư bất động sản, nếu không là chuyên gia đầu tư thì cần coi đó là của để dành, hạn chế mua bằng tiền vay. Đồng thời, nếu thấy lô đất có giá rẻ bất thường thì cần cảnh giác bởi người bán sẽ có kinh nghiệm hơn nhiều so với người mua về việc “cân đong” thị giá lô đất.

Chỉ quan tâm đến lợi nhuận trước mắt

Do coi việc đầu tư chỉ để lướt sóng rồi bán ra thật nhanh cho người khác, nên người tham gia không quan tâm đến công năng sử dụng của lô đất, chỉ mong muốn là ký hợp đồng mua rồi lại nhờ môi giới bán cho người khác để kiếm lời. Sản phẩm trên thực tế chỉ là bánh vẽ để dễ dàng giao dịch, là cớ để giao dịch, họ nhận thức rõ sản phẩm ảo nhưng luôn tâm lý là sẽ bán cho người khác ôm. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến nhiều khách hàng không quan tâm dự án “ma” hay dự án thật.

Pháp lý rõ ràng, sổ đỏ đầy đủ là yếu tố quan trọng hàng đầu mà nhà đầu tư cần quan tâm
Pháp lý rõ ràng, sổ đỏ đầy đủ là yếu tố quan trọng hàng đầu mà nhà đầu tư cần quan tâm

Chính sách, thủ tục pháp lý còn nhiều vướng mắc

Hiện việc phân lô đất nền của cá nhân chưa có chính sách, thủ tục cụ thể, chi tiết, chỉ biết là chuyển mục đích sử dụng đất và xin phép xây dựng. Do đó, việc tạo ra các dự án “ma” dễ dàng hơn, thậm chí chỉ cần bỏ ra ít tiền làm quảng cáo và bán hàng mà không cần đầu tư hay thủ tục phức tạp như đối với nhà chung cư. Đây là nguyên nhân khiến gần như tất cả các dự án “ma” đều là đất cá nhân phân lô.

Các xung đột trong đầu tư xây dựng gây nhiều khó khăn cho nhà đầu tư BĐS nói chung và đất nền nói riêng
Các xung đột trong đầu tư xây dựng gây nhiều khó khăn cho nhà đầu tư BĐS nói chung và đất nền nói riêng

Mô hình bán hàng kiểu đa cấp phát triển

Với các dự án “ma”, nếu khách hàng đã mua mà muốn trả lại, chủ đầu tư vẫn có thể đáp ứng khi khách hàng chấp nhận “chịu phạt” khoảng 20 – 30%. Do mô hình bán hàng theo kiểu đa cấp, nhiều người chấp nhận chịu phạt để lấy lại tiền nên số tiền phạt này nhiều khi là nguồn sống chính của công ty. Chẳng hạn, một nền đất 500 triệu đồng, khách hàng chịu phạt 30% là 150 triệu đồng, mô con số quá lớn, nhất là một lô đất được bán cho nhiều người.

Cuối cùng, các hình thức rao bán dự án “ma” thực chất là lừa dối khách hàng, nhưng cơ quan chức năng ở nhiều địa phương lại cho rằng, do có văn bản giao dịch nên đó chỉ là tranh chấp trong giao dịch dân sự. Chính vì vậy, việc xử lý khá chậm trễ, kéo dài.

Chẳng hạn, vụ rao bán hơn 20 dự án của Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba tại một số địa phương như Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu…, cơ quan điều tra đã nắm thông tin và tiếp cận vụ việc từ năm 2018. Tuy nhiên, đến những tháng vừa qua, đơn vị này vẫn ngang nhiên tổ chức mở bán các lô đất được quảng cáo là dự án.

Chính phủ đã đưa ra nghị định mới về xử phạt các vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai
Chính phủ đã đưa ra nghị định mới về xử phạt các vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

Từ Alibaba đến Hoàng Kim Land – Các dự án “ma” bùng phát mạnh mẽ vào năm 2019

Sau khi vụ việc công ty Alibaba bị đưa ra ánh sáng, mới đây Cơ quan cảnh sát diều tra Công an TP.HCM vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam bà Trần Thị Hồng Hạnh (49 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH tư vấn đầu tư bất động sản Hoàng Kim Land) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra ban đầu, bà Hạnh đã sử dụng pháp nhân của Công ty Hoàng Kim Land ký kết các hợp đồng thỏa thuận, chuyển nhượng đất nền dự án không có thật, chiếm đoạt tiền của nhiều khách hàng.

Chiêu trò của Hoàng Kim Land là tới hỏi mua đất ở một khu vực, thực tế chỉ vài nền đất và đặt cọc 50-100 triệu đồng/nền với chủ đất. Sau đó công ty này tự vẽ ra dự án, phân lô lừa bán nền cho hàng trăm khách hàng. Giấy tờ pháp lý lô đất được nhân viên công ty này lấy ra thuyết phục khách hàng là những bản vẽ quy hoạch do công ty tự dựng lên kèm sổ hồng phôtô của các chủ đất đó. Tiếp đó công ty ký những loại hợp đồng sai luật như hợp đồng góp vốn, hợp đồng thỏa thuận, hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng… rồi yêu cầu khách hàng phải thanh toán trước 50% giá trị lô đất.

Xem thêm bài viết khác tại: Thị trường bất động sản Việt Nam Quý 3/2019

Người dân biểu tình đòi đất, kiện cáo công ty Hoàng Kim Land lừa đảo
Người dân biểu tình đòi đất, kiện cáo công ty Hoàng Kim Land lừa đảo

Kỳ họp thứ 15 HĐND TPHCM khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 cũng đã đề cập đến bức xúc của người dân về tình trạng mua bán dự án nhà đất “ảo” nở rộ tại các quận Bình Tân, Hóc Môn, quận 9,… hàng nghìn khách hàng bị lừa do đã đóng tiền góp vốn đặt tiền mua đất.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho biết theo quy định của pháp luật, các công ty môi giới chỉ có chức năng giới thiệu, tư vấn sản phẩm và bán hàng chứ không có quyền nhận tiền đặt cọc hay mua bán đất nền của khách. Việc mua bán, nhận cọc phải do chủ đầu tư dự án thực hiện mới đúng. Do đó, khi mua bán đất nền, người mua phải hết sức tỉnh táo. Trước khi mua phải tìm hiểu thật kỹ thông tin dự án, chủ đầu tư thực sự và cần yêu cầu bên bán cho xem các giấy tờ pháp lý, hợp đồng… liên quan đến lô đất hoặc dự án đó.

“Người mua cần liên hệ với chính quyền địa phương để kiểm tra pháp lý dự án, lô đất mà mình muốn mua. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền, nhất là UBND quận, huyện, phường, xã có biện pháp kiểm soát, cảnh báo, ngăn chặn và xử lý nghiêm minh các trường hợp đầu nậu, doanh nghiệp nấp bóng người sử dụng đất để thực hiện tách thửa, phân lô, bán nền, huy động vốn trái pháp luật trên địa bàn” – ông Châu khuyến cáo.

TÓM TẮT CÁC THÔNG TIN

Dự án bất động sản “ma” bùng phát năm 2019 như thế nào?

Lợi dụng những cơn sốt đất nền trong vài năm trở lại đây, nhiều chủ đầu tư lừa đảo người mua bằng những dự án “ma”. Các khu đô thị kiểu mẫu, đầy đủ tiện tích, kết nối giao thông thuận lợi, tiềm năng đầu tư sinh lợi hấp dẫn thực chất là đất nông nghiệp, đất công, đất thuộc công trình công cộng, quốc phòng,…

Các điều kiện bùng phát các dự án “ma” trên diện rộng là gì?

– Công nghệ phát triển.
– Người mua chưa có kiến thức đầy đủ.
– Các chiêu trò tiếp thị ngày càng tinh vi.
– Giả vờ xây dựng công trình để “câu” khách,….

Chiêu trò của các dự án “ma” như thế nào?

Ngoài chiêu hứa hẹn lợi nhuận hấp dẫn, một số công ty còn đánh vào tâm lý đám đông, gài chim mồi, hô hào khẩu hiệu không nhanh thì hết, xuống tiền cọc ảo, cho nhiều người giả tranh giành suất đầu tư… làm không ít khách hàng đi xem đất dễ bị cảm giác đám đông tác động mà xuống tiền mua ngay.