Toàn Cảnh Thị Trường : Đất Nền Có Là Kênh Đầu Tư Hấp Dẫn Trong Quý II?

Các chuyên gia đầu tư nhận định, thị trường bất động sản trong quý I chủ yếu xoay quanh phân khúc đất nền. Nhiều dự báo cho rằng, kênh đầu tư đất nền vẫn sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư trong quý II/2019.

Thị Trường BĐS Quý I : Nhà Đầu Tư ” Đổi Món”, Đất Nền Sốt Nóng Cục Bộ.

Tại Hội thảo “Tiêu điểm Bất động sản quý I, xu hướng và cơ hội đầu tư quý II/2019” , Ông Nguyễn Mạnh Khởi – Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường BĐS, Bộ Xây dựng đã chia sẻ rằng trong vòng 2 năm trở lại đây, phân khúc đất nền nổi lên như một lựa chọn đầu tư yêu thích.

Hiện nay có hai dạng đất nền được quan tâm. Thứ nhất là đất nền tại các dự án. Dòng sản phẩm này được đánh giá đem lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư sơ cấp và thứ cấp. Thứ hai là đất nền ở những khu vực có khả năng “nổi sóng” do các thông tin quy hoạch từ huyện lên quận, lên thành phố hay hạ tầng giao thông,.. Khi phân khúc chung cư trong thời gian gần đây bị “tắc”, nhiều nhà đầu tư đã quyết định “đổi món”, lựa chọn đất nền bởi suất đầu tư thấp và khả năng sinh lời cao và an toàn. 

Xem thêm bài viết khác tại: https://datnendep.vn/tin-tuc/so-sanh-dat-nen-du-an-dat-phan-lo-tu-nhan-an-nha-hang-hay-quan-quen-ben-duong/

Đất nền là phân khúc đầu tư hot nhất trong quý I/2019

Đặc biệt trong quý I, thị trường BĐS đã chứng kiến mức tăng giá mạnh và sự sôi động nổi trội của phân khúc đất nền tại 4 huyện lên quận của Hà Nội, các tỉnh Quảng Ninh (tại Vân Đồn), Đà Nẵng, Đồng Nai (tại Nhơn Trạch) hay Bà Rịa – Vũng Tàu…

Theo nhận định của giới đầu tư, mức giá tăng trung bình tại các khu vực “sốt nóng” dao động từ 20 – 50%. Với những vị trí có quỹ đất đẹp, rơi vào thời điểm “sốt” cao, giá chênh có thể lên tới 100 – 200%.

Một trong những tâm điểm của thị trường phía Bắc không thể bỏ qua, đó là Vân Đồn (Quảng Ninh), khi nơi đây ghi nhận nhiều cuộc giao dịch chớp nhoáng, đẩy giá đất chênh lên tới hàng trăm triệu đồng. 

Vân Đồn trở thành tâm điểm thị trường BĐS phía Bắc nhờ thông tin quy hoạch lên đặc khu kinh tế

Tại Đà Nẵng, cơn sốt đất cũng đã quay lại sau khoảng thời gian dài “đóng băng” với mức tăng trung bình tứ 20 – 30%, cá biệt có nơi tăng 300%. Cơn sốt đất nền còn lan sang cả Quảng Nam và Thừa Thiên Huế.

Ở khu vực phía Nam, giá đất tại các tỉnh ven TP.HCM cũng gia tăng chóng mặt, điển hình như Nhơn Trạch (Đồng Nai) hay Xuyên Mộc (Bà Rịa – Vũng Tàu). Câu chuyện vác bao tải tiền đi mua đất hay kiếm chênh tiền trăm triệu đã trở nên khá quen thuộc trong ma trận “sốt” đất.

Xuyên Mộc (Bà Rịa – Vũng Tàu) – một trong những thị trường nóng nhất trong cơn sốt đất Quý I vừa qua.

Đất Nền Có Còn Hấp Dẫn Trong Quý II?

Là kênh đầu tư cực kì sôi động và dẫn đầu trong quý I, trong quý II, đất nền được các chuyên gia đánh giá vẫn sẽ là kênh hấp dẫn nhờ có tiềm năng và sức hút không kém chung cư bởi nó phù hợp với thói quen truyền thống sở hữu đất của người dân ở châu Á, song nhà đầu tư cũng cần phải cẩn trọng với những tin đồn và nên đợi quy hoạch rõ ràng.

Một lý do khác để đất nền sẽ tiếp tục được các nhà đầu tư quan tâm là bởi lượng cung của mặt hàng này sẽ khá dồi dào. Năm 2004 – Chính phủ không cho chia lô, bán nền ở bất kỳ dự án nào, năm 2011 – cho phép chia lô ở dự án cấp 3 trở xuống, còn hiện nay thì tùy thuộc vào UBND cấp tỉnh. Đây là lý do khiến các dự án đất nền ở tỉnh lẻ đang phát triển rất mạnh.

Đất nền phân lô theo dự án đang thu hút mạnh các nhà đầu tư

Trên một góc nhìn khác, có thể thấy từ trước đến nay, tại Việt Nam, sản phẩm đất nền cung ra thị trường rất hạn chế. Các dự án có đất nền thường ở xa, vùng ven, trong khi người dân chủ yếu dùng xe máy. Gần đây, hạ tầng tại Việt Nam đang cải thiện, sự mở rộng của đô thị lan ra, cộng thêm việc chi trả của người dân cho phương tiện tốt hơn, vì vậy người dân sẽ quan tâm nhiều hơn đến đất nền. Ngoài ra, nhiều ý kiến cũng cho rằng, khi thị trường bất động sản vận hành tốt thì phân khúc đất nền sẽ tiếp tục “ăn theo”.

Như vậy, với những dự báo đầy tích cực về thị trường trong thời gian tới, phân khúc đất nền vẫn sẽ hứa hẹn là kênh đầu tư hấp dẫn khi quỹ đất thực hiện dự án ở các tỉnh lẻ vẫn còn dồi dào. Đây là sẽ điểm dịch chuyển mà các nhà đầu tư đang hướng tới.

No tags for this post.