Đất nền Phú Mỹ – Bà Rịa đón nhiều tín hiệu tích cực cuối năm 2019

Trong bối cảnh các thị trường phát triển như Nha Trang, Cam Ranh, Đà Nẵng hay Phú Quốc đang dần rơi vào trạng thái bão hòa thì các chủ đầu tư đang tích cực tìm kiếm các vùng đất mới có tiềm năng phát triển như một hướng đi đầy hứa hẹn. Trong đó, theo giới đầu tư đánh giá, hai năm trở lại đây, Phú Mỹ – Bà Rịa – Vũng Tàu đang là một trong những thị trường mới nổi được quan tâm nhiều nhất của giới đầu tư bất động sản không chỉ bởi yếu tố giá đất mà còn ở sự đột phá về chiến lược phát triển hạ tầng và du lịch.

Bất động sản vệ tinh đang là xu hướng mới của thị trường địa ốc
Bất động sản vệ tinh đang là xu hướng mới của thị trường địa ốc

Thị xã Phú Mỹ lọt vào “tầm ngắm” của giới đầu tư bất động sản

Các báo cáo về thị trường bất động sản TPHCM công bố gần đây cho thấy, xu hướng tìm kiếm và quan tâm đến thị trường đất nền nội ô TPHCM từ đầu năm đến nay liên tục sụt giảm. Việc siết chặt quy định quy hoạch và cấp phép khiến dự án mới đã ít, pháp lý hoàn chỉnh càng khan hiếm. Theo một CEO trong ngành, thị trường TPHCM dự báo sẽ còn chững lại trong thời gian ngắn. Nguồn cung giảm mạnh mà nhu cầu vẫn cao buộc thị trường phải chuyển dịch tìm cơ hội mới.

Thị trường bất động sản TPHCM có dấu hiệu chững lại cuối năm 2019
Thị trường bất động sản TPHCM có dấu hiệu chững lại cuối năm 2019

Trước đây nhà đầu tư hay người dân TPHCM khi hỏi về một dự án bất động sản thì điều đầu tiên họ quan tâm đến là vị trí cách bao xa so với trung tâm. Sở dĩ như vậy vì vị trí càng gần trung tâm thì giá trị dự án đó càng cao, dễ mua, dễ bán, thời gian gia tăng giá trị nhanh…

Tuy nhiên trong bối cảnh xe hơi cá nhân ngày càng đông, khu trung tâm TPHCM chật chội, quỹ đất không còn nhiều thì khoảng cách địa lý giờ đây không còn là vấn đề thách thức trong di chuyển, gặp gỡ và giao thương. Đặc biệt, trong lĩnh vực bất động sản, các dự án ở xa ngày càng nhận được sự cởi mở và quan tâm hơn từ giới đầu tư. Theo đó, nhà quản lý đô thị quy hoạch theo hướng mở rộng không gian đô thị, kết hợp với hệ thống giao thông không ngừng được nâng cấp, đầu tư mới… đã khiến bất động sản ở các tỉnh vùng ven như Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu,… ngày càng được chú ý.

Xem thêm chi tiết tại: Sự “lột xác ngoạn mục” của thị trường nhà đất Phú Mỹ trong 3 năm tới
Thị xã Phú Mỹ - Vùng "đất vàng" nổi lên nhờ tiềm năng phát triển vượt bậc ở Bà Rịa - Vũng Tàu
Thị xã Phú Mỹ – Vùng “đất vàng” nổi lên nhờ tiềm năng phát triển vượt bậc ở Bà Rịa – Vũng Tàu

Thực tế cũng cho thấy dòng tiền đầu tư đang đổ mạnh về các khu vực này bởi quỹ đất rộng, nguồn sản phẩm đa dạng đã mang đến nhiều sự lựa chọn hơn cho các nhà đầu tư. Theo đó, trong báo cáo tiêu điểm thị trường bất động sản TPHCM quý 1/2019 đánh giá, xu hướng dịch chuyển về các vùng lân cận của các chủ đầu tư đang thể hiện rõ rệt. Bên cạnh các con số ấn tượng về lượng du khách, theo ghi nhận của hãng tư vấn Savills, thị trường du lịch nghỉ dưỡng thời gian qua liên tục chứng kiến sự phát triển các dự án mới và lượng nguồn cung này đã bắt đầu tác động lên kết quả hoạt động kinh doanh của các dự án. Do đó, đầu tư bất động sản thành phố vệ tinh ven TPHCM đang là xu thế mới của thị trường nhờ vào các quy hoạch hạ tầng và tiềm năng phát triển của chính khu vực đó được bảo chứng bằng sự đổ bộ hàng loạt của các “ông trùm” bất động sản.

Tập đoàn FLC đề xuất xây dựng khu vui chơi nghỉ dưỡng cao cấp kết hợp với du lịch tâm linh ở Bà Rịa - Vũng Tàu
Tập đoàn FLC đề xuất xây dựng khu vui chơi nghỉ dưỡng cao cấp kết hợp với du lịch tâm linh ở Bà Rịa – Vũng Tàu

Lợi thế của bất động sản vệ sinh

Theo số liệu của Tổng cục thống kê, tính tới ngày 1/4/2019, TPHCM có khoảng gần 9 triệu dân, mật độ dân số 4292 người/km2, dẫn đầu cả nước về tốc độ tăng trưởng dân số với lượng tăng bình quân mỗi năm khoảng 170.000 người, gần bằng dân số một quận. Chính vì vậy, trong nhiều năm qua TPHCM đã không ngừng đối mặt với tình trạng “đất không nở ra” nhưng người ngày càng đông lên, dẫn đến ô nhiễm môi trường, kẹt xe, quá tải hạ tầng lẫn không gian sống.

Trong khi đó, khu vực đô thị vệ tinh xung quanh TPHCM đang ngày càng phát triển, là mảnh đất màu mỡ để đầu tư bất động sản và xây dựng không gian sống chất lượng. Sự trỗi dậy mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng, giao thông – đô thị ở những khu vực này là nền tảng cơ bản để các nhà đầu tư yên tâm về khả năng sinh lời cao khi đầu tư.

Bất động sản xanh là xu hướng trong tương lai
Bất động sản xanh là xu hướng trong tương lai

Theo chuyên gia nhận định, không chỉ hạ tầng tác động đến sự tăng trưởng bất động sản mà những tiền đề về giá mềm, xu hướng dịch chuyển về khu đô thị vệ tinh cũng đã và đang tạo cú hích to lớn đến thị trường nhà đất khu vệ tinh TPHCM này. Các doanh nghiệp địa ốc lớn và cả nhà đầu tư cá nhân liên tiếp tìm mua đất nền tại các khu vực lân cận để xây dựng dự án nhà ở và đầu tư dài hạn, mua đi bán lại khi giá đất tăng cao.

Trong số các thị trường mới lọt vào “tầm ngắm” của giới đầu tư, các khu vực như Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Xoài, Bảo Lộc sở hữu nhiều lợi thế về vị trí và tiềm năng phát triển đang hứa hẹn thu hút dòng vốn đầu tư thứ cấp lớn. Một số nhà đầu tư cho rằng, rót tiền vào “ngoại ô mới” giai đoạn này hứa hẹn tiềm năng không kém, nhất là dự án đất nền pháp lý tốt, sổ đỏ từng lô.

Xem thêm chi tiết tại: Đất nền Phú Mỹ – BRVT: Cơ hội mới khi đầu tư dài hạn
Cảng Cái Mép - Thị Vải, định hướng xây dựng cảng biển quốc tế hàng đầu khu vực ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Cảng Cái Mép – Thị Vải, định hướng xây dựng cảng biển quốc tế hàng đầu khu vực ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Với tiềm lực về kinh tế và hạ tầng, Bà Rịa Vũng Tàu luôn được đánh giá là một trong những điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư bất động sản. Vừa qua, công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (FLC) vừa báo cáo ý tưởng quy hoạch khu đô thị sinh thái Tây Nam TP Bà Rịa, ý tưởng quy hoạch Tổ hợp du lịch Núi Dinh và phương án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 Vườn thú hoang dã Safari với UBND Bà Rịa Vũng Tàu. Trên lộ trình phát triển và định hướng thị xã Phú Mỹ trở thành thành phố Cảng Biển đến năm 2025 thì dự án mà FLC đang đầu tư được xem là điểm sáng lớn nhất của thị trường bất động sản Phú Mỹ trong tương lai. Dự báo sẽ kéo theo giá đất trong khu vực tăng cao trong thời gian tới, dẫn đến số lượng nhà đầu tư bất động sản đổ vào tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung và thị xã Phú Mỹ nói riêng cũng không ngừng tăng lên.

Xem thêm chi tiết tại: FLC Núi Dinh – Tổ hợp du lịch tâm linh hot nhất BRVT cuối năm 2019
Ý tưởng quy hoạch khu du lịch lâm viên Núi Dinh
Ý tưởng quy hoạch khu du lịch lâm viên Núi Dinh

Theo đó, Bà Rịa – Vũng Tàu là một trong những tỉnh có kinh tế phát triển mạnh ở miền Nam, cơ sở hạ tầng thuộc loại phát triển so với các tỉnh thành khác. Ngoài vị trí địa lý thuận lợi, hạ tầng giao thông liên tục được đầu tư, nâng cấp và mở rộng như: Cao tốc Long Thành – Dầu Giây và sắp tới là cầu Cát Lái được xây dựng sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian kết nối giữa Bà Rịa – Vũng Tàu và TPHCM. Đây cũng là điểm nhấn thu hút các nhà đầu tư bất động sản liên tục đổ về khu vực này.

So với Bình Dương, Đồng Nai, Long An thì thị trường Bà Rịa – Vũng Tàu hiện không hề thua kém về sức hút đầu tư. Các nhà đầu tư cho biết, so với TPHCM, giá đất nơi đây còn thấp nên dư địa tăng trưởng cao. Sức cạnh tranh của đất nền, nhà phố vùng ven còn có nhiều tiềm năng tăng giá tốt, đem lại tỷ suất sinh lời cao hơn so với các phân khúc khác. Bởi do sức hấp dẫn về giá, quỹ đất rộng, đặc biệt là khi những dự án giao thông, hạ tầng đã và đang được hình thành, Bà Rịa Vũng Tàu nói chung và thị xã Phú Mỹ nói riêng đang ngày càng thu hút được nhiều giới đầu tư trong và ngoài nước. Đặc biệt khi thị xã Phú Mỹ chỉ cách sân bay Long Thành trong dự kiến chỉ hơn 30 km khi sân bay Long Thành đi vào hoạt động, chắc chắn đây sẽ là một cú hích giúp gia tăng lượng khách du lịch cũng như vốn đầu tư vào thị trường đầy tiềm năng này.

Phối cảnh sân bay hàng không quốc tế Long Thành
Phối cảnh sân bay hàng không quốc tế Long Thành

Có thể thấy các thông tin khả quan về đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông kết nối TPHCM với các tỉnh lân cận chính là đòn bẩy tăng giá chính cho thị trường mới nổi như Bà Rịa – Vũng Tàu. Do đó không sai khi nói, đầu tư tại đô thị vệ tinh là “từ khóa” chính của các nhà phát triển dự án và nhà đầu tư trong năm 2019. Và đây là quá trình không chỉ diễn ra trong ngày một ngày hai mà còn hứa hẹn triển vọng dài hơi cho các thị trường địa ốc vùng ven của Thành phố.