Thị trường bất động sản Hồ Tràm Quý 3/2020

Cùng với những tuyến cao tốc đã hiện hữu như Trung Lương – Mỹ Thuận, Tp.HCM – Long Thành – Dầu Giây, khu vực phía Nam đang đẩy nhanh đầu tư xây dựng hàng loạt dự án khác như Biên Hoà – Vũng Tàu, Phan Thiết – Dầu Giây,… Đây sẽ là “cú hích” cho bất động sản Hồ Tràm nói riêng và Bà Rịa Vũng Tàu nói chung cất cánh.

Hồ Tràm - Long Hải (Bà Rịa - Vũng Tàu) và TP HCM đứng đầu về tỷ trọng các khách sạn và khu nghỉ dưỡng hoạt động trở lại sau dịch
Hồ Tràm – Long Hải (Bà Rịa – Vũng Tàu) và TP HCM đứng đầu về tỷ trọng các khách sạn và khu nghỉ dưỡng hoạt động trở lại sau dịch

Du lịch nghỉ dưỡng Hồ Tràm bắt đầu hồi sôi động lại

Huyện Xuyên Mộc (nổi bật là Hồ Tràm) đóng góp phần quan trọng vào lượng khách đến tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, với doanh thu từ hoạt động du lịch trong năm 2019 đạt hơn 1.841 tỷ đồng, tăng 23% so với năm 2018.

Dọc bờ biển Hồ Tràm được mệnh danh là “thủ phủ resort” của Bà Rịa – Vũng Tàu, với sự góp mặt của những chủ đầu tư và nhà phát triển bất động sản danh tiếng như Hưng Thịnh Land, Novaland…

Trong đó, Hồ Tràm – Long Hải (Bà Rịa – Vũng Tàu) và TP HCM đứng đầu về tỷ trọng các khách sạn và khu nghỉ dưỡng hoạt động trở lại sau dịch. Đây cũng là địa phương dẫn đầu danh sách các điểm đến phục hồi về công suất cho thuê phòng, thậm chí là khai thác hết công suất vào cuối tuần do phần lớn du khách vẫn e ngại di chuyển bằng đường hàng không sau dịch Covid-19.

Xem thêm bài viết khác tại: Tiềm năng để đầu tư vào Hồ Tràm – Thủ phủ nghỉ dưỡng bậc nhất khu vực phía Nam

Huyện Xuyên Mộc (nổi bật là Hồ Tràm) đóng góp phần quan trọng vào lượng khách đến tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Huyện Xuyên Mộc (nổi bật là Hồ Tràm) đóng góp phần quan trọng vào lượng khách đến tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Khảo sát do Savills Hotels công bố hôm 1/6 cho thấy, đã có 78% các cơ sở lưu trú du lịch trên cả nước mở cửa đón khách trở lại. Đây được đánh giá là bước đi “dũng cảm” của các chủ đầu tư Việt Nam, đặc biệt là khi so sánh với các quốc gia lân cận như Thái Lan, nơi hầu hết các khách sạn vẫn đang tạm ngưng hoạt động để chờ sự khôi phục của thị trường khách quốc tế.

→ Điều này mở ra cơ hội lớn cho điểm đến du lịch giàu tiềm năng Hồ Tràm, nằm cách TP HCM khoảng 2 giờ di chuyển bằng ôtô qua cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây.

Xem thêm bài viết khác tại: 7 cơ hội đầu tư thời khủng hoảng mùa dịch

Hầu hết các dải đất ven biển của Bà Rịa – Vũng Tàu đều “phủ kín” các dự án du lịch
Hầu hết các dải đất ven biển của Bà Rịa – Vũng Tàu đều “phủ kín” các dự án du lịch

Khu vực này còn có cơ hội tiếp cận với lượng khách lớn từ vùng Đông và Tây Nam Bộ khi cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu và Bến Lức – Long Thành đi vào hoạt động. Bản thân Hồ Tràm được mệnh danh là một trong những “thiên đường nghỉ dưỡng mới” phía Nam, nhờ sở hữu bờ biển dài hoang sơ, những rừng phi lao, rừng tràm xanh ngút mắt và những làng chài, lễ hội truyền thống độc đáo.

Trong chuyến thị sát tại Bà Rịa – Vũng Tàu mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, tỉnh này cùng với 7 tỉnh, thành khu vực phía Nam (bao gồm TP HCM, Đồng Nam, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Phước, Tiền Giang và Long An) sẽ hình thành nên “bát giác kim cương” phát triển kinh tế – du lịch. Khu vực được định hướng trở thành siêu đô thị có quy mô hàng đầu Đông Nam Á và cả Đông Á, chiếm đến 43% tổng sản phẩm nội địa (GDP) của cả nước.

Riêng Bà Rịa – Vũng Tàu là địa phương đứng thứ ba cả nước về đóng góp ngân sách (chỉ sau TP HCM và Hà Nội) và đứng thứ 5 về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong năm 2019.

Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trình bày các dự án sự kết nối cảng biển với Thủ tướng Chính phủ
Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trình bày các dự án sự kết nối cảng biển với Thủ tướng Chính phủ

Lượng du khách đến tỉnh trong năm qua có sự tăng trưởng khá nhờ các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch có hiệu quả. Cụ thể, khách do các cơ sở lưu trú phục vụ ước 6,6 triệu lượt, tăng 12,8% so với cùng kỳ; khách du lịch theo tour của dịch vụ lữ hành hơn 145.000 lượt, tăng 15,1%.

→ Theo đó, sự phục hồi nhanh chóng của khu vực Hồ Tràm chủ yếu nhờ vào lợi thế hạ tầng và tăng trưởng du lịch.

Theo khảo sát từ Savills Việt Nam, Hồ Tràm, Vũng Tàu và Đà Lạt là 3 thị trường có lượng khách du lịch cư trú cao nhất trong tháng 5 và 6 vừa qua. Gần 80% nhu cầu du lịch nội địa các tỉnh phía Nam, đặc biệt là TP. HCM tập trung ở 3 địa phương này. Đây cũng là thị trường có giá thuê khách sạn, nghỉ dưỡng ít bị biến động và luôn giữ mức lấp đầy cao từ 70-80% trong quý 2 vừa qua.

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Bản đồ quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Những tín hiệu tích cực này từ du lịch cũng đang là cú hích cho các dự án BĐS nghỉ dưỡng bắt đầu cuộc đua tăng tốc trở lại. Nhiều tập đoàn lớn như Novaland, Vingroup, FLC…đều cho biết đang đẩy mạnh hoạt động đầu tư xây dựng các dự án mới. 

Nhiều dự án có quy mô lớn như NovaWorld Hồ Tràm (khoảng 1.000ha), Edenia Resort (hơn 40ha), Lagoona Bình Châu (27,5ha), The Hamptons Hồ Tràm (16,8ha)… trên dải bờ biển từ Long Hải đến Hồ Tràm giúp nơi đây trở thành cung đường của những dự án bất động sản nghỉ dưỡng.

Với hàng loạt dự án nghỉ dưỡng khủng cùng hệ thống hạ tầng phát triển đồng bộ, Hồ Tràm được đưa vào danh sách các địa phương có mặt bằng giá đất tăng nhanh nhất khu vực phía Nam.

Xem thêm bài viết khác tại: Mua đất nền ven biển Hồ Tràm – Những vấn đề cần lưu ý

Giá bán ổn định và bắt đầu có xu hướng tăng

Ít nhiều chịu tác động từ khó khăn chung của thị trường, giao dịch nhà đất tại Hồ Tràm trong quý 1 và tháng đầu quý 2/2020 khá chững. Tuy nhiên diễn biến này không mấy ảnh hưởng tới giá bất động sản tại đây.

Tìm hiểu thực tế từ Batdongsan.com.vn cho thấy, giá đất ở Bà Rịa – Vũng Tàu luôn giữ mức ổn định trong 6 tháng đầu năm và có xu hướng tăng trở lại trong các tháng cuối quý 2.

Ngoại trừ xã Bình Ba vừa đi qua cơn sốt cục bộ với giá đất tăng phi mã, hầu hết các điểm nóng về BĐS tại Bà Rịa – Vũng Tàu là TP. Vũng Tàu, TP. Bà Rịa, Xuyên Mộc, Hồ Tràm, Long Hải đều giữ mức giá ổn định và có hiện tượng tăng giá cục bộ tại một số khu vực ven biển hay gần các dự án quy mô lớn.

Trong đó, cung đường ven biển khu vực Xuyên Mộc, Hồ Tràm, nơi có những dự án lớn được công bố đầu tư giá tăng từ 5-10% so với mức rao bán cuối năm 2019. 

Đất nền ven biển Hồ Tràm đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho nhiều nhà đầu tư
Đất nền ven biển Hồ Tràm đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho nhiều nhà đầu tư

Cụ thể, đất ven biển khu vực Xuyên Mộc – Hồ Tràm hiện có giá từ 35,7 – 43 triệu/m2, tăng từ 7-10% so với cuối năm ngoái. Khu vực ven biển trong vòng bán kính 1km, thời điểm khảo sát cuối năm 2019 các lô đất biệt thự diện tích 300 – 450 m2 có giá từ 5-7 tỷ đồng (tương đương 16-17,5 triệu/m2).

Tuy nhiên, đến đầu tháng 6, khi thị trường dần hồi phục, các nền ven biển diện tích từ 120-300m2 có giá từ 2,4-5,4 tỷ đồng, với diện tích từ 350m2 trở lên giá trung bình từ 7-9 tỷ đồng. Riêng các khu biệt thự biển nằm trong các đại dự án quy hoạch nhiều tiện ích giải trí lớn thì mức giá lên đến trên 25-40 tỷ. 

Cung đường ven biển Hồ Tràm
Cung đường ven biển Hồ Tràm

Với đất bán tự do cách biển khoảng 3-5 km, giá từ 13-15,5 triệu/m2 thời điểm cuối năm 2019 hiện đã neo ở mức từ 14,5-17 triệu/m2. Khu vực thị trấn Long Hải, Long Điền, Phước Hải gần như không chịu ảnh hưởng từ Covid-19, nhà đất chào bán quanh đây vẫn giữ nguyên giá từ 8-15 triệu/m2 trong suốt 6 tháng đầu năm 2020.

Riêng đất khu vực lân cận những dự án lớn như NovaWorld Hồ Tràm, The Hamptons Hồ Tràm, Edenia Resort, Lagoona Bình Châu, nhờ ăn theo hạ tầng chung mà giá tăng từ 1-1,5 triệu/m2 so với cuối năm 2019.

Hiếm có điểm đến nào tại khu vực phía Nam sở hữu những lợi thế lớn như Hồ Tràm
Hiếm có điểm đến nào tại khu vực phía Nam sở hữu những lợi thế lớn như Hồ Tràm

Xu hướng tăng giá của thị trường Xuyên Mộc – Hồ Tràm được cho là xuất phát từ nhu cầu giao dịch nhà đất tại đây đang dần ấm lên ngay khi kết thúc giãn cách xã hội.

Báo cáo thị trường BĐS tháng 5/2020 của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy, nhu cầu tìm kiếm nhà đất tại Bà Rịa – Vũng Tàu tăng gần 25% so với tháng 4. Trong đó Xuyên Mộc, TP. Vũng Tàu và Bà Rịa là 3 địa phương đứng đầu về lượng quan tâm tìm mua. 

Bờ biển Hồ Tràm được mệnh danh là "thủ phủ resort" của Bà Rịa – Vũng Tàu
Bờ biển Hồ Tràm được mệnh danh là “thủ phủ resort” của Bà Rịa – Vũng Tàu

Các dự án hạ tầng khu vực Hồ Tràm nhanh chóng được đẩy mạnh đầu tư

Bên cạnh tiềm năng phát triển du lịch, Hồ Tràm còn sở hữu lợi thế đặc biệt là khả năng kết nối nhanh chóng với TP.HCM. Qua cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, chỉ mất khoảng 90 phút để di chuyển từ thành phố trung tâm khu vực phía Nam đến Hồ Tràm. Chính hạ tầng giao thông là thế mạnh giúp Bà Rịa – Vũng Tàu trở thành sân chơi BĐS được dân đầu tư ưa chuộng nhất. 

Trong năm 2020, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục thực hiện 11 công trình trọng điểm. Điển hình như Đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu; Dự án đầu tư nâng cấp sân bay Côn Đảo; Cảng tàu khách quốc tế Vũng Tàu; sân bay Quốc tế Long Thành. Mới đây, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã đề xuất triển khai đồ án quy hoạch chung đến năm 2030, biến Hồ Tràm thành một trung tâm hành chính, khu vực quan trọng trong hành lang phát triển kinh tế dịch vụ, du lịch.

Hệ thống giao thông ở Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu)
Hệ thống giao thông ở Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu)

Phát triển kinh tế, trong đó có kích cầu du lịch sau đại dịch Covid-19 là chủ trương Chính phủ trong chiến lược phục hồi nền kinh tế. Vì thế, việc xây dựng hạ tầng giao thông kết nối vùng là hết sức quan trọng nhằm thúc đẩy nhu cầu du lịch, nhất là những địa phương nhiều tiềm năng gần với TP.HCM như Phan Thiết, Bà Rịa – Vũng Tàu. Bởi lẽ, các tỉnh, thành phía Nam có ý nghĩa lớn trong chiến lược phát triển kinh tế của cả nước.

Thủ tướng từng nhấn mạnh riêng các tỉnh, TP phía Nam đóng góp tới 43% GDP của cả nước. Chính vì thế, việc xây dựng cơ sở hạ tầng, trong đó có các tuyến đường cao tốc kết nối liên vùng các tỉnh thành này với nhau sẽ tạo thành vành đai khép kín, hình thành vùng đô thị, du lịch nghỉ dưỡng lớn của khu vực. “Bệ phóng” từ kết nối hạ tầng này cũng là cơ hội để đầu tư BĐS thời hậu Covid-19.

Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đang đẩy mạnh đầu tư nhiều công trình giao thông, hạ tầng trọng điểm để đón đầu sự phục hồi du lịch
Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đang đẩy mạnh đầu tư nhiều công trình giao thông, hạ tầng trọng điểm để đón đầu sự phục hồi du lịch

Theo quy hoạch phát triển du lịch của Vũng Tàu, mục tiêu năm 2025 sẽ đón khoảng 8,6 triệu lượt khách (trong đó khoảng 1,4 triệu khách quốc tế) với doanh thu ước đạt 31.000 tỷ, tốc độ tăng trưởng bình quân năm là 30-35%.

Để thực hiện mục tiêu đó, Bà Rịa – Vũng Tàu đã và đang đẩy mạnh xây dựng các công trình hạ tầng quan trọng, và được tỉnh bố trí 1.431 tỷ đồng cho các dự án đầu tư công, trong đó, hạ tầng giao thông, cảng tàu du lịch, sân bay, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, điện khí, trường học, khu đô thị…cho năm 2020.

Khu du lịch Hồ Cốc Hồ Tràm - Điểm chụp hình lý tưởng
Khu du lịch Hồ Cốc Hồ Tràm – Điểm chụp hình lý tưởng

Theo đó, hiện tại, các dự án hạ tầng giao thông lớn đang được tập trung đầu tư xây dựng ở Hồ Tràm, Bà Rịa Vũng Tàu có thể kể đến như:

  • Đường liên cảng Cái Mép – Thị Vải (giai đoạn I). Trong đó, hiện tại, đoạn từ Cảng Phước An (Nhơn Trạch, Đồng Nai) tới thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu) đã thông tuyến.

  • Đường Phước Hòa – Cái Mép: kết nối cảng Cái Mép – Thị Vải và các khu công nghiệp (tổng chiều dài 4,44km) sẽ hoàn thành trong năm 2020.

  • Cầu Phước An

  • Đường 991B nối Quốc lộ 51 từ nút giao Hội Bài – Tóc Tiên với đường liên cảng Cái Mép – Thị Vải (tổng chiều dài 9,73km): trục chính đi qua các khu công nghiệp Cái Mép, Phú Mỹ 2, Phú Mỹ 3.

  • Cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu: sẽ khởi công vào năm 2021, hoàn thành sau 2 năm, khai thông nút thắt giao thông kết nối Bà Rịa – Vũng Tàu với các địa phương Vùng Kinh tế trọng điểm phía Nam.

BIỂN HỒ TRÀM – BIỂN HỒ CÓC – SUỐI NƯỚC NÓNG BÌNH CHÂU
BIỂN HỒ TRÀM – BIỂN HỒ CÓC – SUỐI NƯỚC NÓNG BÌNH CHÂU

Song song với việc phát triển các tuyến đường cao tốc nhằm kết nối vùng, khu vực các tỉnh, TP phía Nam trong tương lai cũng sẽ là vùng kinh tế rất năng động nhờ việc xây dựng sân bay Long Thành. Đây là dự án đặc biệt quan trọng trong việc phát triển kinh tế – xã hội của khu vực, được Quốc hội và Chính phủ quan tâm và nhân dân mong đợi.

Việc kết nối liên vùng cũng sẽ góp phần đáng kể vào việc phục hồi du lịch, kéo theo cơ hội đầu tư vào BĐS du lịch nghỉ dưỡng. Trong đó, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là địa phương có lợi thế lớn trong chuỗi cơ sở hạ tầng giao thông liên vùng này.

Cùng với đó, Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đang đẩy mạnh đầu tư nhiều công trình giao thông, hạ tầng trọng điểm để đón đầu sự phục hồi du lịch, kích cầu du lịch nội địa, đặc biệt là nhu cầu của người dân TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Theo đó, việc thúc đẩy triển khai đầu tư xây dựng các tuyến cao tốc, sân bay, bến cảng đặc biệt là công trình hạ tầng du lịch sẽ là động lực nhằm phục hồi nhanh du lịch nói chung và BĐS du lịch nghỉ dưỡng cũng được nhiều chuyên gia đánh giá sẽ phục hồi sớm, nhất là những địa phương gần TPHCM như Vũng Tàu, Phan Thiết.

 

TÓM TẮT CÁC THÔNG TIN 

Tình hình du lịch nghỉ dưỡng ở Hồ Tràm ra sao?

Hồ Tràm đóng góp phần quan trọng vào lượng khách đến tỉnh BRVT, với doanh thu từ hoạt động du lịch trong năm 2019 đạt hơn 1.841 tỷ đồng

Cơ hội đầu tư ở Hồ Tràm thế nào?

Hồ Tràm được đưa vào danh sách các địa phương có mặt bằng giá đất tăng nhanh nhất khu vực phía Nam.

Các tuyến đường giao thông trọng điểm ở Hồ Tràm?

Cầu Phước An, Đường Phước Hòa – Cái Mép, Đường liên cảng Cái Mép – Thị Vải,…

No tags for this post.