Tại sao các nhà đầu tư “đổ xô” vào đất nền Phú Mỹ cuối năm 2019?

Mặc dù không phải là cái tên quá mới mẻ đối với thị trường bất động sản phía Nam, thế nhưng 2 năm trở lại đây Bà Rịa Vũng Tàu mới chính thức nhận được nhiều sự chú ý của các “ông lớn” và nhiều nhà đầu tư. Nếu như trước đó, người dân đổ xô nhau đi mua nhà, đặc biệt là xu hướng mua biệt thự nghỉ dưỡng hoặc phục vụ nhu cầu du lịch thì nay thị trường đất nền Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu mới là xu hướng đầu tư mà được đánh giá là có khả năng sinh lợi tốt nhất.

Thị xã Phú Mỹ - Vùng "đất vàng" nổi lên nhờ tiềm năng phát triển vượt bậc ở Bà Rịa - Vũng Tàu
Thị xã Phú Mỹ – Vùng “đất vàng” nổi lên nhờ tiềm năng phát triển vượt bậc ở Bà Rịa – Vũng Tàu

Phú Mỹ sở hữu nhiều lợi thế phát triển thị trường bất động sản

Ghi nhận thực tế cho thấy, trong năm 2019, giá đất nền trên địa bàn hầu hết các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh, đặc biệt là khu vực trung tâm TP Bà Rịa, thị xã Phú Mỹ và TP Vũng Tàu tăng mạnh từ 20-30% so với năm trước.

Theo các chuyên gia phân tích bất động sản, làn sóng dịch chuyển đầu tư về Bà Rịa – Vũng Tàu và các tỉnh giáp ranh TP.HCM đang ngày càng diễn ra mạnh mẽ. Theo đó, từ cuối năm 2017 đến nay, lượng hồ sơ giao dịch mua bán tại hầu hết các huyện, thị xã ở Bà Rịa – Vũng Tàu tăng mạnh, có nơi lượng hồ sơ tăng gấp 2 – 3 lần chỉ sau 1 tháng. Trong đó, lượng hồ sơ chuyển nhượng đất đai chủ yếu ở địa bàn thị xã Phú Mỹ và 2 xã Hắc Dịch, Mỹ Xuân. Không chỉ vậy, giá đất ở hầu hết các nơi ở Bà Rịa – Vũng Tàu đều tăng mạnh, có nơi tăng đến 30-60%. Theo thông tin khảo sát được gần đây, nhiều khu đất nền được phân lô bán với giá cao gấp đôi so với cách đây gần 1 năm, đặc biệt là các khu đất nền ở gần những tuyến đường đang được xây dựng như cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, quốc lộ 51, quốc lộ 56…

Hồ sơ chuyển nhượng đất đai ở Phú Mỹ - Bà Rịa - Vũng Tàu tăng mạnh trong năm 2019
Hồ sơ chuyển nhượng đất đai ở Phú Mỹ – Bà Rịa – Vũng Tàu tăng mạnh trong năm 2019

Theo đó, yếu tố hấp dẫn nhất đối với các doanh nghiệp và nhà đầu tư bất động sản hiện nay ở Phú Mỹ đó chính là định hướng phát triển 5 mũi nhọn kinh tế bao gồm: công nghiệp, cảng biển, dịch vụ hậu cần cảng, du lịch và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Giới đầu tư đánh giá đây là động lực cho thị trường bất động sản trong khu vực có thêm sức hấp dẫn, nhất là trong phân khúc đất nền.

Theo quy hoạch của Thị xã Phú Mỹ (BRVT), năm 2021 Phú Mỹ sẽ được công nhận là đô thị loại III; đến năm 2025, thị xã Phú Mỹ sẽ trở thành đô thị mới, thành phố cảng biển với nhiều hoạt động kinh tế sôi nổi. Khi Phú Mỹ trở thành trung tâm kinh tế trọng điểm của tỉnh, bât động sản nơi đây sẽ liền kề và tập trung ở khu đô thị mới, trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại,… Do đó, việc kinh doanh buôn bán thuận lợi, nhu cầu tiêu dùng cao và có thể tạo ra tiền ngay. Hay nói cách khác là có tính thanh khoản cao, có dòng tiền lưu chuyển và ổn định.

Với mục tiêu xây dựng hoàn chỉnh mạng lưới giao thông vận tải, đảm bảo phát triển hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, bền vững, Chính phủ đã triển khai và đầu tư các hạng mục trọng điểm giao thông, trong đó có: tuyến đường sắt và đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu (đoạn Biên Hòa – Phú Mỹ, cầu Phước An, đường liên cảng Cái Mép – Thị Vải, đường Phước Hòa – Cái Mép, đường 991B,…

Xem thêm chi tiết tại: Hệ thống giao thông đồng bộ – Đòn bẩy thúc đẩy giá trị bất động sản Phú Mỹ
Đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, một trong những hạng mục được đầu tư trọng điểm ở Bà Rịa - Vũng Tàu
Đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, một trong những hạng mục được đầu tư trọng điểm ở Bà Rịa – Vũng Tàu

Bên cạnh đó, Phú Mỹ là nơi tập trung nhiều khu công nghiệp lớn và là thị trường màu mỡ cho các nhà đầu tư muốn “xuống tay” với thị trường bất động sản công nghiệp. Tại đây tập trung nhiều khu công nghiệp nặng và năng lượng lớn, đặc biệt là tại phường trung tâm Phú Mỹ. Một số khu công nghiệp nổi tiếng có thể kể đến như: KCN Phú Mỹ 1, KCN Cái Mép, KCN Phú Mỹ 3,…

Xem thêm chi tiết tại: Các khu công nghiệp lớn ở thị xã Phú Mỹ

Được biết, vào tháng 6/2019 Việt Nam ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), trong đó xóa bỏ 99% thuế hải quan và tăng thu hút vào lĩnh vực bất động sản công nghiệp. Theo các chuyên gia nhận định năm 2019, nhu cầu về thị trường này sẽ tăng đột biến. Báo cáo bất động sản công nghiệp quý 1/2019 của Savills Việt Nam cho biết, bất động sản công nghiệp ở BRVT đã thu về 680 triệu đô la Mỹ. Việc các nhà đầu tư nước ngoài dịch chuyển sản xuất vào Việt Nam đã làm cho nhu cầu tìm kiếm đất công nghiệp tăng nhanh. Nhiều KCN được triển khai và đưa vào hoạt động đã thu hút nguồn lao động từ các nơi khác đổ về, làm gia tăng số lượng người dân nơi đây.

Khác với một số thị trường vùng ven đang diễn ra “sốt ảo” do giới đầu tư đổ về lướt sóng, thì Phú Mỹ phát triển dựa trên nhu cầu thực và tâm lý “chuộng” đất nền của người Việt Nam. Những dự án đất nền có sổ đỏ, pháp lý rõ ràng tại Phú Mỹ hiện tại đều đang rơi vào tình trạng khan hiếm so với nhu cầu thực tế. Quỹ đất còn lại của Phú Mỹ, đặc biệt khu vực xã Tân Hải hầu như đều là đất nông nghiệp, những lô đất thổ cư đẹp tại đây còn lại rất ít, các vị trí đắc địa đều đã được các nhà đầu tư gom trước đó. Đa số nhà đầu tư gom đất với mục đích chờ Phú Mỹ lên thành phố cảng hoặc nhà máy lọc dầu Long Sơn, tuyến đường nối Quốc lộ 51 và 56 đi vào hoạt động.

Xem thêm chi tiết tại: 3 lý do khiến đất nền Phú Mỹ được xem là khoản đầu tư “hời”
Toàn cảnh xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ - Nơi đầu tư đầy tiềm năng
Toàn cảnh xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ – Nơi đầu tư đầy tiềm năng

Cơ hội nào cho các nhà đầu tư tại Phú Mỹ?

Hiện thông tin sân bay quốc tế Long Thành rục rịch tại khu vực này đã ảnh hưởng rất lớn đến thị trường bất động sản các tỉnh lân cận như Bà Rịa – Vũng Tàu. Giới chuyên gia kỳ vọng, khi đi vào vận hành, công trình sẽ thu hút đông đảo dân cư đến sinh sống và làm việc, kéo theo nhu cầu lớn về giao thương, mua sắm, sử dụng dịch vụ chất lượng cao và vui chơi giải trí.

Theo đó, giá trị bất động sản sẽ luôn tăng vọt khi bắt đầu hình thành các dự án hạ tầng giao thông trong tương lai. Ở thời điểm này, cơ sở hạ tầng chưa hình thành nên giá còn thấp so với mặt bằng chung ở những nơi khác. Do đó, người mua đa phần đều là những nhà đầu tư nhìn vào giá trị lâu dài chứ không phải là trong ngắn hạn 1-2 năm.

Xem thêm chi tiết tại: Tổng quan thị trường, bảng giá đất nền tại Bà Rịa – Vũng Tàu quý II/2019
Cảng Cái Mép - Thị Vải, định hướng xây dựng cảng biển quốc tế hàng đầu khu vực ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Cảng Cái Mép – Thị Vải, định hướng xây dựng cảng biển quốc tế hàng đầu khu vực ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Nói về thị trường BĐS tỉnh lân cận TPHCM như Đồng Nai, Long An, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu,… Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE cho rằng, trong thời gian gần đây, thị trường các khu vực này sẽ thu hút nhiều mối quan tâm của người mua, vì những lý do sau:

Thứ nhất, mặt bằng giá dễ thở hơn so với khu vực trong TPHCM. Diện tích đất để phát triển bất động sản tại TPHCM ngày càng hạn chế. Do đó, những sản phẩm gắn liền với đất lại càng trở nên khan hiếm hơn, giá cũng cao nên nhiều người có xu hướng “đổ xô” về các tỉnh để mua đất ở những khu vực có tiềm năng về kinh tế như Phú Mỹ, nhằm mục đích thu được lợi nhuận trong tương lai.

Thứ hai, kết nối giao thông giữa các tỉnh lân cận với TPHCM hiện đã tốt hơn rất nhiều. Các công trình trọng điểm được đưa vào hoạt động đã rút ngắn khoảng cách địa lý, giảm chi phí và thời gian di chuyển. Do đó người mua sẽ không cảm thấy quá xa khi sở hữu đất nền tỉnh.

Giá trị bất động sản Phú Mỹ đang ngày càng tăng cao do hệ thống hạ tầng giao thông hoàn thiện
Giá trị bất động sản Phú Mỹ đang ngày càng tăng cao do hệ thống hạ tầng giao thông hoàn thiện

Thứ ba, người mua kì vọng mức tăng giá còn cao. Trong 6 tháng đầu năm 2019, đã có 9 dự án với gần 4200 nền đất, nhà phố tập trung chủ yếu ở phường Hắc Dịch, xã Tân Hải và trung tâm Phú Mỹ. Nhiều chuyên gia nhận định, giá bất động sản Phú Mỹ tăng nhanh từ khi Phú Mỹ lên thị xã đến nay nhưng vẫn còn đang thấp so với tiềm năng thật sự của nó trong tương lai. Nếu đầu tư tại khu vực trọng điểm TPHCM, giá hiện tại vốn đã rất cao thì mức tăng lợi nhuận sẽ không được như kì vọng. Trong khi đó, bất động sản tỉnh, nhất là ở những khu vực đang được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng như Phú Mỹ lại có thể mua được với mức giá thấp, sau này bán được giá cao hơn. Đặc biệt, nếu nhìn vào tương lai của cơ sở hạ tầng khu vực lân cận TPHCM sẽ thấy, nếu mua đầu tư thì từng ấy cơ sở hạ tầng trong tương lai một khi đi vào hoạt động thì chắc chắn nhà đầu tư sẽ kiếm được mức lời gấp mấy lần.

Với sức hút mạnh mẽ của thị trường đất nền đầy tiềm năng như Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu, trong những tháng cuối năm, các ông lớn trong lĩnh vực bất động sản bắt đầu ùn ùn “đổ xô” về thị trường này. Theo các chuyên gia cho biết, chỉ trong vòng 2 – 3 năm tới, Bà Rịa Vũng Tàu sẽ trở thành điểm nóng nhà đất đáng chú ý nhất tại phía Nam và có khả năng vượt mặt thị trường nhà đất Đồng Nai, Bình Dương.