Thị Trường 2019 – Đầu Tư Chung Cư Hết Thời, Đất Nền Lên Ngôi.

Thời gian gần đây, trong khi đầu tư chung cư không còn hiệu quả, nhiều chuyên gia đánh giá đất nền lên ngôi và trong mọi thời điểm luôn luôn là kênh đầu tư sinh lời tốt nhất, có những thời điểm lãi đến 25-30%. Cần lưu ý rằng, lợi lớn từ đầu tư đất nền chỉ dành cho nhà đầu tư dài hạn chứ không dành cho nhà đầu tư lướt sóng.

Báo cáo từ DKRA Việt Nam cho thấy, năm 2018, thị trường có khoảng 3.700 nền được bán ra, giảm 48% so với năm trước, tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 86%. Giá đất nền tăng trung bình từ 12% đến 15% so với năm trước.

DKRA dự báo, năm 2019, đất nền sẽ tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu, tuy nhiên nguồn cung mới có thể sẽ không tăng và khách hàng cũng cần thận trọng hơn khi quyết định đầu tư.

Nhiều nhà đầu tư chung cư than thở về việc không thể bán được, thậm chí, dù chủ sở hữu có chịu cắt lỗ vẫn hết sức khó khăn chật vật trong việc tìm người mua.

Đầu tư chung cư đã không còn là lựa chọn tốt trong thời điểm hiện nay

Đây không chỉ là thực trạng của một hai nhà đầu tư mà còn rất nhiều nhà đầu tư 2-3 năm trước kỳ vọng sẽ có lãi ở những căn hộ chung cư nhưng thực tế hoàn toàn khác xa.

Trên thực tế chung cư chủ yếu vẫn nên là sản phẩm phục vụ nhu cầu mua để ở, hoặc mua để khai thác cho thuê, còn nếu mua để đầu tư, chờ lên giá thì rất khó. Hơn nữa chung cư lại có yếu tố khấu hao, tỷ trọng tiền sử dụng đất đóng góp trong giá trị căn chung cư không lớn, do đó với sự khấu hao của công trình xây dựng, giá chung cư về mặt lâu dài sẽ không phải một sản phẩm đầu tư tốt.

Đầu tư chung cư ngắn hạn vào những thời điểm nhất định như: chủ đầu tư đang bán khuyến mại hoặc mua vào những thời điểm sớm, đóng tiền ít, xây đến đoạn nào đó thì khi bán có chênh lệch lấy lời. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đầu tư hiện nay đã nhận định rằng thời kỳ chung cư có thể bán lấy chênh lệch đã qua đi từ mấy chục năm rồi, giờ không còn nữa.

Số lượng chung cư tăng vọt trong khi lượng cầu đã bão hòa khiến dầu tư chung cư càng gặp nhiều khó khăn

Do đó phải xác định lại rằng chung cư không phải là 1 sản phẩm để đầu tư tốt. Theo thống kê, tỷ lệ người mua chung cư sau đó nhận nhà và bán lại chỉ chiếm chưa đến 10%, khoảng 9 – 10%, đôi khi không phải mục đích đầu tư mà vì họ mua xong thấy không hợp lý và họ bán lại. Bên cạnh đó, tỷ suất lợi nhuận cũng không cao, chỉ khoảng 5 – 10% trong vòng 2, 3 năm thì không có giá trị, thấp hơn gửi tiết kiệm.

Trong khi đó, đất nền chính là một sản phẩm đầu tư tốt.

Theo thời gian đất nền lên ngôi, lúc nào cũng tăng giá chỉ có điều ngắn hay dài, nhanh hay chậm. Nếu xét theo chu kỳ của bất động sản Việt Nam là từ 8 – 10 năm thì khá ngắn so với nước ngoài là từ 15 – 18 năm. Xét theo 1 chu kỳ đủ dài như vậy, đất nền bao giờ cũng lên giá, mà đất nền nguồn cung lại hạn chế, không nhiều, nên cầu luôn vượt cung.

Đất nền vẫn duy trì vị thế là kênh đầu tư Vua trong giới đầu tư BĐS

Đồng quan điểm, nhiều nhà đầu tư BĐS cũng cho rằng, dư địa phát triển phân khúc đất nền vẫn rất tốt, đất nền lên ngôi nhất là đất nền của các tỉnh lẻ có tiềm năng rất lớn. Khi giá đất ở các thành phố lớn bị đẩy lên mức khá cao thì sẽ tạo ra xu hướng dịch chuyển sang các tỉnh, thành phố lân cận của các doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Với tốc độ phát triển phi mã của hạ tầng giao thông và đô thị hoá như hiện nay thì giá trị đất nền sẽ gia tăng rất nhanh chóng, nhất là những khu đất nằm ngay trục đường huyết mạch, gần khu dân cư, mặt tiền đường… giá đất có thể tăng đột biến gấp nhiều lần so với thời điểm đầu tư. Điển hình như các tỉnh ven Tp. HCM, ngay sau khi có chính sách giãn dân cùng với hàng loạt các dự án giao thông được triển khai, sự góp mặt của nhiều chủ đầu tư lớn đã đẩy giá đất nền tại khu vực này tăng lên từ 20 – 40% chỉ trong vòng nửa năm 2018. Khả năng mang lại lợi nhuận siêu khủng này cho nhà đầu tư chính là một trong những lý do cho thấy tại sao đất nền đẹp luôn là kênh đầu tư số một !

Đất nền thừa hưởng sức nóng từ cơ sở hạ tầng lại càng nhanh chóng lại càng gia tăng lợi nhuận phi mã
No tags for this post.