Sự “lột xác ngoạn mục” của thị trường nhà đất Phú Mỹ trong 3 năm tới

Theo giới đầu tư đánh giá, ngoài giá đất thì sự đột phá về chiến lược phát triển hạ tầng và du lịch cũng là một lợi thế lớn của thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu. Vài năm trở lại đây, trước sự phát triển vũ bão của hạ tầng thì nhu cầu về du lịch, nghỉ dưỡng của người dân ngày càng cao, Điều này đã tạo nên đòn bẩy, thúc đẩy giá trị bất động sản và góp phần tạo nên “cơn sốt” đất Phú Mỹ trong khoảng thời gian gần đây.

Phát triển hạ tầng và du lịch là một lợi thế lớn của thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu
Phát triển hạ tầng và du lịch là một lợi thế lớn của thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu

Thị xã Phú Mỹ xưa và nay

Trước đây, Phú Mỹ là vùng đất hoang sơ, cằn cỗi, đất rộng người thưa. Nhân dân chủ yếu làm nghề nông nghiệp, chài lưới, đánh bắt hải sản dọc theo sông Thị Vải. Kể từ khi lên thị xã vào tháng 4/2018, Phú Mỹ ngay lập tức lọt vào tầm ngắm của các tập đoàn bất động sản lớn trong và ngoài nước và đang được tập trung đầu tư xây dựng để trở thành thành phố cảng sánh ngang với Hải Phòng vào năm 2025.

Căn cứ vào quy hoạch chung, là vị trí cửa ngõ của tỉnh và nằm trong khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam, thị xã Phú Mỹ đã được xác định xây dựng phát triển cơ cấu kinh tế địa phương theo hướng công nghiệp – thương mại – dịch vụ và nông nghiệp. Từ một huyện thuần nông, nay Phú Mỹ đã hình thành được vóc dáng của một đô thị công nghiệp và cảng biển, tạo ra những tác động mang tính đột phá mạnh mẽ, đánh thức tiềm năng kinh tế của địa phương. Đến năm 2018, tổng giá trị sản xuất (GO) địa phương đạt 32.290,124 tỷ đồng, tăng 281 lần so với năm 1995. Thu nhập bình quân đầu người của thị xã Phú Mỹ vào 2 năm trước đã đạt hơn 159 triệu đồng/người/năm, cao gấp 23 lần so với năm 1995 (6,8 triệu đồng).

Xem thêm chi tiết tại: Phân tích tiềm năng đất nền Phú Mỹ (BRVT)

Đất nền Phú Mỹ ngày càng hấp dẫn nhiều nhà đầu tư bởi quy hoạch cơ sở hạ tầng hoàn thiện
Đất nền Phú Mỹ ngày càng hấp dẫn nhiều nhà đầu tư bởi quy hoạch cơ sở hạ tầng hoàn thiện

Hiện tại, thị xã Phú Mỹ đang triển khai các quy hoạch phát triển đô thị mới, bao gồm khu trung tâm hành chính – chính trị Phú Mỹ, cảng biển, khu dân cư và hệ thống hạ tầng giao thông vận tải trên địa bàn tỉnh, hệ thống bến xe, kho bãi, Logistic trong tương lai,… Đặc biệt, chỉ riêng tại Phú Mỹ đã có hệ thống khu công nghiệp lên đến 5.000 ha. Với tốc độ phát triển công nghiệp bứt phá, hiện thị xã Phú Mỹ đang thu hút một lượng lớn người lao động đổ về đây. Theo báo cáo của văn phòng UBND tỉnh, khu vực này hiện có hơn 80 nghìn lao động. Trong đó, lao động đến từ các địa phương khác chiếm đến 90%. Theo đó, Phú Mỹ không chỉ được nhiều nhà đầu tư quan tâm, mà còn hấp dẫn cả những khách hàng tầm trung ở nhiều đô thị kề cận và đang được xem là điểm đến đầu tư của nhiều người trong thời gian giữa và cuối năm 2019.

Xem thêm chi tiết tại: 3 lý do khiến đất nền Phú Mỹ được xem như là khoản đầu tư “hời”

Các “ông lớn” đổ về Phú Mỹ với hàng loạt siêu dự án hàng trăm tỷ đô
Các “ông lớn” đổ về Phú Mỹ với hàng loạt siêu dự án hàng trăm tỷ đô

Viễn cảnh thị xã Phú Mỹ trong 3 năm tới – Sự “lột xác ngoạn mục” đã được dự đoán trước

Hiện tại Phú Mỹ đã và đang là tâm điểm của các nhà đầu tư khi các “ông lớn” đổ xô về đây với hàng loạt siêu dự án hàng trăm tỷ đô. Trong 3 năm tới, Phú Mỹ được dự đoán sẽ “vực dậy” sánh vai và thậm chí vượt qua Bình Dương, Đồng Nai để trở thành một trong những khu vực thu hút đầu tư nhiều nhất ở các vùng trọng điểm phía Nam.

Theo quy hoạch phát triển, thị xã Phú Mỹ sẽ trở thành đô thị loại III vào năm 2020 và cho đến năm 2030, Phú Mỹ sẽ phát triển mạnh mẽ ngành công nghiệp, cảng biển – dịch vụ hậu cần cảng dựa vào việc sở hữu cảng Thị Vải – Cái Mép, cụm cảng quốc tế duy nhất ở Việt Nam mà có các chuyến tàu chở container đi trực tiếp sang các nước châu Âu, châu Mỹ mà không cần phải qua một nước thứ ba.

Bên cạnh đó, chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ủng hộ để xuất của Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh về đề nghị bổ sung sân Golf thuộc dự án Công viên thể thao Phú Mỹ 3 vào quy hoạch Sân Golf Việt Nam đến năm 2020.

Sân Golf nằm trong Công viên Thể thao Phú Mỹ 3
Sân Golf nằm trong Công viên Thể thao Phú Mỹ 3

Với tiềm lực phát triển mạnh công nghiệp và cảng biển, không ngạc nhiên khi khoảng 1-2 năm trở lại đây, hàng loạt các ông lớn địa ốc dồn dập đổ bộ về Phú Mỹ để phát triển các dự án bất động sản. Trong quý 3/2019, đã có 8 “siêu dự án” của các chủ đầu tư lớn với tổng số vốn đầu tư 25.000 tỉ đồng đổ bộ vào thị trường bất động sản Phú Mỹ.

Bên cạnh đó, cuối tháng 5, Tập đoàn FLC cũng vừa đề xuất đầu tư 3 dự án gồm khu đô thị sinh thái Tây Nam, vườn thú hoang dã Safari và tổ hợp du lịch Núi Dinh tại Phú Mỹ – Bà Rịa với tổng diện tích hơn 3.000 ha. Đầu tháng 6, BIDCO cũng công bố ra thị trường dự án Lic City, là khu phức hợp thương mại, giải trí và nghỉ dưỡng tiên phong, nằm ngay trung tâm thành phố cảng Phú Mỹ.

Theo dòng xu hướng hiện nay, trong 3 năm tới, khi các dự án lớn và các tuyến giao thông trọng điểm dần được hoàn thiện, nhu cầu nhà ở và đầu tư đất nền sẽ gia tăng nhanh chóng trong khi quy hoạch đất khu dân cư tại Phú Mỹ chỉ chiếm 9%. Khi đó, giá đất Phú Mỹ sẽ chính thức xác lập mặt bằng giá mới. Trung tâm hành chính và vui chơi giải trí của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng sẽ tập trung lại nơi đây, đặc biệt là ở những xã nằm dọc quốc lộ 51 và quốc lộ 56 như Tân Hòa, Tân Hải.

Xem thêm chi tiết tại: Tại sao các nhà đầu tư lại “đổ xô” vào thị trường đất nền Phú Mỹ

Một phần của xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ (BRVT)
Một phần của xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ (BRVT)

Cơn sốt đất Phú Mỹ những ngày cuối năm 2019 – Thời điểm thích hợp để đầu tư đất nền

Trong bối cảnh bất động sản tại các thành phố lớn gần như đã cạn kiệt về nguồn cung và đạt đến mức bão hòa, các nhà đầu tư đang có xu hướng “xê dịch” tìm tới các dự án bất động vệ tinh, lân cận các trung tâm thành phố. Và trong vài năm trở lại đây, xu hướng đầu tư đất nền ở những nơi gắn liền với quy hoạch đô thị và phát triển cơ sở hạ tầng tỉnh, nhanh chóng thu hút hàng ngàn lượt khách quan tâm và tìm hiểu bởi phân khúc đất nền luôn có những sức hút riêng mà không phải kênh đầu tư nào cũng có.

Được biết, trong 6 tháng đầu năm, thị trường bất động sản Phú Mỹ đã đón nhận 9 dự án với gần 4200 nền đất, nhà phố tập trung chủ yếu tại khu vực trung tâm thị xã Phú Mỹ. Cùng với “cơn sóng” nguồn cung, thị trường đất nền Phú Mỹ cũng đang thiết lập một mặt bằng giá mới cao chưa từng có. Nhiều dự án trong đợt mở bán lần đầu đã đưa ra mức giá 15- 20 triệu/m2, những khu vực sầm uất có những nơi đã cán mức 30 triệu/m2.

Xem thêm chi tiết tại: Tổng quan thị trường, bảng giá đất nền ở BRVT Quý II/2019

Bất động sản tại các thành phố lớn gần như đã cạn kiệt về nguồn cung và đạt đến mức bão hòa
Bất động sản tại các thành phố lớn gần như đã cạn kiệt về nguồn cung và đạt đến mức bão hòa

Khảo sát thực tế cho thấy, thị trường bất động sản nơi đây có dấu hiệu “dậy sóng” tính từ thời điểm đầu năm 2018. Theo ghi nhận, giá đất nền tại Bà Rịa – Vũng Tàu biến động tăng trung bình từ 30% trong vòng 1 năm qua. Trong đó, nhiều nhà đầu tư TPHCM có tầm tài chính trên dưới 1 tỉ đồng đã bắt đầu lộ rõ xu hướng chuyển dịch mạnh sang các tỉnh ngoài thành phố.

Theo đó, ở khu vực trung tâm của các huyện và thành phố Bà Rịa, hiện quỹ đất không còn nhiều. Mặt khác, hiện nay Bà Rịa – Vũng Tàu có quy định đất có diện tích từ 2.000 – 5.000 m2 phải lập dự án 1/500. Đồng thời biểu giá sử dụng đất năm 2019 tăng hơn 40% so với năm 2018, nên giá đất tăng cũng là điều dễ hiểu.

Nhận diện được thực tế này, dòng vốn đầu tư đã liên tục đổ vào thị trường bất động sản Bà Rịa Vũng Tàu. Đến nay, hầu hết các doanh nghiệp lớn đều đã đặt chân và thu gom quỹ đất tại đây nhằm đón đầu sự bùng nổ trong thời gian tới.

Ở bất cứ thời điểm nào, dù khủng hoảng hay nóng sốt, thị trường đất nền đều có nhu cầu mua bán đan xen. Với người mua đất trì hoãn không mua khi gặp cơn sốt đất được xem là giải pháp an toàn. Trong khi đó, với giới đầu cơ và đầu tư, sốt đất lại là thời điểm vàng để mua bán liền tay thay vì chờ đợi sẽ khiến họ đánh mất cơ hội.