Sau địa ốc Alibaba, đất nền có còn là kênh đầu tư hấp dẫn nhất?

Theo lãnh đạo DKRA, mức độ quan tâm về đất nền ở các tỉnh giáp ranh TP HCM như Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu đang có dấu hiệu suy giảm từ sau khi vụ lừa đảo bạc tỷ của Địa ốc Alibaba bị đưa ra ánh sáng. Dù vậy, theo các chuyên gia, đất nền vẫn sẽ tiếp tục là kênh đầu tư hàng đầu trong thời gian tới, đặc biệt là thời điểm cuối năm nay và đầu năm 2020.

Đất nền Phú Mỹ ngày càng hấp dẫn nhiều nhà đầu tư bởi quy hoạch cơ sở hạ tầng hoàn thiện
Đất nền Phú Mỹ ngày càng hấp dẫn nhiều nhà đầu tư bởi quy hoạch cơ sở hạ tầng hoàn thiện

Nhiều phân khúc giảm mạnh

Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam (DKRA, đơn vị phân phối, nghiên cứu thị trường) vừa đưa ra báo cáo thị trường bất động sản nhà ở TPHCM quý III/2019.

Cụ thể, về phân khúc nhà phố và biệt thự ở TPHCM, DKRA ghi nhận nguồn cung và sức cầu thị trường giảm mạnh. Báo cáo này thể hiện, toàn thị trường có 1 dự án đáng chú ý được mở bán, số lượng nguồn cung mới 30 căn, chỉ bằng 8% so với quý 2 và bằng 83% cùng kỳ năm trước. Trong đó, tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 67% nguồn cung mới (khoảng 20 căn), bằng 7% so với quý 2. Theo nghiên cứu của DKRA, khu Đông dẫn đầu nguồn cung mới. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêu thụ không cao, chiếm 17% cơ cấu tiêu thụ nguồn cung mới toàn thị trường và chỉ bằng 2% tỷ lệ hấp thụ nguồn cung sơ cấp theo khu vực.

Trong quý III/2019, phân khúc nhà phố biệt thự ở TPHCM giảm mạnh
Trong quý III/2019, phân khúc nhà phố biệt thự ở TPHCM giảm mạnh

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung có thể sẽ giảm mạnh trong quý 4/2019, sức cầu thị trường có thể tăng nhẹ nhưng sẽ không đáng kể so với quý 3/2019. Khu Đông và khu Nam vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung. 

Bên cạnh đó, nguồn cung mới condotel có dấu hiệu giảm nhẹ, trong khi biệt thự biển có thể sẽ tăng. Các dự án đa phần tập trung ở thị trường Bình Thuận và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Nguồn cung Condotel có dấu hiệu giảm nhẹ
Nguồn cung Condotel có dấu hiệu giảm nhẹ

Trong khi đó, theo dự báo từ DKRA, trong 3 tháng cuối năm và tương lai xa hơn, nguồn cung đất nền sẽ tiếp tục khan hiếm. Theo DRKA, trong quý 3/2019 phân khúc đất nền tăng nhẹ về nguồn cung. Khu vực phía Bắc dẫn đầu về cả nguồn cung mới lẫn tỷ lệ tiêu thụ. Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư đang trong xu hướng phát triển các dự án đất nền tỉnh ven TP.HCM. Theo đó, có thể tương lai TP HCM sẽ không còn nguồn cung đất nền nữa, mà nhà đầu tư phải chuyển qua tìm kiếm sản phẩm này ở các tỉnh giáp ranh, lân cận như Đồng Nai, Long An, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu…

Xem thêm chi tiết tại: Địa ốc TPHCM chững lại: Cơ hội cho các tỉnh vùng ven như BRVT phát triển

Nhiều nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm mua đất ở các khu vực lân cận TPHCM
Nhiều nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm mua đất ở các khu vực lân cận TPHCM

Xu hướng đầu tư cuối năm, đất nền vẫn chiếm sóng

Gần đây, theo khảo sát sự quan tâm về đất nền ở các tỉnh giáp ranh (Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu) đang có dấu hiệu suy giảm khi mà nổ ra thông tin về vụ lừa đảo của Địa ốc Alibaba. Tuy nhiên cũng theo DKRA Vietnam nhận định, trong quý 4/2019,  đất nền vẫn tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu mặc dù gần đây thị trường có xu hướng giảm nhẹ. 

Đất nền vẫn tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu mặc dù gần đây thị trường có xu hướng giảm nhẹ
Đất nền vẫn tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu mặc dù gần đây thị trường có xu hướng giảm nhẹ

Theo CBRE Việt Nam, tốc độ tăng trưởng của thị trường bất động sản TPHCM năm 2019 chỉ đạt khoảng 2%. Quỹ đất ngày càng khan hiếm, thủ tục cho dự án ngày càng bị siết chặt khiến thị trường bất động sản TP.HCM rơi vào tình trạng cung giảm, cầu lớn và giá tăng, thị trường đang chứng kiến sự dịch chuyển trọng tâm rõ nét về các đô thị vệ tinh. Trong đó, đất nền tỉnh thành lân cận vẫn là “bất động sản tiềm năng” được giới đầu tư nhắm đến trong giai đoạn hiện nay và thời gian tới. Theo các chuyên gia trong ngành, khi nguồn cung dự án ngày càng ít đi, pháp lý kiểm soát chặt chẽ thì mặc nhiên khẩu vị đầu tư của giới đầu tư cũng được phân bổ rõ nét ở các khu vực.

Nếu thời điểm cuối năm 2018 là giai đoạn thích ứng của thị trường thì khoảng quý 3/2019, đất nền các tỉnh lân cận TP. Hồ Chí Minh sẽ bước vào cuộc đua cả về giá lẫn sức mua. Xu hướng tìm kiếm các dự án giá vừa tầm, pháp lý hoàn chỉnh sẽ lên ngôi. Bên cạnh đó, đây cũng là giai đoạn tâm lý của nhà đầu tư và người mua đất để ở đã ổn định.

Đất nền các tỉnh lân cận TP. Hồ Chí Minh sẽ bước vào cuộc đua cả về giá lẫn sức mua
Đất nền các tỉnh lân cận TP. Hồ Chí Minh sẽ bước vào cuộc đua cả về giá lẫn sức mua

Theo các chuyên gia dự báo trong năm 2020, tại thị trường thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu đất nền sẽ thu hút giới đầu tư đổ về. Các nhà đầu tư đất nền trong năm 2020 sẽ lựa chọn theo tiêu chí: pháp lý sổ đỏ sang tên ngay, đất ở đô thị và giá hợp lý, thanh khoản tốt, dịch vụ bán hàng chuyên nghiệp. Đất nền ở các thành phố vệ tinh như Phú Mỹ còn rất nhiều tiềm năng tăng giá trong thời gian tới, khi mà giá đất ở đây còn rẻ so với các khu vực khác như Bình Dương, Đồng Nai.

Xem thêm chi tiết tại: Giá đất Phú Mỹ (BRVT) liên tục tăng mạnh là do đâu?

Về triển vọng thị trường trong năm tới, các chuyên gia bất động sản cho rằng, phân khúc đất nền tiếp tục là kênh đầu tư hút vốn, trong đó chính việc kết nối hạ tầng đồng bộ giữa TPHCM và các đô thị lân cận đã thúc đẩy phát triển dân cư và tạo cơ hội phát triển thị trường bất động sản tại những khu vực có vị trí tiếp giáp và dọc các trục giao thông chính. Đây sẽ là thị trường có nhiều triển vọng bởi so với các nhóm phân khúc khác, thị trường này vẫn đang trong chu kì phát triển, giá còn mềm và đòn bẩy hạ tầng kết nối liên vùng vẫn đang ngày càng được đầu tư đồng bộ.

Thị xã Phú Mỹ - Vùng "đất vàng" nổi lên nhờ tiềm năng phát triển vượt bậc ở Bà Rịa - Vũng Tàu
Thị xã Phú Mỹ – Vùng “đất vàng” nổi lên nhờ tiềm năng phát triển vượt bậc ở Bà Rịa – Vũng Tàu

Theo đó, 6 tháng đầu năm, thị trường bất động sản Phú Mỹ đón nhận 9 dự án với gần 4.200 nền đất, nhà phố tập trung chủ yếu tại khu vực phường Hắc Dịch, xã Tân Hải, trung tâm Phú Mỹ. Cùng với “cơn sóng” nguồn cung, thị trường đất nền Phú Mỹ cũng đang thiết lập một mặt bằng giá mới cao chưa từng có. Nhiều dự án trong đợt mở bán lần đầu đã đưa ra mức giá 15- 20 triệu/m2, những khu vực sầm uất đã cán mức 30 triệu/m2, tương đương với giá đất thành phố Bà Rịa chủ yếu do đòn bẩy về hạ tầng giao thông và thông tin về sự gia nhập “cuộc chơi” bất động sản của các ông lớn, điển hình là tập đoàn FLC với dự án quy hoạch khu du lịch tâm linh núi Dinh.

Xem thêm chi tiết tại: Tổng quan thị trường giá đất BRVT Quý II/2019

Theo ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA, có nhiều nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp tác động đến việc tạo sóng của thị trường đất nền các tỉnh lân cận thành phố. Đầu tiên là quan niệm “đất là vĩnh viễn” vẫn còn ảnh hưởng lớn đến tâm lý người Việt Nam. Hơn nữa, đầu tư đất nền thường có tỷ lệ lợi nhuận cao hơn các phân khúc khác, nên thu hút nhiều nhà đầu tư.

Đầu tư đất nền thường có tỷ lệ lợi nhuận cao hơn các phân khúc khác, nên thu hút nhiều nhà đầu tư
Đầu tư đất nền thường có tỷ lệ lợi nhuận cao hơn các phân khúc khác, nên thu hút nhiều nhà đầu tư

Ngoài ra, gần đây thị trường đất nền TPHCM đang khan hiếm nguồn cung và giá đã được đẩy lên mức cao. Trong khi đó, các tỉnh giáp ranh như Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương lại có nhiều điều kiện thuận lợi về hạ tầng giao thông cũng như tiềm năng phát triển mạnh về kinh tế, giá đất nền phân lô hiện còn thấp, đa dạng về giá trị đầu tư. Điều này đã tạo động lực để các nhà đầu tư tìm kiếm và đầu tư vào thị trường đất nền tỉnh đầy tiềm năng này.