Sân bay Long Thành – Hấp lực cho bất động sản Phú Mỹ – Bà Rịa Vũng Tàu

Trong những năm gần đây, do việc đầu tư hạ tầng của địa phương cũng như xu hướng đổ xô về các tỉnh lân cận TPHCM để phát triển dự án đang khiến cho thị trường bất động sản tại một số nơi như Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Trong đó, Long Thành (Đồng Nai) và Phú Mỹ (Bà Rịa Vũng Tàu) được dự đoán là những khu vực bất động sản sôi động và trở thành điểm hấp dẫn nhà đầu tư hàng đầu khi có đại dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành sắp khởi công.

Sân bay Long Thành - cú hích thúc đẩy các khu vực lân cận như Bà Rịa Vũng Tàu phát triển
Sân bay Long Thành – cú hích thúc đẩy các khu vực lân cận như Bà Rịa Vũng Tàu phát triển

Dự án sân bay Long Thành, vị trí thuận lợi trong khu vực

Dự án đầu tư quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Đồng Nai) ra đời đã mang đến nhiều thông tin tích cực cho ngành hàng không trong nước. Sở hữu vị trí giao thông thuận lợi cùng quỹ đất lớn, sân bay Long Thành được định hướng trở thành một Cảng trung chuyển hàng không quy mô lớn trong khu vực Đông Nam Á. Cảng hàng không quốc tế Long Thành nằm ở trung tâm của khu vực Đông Nam châu Á với các đường bay Đông – Tây, Bắc – Nam, thuận lợi cho việc hành khách chuyển tiếp, đi đến các châu lục khác. Sân bay Long Thành còn thuận lợi cho các hãng hàng không và liên minh hàng không làm căn cứ hoặc xây dựng lịch bay nối chuyến cho hành khách, hàng hóa được hiệu quả.

Sân bay Long Thành nằm ở vị trí đắc địa trong khu vực
Sân bay Long Thành nằm ở vị trí đắc địa trong khu vực

Theo một số nhà đầu tư, các thông tin Đồng Nai vừa công bố như chính thức thành lập thành phố Long Khánh, xây dựng đường kết nối sân bay Long Thành và sân bay Tân Sơn Nhất; đề xuất phát triển “thành phố sân bay” với nhiều công trình quy mô tỷ USD… đã kích thích dòng vốn lớn đổ vào bất động sản Long Thành và các khu vực phụ cận, đặc biệt là Bà Rịa – Vũng Tàu.

Vào tháng 6/2015, việc xây dựng dự án sân bay Long Thành đã được Quốc hội nhấn nút chính thức thông qua. Kể từ đó, hàng loạt hạng mục cần chuẩn bị liên quan đến dự án đã liên tục được Chính phủ quan tâm, chỉ đạo và đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Đến nay, cùng với việc giải phóng mặt bằng được gấp rút đẩy nhanh tiến độ, các khâu chuẩn bị quan trọng như kiểm đếm đất đai, đền bù, hỗ trợ người dân tái định cư hay rà soát bom mìn trong khu vực dự án đang tiếp tục khẩn trương tiến hành và sắp xong. Điều này cho thấy quyết tâm cao của Chính phủ trong việc khởi công sân bay Long Thành ngay trong năm 2020, theo đúng tiến độ đã đề ra.

Phối cảnh sân bay hàng không quốc tế Long Thành
Phối cảnh sân bay hàng không quốc tế Long Thành

Với sự xuất hiện của sân bay Long Thành, chắc chắn bất động sản Đồng Nai và các khu vực lân cận sẽ chứng kiến sự phát triển đáng kể ở tất cả các phân khúc, nhất là phân khúc nhà ở và đất nền có vị trí gần khu vực sân bay.

Theo quy hoạch, khu vực xung quanh sân bay Long Thành có thể trở thành một “thành phố sân bay”, là đô thị vệ tinh hiện đại của TP HCM. Giới địa ốc cho rằng đây sẽ là điểm hội tụ văn phòng điều hành của các công ty đa quốc gia, các trung tâm thương mại, tài chính, ngân hàng và nơi tổ chức các hội nghị, hội thảo, cuộc thi quốc tế, phát triển du lịch, chăm sóc sức khỏe, giao lưu văn hóa, thể thao…. Dự kiến hoàn thành và đưa vào khai thác năm 2025, Cảng hàng không quốc tế Long Thành hứa hẹn trở thành trung tâm trung chuyển vận tải hàng không hiện đại tại khu vực Đông Nam Á.

Giới đầu tư nhận định, sân bay Long Thành nằm ở vị trí thuận lợi trên bản đồ hàng không quốc tế. Đây có thể là đầu mối logistics hàng không của khu vực châu Á – Thái Bình Dương, chiếm nhiều ưu thế so với các cảng trung chuyển hàng không quốc tế trong khu vực hiện nay.

Phối cảnh thiết kế nhà ga sân bay Long Thành lấy ý tưởng từ cây tre Việt Nam
Phối cảnh thiết kế nhà ga sân bay Long Thành lấy ý tưởng từ cây tre Việt Nam

Theo quy hoạch hệ thống giao thông khu vực phía Nam đến năm 2030, xung quanh sân bay Long Thành có thêm nhiều tuyến đường cao tốc kết nối. Sau khi hoàn thành các công trình, khu vực Long Thành sẽ hình thành các trục đường liên thông, tạo thuận lợi cho việc đi lại sau khi sân bay đi vào hoạt động.

Đơn cử, tuyến đường bộ TP HCM – Long Thành – Dầu Giây khai thác từ năm 2015, tuyến Bến Lức – Long Thành, tuyến Dầu Giây – Phan Thiết, tuyến Dầu Giây – Liên Khương, tuyến Biên Hòa – Vũng Tàu, tuyến vành đai 4 chạy phía Đông sân bay Long Thành, nối TP Bà Rịa (Bà Rịa – Vũng Tàu) với huyện Trảng Bom (Đồng Nai). Ngoài ra, tuyến đường sắt từ Trảng Bom xuyên qua nhà ga CHK Long Thành đến khu đô thị Thủ Thiêm (TP HCM) cũng sẽ được mở thêm. 

Xem thêm chi tiết tại: Hệ thống giao thông đồng bộ – Đòn bẩy thúc đẩy bất động sản Phú Mỹ

Đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, một trong những hạng mục được đầu tư trọng điểm ở Bà Rịa - Vũng Tàu
Đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, một trong những hạng mục được đầu tư trọng điểm ở Bà Rịa – Vũng Tàu

Khu đô thị phụ cận hưởng lợi. Săn mua nhà dự án quanh sân bay

Chạy đua với thời gian, những hạng mục quan trọng như giải phóng mặt bằng, đền bù, hỗ trợ người dân tái định cư,… đang được nhanh chóng thực hiện để đưa kế hoạch khởi công dự án sân bay Long Thành vào năm 2020 đi đúng tiến độ. Thông tin này đã khiến nhu cầu “săn” mua nhà dự án quanh khu vực sân bay của các nhà đầu tư lẫn người mua có nhu cầu ở thật tiếp tục tăng.

So với Bình Dương, Đồng Nai, Long An thì thị trường Bà Rịa – Vũng Tàu hiện không hề thua kém về sức hút đầu tư. Bởi do sức hấp dẫn về giá, quỹ đất rộng, đặc biệt là khi những dự án giao thông, hạ tầng đã và đang được hình thành, Bà Rịa Vũng Tàu nói chung và thị xã Phú Mỹ nói riêng đang ngày càng thu hút được nhiều giới đầu tư trong và ngoài nước. Đặc biệt khi thị xã Phú Mỹ chỉ cách sân bay Long Thành trong dự kiến chỉ hơn 30 km khi sân bay Long Thành đi vào hoạt động, chắc chắn đây sẽ là một cú hích giúp gia tăng lượng khách du lịch cũng như vốn đầu tư vào thị trường đầy tiềm năng này.

Thị xã Phú Mỹ - Vùng "đất vàng" nổi lên nhờ tiềm năng phát triển vượt bậc ở Bà Rịa - Vũng Tàu
Thị xã Phú Mỹ – Vùng “đất vàng” nổi lên nhờ tiềm năng phát triển vượt bậc ở Bà Rịa – Vũng Tàu

Với lợi thế từ hạ tầng giao thông ngày càng đồng bộ, thị trường bất động sản trong khu vực tỉnh Đồng Nai và các tỉnh liền kề, trong đó có Bà Rịa – Vũng Tàu đang có nhiều tín hiệu khả quan do nhu cầu nhà ở, đầu tư đất nền hay kinh doanh thương mại dự kiến tăng đột biến trong thời gian tới. 

Nói về triển vọng thị trường địa ốc ăn theo quy hoạch đô thị Long Thành, chuyên gia CBRE Việt Nam khẳng định đang xuất hiện khu tứ giác bất động sản mới tại những khu vực xung quanh dự án sân bay Long Thành và chính vì thế hơn 2 năm qua nhiều doanh nghiệp địa ốc trong và ngoài nước dành sự ưu tiên lớn cho nơi này. Mặc dù, theo kế hoạch dự kiến đến năm 2025 giai đoạn 1 của dự án mới được đưa vào vận hành thương mại, nhưng trong 2 năm trở lại đây thị trường bất động sản của những khu vực quanh Long Thành Đồng Nai đang bước vào một cuộc cạnh tranh rất gay gắt.

Thị trường bất động sản quanh khu vực sân bay Long Thành đang bước vào cuộc cạnh tranh gay gắt
Thị trường bất động sản quanh khu vực sân bay Long Thành đang bước vào cuộc cạnh tranh gay gắt

Việc hình thành nên một điểm “nóng” mới trên thị trường là không tránh khỏi, bởi vì cơ sở hạ tầng giao thông là một trong những yếu tố quan trọng nhất thúc đẩy thị trường bất động sản tăng trưởng mạnh. Được biết, theo quy hoạch giao thông phía Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có 3 tuyến đường cao tốc được xem là “cửa ngõ” cho Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay quốc tế Long Thành) sau này gồm: TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây, Dầu Giây – Phan Thiết và Biên Hòa – Vũng Tàu. Đến nay mới có tuyến đường cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây (giai đoạn 1) đi vào hoạt động, 2 dự án còn lại đang chờ đầu tư.

Cú hích sân bay quốc tế Long Thành đã đẩy giá đất tại Bà Rịa Vũng Tàu tăng nhanh chóng chỉ trong một thời gian ngắn. Từ Bà Rịa Vũng Tàu chỉ mất khoảng 45 phút lái xe để đến sân bay quốc tế Long Thành. Theo dự đoán, khi dự án sân bay Long Thành được hoàn thành, giá bất động sản xung quanh sẽ tăng mạnh hơn bao giờ hết.

Xem thêm chi tiết tại: Giá đất Phú Mỹ – Bà Rịa Vũng Tàu liên tục tăng mạnh là do đâu?

Giá bất động sản quanh sân bay Long Thành như Phú Mỹ Bà Rịa Vũng Tàu sẽ tăng mạnh khi công trình hoàn thành
Giá bất động sản quanh sân bay Long Thành như Phú Mỹ Bà Rịa Vũng Tàu sẽ tăng mạnh khi công trình hoàn thành

Trong tương lai, Đồng Nai sẽ có 5 đường cao tốc đi qua gồm: Đường sắt cao tốc Bắc – Nam; TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây; Bến Lức – Long Thành; Dầu Giây – Phan Thiết; Dầu Giây – Đà Lạt và Biên Hòa – Vũng Tàu. Ngoài ra còn có thêm 2 tuyến đường vành đai 3 và 4 TP.HCM cũng đi qua địa phận tỉnh Đồng Nai. Những công trình này kết hợp với sân bay quốc tế Long Thành sẽ trở thành đầu mối giao thông khổng lồ của cả nước.

Còn theo một số chuyên gia trong ngành, Sân bay Long Thành nằm ở vị trí lý tưởng trên bản đồ hàng không quốc tế. Đây sẽ là đầu mối logistics hàng không khu vực châu Á – Thái Bình Dương, là vị trí thuận lợi nhất so với tất cả các cảng trung chuyển hàng không quốc tế trong khu vực hiện nay.

Cụ thể, nếu lấy Sân bay Long Thành làm tâm tính tổng khoảng cách từ sân bay này đến tất cả các sân bay trong khu vực sau 3 giờ bay, sau đó so sánh giữa các sân bay với nhau để xem khoảng cách nào nhỏ nhất, thì dễ dàng nhận thấy Sân bay Long Thành không có đối thủ trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương về mặt tiện lợi và kinh tế cho hàng trung chuyển. Chưa kể, các dịch vụ giá trị gia tăng khác như bảo dưỡng máy bay, hậu cần hàng không, đào tạo, sản xuất, dịch vụ phụ trợ đều có tiềm năng rất lớn.