Phân tích tiềm năng đất nền Phú Mỹ (BRVT) – “Kho báu” chưa được khai phá

Trong những năm gần đây, bất động sản (BĐS) du lịch đã và đang được các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm, nhất là những vùng có ưu thế vượt trội về tài nguyên và cảnh quan thiên nhiên. BĐS giờ đây trở thành “cuộc chơi” cho những nhà phiêu lưu và có tầm nhìn xa đi trước xu thế thị trường. Do đó, các dự án mọc lên hàng loạt ở các vùng được đánh giá là giàu tiềm năng. Và một trong những điểm nhấn hấp dẫn, được quan tâm nhiều nhất hiện tại có thể kể đến là Phú Mỹ.

Liên kết các vùng của Phú Mỹ
Liên kết các vùng của Phú Mỹ

Vị trí địa lý

Thị xã Phú Mỹ nằm ở phía tây nam tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nằm dọc theo quốc lộ 51 và Sông Thị Vải. Phía tây, bắc và tây bắc lần lượt giáp với TP Hồ Chí Minh, Long Thành và Nhơn Trạch (Đồng Nai).

Nằm trên tuyến đường giao thông huyết mạch nối giữa TP Hồ Chí Minh và các tỉnh trọng điểm phía Nam, Phú Mỹ có đường giao thông thuận lợi, dễ dàng di chuyển đến các khu vực và vùng dân cư lân cận. Cụ thể như: Quốc lộ 51, quốc lộ 56, đường Hội Bài – Châu Pha, đường số 1 mở rộng đi Bình Châu,…

Hiện tại, Phú Mỹ có 10 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm 5 phường và 5 xã. Trong đó, xã Tân Hòa, nhờ vào các lợi thế lớn về giao thông và hoạt động đầu tư kinh tế đã lọt vào tầm ngắm của hàng loạt “tay chơi lão luyện” trong cuộc đua BĐS luôn biến động không ngừng.

Xem thêm chi tiết tại: Đơn vị hành chính của thị xã Phú Mỹ (BRVT)

Thị xã Phú Mỹ - Vùng "đất vàng" nổi lên nhờ tiềm năng phát triển vượt bậc ở Bà Rịa - Vũng Tàu
Thị xã Phú Mỹ – Vùng “đất vàng” nổi lên nhờ tiềm năng phát triển vượt bậc ở Bà Rịa – Vũng Tàu

Tiềm năng kinh tế vượt bậc – – làn sóng mới cho giới đầu tư

Trong khoảng thời gian giữa và cuối năm 2019, Phú Mỹ được xem là sự lựa chọn hàng đầu của các nhà nghiên cứu BĐS trong và ngoài khu vực. Tiến sĩ Trần Nguyễn Minh Hải, chuyên gia địa ốc đã nhận định ít nhất trong vòng 5 năm tới, Phú Mỹ có đủ điều kiện để sánh ngang với Hải Phòng và có tiềm chất trở thành “Busan và Thượng Hải” của Việt Nam.

Toàn cảnh xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ - Nơi đầu tư đầy tiềm năng
Toàn cảnh xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ – Nơi đầu tư đầy tiềm năng

Xét về các ưu thế vượt trội của Phú Mỹ mà vẫn chưa được khai phá hết, các chuyên gia và các nhà nghiên cứu hàng đầu có cơ sở để tin rằng trong tương lai không xa, Phú Mỹ sẽ nhanh chóng mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ cho các nhà đầu tư, dựa vào các yếu tố có thể kể đến như sau:

Yếu tố tự nhiên:

  • Vị trí của Phú Mỹ: nằm trên các trục giao thông lớn (quốc lộ 51), đường mở rộng, nằm gần các khu công nghiệp, khu dân cư sầm uất nên sẽ có giá trị lớn hơn những nơi khác cùng loại nằm ở các vùng ven trung tâm.
  • Khí hậu: do chịu ảnh hưởng của biển nên khí hậu Phú Mỹ vô cùng ôn hòa. Nhất là những nơi gần núi Dinh như Tân Hòa, cây xanh khắp nơi, không khí trong lành, yên tĩnh, thích hợp để đầu tư các ngành dịch vụ du lịch nghỉ dưỡng và phát triển hệ sinh thái quy mô lớn.
  • Cảnh quan thiên nhiên: Phú Mỹ nổi tiếng với nhiều thắng cảnh và địa điểm du lịch mang dáng dấp tôn giáo và lịch sử đã có từ lâu đời như suối Đá, suối Tiên, chùa Bái Đại Tòng Lâm,… Đặc biệt, những ai đã từng đi ngang qua xã Tân Hải, Tân Hòa đều vô cùng thích thú với vẻ đẹp của núi Dinh. Nơi được ví như “Đà Lạt” của Bà Rịa – Vũng Tàu với những ngọn núi hoang sơ ẩn mình trong làn sương mờ ảo.
Khu căn cứ cách mạng núi Dinh
Khu căn cứ cách mạng núi Dinh

Yếu tố kinh tế:

  • Thị xã Phú Mỹ được đánh giá là thị trường phát triển kinh tế bền vững với tỉ trọng công nghiệp dịch vụ chiếm tới 75%, tốc độ tăng trưởng kinh tế cao. Nơi đây là khu vực tập trung nhiều khu công nghiệp nặng hàng đầu của tỉnh, nổi bật là khu công nghiệp khí – điện – đạm Phú Mỹ, khu công nghiệp Mỹ Xuân và các nhà máy lớn như: nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ, nhà máy thép VINA-KYOEI, gạch men Mỹ Đức,…

               ♦ Xem thêm chi tiết tại: Các khu công nghiệp lớn ở thị xã Phú Mỹ (BRVT)

  • Là khu vực có đầy đủ các điều kiện và lợi thế để phát triển các ngành công nghệ cao và dịch vụ du lịch cao cấp, Phú Mỹ đã và đang thu hút hàng ngàn dự án và vốn đầu tư trong và ngoài nước.
  • Bên cạnh đó, Phú Mỹ sở hữu Cảng nước sâu Cái Mép – Thị Vải. Đây là cụm Cảng biển lớn thứ 19 trên thế giới, cho phép cập bến các con tàu siêu trọng và vận chuyển hàng hóa trực tiếp đến các nước châu Âu mà không cần phải trung chuyển qua các nước thứ ba. Với độ sâu tự nhiên lên tới 14 – 15m và mức bồi lấp thấp, cụm cảng Cái Mép trở thành đầu mối giao thương quốc tế quan trọng, tạo động lực đột phá cho sự phát triển kinh tế, xã hội của Phú Mỹ nói riêng và Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung.
Cảng Cái Mép - Thị Vải, đầu mối giao thương quốc tế quan trọng bậc nhất của tỉnh
Cảng Cái Mép – Thị Vải, đầu mối giao thương quốc tế quan trọng bậc nhất của tỉnh

Cùng với sự phát triển của cảng biển, các chính sách quy hoạch và phát triển đô thị ở Phú Mỹ khá đồng bộ, tập trung nguồn lực để hoàn thiện hạ tầng, điển hình là ở xã Tân Hải, hệ thống giao thông đường bộ được đầu tư nâng cấp, mở rộng sang các khu vực lân cận, gần khu dân cư sầm uất, trạm y tế, trường học, chợ,… Kéo theo đó là hàng loạt các dự án được đầu tư xây dựng quy mô lớn với đầy đủ các tiện ích phục vụ cho nhu cầu của người dân.

Với mục tiêu xây dựng hoàn chỉnh mạng lưới giao thông vận tải, đảm bảo phát triển hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, bền vững, đáp ứng các yêu cầu phát triển về kinh tế – xã hội, Chính phủ đã triển khai và đầu tư các hạng mục trọng điểm giao thông. Trong đó ưu tiên thu hút đầu tư xây dựng các tuyến đường kết nối các vùng tỉnh và đô thị động lực của tỉnh thuộc các hành lang kinh tế. Theo đó, một số dự án trọng điểm có thể kể đến như: tuyến đường sắt và đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu (đoạn Biên Hòa – Phú Mỹ, cầu Phước An, đường liên cảng Cái Mép – Thị Vải, đường Phước Hòa – Cái Mép, đường 991B,…

Đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, một trong những hạng mục được đầu tư trọng điểm ở Bà Rịa - Vũng Tàu
Đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, một trong những hạng mục được đầu tư trọng điểm ở Bà Rịa – Vũng Tàu

Đặc biệt trong quý 4/2019, Phú Mỹ sẽ chi hàng trăm tỷ để mở con đường 4 làn xe nối 2 cung đường quốc lộ huyết mạch là Quốc lộ 51 và Quốc lộ 56. Cung đường này có chiều rộng 20,5 m, với quy mô 4 làn xe, thuộc địa phận xã Tân Hải, thị xã Phú Mỹ. Khi cung đường này hoàn thành, nó ngay lập tức sẽ trở thành 1 trong 3 trục đường huyết mạch của Phú Mỹ, nối liền Quốc lộ 51 (nối Phú Mỹ với Long Thành) và Quốc lộ 56 (nối Phú Mỹ với TP Long Khánh).

Xem thêm chi tiết tại: Hệ thống giao thông đồng bộ – Đòn bẩy thúc đẩy giá trị BĐS Phú Mỹ

Một phần của Quốc lộ 56 đang được xây dựng ở thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu)
Một phần của Quốc lộ 56 đang được xây dựng ở thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu)
Toàn cảnh Quốc lộ 56 - tuyến tránh TP Bà Rịa đi qua thị xã Phú Mỹ (BRVT)
Toàn cảnh Quốc lộ 56 – tuyến tránh TP Bà Rịa đi qua thị xã Phú Mỹ (BRVT)

Thị trường đất nền Phú Mỹ hiện tại và các dự án đang triển khai

Theo thông tin thị trường, đã tăng khoảng 25 – 30% so với năm 2018. Đặc biệt từ khi Phú Mỹ trở thành thị xã từ ngày 12/4/2018, giá trị của một số dự án ngày càng tăng, cao điểm có thể lên tới 40-50%.

Theo số liệu thống kê của Sở Du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu, trong sáu tháng đầu năm 2019, tổng lượt khách du lịch đến tỉnh này khoảng 8,46 triệu lượt, tăng 29,22 % so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, tổng thu nhập từ du lịch ước chừng 8.646 tỉ đồng, tăng 17,79% so với năm 2018.

Giới đầu tư đánh giá, ngoài giá đất thì sự đột phá về chiến lược phát triển hạ tầng và du lịch cũng là một lợi thế lớn của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Vài năm trở lại đây, trước sự phát triển mạnh mẽ về cơ sở hạ tầng, thì nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng của người dân cũng ngày càng cao.

Đặc biệt, sắp tới đây, tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành được đưa vào sử dụng sẽ kết nối toàn khu vực miền Tây với Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu, sân bay Quốc tế Long Thành, sân bay lưỡng dụng Hồ Tràm, đường hầm xuyên biển nối Cần Giờ – Vũng Tàu, cùng với tuyến cao tốc Biên Hòa – Bà Rịa,… Tất cả sẽ trở thành “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt, là bệ đỡ thúc đẩy giá trị nói chung và đất nền Phú Mỹ nói riêng ngày một tăng cao.

Xem thêm chi tiết tại: 3 Lý do khiến đất nền Phú Mỹ được xem là khoản đầu tư “hời”

Mặc dù được nhận định là có khả năng phát triển nhanh, nhưng nhìn chung giá đất nền Phú Mỹ tại khu vực này vẫn còn thấp so với tiềm năng thật sự của nó. Do đó, nhận ra tiềm năng phát triển vượt bậc trong tương lai của Phú Mỹ cũng như vị trí thuận lợi của xã Tân Hải, nhiều nhà đầu tư đã nhanh chóng truy tìm và thu mua những vị trí đắc địa và có khả năng sinh lời cao trong tương lai.

Các dự án đang triển khai có thể kể đến như:

  • Khu biệt thư sinh thái Châu Pha Garden House.
  • Dự án Lic City Phú Mỹ.
Đất nền, bất động sản khu công nghiệp và mảng cho thuê được dự báo vẫn tiếp tục là kênh đầu tư thu hút trong năm 2020.
Đất nền, bất động sản khu công nghiệp và mảng cho thuê được dự báo vẫn tiếp tục là kênh đầu tư thu hút trong năm 2020

Tuy nhiên năm 2019, trước tình trạng nhiều cá nhân phân lô, tách thửa với quy mô lớn mà không thực hiện theo quy định đã được chỉ đạo của tỉnh nên từ ngày 2/8, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 18/2019/QĐ-UBND siết chặt tình trạng phân lô, tách thửa trên đất nông nghiệp, đất thương mại dịch vụ và phi nông nghiệp.

Theo đó, nhà đầu tư đã và đang gặp nhiều khó khăn hơn khi những mảnh đất đã được phân lô rõ ràng, pháp lý đảm bảo và có đường mà mình ưng ý không còn nhiều. Đặc biệt là những vị trí đẹp ngay mặt tiền lại càng khan hiếm.

Xem thêm chi tiết tại: 5 nguyên tắc đầu tư đất nền cơ bản để không gặp phải “Alibaba”

Nhiều dự án mới ở thị xã Phú Mỹ đang triển khai, thu hút nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư
Nhiều dự án mới ở thị xã Phú Mỹ đang triển khai, thu hút nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư

TÓM TẮT CÁC THÔNG TIN 

Vị trí của Phú Mỹ ở đâu?

Thị xã Phú Mỹ nằm ở phía tây nam tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nằm dọc theo quốc lộ 51 và Sông Thị Vải. Phía tây, bắc và tây bắc lần lượt giáp với TP Hồ Chí Minh, Long Thành và Nhơn Trạch (Đồng Nai).

Tiềm năng phát triển kinh tế ở Phú Mỹ?

Xét về các ưu thế vượt trội của Phú Mỹ mà vẫn chưa được khai phá hết, các chuyên gia và các nhà nghiên cứu hàng đầu có cơ sở để tin rằng trong tương lai không xa, Phú Mỹ sẽ nhanh chóng mang lại nguồn lợi nhuận khổng lồ cho các nhà đầu tư, dựa vào các yếu tố tự nhiên (vị trí, khí hậu, cảnh quan thiên nhiên) và kinh tế (kinh tế biển, cảng Cái Mép – Thị Vải,…)

Thị trường Phú Mỹ hiện tại và các dự án đang triển khai?

Theo thông tin thị trường, giá đất Phú Mỹ đã tăng khoảng 25 – 30% so với năm 2018. Đặc biệt từ khi Phú Mỹ trở thành thị xã từ ngày 12/4/2018, giá trị của một số dự án ngày càng tăng, cao điểm có thể lên tới 40-50%.