Có nên đầu tư đất nền để sinh lời với 1 tỷ đồng trong tay?

“1 tỷ đồng nên đầu tư gì để sinh lời cao?” là câu hỏi luôn được nhiều nhà đầu tư quan tâm, bởi sau một thời gian tích lũy, câu chuyện làm thế nào để tiền sinh ra tiền không phải là chuyện dễ dàng. Mặc dù có nhiều hình thức đầu tư tài chính khác nhau nhưng theo khảo sát, nhiều người cho rằng với vốn dưới 1 tỷ thì vẫn là sự lựa chọn phù hợp nhất.

Các hình thức đầu tư dành cho những người có dòng tiền nhàn rỗi hiệu quả nhất trong thời điểm hiện tại
Các hình thức đầu tư sinh lời dành cho những người có vốn nhàn rỗi

Các hình thức đầu tư tài chính hiện tại

Có rất nhiều hình thức đầu tư tài chính. Trong đó, các hình thức phổ biến nhất có thể kể đến là gửi tiết kiệm ngân hàng, đầu tư vàng, đầu tư chứng khoán và bất động sản.

Hiện nay, với 1 tỷ đồng gửi tiết kiệm, mọi người có thể nhận được lãi suất tầm 5 đến 6 triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, đây chỉ là khoản tiền chi tiêu thêm hằng tháng chứ không thể khiến vốn gốc của một người nào đó sinh lời gấp hai, gấp ba. Bên cạnh đó, với tốc độ lạm phát, đồng tiền mất giá như hiện nay thì số tiền lãi nhận được sẽ ngày càng ít đi. Với vàng, khả năng sinh lời là không cao và khá bấp bênh. Trong khi đó, chứng khoán có phần hấp dẫn hơn nhưng đi kèm với đó là tỉ lệ rủi ro cao.

Do đó cho đến thời điểm hiện tại, bất động sản vẫn là một trong những kênh đầu tư cho lợi nhuận cao và thu hút khá nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất. Sự đa dạng các hình thức đầu tư như , nhà phố, căn hộ, biệt thự, condotel… đã giúp các nhà đầu tư dễ dàng lựa chọn loại hình phù hợp nhất với nhu cầu cũng như điều kiện tài chính của bản thân. Trong đó, những năm gần đây, theo ghi nhận đầu tư bất động sản đã giúp nhiều nhà đầu tư thắng đậm với mức lợi nhuận bình quân của thị trường là 8 – 12%/năm.

Xem thêm các bài viết khác tại: Đất nền Bà Rịa – Vũng Tàu

Bất động sản vẫn là sự lựa chọn hàng đầu cho các nhà đầu tư
Bất động sản vẫn là sự lựa chọn hàng đầu cho các nhà đầu tư

Vốn 1 tỷ đồng nên kinh doanh gì?

Số tiền trên dưới 1 tỷ không phải số tiền nhỏ nhưng cũng không phải số tiền lớn để có thể lựa chọn được nhiều dự án. Theo phân tích các nhà kinh tế học thì những năm gần đây tình hình bất động sản, đặc biệt là phân khúc đất nền đang có nhiều khởi sắc. Theo các chuyên gia, đầu tư vào bất động sản luôn được coi là phương án đầu tư sinh lợi nhất khi giá trị có thể tăng 2-3 lần trong hai năm.

Bài toán đặt ra là cần làm gì với 1 tỷ đồng khi muốn đầu tư bất động sản? Nhiều ý kiến cho rằng, 1 tỷ nên tập trung đầu tư vào phân khúc đất nền. Đây là loại hình bất động sản có tính an toàn cao, nhà đầu tư cũng nên khoanh vùng những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế nhanh và mạnh để đầu tư, vì giá đất luôn tăng giá tại những nơi thương mại sầm uất, có đầu tư nhiều về hạ tầng và rõ ràng về pháp lý.

Đối với những nhà đầu tư “tay mơ”, việc lựa chọn phân khúc đất nền để đầu tư là vấn đề khá đau đầu. Tuy nhiên từ kinh nghiệm đầu tư nhà đất của các “bậc tiền bối” đi trước, phân khúc nhà đất dưới 1 tỷ thực sự là lựa chọn phù hợp nhất. 

Nhiều nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm mua đất ở các tỉnh lân cận TPHCM
Nhiều nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm mua đất ở các tỉnh lân cận TPHCM

Sở dĩ có thể khẳng định như vậy vì đây được xem là tầm khúc giá trẻ, phù hợp với những nhà đầu tư non trẻ sợ rủi ro cũng như những nhà đầu tư mới còn yếu về mặt tài chính. Với tầm khúc dưới 1 tỷ, nhà đầu tư cũng có thể hoàn toàn yên tâm về mức lợi nhuận mà mình nhận được bởi đây là mức giá vẫn mang lại khả năng sinh lời cao. 

Thứ hai, tầm khúc dưới 1 tỷ sẽ hạn chế được những rủi ro không đáng có, mà rủi ro dễ gặp nhất là đó là các vấn đề về tài chính. Nếu đầu tư chệch hướng, nhà đầu tư vẫn hoàn toàn có thể giải quyết một cách ổn thỏa, không gây ảnh hưởng nhiều đến quá trình phát triển. 

Thời gian qua, đất nền hay nhà phố vẫn đang là phân khúc bất động sản được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng nhất. Tại một hội thảo “Kịch bản bất động sản Việt Nam 2019 nhìn từ những xung lực mới” được tổ chức mới đây, một cuộc khảo sát nhỏ các nhà đầu tư tại hội thảo của Ban tổ chức cho thấy, có tới 53% lựa chọn đầu tư vào đất nền, 17% chọn shophouse và biệt thự, và chỉ có 12% chọn chung cư,… cho năm 2019.

Xem thêm các bài viết khác tại: Đất nền thị xã Phú Mỹ

Nhiều nhà đầu tư đổ xô vào đất nền Phú Mỹ (BRVT)
Nhiều nhà đầu tư đổ xô vào đất nền Phú Mỹ (BRVT)

Trong năm qua, đất nền dự án tiếp tục là kênh đầu tư có lợi nhuận cao khi giá tăng mạnh ở nhiều địa phương. Không ít nhà đầu tư đã “thắng đậm” ở phân khúc nhà phố, đất nền nhờ những bí quyết kinh doanh hiệu quả.

Tuy nhiên với phân khúc nhà phố, theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam, nếu có 1 tỉ đồng thì khó có thể đầu tư vào nhà phố tại TPHCM vì thông thường loại hình này đã có nhà trên đất. Với chi phí xây dựng trung bình hiện nay khoảng 4 triệu đồng/m2 thì khó có khả năng mua được với chi phí vốn trên dưới 1 tỉ đồng.

Thực tế, những bất động sản có mức giá từ 900 triệu đến 1,2 tỷ đồng đã cạn kiệt trong suốt năm vừa qua. Nếu cách đó 2-3 năm, cầm 1 tỷ đồng, nhà đầu tư có nhiều sự lựa chọn thì hiện tại hầu như khó có thể tìm được các dự án với mức giá này ở TPHCM và khu vực lân cận, đặc biệt là thị trường đang khan hiếm các dự án pháp lý hoàn chỉnh.

Địa ốc TPHCM chững lại, cơ hội vàng cho các bất động sản vùng ven như Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai,...
Địa ốc TPHCM chững lại, cơ hội vàng cho các bất động sản vùng ven như Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai,…

Do đó, hiện tại các nhà đầu tư có nguồn tài chính eo hẹp đang có xu hướng đổ xô vào phân khúc đất nền ở các tỉnh vùng ven thành phố. Nhất là khi nguồn cung đất nền tại TPHCM dần trở nên cạn kiệt thì thị trường vùng ven càng có nhiều cơ hội tăng trưởng và khẳng định sức hút. Việc các nhà đầu tư liên tục dịch chuyển khu vực từ TP.HCM sang các tỉnh lân cận để tìm kiếm lợi nhuận là minh chứng cho sự hấp dẫn của dòng sản phẩm này.

Theo thống kê sơ bộ thì qua những đợt sốt đất diễn ra năm 2016 – 2017 và năm 2018, giá đất đã tăng ít nhất gấp 2 – 3 lần khắp TPHCM và các tỉnh giáp ranh như Long An, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu,… Chu kỳ của thị trường bất động sản cứ 10 năm lại trải qua vài cơn sốt đất, giá cả biến động 3-5 lần. Điều này dẫn đến các dòng tiền nhàn rỗi của nhiều tầng lớp trong xã hội đang đổ dồn vào tài sản liền thổ để săn tìm cơ hội sinh lời đột biến.

 

Thị xã Phú Mỹ - Vùng "đất vàng" nổi lên nhờ tiềm năng phát triển vượt bậc ở Bà Rịa - Vũng Tàu
Thị xã Phú Mỹ – Vùng “đất vàng” nổi lên nhờ tiềm năng phát triển vượt bậc ở Bà Rịa – Vũng Tàu

Những lưu ý khi đầu tư bất động sản

Khi đầu tư bất động sản nói chung và đất nền nói riêng, tiền chỉ là một trong các yếu tố giúp đầu tư thành công. Đối với những “tay mơ” vừa mới bước vào lĩnh vực bất động sản phân khúc đất nền thì việc nắm vững những kinh nghiệm đầu tư nhà đất mới là yếu tố đặc biệt quan trọng. Trong đó tư duy thị trường, kỹ năng sử dụng công cụ hiệu quả hay không hay kiến thức về ngành thế nào đều là những vấn đề mà các nhà đầu tư cần đặc biệt quan tâm.

Đặc biệt, do thiếu mảng kiến thức về ngành nên khi bước chân vào thị trường, nhiều nhà đầu tư trở nên bối rối do không biết bắt đầu từ đâu, pháp lý thế nào.

Nhiều nhà đầu tư lo ngại về sự “sốt ảo” của đất so với giá trị thật của nó
Nhiều nhà đầu tư lo ngại về sự “sốt ảo” của đất so với giá trị thật của nó

Nắm vững các yếu tố về pháp lý 

Thị trường bất động sản luôn trong tình trạng biến động, có thời kỳ “đóng băng” toàn bộ, nhưng cũng có thể khởi động và nóng lên tùy theo thời điểm. Cùng với đó, các chế tài pháp lý cũng có sự thay đổi theo. Và theo lời khuyên của những nhà đầu tư “sừng sỏi”, kinh nghiệm đầu tư nhà đất “xương máu” nhất đó chính là nắm vững những thay đổi của chế tài pháp lý này. 

Việc đầu tư bất động sản nói riêng và các lĩnh vực khác nói chung luôn đặt yếu tố pháp lý lên hàng đầu. Đây là cơ sở để đảm bảo cho một quá trình đầu tư an toàn, hợp pháp. Nếu không nắm vững các yếu tố pháp lý, phân khúc đất nền mà bạn đầu tư có khả năng bị thu hồi bất cứ lúc nào do phạm pháp. 

Xem thêm bài viết khác tại: Phạt đến 1 tỷ đồng đối với hành vi lấn, chiếm và phân lô bán đất nền bừa bãi

Pháp lý rõ ràng, sổ đỏ đầy đủ là yếu tố quan trọng hàng đầu mà nhà đầu tư cần quan tâm
Pháp lý rõ ràng, sổ đỏ đầy đủ là yếu tố quan trọng hàng đầu mà nhà đầu tư cần quan tâm

Sự đầu tư đất nền an toàn là khi khu đất có sổ đỏ, không vướng quy hoạch, có giấy phép xây dụng và không vướng phải bất kì tranh chấp nào xảy ra. Những rủi ro thường gặp khi đầu tư đất nền trở thành trở ngại lớn nhất cho các nhà đầu tư thường liên quan đến pháp lý. Tuy nhiên, hiện nay, để dụ dỗ khách hàng đầu tư đất nền dự án mà một số doanh nghiệp địa ốc sẵn sàng tung nhiều thông tin sai sự thật, bất chấp pháp luật của Nhà nước. Trong trường hợp đó, các nhà đầu tư nên nhờ sự tư vấn từ các công ty luật, dịch vụ tư vấn bất động sản, các doanh nghiệp môi giới bất động sản chuyên nghiệp hay có thể thông qua hoạt động vay vốn ngân hàng đầu tư đất nền để nhờ ngân hàng thẩm định giúp.

Ví dụ, thời điểm đất nền Phú Quốc đang lên giá như “diều gặp gió”, việc phân lô tách thửa diễn ra rầm rộ, do đó chính quyền tỉnh Kiên Giang đã thắt chặt hơn những quy định về vấn đề này. Và nếu nhà đầu tư nắm vững thông tin thay đổi trong Luật Đất đai, chắc chắn không “dại” gì mà lấn sân vào đầu tư đất nền tại Phú Quốc. 

Xem thêm bài viết khác tại: Tác động của việc điều chỉnh khung giá đất mới đến thị trường bất động sản (2020 – 2024)

Tính pháp lý là yếu tố quan trọng hàng đầu đối với các nhà đầu tư khi mua đất nền
Tính pháp lý là yếu tố quan trọng hàng đầu đối với các nhà đầu tư khi mua đất nền

Tham khảo thị trường, đánh giá tiềm năng phát triển

Cách đầu tư nhà đất thông minh nhất đó chính là tham khảo thị trường và đánh giá tiềm năng phát triển. Đây chính là tiền đề quan trọng để nhà đầu tư lấy làm cơ sở xác định việc có nên đầu tư hay không. 

Ví dụ, nhà đầu tư có ý định đầu tư nhà đất tại Bắc Vân Phong, Quảng Ninh thì trước hết phải phân tích rõ địa điểm này đang phát triển lĩnh vực gì. Nếu đang phát triển loại hình dịch vụ du lịch biển thì nên đầu tư đất nền vào những khu vực nào (gần biển hay sâu trong đất liền). Qua đó, nhà đầu tư cũng cần xác định rõ lĩnh vực mà mình cần đầu tư là Homestay, Bungalow hay khách sạn, Resort… Đây thực sự là một kế hoạch hoàn chỉnh chứ không chỉ đơn thuần là mang tính đầu tư đất nền sơ khai thông qua việc mua – bán. 

Xem thêm bài viết khác tại: Phân tích tiềm năng đất nền Phú Mỹ (BRVT)

Bà Rịa - Vũng Tàu được đánh giá là thị trường có tiềm năng phát triển bởi du lịch và hạ tầng giao thông đồng bộ
Bà Rịa – Vũng Tàu được đánh giá là thị trường có tiềm năng phát triển bởi du lịch và hạ tầng giao thông đồng bộ

Đầu tư đất nền ở vị trí giao thông thuận lợi

Đây là yếu tố quan trọng trong việc đánh giá giá trị và cơ sơ xác định tỉ giá sinh lời của mảnh đất. Lý do chọn vị trí giao thông thuận lợi vì giao thông luôn là yếu tố quyết định sự phát triển của khu vực. Giao thông phát triển đồng nghĩa với việc dân cư đông đúc, thu hút các công trình như trung tâm thương mại, dịch vụ, nhà ở, trường học, bệnh viện, siêu thị,… để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Ngoài ra, giao thông thuận tiện phải đảm bảo không kẹt xe, không ngập úng khi mưa, mặt đường không chắp vá, gần các tuyến đường lớn để thuận tiện di chuyển, và luôn ưu tiên các dự án gần những nơi có các nút giao thông 2 – 3 tầng vì trong tương lại dân cư sẽ có xu hướng phát triển không ngừng.

Như vậy, bí quyết đầu tư đất nền để thu về lợi nhuận cao đầu tiên chính là lựa chọn những dự án đất nền có vị trí giao thông thuận lợi, mục đích là nhắm đến tiềm năng phát triển, tăng giá của khu đất

Dưới đây là một số dự án đất nền Phú Mỹ Bà Rịa có mức giá khoảng 1 tỷ và tiềm năng sinh lới tốt.

Quốc lộ 51 đi qua Đồng Nai và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Quốc lộ 51 đi qua Đồng Nai và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Đầu tư đất nền trong khu dân cư

Một nơi đã hình thành cụm dân vừa phải hoặc đông đúc là một bí quyết đầu tư đất nền mà các nhà đầu tư cũng cần quan tâm. Thông thường những khu vực hẻo lánh, “khỉ ho cò gáy” hay “đồng không mông quạnh” thường được đánh vào tâm lý của những khách hàng “ham rẻ” với giá đất nền siêu rẻ. Với những địa điểm thưa thớt dân cư này, một khi quyết định “xuống tiền”, các nhà đầu tư phải cân nhắc lý do vì sao nơi đây chưa phát triển, có cơ hội, hay tiềm năng với những mảnh đất ở đây hay không…

Thông thường những yếu tố này phụ thuộc vào thông tin quy hoạch. Do đó, trước khi quyết định rót vốn đầu tư thì mọi người nên tìm hiểu kĩ về khu vực. Nếu vị trí đó đông đúc dân cư, có nghĩa là tiềm năng của khu vực đó đã được nhiều người nhìn ra và quyết định đầu tư.

TÓM TẮT CÁC THÔNG TIN

Các hình thức đầu tư tài chính hiện tại

Có rất nhiều hình thức đầu tư tài chính. Trong đó, các hình thức phổ biến nhất có thể kể đến là gửi tiết kiệm ngân hàng, đầu tư vàng, đầu tư chứng khoán và bất động sản.

Vốn 1 tỷ đồng nên kinh doanh gì?

Số tiền trên dưới 1 tỷ không phải số tiền nhỏ nhưng cũng không phải số tiền lớn để có thể lựa chọn được nhiều dự án. Theo phân tích các nhà kinh tế học thì những năm gần đây tình hình bất động sản, đặc biệt là phân khúc đất nền đang có nhiều khởi sắc. Theo các chuyên gia, đầu tư vào bất động sản luôn được coi là phương án đầu tư sinh lợi nhất khi giá trị có thể tăng 2-3 lần trong hai năm.

Những lưu ý khi đầu tư bất động sản

– Nắm vững các yếu tố về pháp lý.
– Tham khảo thị trường, đánh giá tiềm năng phát triển.
– Đầu tư đất nền ở vị trí giao thông thuận lợi.
– Đầu tư đất nền trong khu dân cư.