Nguyên Tắc Vàng Đầu Tư Đất Nền

Tại các thành phố lớn quỹ đất đang ngày càng khan hiếm và gặp nhiều khó khăn về mặt pháp lý. Do đó, đất nền vùng ven là phân khúc mà các nhà đầu tư đang ưu tiên lựa chọn để “xuống tiền”. Đặc biệt, đất nền tại các khu vực có thông tin sắp lên thị trấn, thị xã, thành phố… là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Vậy nguyên tắc đầu tư đất nền là gì?

Trong giai đoạn đất nền đang phát sinh cơn sốt mạnh mẽ với những diễn biến khó lường, khách hàng và nhà đầu tư nên chuẩn bị cho mình những kinh nghiệm vàng để có được sự đầu tư một cách vững chắc, an tâm, vừa an toàn lại vừa đảm bảo thu được lợi nhuận cao.

Luôn lựa chọn mua đất ở những vị trí có kết nối giao thông ở mức từ trung bình khá đến thuận tiện. Khi hạ tầng giao thông hoàn thiện dần thì cũng đồng nghĩa với việc giá sẽ tăng dần. Đây chính là cách nhắm đến tiềm năng tăng giá của khu đất.

Bên cạnh đó, lựa chọn mua những nơi có cụm cư dân đã hình thành với quy mô vừa phải đến đông đúc, hoặc đã có sẵn quy hoạch và các khu dân cư hiện hữu ngay xung quanh. Tuyệt đối không chọn những nơi “đồng không mông quạnh” dù giá siêu rẻ.

Lựa chọn những dự án đất nền thuộc khu vực có quy hoạch rõ ràng, đã có sổ đỏ cho từng nền để làm tài sản đầu tư an toàn.

Rủi ro lớn nhất cho nhà đầu tư là mua đất nền pháp lý dở dang. Những kịch bản xấu nhất có thể xảy ra trong tình huống này là nhà đầu tư hoặc phải mất nhiều thời gian để hoàn thiện pháp lý, hoặc thậm chí đất đã mua không thể ra sổ (giấy chứng nhận) do vướng các quy định, quy chuẩn liên quan đến pháp lý.

Chú ý cân nhắc đến tính thanh khoản thật sự của dự án. Nhà đầu tư nên khảo sát sơ bộ về các giao dịch đất nền trong khu vực mình chọn mua, tìm hiểu vấn đề nhu cầu mua bán giao dịch tại nơi đó thật hay không.

Chỉ nên mua khi tài sản đó thật sự có tính thanh khoản tốt, có thể bán nhanh được trong trường hợp cần thiết, tránh kịch bản bị chôn vốn bất khả kháng.

Đất nền là thị trường phức tạp, nhiều cạm bẫy đối với nhà đầu tư non kinh nghiệm.

Đầu tư theo nhóm có ưu điểm là kiến thức của các đối tác về đất nền sẽ được cộng hưởng, bổ trợ cho nhau trên nhiều khía cạnh rất tốt. Bên cạnh đó, rất nhiều dự án còn có chính sách bán hàng với nhiều ưu đãi dành cho các khách hàng mua với số lượng lớn hoặc mua theo nhóm.

Đi một mình có thể nhanh nhưng sẽ chỉ đi được chặng ngắn, đi cùng nhau chắc chắn sẽ tiến xa!

Nhà đầu tư luôn nên cẩn thận nhiều hơn nữa khi thị trường xuất hiện những “cơn sốt”. Đặc biệt nguyên tắc đầu tư đất nền là không nên đầu tư khi vượt quá cao ngoài khả năng chi trả của mình. Nếu thiếu hụt, chỉ nên vay trong ngưỡng an toàn (50% giá trị tài sản trở xuống). Trước khi vay nên tính đến bài toán lãi suất thả nổi và khả năng trả lại được bao lâu để lường trước các áp lực.

No tags for this post.