Kinh nghiệm đắt giá khi mua đất vườn

Đ tìm kiếm mt cơ ngơi yên tĩnh, thnh thơi tn hưởng cuc sng, người dân đang có xu hướng “bỏ phố về vườn”, mua đất vườn, nhà đất ở khu vực ven thành phố lớn thay vì trung tâm. Đây cũng là xu hướng tt yếu, khi các vn đ an ninh, môi trường sng, cht lượng cuc sng… ngày càng được quan tâm. Datnendep.vn xin tổng hợp một số kinh nghiệm đắt giá khi mua đất vườn để quý khách hàng tiện tham khảo đầu tư.

Đất nhà vườn sinh thái ven hồ Marina Bà Rịa
Đất nhà vườn sinh thái ven hồ Marina Bà Rịa

Ngôi nhà thứ 2 (Second home) – Trào lưu bất động sản mới đang “sốt” cuối năm 2020

Ngôi nhà thứ 2 – second home – hay “bỏ phố về rừng” đang là xu hướng tất yếu, việc mong muốn sở hữu một ngôi nhà thứ 2 hay xu hướng “về quê nuôi cá trồng rau” không còn là nhu cầu của riêng giới nhà giàu mà nó còn là trend của xã hội hiện nay khi quá trình đô thị hóa làm cho cuộc sống trở nên bận rộn, môi trường ô nhiễm, kẹt xe, thực phẩm bẩn,…

Trong bối cảnh không thể đi đến các vùng xa để du lịch thường xuyên, thì nhà ngoại ô là giải pháp nghỉ dưỡng được nghĩ đến ngay. Đối với giới thượng lưu, sở hữu riêng cho mình một căn nhà thứ hai để có chốn đi về là điều trong tầm tay. Vì thế, nhu cầu nhà nghỉ dưỡng ven đô cũng tăng vọt.

Chủ nhà có thể mua những lô đất lớn từ vài ngàn đến vài chục ngàn mét vuông, xây nhà rộng, có nhà xây cả hồ bơi lớn. Họ thuê người trông nom trồng rau, nuôi gà. Cuối tuần, cả nhà lên ô tô đi về ngoại ô. Họ thảnh thơi tận hưởng cuộc sống thanh bình. Buổi chiều kê chiếc bàn gỗ dưới gốc cây, làm tách trà nóng, ngắm khu vườn xanh mướt hay bơi hồ bơi trong nhà. Buổi tối tổ chức tiệc với mấy món thịt nướng ngoài trời bên ly rượu vang hay lon bia lạnh. Nhiều người coi đó là một điều không thể thiếu vào cuối tuần. Vừa để hưởng thụ cuộc sống tạm quên đi những căng thẳng trong công việc vừa có thời gian để suy ngẫm.

Đất nhà vườn có nhiều loại, nhưng có ba mục đích chính:

 • Xây nhà để ở thường xuyên hoặc để nghỉ ngơi, thư giãn cuối tuần
 • Xây nhà vừa để ở vừa đầu tư
 • Cho thuê lại vườn để làm homestay, khu du lịch,…

Xem thêm bài viết khác tại: Tiềm năng vị trí Hồ Marina Châu Pha, Hồ Đá Đen, Hồ Châu Pha (Phú Mỹ – Bà Rịa)

Gần đây, trào lưu săn đất nông nghiệp làm nhà vườn lại nóng lên do ảnh hưởng của dịch Covid-19
Gần đây, trào lưu săn đất nông nghiệp làm nhà vườn lại nóng lên do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Kinh nghiệm, lưu ý khi mua đất vườn

Đối với người mua đất để xây nhà ở, nghỉ dưỡng

 • Chỉ mua đất có sẵn sổ: Đất vườn thì thường sổ sẽ là đất trồng cây, nhưng mục đích sử dụng thì khác nhau tuỳ theo quy hoạch sử dụng đất. Có mấy loại thường gặp như đất ở, thương mại dịch vụ, trồng cây, lúa, nuôi trồng thuỷ sản. Khách nên mua quy hoạch đất ở, kiểm tra để tránh các loại quy hoạch dính đường giao thông và trụ sở cơ quan nhà nước. Một số người mua đất vườn chuyên nghiệp họ còn mua đất giấy tay, hoặc mua quy hoạch treo do có thông tin là tương lai quy hoạch sẽ được thay đổi. Nhưng theo xu hướng an toàn thì nên mua đất có sổ và quy hoạch đất ở, hoặc có thông tin sẽ thành đất ở sớm.
 • Nên tránh mua đất vườn ở nơi hoang vu hẻo lánh, ít dân cư. Thay vào đó nên mua những khu có quy hoạch là đất có thổ cư hay lên được thổ cư, hoặc thương mại dịch vụ, sắp lên thị trấn, tiện ích đầy đủ, có tiềm năng phát triển thành những khu du lịch nghỉ dưỡng, tiềm năng phát triển về hạ tầng và du lịch… Bên cạnh đó, có vài yếu tố khác cần xem xét như mật độ giao thông khu vực, vị trí mảnh đất trên quy hoạch có nằm gần đường dự phóng không, xung quanh có trường học, chợ, khu công nghiệp không,… Cảm quan vị trí là của mỗi người. Nếu cảm nhận đủ tốt sẽ giúp bạn thành công trong việc kinh doanh ở khu vực đấy.
 • Mua đất thì hãy luôn xác định sẵn tâm lý quăng đó, đầu tư trung và dài hạn để tới khi nào nhiều người hỏi mua, được giá mới bán. Chứ đừng để rơi vào tình trạng kẹt tiền cần bán gấp, thì lúc đó một là bị ép giá, hai là khó thanh khoản nếu nhằm đúng lúc thị trường không được tốt. Đất không lên thì thôi, một khi đã lên là lên phi mã. Bán đúng thời điểm cũng là yếu tố rất quan trọng quyết định thành bại cho một phi vụ đầu tư đất nền. Cũng cùng 1 khu đất đó mua cùng lúc nhưng có người thắng có người thua, thì thường là do thời điểm bán ra.
 • Cần chú ý về chi phí khi đầu tư xây nhà vườn nghỉ dưỡng: Chi phí chăm sóc cho nhà vườn không nhỏ. Còn thêm các chi phí đầu tư khác, bảo trì bảo dưỡng, đảm bảo an ninh… Những phương án kinh doanh trên những ngôi nhà vườn cũng có nhiều bất cập. Vì vậy, sau một thời gian sử dụng, nhiều căn nhà không được chăm nom đã phải để hoang hoặc rao bán, tạm gác lại giấc mơ còn dang dở.

Xem thêm bài viết khác tại: Tiềm năng Đất nhà vườn sinh thái ven hồ ở Bà Rịa – Vũng Tàu

Nhà vườn chủ yếu được thiết kế và xây dựng với mục đích làm nơi nghỉ dưỡng vào dịp cuối tuần
Nhà vườn chủ yếu được thiết kế và xây dựng với mục đích làm nơi nghỉ dưỡng vào dịp cuối tuần

Đối với người đầu tư

 • Tiến độ tăng giá: tùy vào vị trí có view hồ, núi hay không và tình trạng “sốt đất”. Khi có sóng, những khu vực vị trí đẹp giá cả có thể tăng nhanh gấp 1,5 – 2 lần. Do đó, nên theo dõi sát sao tình hình nhà đất trong khu vực nếu bạn có ý định đầu tư đất vườn, nhà vườn ở nơi nào đó.
 • Kiểm tra mức độ tăng giá hàng năm, nếu qua một năm mà tăng quá 50% thì tốt nhất nên bán đi để tái đầu tư. Vì xác suất cao là những năm sau chững giá hoặc tăng chậm, tái đầu tư vào một BĐS khác có khi sẽ tốt hơn, tránh tình trạng không am hiểu thị trường, dễ chôn vốn
 • Các BĐS với giá trị thấp (vài trăm triệu, 1-2 tỷ) thì xác suất tăng giá cao hơn là các BĐS với mức giá vài tỷ. Vùng ven sài gòn là vùng có thể dễ tìm được mức giá này.
 • Tính đột biến của khu đất: Yếu tố đột biến là lựa chọn trên hết của các nhà đầu tư chuyên nghiệp vì nó mang lại gia tăng giá trị đất nhanh nhất trong thời gian ngắn nhất. Còn yếu tố thị trường rẻ hơn 10-30% chỉ dành cho nhà đầu tư thứ cấp. Khi có thông tin về khu vực có yếu tố đột biến cao, các nhà đầu tư chuyên nghiệp sẵn sàng bán rẻ các khu vực khác để tập trung nguồn lực vào khu vực có yếu tố đột biến cao. Vì tỉ lệ lợi nhuận tăng giá trị có thể được tính bằng số lần.

Trong đó, tính đột biến là yếu tố để có lợi nhuận lớn nhất nếu biết phân tích và dự đoán. Tính đột biến có tính chất thời điểm và bao gồm những thay đổi :

 • Quy hoạch (từ QH xấu sang QH tốt hoặc ngược lại, dự án)
 • Cơ sở hạ tầng (triển khai đường dự phóng)
 • Chính sách (đơn vị hành chính lên cấp)
 • Thay đổi bảng giá đất Nhà Nước (tạo ra sự chênh lệch về giá trị giữa đất có thổ cư và không thổ cư)

 

 

TÓM TẮT CÁC THÔNG TIN

Mua đất nhà vườn nhằm mục đích gì?

Xây nhà để ở thường xuyên hoặc để nghỉ ngơi, thư giãn cuối tuần; vừa để ở vừa đầu tư; cho thuê lại vườn để làm homestay, khu du lịch,…

Thời gian thích hợp để đầu tư đất vườn?

Đầu tư trung và dài hạn để tới khi nào nhiều người hỏi mua, được giá mới bán.

Nên mua đất vườn ở đâu?

Nên mua những khu có quy hoạch là đất ở, hoặc thương mại dịch vụ, sắp lên thị trấn, tiện ích đầy đủ, tiềm năng phát triển về hạ tầng và du lịch,…