Đầu tư BĐS theo cách của tỷ phú Warren Buffett

Warren Edward Buffett được coi là nhà đầu tư thành công nhất thế giới, cổ đông lớn nhất kiêm giám đốc hãng Berkshire Hathaway và được tạp chí Forbes xếp ở vị trí người giàu thứ ba trên thế giới. Ông được gọi là “Huyền thoại đến từ Omaha” hay “Hiền tài xứ Omaha”, rất nổi tiếng do sự kiên định trong triết lý đầu tư theo giá trị cũng như lối sống tiết kiệm dù sở hữu khối tài sản khổng lồ. Vậy đầu tư BĐS như cách Warren Edward đầu tư như thế nào để hiệu quả?

Nhân sự kiện hội nghị thường niên của tập đoàn đầu tư Berkshire Hathaway năm vừa qua, bà Carrie Law, Giám đốc điều hành kênh thông tin BĐS Juwai.com đã chia sẻ bài viết tóm lược 5 nguyên tắc đầu tư của “huyền thoại đầu tư” Warren Buffett.

 

1. MUA VÀ GIỮ TÀI SẢN TRONG THỜI GIAN DÀI HẠN.

Tỷ phú Buffett từng nói thời gian nắm giữ tài sản ông yêu thích là “mãi mãi”.

Buffett chỉ ra rằng trong số các tài sản có thể mua lại, chỉ một số ít thực sự có chất lượng cao và đòi hỏi mức giá thấp. Tìm kiếm những tài sản này là một công việc khá khó khăn, giống như tìm đá quý lẫn trong đám thủy tinh màu sắc sặc sỡ. “Huyền thoại đầu tư” cho rằng nếu bạn tìm thấy một tài sản đạt được cả hai tiêu chí là gia tăng giá trị và tạo ra lợi nhuận, tại sao không giữ nó lại cho mình, thay vì bán đi rồi lại phải tiếp tục tìm kiếm một tài sản khác để đầu tư?

Một nhược điểm khác của việc mua đi bán lại là mọi giao dịch đều phát sinh chi phí. Trong ngành BĐS, các chi phí thường khá cao, bao gồm nhiều loại thuế, hoa hồng và chi phí khác. Do vậy, mua và nắm giữ một tài sản lớn sẽ giữ cho chi phí giao dịch ở mức tối thiểu.

3. CHUẨN BỊ CHO NHỮNG NĂM KHÓ KHĂN.

Warren Buffett khuyên các nhà đầu tư luôn có sự chuẩn bị cho những giai đoạn khó khăn mà ông gọi là “sự gián đoạn kinh tế”.

Trong đầu tư BĐS, rất dễ để thích ứng với cách tiếp cận này, miễn là bạn là người thực tế và có tầm nhìn dài hạn. Không một thị trường nào chỉ có những năm thuận lợi, không có những năm khó khăn. Chủ động bảo vệ bản thân khỏi “thảm họa” trong một năm khó khăn còn quan trọng hơn việc cố kiếm thêm một chút trong những năm thuận lợi. Nếu biết cách tự bảo vệ mình, khoản lợi nhuận trong dài hạn của bạn cũng sẽ cao hơn nhiều.

Đối với các nhà đầu tư BĐS, lời khuyên của Buffett có nghĩa là hãy kiểm soát các khoản nợ ở mức đủ thấp để có thể quản lý được ngay cả trong những khoảng thời gian khó khăn. Giống như tập đoàn Berkshire dùng tiền từ các công ty bảo hiểm của mình để đầu tư thêm, bạn cũng có thể sử dụng vốn chủ sở hữu từ tài sản hiện có của mình để đầu tư cho những thương vụ mới. Tuy nhiên, đừng mạo hiểm đến mức buộc phải bán tài sản với giá thấp vì khoản nợ của bạn đã quá lớn để có thể chi trả.

4. MUA NHỮNG THỨ CÓ KHẢ NĂNG CẠNH TRANH BỀN VỮNG.

Tỷ phú Buffett nói rằng ông tìm kiếm các công ty có thế mạnh cạnh tranh bền vững, dài hạn để mua lại.

Đối với các nhà đầu tư BĐS, hãy tìm mua BĐS có những ưu thế khiến nó luôn có giá trị dù ở bất kỳ thị trường nào. Những điểm mạnh có thể kể tới như: vị trí trung tâm, gần sân bay, bến tàu, gần trường học tốt, chi phí vận hành thấp, có tầm nhìn ra mặt nước,…Chú ý đến BĐS vùng ven cũng là một tiêu điểm. BĐS vùng ven thường tăng trưởng rất nhanh so với những vùng khác, tiềm năng cạnh tranh cũng ngày càng mạnh khi hạ tầng xung quanh dần được hoàn thiện, nâng cấp. Hãy tìm kiếm những giá trị an toàn hơn là khoản lợi nhuận đầy rủi ro.

Warren Buffett đã chinh phục thị trường chứng khoán trong suốt 53 năm qua. Trên thực tế, tài sản của ông đã tăng hơn gấp đôi mức tăng trưởng hàng năm của toàn thị trường. Đây chính là minh chứng rõ nhất cho sự thành công và tính chính xác trong kinh nghiệm đầu tư của ông.

Các nhà đầu tư BĐS hoàn toàn có thể học tập và sử dụng những bài học kinh nghiệm này của tỷ phú Warren Buffett một cách khôn ngoan để làm giàu, gia tăng giá trị tài sản một cách nhanh chóng lại bền vững cho chính mình, sớm trở thành một tỷ phú BĐS trong điều kiện thị trường đang tăng sức nóng từng ngày như hiện nay.

No tags for this post.