Đất nền Phú Mỹ và BĐS du lịch ven biển tiếp tục hút khách cuối năm 2019

Trong khi nhiều phân khúc bất động sản (BĐS) đang trầm lắng thì vẫn được xem là nơi trú ẩn của nhiều nhà đầu tư địa ốc. Dòng tiền có xu hướng chảy về những vùng đất mới giàu tiềm năng phát triển về du lịch. Đặc biệt những khu vực được đầu tư quy hoạch hạ tầng giao thông hoàn thiện như Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu) đang dần trở thành điểm đến lý tưởng cho những nhà đầu tư có ý định xây dựng biệt thự vườn nghỉ dưỡng hay đầu tư chờ thời.

Hiện tại, thị trường BĐS đang có những diễn biến trái chiều ở các phân khúc. Có loại hình sụt giảm mạnh nhưng cũng có loại vẫn duy trì sức tăng trưởng cao và tiềm năng, điển hình là phân khúc đất nền tỉnh.

Phát triển hạ tầng và du lịch là một lợi thế lớn của thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu
Phát triển hạ tầng và du lịch là một lợi thế lớn của , Bà Rịa – Vũng Tàu

Đất nền tỉnh: Nhu cầu và dòng tiền đổ về vẫn nhiều

Theo ghi nhận, từ đầu năm 2019 đến nay thị trường BĐS TPHCM có dấu hiệu chững lại  về cả nguồn cung lẫn giao dịch. Trong khi đó, các tỉnh lân cận TPHCM lại đón mạnh dòng tiền đổ về từ phía doanh nghiệp và các NĐT cá nhân.

Trên thực tế, thời gian gần đây ở nhiều khu vực lân cận TPHCM như Nhơn Trạch, Long Thành (Đồng Nai) hay Bình Dương, Long An, Phú Mỹ (Bà Rịa Vũng Tàu),… thị trường nhà đất diễn ra rất sôi động và thu hút dòng tiền lớn từ các nhà đầu tư. Trong đó, các nhà đầu tư vẫn âm thâm “săn” đất nền, đặc biệt ở các dự án đã có pháp lý đầy đủ hoặc dự án quy mô lớn, được đầu tư mạnh tay về tiện ích nội khu.

Xem thêm bài viết khác tại: Bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu sôi động cuối năm 2019

Quốc lộ 56, tuyến đường quan trọng bậc nhất trong khu quy hoạch đô thị trung tâm tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong tương lai
Quốc lộ 56, tuyến đường quan trọng bậc nhất trong khu quy hoạch đô thị trung tâm tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong tương lai

Không thể phủ nhận, sức nóng của một số thị trường tỉnh giáp ranh tại TPHCM vẫn chưa giảm nhiệt trong suốt thời gian qua. Đặc biệt, ở các thị trường đang đón sóng hạ tầng như sân bay, đường Quốc lộ, hoạt động gom đất nền vẫn âm thầm diễn ra ở nhiều loại hình BĐS khác nhau.

Ghi nhận thực tế cho thấy, trong năm 2019, giá đất nền trên địa bàn hầu hết các tỉnh vùng ven TPHCM. Đặc biệt khu vực trung tâm TP Bà Rịa, thị xã Phú Mỹ và TP Vũng Tàu có giá tăng mạnh từ 20-30% so với năm trước. Tình hình mua bán hiện tại so với thời điểm sốt nóng năm 2017- 2018 có phần hạ nhiệt chứ không hoàn toàn “tắt hẳn”. Các dự án có hạ tầng và sổ hồng, giá vẫn biến động tăng ít nhất 20-25% trong vòng 1 năm.

Xem thêm bài viết khác tại: Thông tin tổng hợp giá đất ở thị xã Phú Mỹ (BRVT) Quý III/2019

Nhiều dự án mới ở thị xã Phú Mỹ đang triển khai, thu hút nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư
Nhiều dự án mới ở thị xã Phú Mỹ đang triển khai, thu hút nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư

Theo nhận định của đại diện DKRA Việt Nam, trong những tháng cuối năm 2019, đất nền vẫn tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu, đồng thời sẽ tiếp tục duy trì sự khan hiếm trong thời gian sắp tới.

Còn theo ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch CenGroup, một sản phẩm đang thu hút sự quan tâm lớn là đất nền tại các tỉnh lân cận Tp.HCM. Sự sôi động đất nền vùng ven là hợp lý vì tính “nóng lạnh” của thị trường có hiệu ứng vết dầu loang. Khi mà thị trường BĐS bước vào giai đoạn cuối chu kỳ thì dòng tiền thường đổ về vùng ven và khi đó cũng là thời điểm đất nền lên giá.

Theo ông Hưng, thực tế đất nền tăng giá do nhu cầu tăng cao và dòng vốn đổ về rất nhiều. Nhiều nhà đầu tư bỏ tiền vào đây bởi vì kỳ vọng tăng giá và tỷ suất sinh lời cao hơn các phân khúc khác. Tuy đây là kênh đầu tư thú vị nhưng theo ông Hưng, để đạt mức lợi nhuận cao thì nhà đầu tư phải chấp nhận chôn vốn lâu dài.

Đất nền Phú Mỹ có tính thanh khoản cao
Đất nền Phú Mỹ có tính thanh khoản cao

Nhìn chung thị trường BĐS cả nước đang chậm lại so với năm ngoái nhưng với những dự án đã hình thành và xây dựng tốt thì sức mua vẫn khá tốt do chủ yếu đến từ nhu cầu ở thực. Trong khi hoạt động đầu tư, lướt sóng mang tính tức thời lại giảm đi rõ nét.

Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó giám đốc CBRE Việt Nam cho rằng, hoạt động tìm kiếm đất dự án vẫn sôi nổi trên thị trường. Với sự khan hiếm quỹ đất tại trung tâm, các nhà phát triển dự án đang tìm kiếm quỹ đất vùng rìa Tp.HCM và các tỉnh thành lân cận như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu….

Mặc dù thị trường BĐS đang giảm tốc nhưng nhu cầu và giá bán vẫn tăng. Trong đó, lợi nhuận có từ việc đầu tư đất nền vẫn khá ổn định. Đây được xem là phân khúc có tính ổn định cao ở biên lợi nhuận, đặc biệt ở các dự án có vị trí đẹp và pháp lý sạch. Quỹ đất sạch không còn nhiều và ngày càng trở nên đắt đỏ tại khu trung tâm chính là lý do buộc người dân phải ra khỏi thành phố để đầu tư. Và các tỉnh lân cận điển hình như Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu) đã vô tình đón cơn sóng này.

Xem thêm bài viết khác tại: Đất nền Phú Mỹ – Bà Rịa: Cơ hội mới khi đầu tư dài hạn

Hạ tầng ở thị xã Phú Mỹ phát triển, tạo điều kiện cho bất động sản "lên ngôi"
Hạ tầng ở thị xã Phú Mỹ phát triển, tạo điều kiện cho bất động sản “lên ngôi”

BĐS du lịch ven biển: Tâm điểm dồn về thị trường mới như Bình Thuận, Ninh Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu…

Theo Hội môi giới BĐS Việt Nam, trong quý 3/2019, nguồn cung condotel tiếp tục giảm mạnh nhưng tỉ lệ hấp thụ có chiều hướng gia tăng cao ở một số thị trường đang phát triển hiện nay như Bình Thuận, Ninh Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu…

Trong khi một số thị trường condotel bùng nổ mạnh mẽ thời gian trước như Quảng Ninh, Đà Nẵng và Nha Trang, Phú Quốc đi vào trầm lắng thì điểm sáng của thị trường này đang đến từ các thị trường đang có dấu hiệu phát triển hiện nay như Bình Thuận, Ninh Thuận, Quảng Nam. Hầu hết các dự án condotel tiêu thụ tốt được đầu tư bởi các CĐT uy tín và nhiều kinh nghiệm.

Nhiều chủ đầu tư BĐS lớn như Novaland, Sungroup, Vingroup, DRH, Hưng Thịnh… bắt đầu cũng tấn công các thị trường mới nổi với các dự án quy mô lớn. Làn sóng này dần lan sang các nhà đầu tư cá nhân khi nhận thấy rõ tiềm năng sinh lợi từ phân khúc này ở thị trường còn nhiều dư địa tăng trưởng về giá. Nổi bật nhất có thể kể đến là NovaWorld Bình Châu Hồ Tràm ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Xem thêm bài viết khác tại: Khách hàng đầu tư Phú Mỹ hưởng lợi gì từ tăng trưởng du lịch?

Dự án NovaWorld Bình Châu – Hồ Tràm
Dự án NovaWorld Bình Châu – Hồ Tràm

Dự báo của các đơn vị nghiên cứu, trong những tháng cuối năm 2019, nguồn cung mới condotel có dấu hiệu giảm nhẹ trong khi biệt thự biển có thể sẽ tăng. Các dự án đa phần tập trung ở thị trường Bình Thuận và Bà Rịa – Vũng Tàu. Mô hình khu nghỉ dưỡng phức hợp (Intergrated Resort) nhận được sự quan tâm lớn từ khách hàng, trong đó loại hình nhà phố/shophouse được thị trường đón nhận khá tốt.

Theo đại diện Công ty CP Gia Hưng Land, trong năm vừa qua đến hiện tại thì các thị trường như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc tăng giá rất ít do nguồn cung quá nhiều dẫn đến tình trạng bão hoà, phần do tính pháp lý của condotel chưa ổn nên cũng ảnh hưởng rất nhiều. Trong khi đó, Bình Định và Bình Thuận là 2 thị trường mới nổi có sự tăng giá đáng kể trong vòng 6 tháng qua. Đặc biệt là thị trường Mũi Né Phan Thiết tăng rất nhiều do có 2 yếu tố Sân bay và cao tốc.

Nhận định của chuyên gia về nhu cầu thị trường
Nhận định của chuyên gia về nhu cầu thị trường

Quả thực, trong suốt thời gian qua, BĐS du lịch ven biển tại các thị trường như Quy Nhơn, Bình Thuận, Bà Rịa… có sự tăng trưởng giá ấn tượng. Chẳng hạn, Quy Nhơn ghi nhận tăng mạnh nhất từ 40-60%/năm; phía Nam Bình Thuận như Hàm Tân, Lagi; Bắc Bà Rịa như Bình Châu giá tăng trưởng khoảng 20-30%/năm.

Khu vực Long Hải, Long Điền, Bà Rịa tăng khoảng 70%. Khu vực Cam Ranh, Phan Rang, một số nơi ở Phan Thiết như Thiện Nghiệp, Lagi, Tiến Thành giá tăng đến 150%. Riêng Đà Nẵng, Nha Trang trước đó đã tăng mạnh nên khoảng thời gian này chỉ tăng nhẹ 20 – 30%/năm.