Đất nền Phú Mỹ – Bà Rịa: Cơ hội mới khi đầu tư dài hạn

Nên đầu tư dài hạn hay ngắn hạn đến nay vẫn là câu hỏi khiến các nhà đầu tư băn khoăn, đặc biệt là với những người còn mới mẻ trong lĩnh vực bất động sản nói chung và đất nền nói riêng. Nhìn chung, cả hai sự lựa chọn này đều mang lại những lợi ích nhất định. Tuy nhiên các chuyên gia vẫn thường khuyên nhà đầu tư nên cân nhắc việc lựa chọn đầu tư dài hạn ở những khu vực lân cận thành phố như Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu,… vì những ưu điểm nổi trội của nó.

Đầu tư ngắn hạn hay dài hạn vẫn là sự quan tâm hàng đầu của những nhà đầu tư mới
Đầu tư ngắn hạn hay dài hạn vẫn là sự quan tâm hàng đầu của những nhà đầu tư mới

Người Việt có xu hướng đầu tư đất nền dài hạn

Đầu tư dài hạn là hình thức đầu tư vào một lĩnh vực nào đó trong một khoảng thời gian kéo dài nhiều năm (thông thường từ 3 năm trở lên). Đây là hình thức phù hợp với những ai ưa thích sự an toàn, muốn sử dụng số tiền nhàn rỗi của mình để sinh lời, tăng trưởng một cách bền vững. Bởi khi đó, đầu tư dài hạn giúp các nhà đầu tư tránh được nhiều biến động từ thị trường ngắn hạn.

Ngược lại, đầu tư ngắn hạn là hình thức phù hợp cho những người yêu thích sự mạo hiểm và thử sức trong nhiều lĩnh vực đầu tư. Để có thể ứng biến với đầu tư ngắn hạn, bạn phải là người am hiểu về thị trường hiện tại và có khả năng phán đoán thị trường biến động trong tương lai. Hơn nữa rủi ro mà nhà đầu tư mang về có thể cao hơn đầu tư dài hạn.

Do đó, một trong những sự quan tâm chính đối với bất kỳ loại hình đầu tư nào là sự biến động của thị trường. Thông thường, biến động thị trường được sử dụng để đo lường mức độ thay đổi giá cả theo thời gian. Các khoản đầu tư dài hạn thường có xu hướng thể hiện mức độ biến động thấp hơn so với các khoản đầu tư ngắn hạn. Thời gian đầu tư càng dài, khả năng vượt qua giai đoạn thị trường thấp càng cao.

Xem thêm chi tiết tại: Đất nền Phú Mỹ – Bà Rịa: Chạy theo đám đông hay xu thế thị trường?

Đầu tư dài hạn là sự lựa chọn hàng đầu cho những người yêu thích sự an toàn
Đầu tư dài hạn là sự lựa chọn hàng đầu cho những người yêu thích sự an toàn

Tuy nhiên, việc xác định đầu tư vào đâu, phân khúc nào, sản phẩm nào lại phụ thuộc vào kỳ vọng và mục đích đầu tư của từng người. Trong đó, nhà đầu tư cần phải xác định rõ sẽ đầu tư ngắn hạn, trung hạn hay dài hạn. Đầu tư với mục đích cho thuê, để ở hay đầu tư để bán lại trên thị trường thứ cấp kiếm lời…

Với các cam kết WTO, việc tham gia  vào FTA, Hiệp định thương mại EU và việc ký kết TPP… nhiều rào cản gia nhập thị trường sẽ giảm thiểu và nhiều loại thuế sẽ được dỡ bỏ. Hàng loạt các điều khoản vốn được xem là rào cản trước đây về thủ tục, hồ sơ cho doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam cũng như nhà đầu tư bất động sản ngoại quốc sẽ trở nên thông thoáng hơn rất nhiều. Do đó, thị trường bất động sản được dự đoán sẽ có nhiều chuyển biến tốt trong cuối năm 2019 và đầu năm sau.  

Thị trường bất động sản được dự đoán sẽ có chuyển biến tốt trong thời gian tới
Thị trường bất động sản được dự đoán sẽ có chuyển biến tốt trong thời gian tới

Theo đó, trong cơn khát các sản phẩm đầu tư vào dịp cuối năm nay, nhiều nhà đầu tư vẫn có xu hướng quan tâm và tìm kiếm các cơ hội rót vốn vào phân khúc đất nền, đặc biệt là phân khúc đất nền tại các vùng ven ngoại ô TPHCM như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu,… nơi đã và đang có tốc độ phát triển mạnh về hạ tầng đô thị và công nghiệp. Trong đó, các nhà đầu tư chủ yếu nhắm đến các khu vực lân cận có đất nằm tại các trục đường giao thông chính. Bởi đây là nơi mà giá đất được tính theo diện tích thực chứ không phải diện tích mặt tiền.

Xem thêm chi tiết tại: Tại sao các nhà đầu tư lại đổ xô vào thị trường Phú Mỹ?

Đất nền Phú Mỹ ngày càng hấp dẫn nhiều nhà đầu tư bởi quy hoạch cơ sở hạ tầng hoàn thiện
Đất nền Phú Mỹ ngày càng hấp dẫn nhiều nhà đầu tư bởi quy hoạch cơ sở hạ tầng hoàn thiện

Đặc biệt đối với phân khúc đất nền – loại sản phẩm được coi là “của để dành” cho các nhà đầu tư trong bất kỳ thời điểm nào, tiếp tục cho thấy xu hướng tăng trưởng nóng về cuối năm khi các nhà đầu tư cho rằng việc nắm giữ đất nền không chỉ từ tính bảo toàn giá trị, mà còn do gắn liền với tiềm năng phát triển trong tương lai.

Được biết, đất nền thương mại trong bất kỳ thời điểm nào luôn có sức hút riêng nhờ vào khả năng khai thác thương mại cũng như chịu ảnh hưởng ít bởi sự thăng trầm của thị trường, tính thanh khoản rất cao và có tỷ suất sinh lời đột biến hơn chung cư và condotel. So với đầu tư vào phân khúc chung cư hay nghỉ dưỡng, đất nền chỉ có lên chứ ít khi xuống giá trong dài hạn.

Nhiều dự án mới ở thị xã Phú Mỹ đang triển khai, thu hút nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư
Nhiều dự án mới ở thị xã Phú Mỹ đang triển khai, thu hút nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư

Ưu nhược điểm của đầu tư đất nền dài hạn ở Phú Mỹ – Bà Rịa

Ưu điểm đầu tư đất nền ở Phú Mỹ:

Kỳ vọng lợi nhuận cao

Đầu tư đất nền dài hạn luôn đạt kỳ vọng lợi nhuận gấp 2-3 lần lãi suất ngân hàng. Ví dụ ở TPHCM tỷ suất sinh lời trung bình trong năm 2017 có thể đạt trung bình 15-20%. Đây là biên lợi nhuận bình quân thấp hơn tốc độ tăng giá đất nền tại TP HCM trong giai đoạn 2014-2015-2016. Nếu chỉ tính riêng trong năm 2016, đất nền TPHCM đã tăng giá trên diện rộng, nhiều vị trí đã tăng ở ngưỡng 40-60%. Những khu vực tăng thấp nhất trong năm 2018 cũng có lợi nhuận không dưới 15%. 

Trên thực tế, đất nền chỉ thật sự có giá trị hoặc giữ vững được chuỗi giá trị sau chu kỳ tăng trưởng nếu hội tụ được các tiêu chí sau: nằm trong khu vực phát triển đô thị, hạ tầng giao thông đồng bộ, kinh tế vùng phát triển, quy hoạch bài bản. Theo đó, giá trị bất động sản sẽ luôn tăng vọt khi bắt đầu hình thành các dự án hạ tầng giao thông trong tương lai. Với sức hút mạnh mẽ của thị trường đất nền đầy tiềm năng như Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu, trong những tháng cuối năm, các ông lớn trong lĩnh vực bất động sản bắt đầu ùn ùn “đổ xô” về thị trường này. Ở thời điểm này, cơ sở hạ tầng chưa hình thành nên giá còn thấp so với mặt bằng chung ở những nơi khác. Do đó, người mua đa phần đều là những nhà đầu tư nhìn vào giá trị lâu dài chứ không phải là trong ngắn hạn 1-2 năm.

Xem thêm chi tiết tại: Sau địa ốc Alibaba, đất nền có còn là kênh đầu tư hấp dẫn nhất?

Nhiều nhà đầu tư chuyển hướng sang phân khúc đất nền vì lo ngại rủi ro của dự án căn hộ du lịch
Nhiều nhà đầu tư chuyển hướng sang phân khúc đất nền vì lo ngại rủi ro của dự án căn hộ du lịch

Kênh tích lũy tài sản an toàn

Đất nền là tài sản đầu tư tích lũy có giá trị, do giá đất thường tăng lên theo thời gian chứ không bị sụt giảm và ít chịu tác động xấu theo chu kỳ tăng trưởng hay suy thoái của thị trường. Do đó, trong điều kiện kinh tế vĩ mô ổn định và duy trì tốc độ tăng trưởng như hiện nay, khi giữ đất nền qua từng năm nhà đầu tư không lo tài sản bị mất giá. Tình trạng xấu nhất là đất nền không tăng giá nhưng điều này đã không xảy ra kể từ năm 2014 đến nay.

Đất nền được xem là tài sản đầu tư tích lũy có giá trị
Đất nền được xem là tài sản đầu tư tích lũy có giá trị

Là tài sản đã hình thành, ít bị chi phối bởi giá trị ảo do quảng cáo

Đầu tư đất nền, sau khi xem vị trí thửa đất, khảo sát hạ tầng nội – ngoại khu và quy hoạch tổng thể dự án, người mua có thể an tâm về việc tài sản này đã hình thành. Ngay cả khi luật quy định xây nhà, tài sản cũng không bị tác động đáng kể trong quá trình đầu tư vì xây nhà theo mẫu thiết kế được duyệt. Đây là bất động sản được xếp vào nhóm đã hiện hữu, không phải tài sản hình thành trong tương lai, do đó ít bị rủi ro do các chiêu trò quảng cáo, marketing, hứa hẹn, cam kết thổi phồng phi sự thật.

Hạ tầng ở thị xã Phú Mỹ phát triển, tạo điều kiện cho bất động sản "lên ngôi"
Hạ tầng ở thị xã Phú Mỹ phát triển, tạo điều kiện cho bất động sản “lên ngôi”

Tài nguyên đất không tăng thêm, quỹ đất đô thị ngày càng hạn hẹp

Đất nền có lợi thế đầu tư lớn vì không phải là bất động sản xây dựng hàng loạt như chung cư. Ngoài ra, tâm lý bám đất, giữ đất của người Việt coi trọng bất động sản liền thổ càng khiến cho kênh đầu tư này không bị lỗi thời trong bất cứ chu kỳ lên xuống nào của thị trường địa ốc, giúp giữ nhịp độ sôi động, thanh khoản duy trì ở mức từ trung bình đến cao.

Xem thêm chi tiết tại: Địa ốc TPHCM chững lại: Cơ hội cho các tỉnh vùng ven như Bà Rịa – Vũng Tàu phát triển

Đất nền được dự đoán vẫn giữ vị thế ổn định trong năm 2020
Đất nền được dự đoán vẫn giữ vị thế ổn định trong năm 2020

Nhược điểm

Tuy đất nền có rất nhiều ưu điểm nhưng ở một số khu vực như Phú Mỹ hiện tại, đất nền chỉ thích hợp đầu tư dài hạn và khó lướt sóng. Hoặc nếu có thì cũng phải từ 6 tháng trở lên. Năm 2017, đất nền đã qua giai đoạn đầu tư lướt sóng, không còn nhiều cơ hội mua bán liền tay trong đôi ba quý (3-6 tháng hoặc 9 tháng). Giai đoạn lướt sóng ở kênh này đã rơi vào những năm 2014-2016. Tổng giá trị tài sản lớn, xuống tiền nhanh, lướt sóng không hiệu quả bằng những tài sản được mua trả góp dài. Trong 2 thập niên qua, nhà đầu tư đất nền chỉ thắng lớn khi giữ đất lâu dài, chờ ăn theo sóng hạ tầng, quy hoạch có tính đột biến hoặc chỉnh trang đô thị như tình trạng của Phú Mỹ hiện tại. Do đó, dòng tiền ngắn hạn không phù hợp đầu tư kênh này.