Đất nền Phú Mỹ – Bà Rịa: Nhu cầu thực hay chạy theo đám đông?

Phần lớn các nhà đầu tư bất động sản thiếu kinh nghiệm, vốn ít nhưng muốn lãi nhanh, thường mua theo đám đông. Theo kết quả khảo sát nhanh về hành vi đầu tư bất động sản của người mua nhà đất tại TP HCM và khu vực giáp ranh, lân cận như Bà Rịa – Vũng Tàu cho thấy, tỷ lệ nhà đầu tư đám đông đã tăng vọt lên đến 70-80% tùy khu vực. Trong đó chỉ có 20-30% nhà đầu tư không lướt sóng thuộc nhóm mua để ở và tích lũy tài sản.

Nhiều người mua nhà đất ở các tỉnh vùng ven thành phố đang có xu hướng chạy theo đám đông
Nhiều người mua nhà đất ở các tỉnh vùng ven thành phố đang có xu hướng chạy theo đám đông

Người mua nhà đất đang chạy theo đám đông

Theo phân tích, sở dĩ tỷ lệ đầu tư theo đám đông cao như vậy là vì những người mua thiếu kinh nghiệm và vốn ít có phần dễ dãi, chỉ muốn có hiệu quả tức thì chứ không muốn chờ đợi trong thời gian dài. Do đó, yêu cầu của họ khi mua nhà đất rất đơn giản, đó chính là chỉ cần kênh đầu tư mang về dòng tiền nhanh chóng là được. Còn các rủi ro đi kèm với nó thì lại không có mấy người quan tâm.

Hành vi đầu tư nhà đất theo đám đông thể hiện qua sự tương tác của nhà đầu tư với những đội, nhóm và tin đồn. Thậm chí họ còn ưa chuộng các loại hình tư vấn của bộ phận môi giới chuyên dùng tiểu xảo hơn là tin vào những cảnh báo rủi ro của các chuyên gia uy tín.

Xem thêm bài viết chi tiết tại: Giá đất Phú Mỹ BRVT liên tục tăng mạnh là do đâu?

Các nhà đầu tư chạy theo đám đông thường quyết định xuống tiền theo cảm tính
Các nhà đầu tư chạy theo đám đông thường quyết định xuống tiền theo cảm tính

Theo đó, niềm tin của những nhà đầu tư này thường mang tính cảm tính, khu vực nào đông người mua bán họ lập tức thay đổi chạy theo, vì nếu không có lợi tại sao nhiều người đổ xô vào thị trường này? Đây là một cách ra quyết định đầu tư hoàn toàn dựa trên cảm xúc. Do đó, nắm bắt được thói quen của tâm lý đầu tư bầy đàn này nên bất động sản nói chung và bất động sản các tỉnh lẻ nói riêng thường tổ chức bán hàng tập trung quy mô lớn để tạo hiệu ứng. Thậm chí ở một số nơi còn có nhiều chiêu trò câu mồi tinh vi. Khi đó, nhà đầu tư đang sẵn dòng tiền cứ nghe tin truyền miệng giá đất chỗ này chỗ kia đang “sốt” liền lập tức bị cuốn vào luồng thông tin màu hồng và rất khó cưỡng lại việc xuống tiền mua đất. Rất nhiều nhà đầu tư tâm lý yếu buộc phải mua vì thông tin quảng cáo từ môi giới quá hấp dẫn và nhìn vào đám đông đang xuống tiền ồ ạt càng khiến họ sốt ruột, lo sợ chần chừ sẽ mất cơ hội tốt. 

Những nhà đầu tư ít kinh nghiệm thường khó cưỡng lại sức hấp dẫn của quảng cáo và môi giới
Những nhà đầu tư ít kinh nghiệm thường khó cưỡng lại sức hấp dẫn của quảng cáo và môi giới

Trên thực tế, không phải tất cả hành vi đầu tư bất động sản theo đám đông đều thất bại. Khoảng 20% nhà đầu tư theo đám đông có sự thận trọng cao với đội nhóm chuyên nghiệp, am hiểu sâu về thị trường, chuẩn bị tài chính bài bản, quản lý rủi ro tốt, vẫn gặt hái thành công trong trung và dài hạn. Tuy nhiên, 80% nhà đầu tư chạy theo đám đông mất kiểm soát sẽ khó tránh được bẫy pháp lý và thường chịu rủi ro cao.

Theo khảo sát, có hai xu hướng đầu tư rất phổ biến đang dẫn dắt thị trường bất động sản hiện nay. Đáng chú ý nhất là đầu tư theo các con sóng lớn với tỷ lệ nhà đầu tư chạy theo đám đông chiếm rất cao (khoảng 60-80%), lấn át toàn thị trường. Trong khi đó, xu hướng đầu tư theo chuỗi giá trị thật chiếm tỷ trọng thấp hơn, chỉ đạt khoảng 20 – 40% và đây là hình thức đầu tư bền vững hơn.

Đầu tư theo đáng đông là sự lựa chọn của nhiều người ít kinh nghiệm
Đầu tư theo đáng đông là sự lựa chọn của nhiều người ít kinh nghiệm

Ngoài ra, phân khúc càng cao cấp (giá trị lớn) tỷ lệ lướt sóng theo đám đông càng giảm. Trong nội đô TP HCM, tỷ lệ mua ở cao hơn nhưng càng dịch chuyển ra vùng ven thì mua đầu tư theo đám đông chiếm tỷ trọng lớn dần. Đất nền vùng ven ước tính đạt tỷ lệ đầu tư đám đông theo sóng thị trường lên đến 80%. Tuy nhiên nếu xét toàn thị trường, có một bộ phận không nhỏ mua bất động sản do nhu cầu ở thực trên 20% và đầu tư tích lũu lũy dài hạn chiếm tỷ trọng khoảng 15%.

Tuy nhiên, ở các thị trường địa ốc nhà đầu tư có kiến thức, kinh nghiệm và chuyên nghiệp hơn, tỷ lệ đầu tư theo tâm lý đám đông thường không cao. Đó là lý do vì sao thị trường vùng ven có tỷ lệ đầu tư theo đám đông vượt trội hơn hẳn so với các khu vực trung tâm.

Những nhà đầu tư có kinh nghiệm thường thận trọng và chú ý tới giá trị thực khi xuống tiền
Những nhà đầu tư có kinh nghiệm thường thận trọng và chú ý tới giá trị thực khi xuống tiền

Các dự án lớn đang được xây dựng ở Phú Mỹ và lân cận: Cơ hội cho các nhà đầu tư đất nền cuối năm 2019

Với tiềm lực về kinh tế và hạ tầng, Bà Rịa Vũng Tàu luôn được đánh giá là một trong những điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư bất động sản. Vừa qua, công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (FLC) vừa báo cáo ý tưởng quy hoạch khu đô thị sinh thái Tây Nam TP Bà Rịa, ý tưởng quy hoạch Tổ hợp du lịch Núi Dinh và phương án quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 Vườn thú hoang dã Safari với UBND Bà Rịa Vũng Tàu. Trên lộ trình phát triển và định hướng thị xã Phú Mỹ trở thành thành phố Cảng Biển đến năm 2025 thì dự án mà FLC đang đầu tư được xem là điểm sáng lớn nhất của thị trường bất động sản Phú Mỹ trong tương lai. Dự báo sẽ kéo theo giá đất trong khu vực tăng cao trong thời gian tới.

Xem thêm chi tiết tại: FLC Núi Dinh – Tổ hợp du lịch tâm linh hot nhất BRVT cuối năm 2019

Khu du lịch FLC núi Dinh
Khu du lịch FLC núi Dinh

Bên cạnh đó, vào tháng 6/2015, việc xây dựng dự án Sân bay Long Thành đã được Quốc hội nhấn nút chính thức thông qua. Kể từ đó, hàng loạt hạng mục cần chuẩn bị liên quan đến dự án đã liên tục được Chính phủ quan tâm, chỉ đạo và đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Theo một số nhà đầu tư, các thông tin Đồng Nai vừa công bố như chính thức thành lập thành phố Long Khánh, xây dựng đường kết nối sân bay Long Thành và sân bay Tân Sơn Nhất; đề xuất phát triển “thành phố sân bay” với nhiều công trình quy mô hàng tỷ USD… đã kích thích dòng vốn lớn đổ vào bất động sản Long Thành và các khu vực phụ cận, đặc biệt là Bà Rịa – Vũng Tàu.

Sân bay Long Thành - cú hích thúc đẩy các khu vực lân cận như Bà Rịa Vũng Tàu phát triển
Sân bay Long Thành – cú hích thúc đẩy các khu vực lân cận như Bà Rịa Vũng Tàu phát triển

Là nơi giao thoa giữa Bà Rịa Vũng Tàu và Huyện Long Thành (Tỉnh Đồng Nai), Phú Mỹ hội tụ đầy đủ những giá trị phồn vinh hưng thịnh của 2 địa điểm này. Đầy đủ tiện ích trong khu vực như: Trường học các cấp, bệnh viện, trung tâm y tế, các khu trung tâm thương mại, mua sắm, siêu thị, chợ….Hay phải kể cả đến những địa điểm du lịch, hằng năm thu hút hàng trăm ngàn khách du lịch như khu du lịch Hồ Đá Xanh, Suối Tiên, Suối Đá, Núi Dinh và một số Chùa, tịnh xá lớn nhất Bà Rịa Vũng Tàu.

Chính bởi thế, mà Phú Mỹ đang hút mạnh các nhà đầu tư bất động sản am hiểu đang đổ dần về đây. Từ 2016 đến nay, trung bình giá đất tại đây tăng tầm 20% – 30% mỗi năm. Đây cũng là thời điểm thích hợp để các nhà tư quyết định xuống tiền ở phân khúc đất nền trong thời gian này. Theo đó, việc các ông lớn địa ốc dần đổ về các tỉnh lẻ có tiềm năng du lịch, nghỉ dưỡng phát triển dự án đã góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng, đem lại tiềm năng gia tăng giá trị lớn, nâng tầm không gian sống và tạo tiền đề cho sự phát triển bền vững của thị trường này.

Xem thêm chi tiết tại: Khách hàng đầu tư Phú Mỹ hưởng lợi gì từ tăng trưởng du lịch?