Đất nền Bà Rịa – Vũng Tàu: Tâm điểm bất động sản năm 2020

Đất nền là một trong những kênh đầu tư thu hút được nhiều sự quan tâm nhất trong thị trường bất động sản. Tuy nhiên, thời gian qua do tình hình phê duyệt pháp lý dự án chậm, nên nguồn cung bất động sản phía Nam và tâm điểm là TPHCM giảm khiến giá bất động sản tăng. Do đó, một số nhà đầu tư và cụ thể là các tập đoàn bất động sản đã chuyển hướng sang các tỉnh ven TPHCM để đầu tư như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu,… Điều này đã khiến thị trường bất động sản nơi đây bất ngờ lên cơn sốt và vẫn còn đang có xu hướng tiếp tục tăng giá trong những năm sắp tới.

Thị xã Phú Mỹ - Vùng "đất vàng" nổi lên nhờ tiềm năng phát triển vượt bậc ở Bà Rịa - Vũng Tàu
Thị xã Phú Mỹ – Vùng “đất vàng” nổi lên nhờ tiềm năng phát triển vượt bậc ở Bà Rịa – Vũng Tàu

Nguồn cung bất động sản sụt giảm mạnh trong năm 2019

2018 – 2019 là hai năm thị trường chứng kiến “cơn khát” của các nhà đầu tư. Toàn TPHCM chỉ có 12 dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư, giảm 87,5% so với năm 2018. Trong khi đó Hà Nội đã phê duyệt được 6 dự án nhà ở thương mại mới.

Theo báo cáo đánh giá của Bộ Xây dựng, năm 2019, Hà Nội có 1963 căn nhà ở thấp tầng được chào bán ra thị trường (giảm 49,1% so với năm 2018). Tại TP Hồ Chí Minh, con số này là 1319 căn (tăng 9,9% so với năm 2018).

Về giá bán đất nền, năm 2018 thị trường đất nền tăng giá khoảng 30-40%/năm, sang năm 2019 mức tăng trung bình chỉ đạt 15%, thậm chí có dự án chỉ tăng 10%. Xu hướng chững lại càng rõ rệt hơn sau hàng loạt thông tin lừa đảo, rao bán trái phép như vụ việc Alibaba, Angel Lina…

Xem thêm các bài viết khác tại: Đất nền Bà Rịa – Vũng Tàu

Pháp lý vẫn là điều quan trọng nhất trong đầu tư đất nền hiện nay
Pháp lý vẫn là điều quan trọng nhất trong đầu tư đất nền hiện nay

Theo ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), sự khó khăn về vốn kéo theo hệ quả nguồn cung cho thị trường bất động sản cũng bị hạn chế. Đã có nhiều dự báo năm 2020 doanh nghiệp tiếp tục rơi vào khó khăn, khi giá đất tăng mạnh do hệ số K liên tục điều chỉnh năm sau cao hơn năm trước.

Thực tế giá đất hiện đã rất cao, chiếm 20-25% giá thành bất động sản, chưa kể đến chi phí giải phóng mặt bằng. Thời gian tới, giá đất tăng càng đẩy giá bán nhà lên cao, doanh nghiệp càng khó tiếp cận đất đai đồng thời khó giải phóng mặt bằng, ảnh hưởng đến thị trường nói chung.

Bên cạnh đó, lãi suất huy động luôn được giữ ở mức cao 8,7%, cộng thêm biên độ 3% đã đẩy lãi suất cho vay lên đến 11-12%/năm. Cùng với đó, nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn tiếp tục giảm từ 45% xuống 40%, hệ số rủi ro đối với các khoản cho vay bất động sản tăng từ 150% lên 200%, đã khiến ngân hàng phải cẩn trọng hơn trong việc cho vay kinh doanh bất động sản.

Xem thêm các bài viết khác tại: Đất nền thị xã Phú Mỹ

Pháp lý rõ ràng, sổ đỏ đầy đủ là yếu tố quan trọng hàng đầu mà nhà đầu tư cần quan tâm
Pháp lý rõ ràng, sổ đỏ đầy đủ là yếu tố quan trọng hàng đầu mà nhà đầu tư cần quan tâm

Có nên đầu tư đất nền 2020?

Theo báo cáo về triển vọng thị trường bất động sản năm 2020 của Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản có thể tiếp tục xảy ra tình trạng tăng giá đất nền tại các khu vực có quy hoạch trở thành các đặc khu, các khu đô thị mới được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và tình trạng sốt nóng cục bộ tại các dự án nhà ở tại khu vực trung tâm đô thị có tiến độ thi công nhanh, hạ tầng đồng bộ, chủ đầu tư có uy tín và giá cả phù hợp.

Ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho cho rằng, thời gian vừa qua thị trường cũng ghi nhận thấy những cơn sốt đất ở các khu vực có điều chỉnh quy hoạch, giá đất có tăng. Việc tăng giá này theo xu thế tăng của thị trường. Đối với các khu vực đặc khu, sốt đất trước đó là do định hướng quy hoạch phát triển lên đặc khu của Chính phủ. Đến hiện tại dù hoãn việc đặc khu nhưng vẫn sốt đất là bởi kinh tế nói chung, kinh tế biển của các khu vực này đều đang có dư địa phát triển tốt.

Trong khi đó, ông Dương Đức Hiển, Giám đốc phòng kinh doanh bất động sản nhà ở Savills Việt Nam đưa ra quan điểm, đất nền là sản phẩm đầu tư dài hạn, khi quyết định đầu tư, các nhà đầu tư hãy mua và quên nó đi. Thay vào đó, nhà đầu tư chỉ nên đầu tư vào phân khúc này khi có dòng tiền ổn định và xác định đầu tư trung – dài hạn. Trước khi đầu tư nên tìm hiểu quy hoạch, pháp lý và tính khả thi của dự án của dự án và xem xét kỹ những giấy tờ pháp lý như quyết định 1/500, chấp thuận đầu tư, giấy phép xây dựng, sổ đỏ…

Xem thêm bài viết khác tại: Những tiên đoán về thị trường địa ốc năm 2020

Đất nền liên tục sốt giá vào cuối năm 2019
Đất nền liên tục sốt giá vào cuối năm 2019

Cuộc “di cư” của các ông lớn trong ngành

Nửa cuối năm 2019 ghi nhận sự chững lại và hạn chế rõ rệt nguồn cung tại TP.Hồ Chí Minh, đồng thời chứng kiến sự đổ bộ bán hàng ngoại tỉnh lớn nhất của các doanh nghiệp địa ốc. Một động thái rõ ràng hơn cả là các “ông lớn” trong lĩnh vực bất động sản như Đất Xanh, Hưng Thịnh, Novaland cũng dần dịch chuyển sản phẩm đến khu vực vùng ven như Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Đồng Nai,…

Có thể thấy Bình Dương ghi nhận sự tiêu thụ mạnh mẽ của các sản phẩm căn hộ tầm trung như Opal Bouleval, Charm City và một số các dự án đất nền. Khu vực Long An, Đồng Nai, Nhơn Trạch sốt đất nền với King Bay, Aqua City,…

Xem thêm bài viết khác tại: 3 yếu tố tác động đến giá đất Phú Mỹ năm 2020

Tập đoàn FLC đề xuất xây dựng khu vui chơi nghỉ dưỡng cao cấp kết hợp với du lịch tâm linh ở Bà Rịa - Vũng Tàu
Tập đoàn FLC đề xuất xây dựng khu vui chơi nghỉ dưỡng cao cấp kết hợp với du lịch tâm linh ở Bà Rịa – Vũng Tàu

Bên cạnh đó, sau khoảng thời gian nhà đầu tư, doanh nghiệp địa ốc liên tục đổ bộ làm “nóng” thị trường nhà đất Bà Rịa – Vũng Tàu, năm 2020 tiếp tục được dự đoán sẽ là năm có nhiều chuyển biến tích cực ở tất cả các phân khúc tại thị trường nơi đây. Trong đó, Bà Rịa – Vũng Tàu ghi nhận sự bành trướng giao dịch của sản phẩm liền kề cảng biển, trong đó đất nền – nhà phố thương mại được ưa chuộng hơn cả. Một số dự án bán cháy hàng tại khu vực này như Eco Town Phú Mỹ, Phú Mỹ Gold City, Barya Citi,…

So sánh với các thị trường vùng ven khác, Bà Rịa – Vũng Tàu được đánh giá là thị trường bất động sản mới nổi nhờ đột phá trong phát triển hạ tầng và kinh tế – xã hội. Theo phân tích của các chuyên gia, so với các địa phương giáp ranh TPHCM như Bình Dương, Đồng Nai… thì Bà Rịa – Vũng Tàu được đánh giá như một thị trường tiềm năng của giới đầu tư địa ốc. Với việc điều chỉnh giá đất 5 năm (2020-2024) sát với giá thị trường sẽ giúp thị trường bất động sản của địa phương này tăng trưởng tốt và tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường bất động sản so với các tỉnh, thành lân cận. Đây chính là điểm tựa để thị trường bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung và thị xã Phú Mỹ nói riêng từng bước đón đầu cơ hội phát triển vào năm 2020 và những năm tiếp theo.

Xem thêm bài viết khác tại: Top 3 Điểm sáng của thị trường bất động sản Phú Mỹ

FLC đề xuất ý tưởng quy hoạch khu đô thị sinh thái Tây Nam TP Bà Rịa, Tổ hợp Núi Dinh và vườn thú hoang dã Safari
FLC đề xuất ý tưởng quy hoạch khu đô thị sinh thái Tây Nam TP Bà Rịa, Tổ hợp Núi Dinh và vườn thú hoang dã Safari

Đất nền Bà Rịa – Vũng Tàu: tâm điểm bất động sản năm 2020

Nếu như năm 2019, thị trường bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu vốn đã sôi động với nhiều sự quan tâm từ bất động sản du lịch, đầu tư cho thuê, kinh doanh. Thì năm 2020, thị trường nơi đây được dự đoán sẽ trở nên vô cùng sôi động với hàng loạt dự án từ nhỏ đến lớn, đa dạng các phân khúc: đất nền, căn hộ, nghỉ dưỡng, nhà ở, biệt thự. Dấu hiệu đáng mừng là tỷ lệ hấp thu của thị trường ở thời điểm hiện tại vẫn rất cao.

Có tốc độ phát triển nhanh chóng và GDP bình quân cao thứ 3 cả nước, Bà Rịa Vũng Tàu đã và đang chứng minh được tiềm lực của mình. Bên cạnh đó, hàng loạt các sự kiện nổi bật diễn ra trong thời gian sắp tới sẽ tạo tiền đề để bất động sản khu vực không ngừng thu hút các nhà đầu tư lớn. Trong đó phải kể đến như:

  • Tháng 10/2019, Phó thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng họp với các cơ quan ban ngành, chỉ đạo phải khởi công dự án sân bay Long Thành vào đầu năm 2021.
  • Ngày 4/12/2019, Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 11100/VPCP-CN về việc triển khai Dự án xây dựng đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu. Theo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, việc sớm có đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu là nhu cầu cấp thiết, giúp giải phóng sức ép cho Quốc lộ 51, thúc đẩy du lịch, hỗ trợ cụm cảng Thị Vải – Cái Mép. Theo kế hoạch, Dự án Cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu thành phần 1 sẽ được thi công trong giai đoạn 2021 – 2025.

Xem thêm bài viết khác tại: Tiềm năng tăng giá của đất nền Phú Mỹ năm 2020

Liên kết giao thông ở thị xã Phú Mỹ (BRVT)
Liên kết giao thông ở thị xã Phú Mỹ (BRVT)

Ngoài ra, tiềm lực lớn nhất của Bà Rịa – Vũng Tàu chính là cụm Cảng quốc tế Cái Mép – Thị Vải – một trong 19 cảng trên thế giới có đủ khả năng tiếp nhận những tàu siêu lớn. Dự kiến trong thời gian tới, Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ trở thành “đô thị cảng” lớn trong nước cùng với Hải Phòng, trung tâm Logistics, trung tâm công nghiệp quan trọng của cả nước.

Được biết, năm 2018 khi mới lên thị xã, Phú Mỹ chỉ có 175 872 dân nhưng đến năm 2019, dân số khu vực này đã tăng lên đến 221 030 người, tăng 45 000 người tương đương 25% chỉ trong vòng 1 năm. Như vậy có thể thấy ngay từ bây giờ, nhà đầu tư đánh giá và lựa chọn thị xã Phú Mỹ để đầu tư là quyết định hết sức khôn ngoan. Với những nền tảng vững chắc về kinh tế, về hạ tầng giao thông, về hạ tầng xã hội, về mức độ phát triển thì thị trường bất động sản tại thị xã Phú Mỹ sẽ là thị trường tốt nhất ở khu vực phía Nam cả trong hiện tại cũng như trong tương lai.

Với tiềm năng và lợi thế về kinh tế biển, logistics, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã và đang kêu gọi đầu tư hàng loạt các dự án trọng điểm tại các khu công nghiệp, cảng nước sâu cùng nhiều dự án vui chơi giải trí, xã hội nhằm cân bằng hệ sinh thái kinh tế.

Xem thêm bài viết khác tại: Cụm cảng Cái Mép – Thị Vải: Ưu thế giúp thị xã Phú Mỹ phát triển vượt bậc trong năm 2020

Cảng Cái Mép - Thị Vải, định hướng xây dựng cảng biển quốc tế hàng đầu khu vực ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Cảng Cái Mép – Thị Vải, định hướng xây dựng cảng biển quốc tế hàng đầu khu vực ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Theo kế hoạch, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ thực hiện 37 dự án trọng điểm trong nhiệm kỳ tới (gồm 16 dự án đầu tư công và 21 dự án kêu gọi đầu tư). Trong số 37 dự án trọng điểm, tỉnh đã xác định được 10 dự án, công trình dự kiến khởi công/đấu giá/đấu thầu trước tháng 6/2020.

Kỳ vọng ở những tuyến đường huyết mạch đã, đang và sẽ triển khai sắp tới, lãnh đạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã nhiều lần nhấn mạnh việc đầu tư, xây dựng và đưa vào sử dụng các tuyến đường này sẽ tạo sự liên kết, kết nối Bà Rịa – Vũng Tàu với các tỉnh miền Tây và Đông Nam bộ, trong đó có Long An, Đồng Nai, TPHCM, Bình Dương. Đồng thời sẽ góp phần rất lớn xóa bỏ tình trạng kẹt xe trên Quốc lộ 51, tăng tốc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, du lịch, dịch vụ của tỉnh trong nhiều năm tiếp theo.

Khi đó, bất động sản nhà đất ở các vị trí thuận lợi, gần các tuyến đường giao thông trọng điểm này sẽ có giá trị cao và giá sẽ tăng dần theo quá trình quy hoạch đô thị.

Xem thêm bài viết khác tại: Bong bóng bất động sản năm 2020: Có hay không?

Danh mục dự án kêu gọi đầu tư ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2020
Danh mục dự án kêu gọi đầu tư ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2020

Với tầm nhìn như vậy nên khi cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu được khởi công vào năm 2020, dòng tiền đổ vào khu vực này là rất lớn, kéo theo một lượng lớn nhà đầu tư cũng sẽ đổ về đây. Tuy nhiên với những nhà đầu tư có tầm nhìn rộng và luôn đi trước một bước thì ngay từ bây giờ họ đã đổ về thị xã Phú Mỹ để gom đất. Đây là lý do chính mà thời gian gần đây lượng giao dịch bất động sản tại thị xã Phú Mỹ tăng đột biến và được dự đoán sẽ không ngừng gia tăng vào năm 2020.

Bên cạnh đó, xét về biên độ tăng giá thì Bà Rịa – Vũng Tàu gần đây có mức giá tăng nhanh hơn, song xét về mặt bằng giá chung so với các khu vực lân cận như: Đồng Nai, Bình Dương, thì giá đất tại Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn còn khá “mềm”.

Những ưu thế vượt trội về hạ tầng, kinh tế cùng những chủ trương kịp thời của các ban ngành là động lực to lớn thúc đẩy sự phát triển của kinh tế – xã hội đồng thời thu hút một lượng lớn người lao động trẻ, kích thích nhu cầu mua bán – đầu tư bất động sản. Nhiều nhà đầu tư tìm về nơi đây vì chí phí bỏ ra ban đầu thấp – tỷ suất sinh lời cao. Bà Rịa – Vũng Tàu cũng thuận thế trở thành là tâm điểm bất động sản mới trong năm 2020.         

TÓM TẮT CÁC THÔNG TIN

Nguồn cung bất động sản năm 2019 như thế nào?

Theo ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), sự khó khăn về vốn kéo theo hệ quả nguồn cung cho thị trường bất động sản cũng bị hạn chế. Đã có nhiều dự báo năm 2020 doanh nghiệp tiếp tục rơi vào khó khăn, khi giá đất tăng mạnh do hệ số K liên tục điều chỉnh năm sau cao hơn năm trước.

Có nên đầu tư đất nền 2020?

Theo báo cáo về triển vọng thị trường bất động sản năm 2020 của Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản có thể tiếp tục xảy ra tình trạng tăng giá đất nền tại các khu vực có quy hoạch trở thành các đặc khu, các khu đô thị mới được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và tình trạng sốt nóng cục bộ tại các dự án nhà ở tại khu vực trung tâm đô thị có tiến độ thi công nhanh, hạ tầng đồng bộ, chủ đầu tư có uy tín và giá cả phù hợp.

Các “ông lớn” bất động sản có dự tính gì trong năm 2020?

Nửa cuối năm 2019 ghi nhận sự chững lại và hạn chế rõ rệt nguồn cung tại TP.Hồ Chí Minh, đồng thời chứng kiến sự đổ bộ bán hàng ngoại tỉnh lớn nhất của các doanh nghiệp địa ốc. Một động thái rõ ràng hơn cả là các “ông lớn” trong lĩnh vực bất động sản như Đất Xanh, Hưng Thịnh, Novaland cũng dần dịch chuyển sản phẩm đến khu vực vùng ven như Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Đồng Nai,…