Cách quản lý tài chính cá nhân và đầu tư hiệu quả sau mùa dịch

Trong cuộc sống ngày nay việc quản lý tài chính cá nhân đã và đang là một việc rất quan trọng trong quá trình phát triển sự nghiệp của mỗi người. “Không quan trọng là bạn có bao nhiêu tiền trong túi mà điều quan trọng là bạn giữ lại được bao nhiêu tiền và làm cho số tiền đó sinh sôi nảy nở nhiều hơn”. Đây là những lời Robert Kiyosaki – tác giả của bộ sách “Dạy con làm giàu” đã khẳng định. Vậy làm thế nào để quản lý, lên kế hoạch tài chính cá nhân và đầu tư một cách hiệu quả?

Phương pháp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả
Phương pháp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Cách quản lý tài chính cá nhân hợp lý sau mùa dịch

Nếu bị thất nghiệp, tạm ngưng việc hay lo lắng mất việc, theo chuyên gia tài chính cá nhân Tiffany Aliche, Nhà sáng lập The Budgetnista (Mỹ), bạn nên làm quen với các cụm từ như thắt chặt chi tiêu tiết kiệm. Cùng với đó, cô khuyên những người đang trong hoàn cảnh này nên thực hiện 3 việc ưu tiên sau.

Ưu tiên các hóa đơn

Bước quan trọng nhất bạn có thể thực hiện nếu lo lắng về thu nhập là xem xét mức độ ưu tiên những khoản chi tiêu. Dù có nhận bảo hiểm thất nghiệp đi nữa, số tiền này hoàn toàn không đủ để trang trải.

Do đó, để nhận ra hóa đơn và chi phí nào cần phải trả trước và cái nào bạn có thể hoãn lại, chúng ta nên tự hỏi 2 câu sau: Nếu tôi không chi cho khoản này thì có hại gì không? Nếu tôi không chi khoản này thì có gì không an toàn không?

Nếu một trong hai câu được trả lời là “có” thì hãy trả hóa đơn đó tốt nhất theo khả năng của bạn. Nếu cả hai đáp án đều “không”, hãy tạm hoãn thanh toán các khoản chi đó. Nhờ cách này mà bạn có thể tận dụng tối đa số tiền đang có.

Xem thêm bài viết khác tại: Sổ đỏ/ Sổ hồng – Cách phân biệt thật giả!

Quản lý chi tiêu thế nào cho hiệu quả là vấn đề mà nhiều người cần quan tâm hiện nay
Quản lý chi tiêu thế nào cho hiệu quả là vấn đề mà nhiều người cần quan tâm hiện nay

Phân bổ lại việc trả nợ

Cùng với việc ưu tiên chi phí, chỉ thực hiện thanh toán tối thiểu các khoản nợ nếu như bạn mất việc hoặc đang gặp khó khăn về mặt tài chính. Trong hầu hết trường hợp nên để khoản nợ sang một bên. Thay vào đó hãy tập trung vào những thứ khác như tiết kiệm và đầu tư.

Lời khuyên đó có thể trái ngược với những gì nhiều người thường nghe, nhưng bạn không biết điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai, tuần tới hay vào 6 tháng tới. Do vậy, hãy tập trung vào việc giữ hiện trạng các khoản nợ, nhưng đừng dùng đến những biện pháp cực đoan.

Xem thêm bài viết khác tại: Tiềm năng để đầu tư vào Hồ Tràm – Thủ phủ nghỉ dưỡng bậc nhất khu vực phía Nam

Phương pháp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả
Phương pháp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Tiết kiệm càng nhiều càng tốt

Đời người có mấy cái mười năm, và khi nhớ lại những khoảng thời gian ấy, ta sẽ ghi dấu bằng những lần hạnh phúc và cả những biến cố trong đời, thường những khúc ngoặt này sẽ rẽ hướng cuộc đời bạn sang một hướng mới không ngờ tới.

Với thu nhập hạn hẹp hàng tháng, ngoài khoản tiền chi tiêu, khoản tiền dành dụm tích góp vốn dần để đầu tư lưu động, thì bạn cũng nên trích ra khoảng 10 -20% thu nhập hàng tháng để lập quỹ riêng và cam kết không chạm vào ngoại trừ những trường hợp nguy cấp.

Bí kíp quản lý tài chính
Bí kíp quản lý tài chính

Khoản tiền này ngoài việc giúp bạn hạn chế đối mặt với những vấn đề lớn về tiền bạc, nó còn mang lại sự yên tâm về mặt tinh thần trong hoạt động sống hàng ngày. Hãy dành thời gian xem xét lại vấn đề tài chính để kịp thời thay đổi và thực hiện những điều chỉnh chi tiêu cho phù hợp và thông thường là phải có khoản tiết kiệm dự phòng ít nhất cho 6 tháng.

69% người tiêu dùng sử dụng tiền nhàn rỗi để tiết kiệm trong quý đầu năm, cao gấp nhiều lần chi cho mua sắm quần áo, du lịch… Công ty đo lường toàn cầu Nielsen cho hay, người tiêu dùng Việt Nam có xu hướng giảm chi tiêu tiền nhàn rỗi trong quý đầu năm. Kết quả khảo sát của đơn vị này ghi nhận gần 70% người tiêu dùng ưu tiên cho các khoản tiết kiệm. Việc dùng tiền nhàn rỗi để mua sắm quần áo mới, du lịch, nâng cấp nhà cửa và bảo hiểm được cắt đáng kể, từ 6-9%.

“Covid-19 làm gián đoạn cuộc sống và thay đổi thái độ, hành vi của người tiêu dùng một cách chóng mặt”, bà Louise Hawley, Tổng giám đốc Nielsen Việt Nam nói.

Người tiêu dùng chủ yếu xem Covid-19 là một cuộc khủng hoảng sức khỏe thay vì kinh tế. Vì thế, tỷ lệ tiết kiệm và dành tiền cho các gói bảo hiểm của người Việt đứng đầu thế giới. Một số người cũng quan tâm đến sự ổn định trong công việc, trong khi mối lo về cân bằng giữa công việc và cuộc sống lại giảm mạnh.

Xem thêm bài viết khác tại: Hùn vốn mua chung đất, nhà ở – Pháp lý ra sao?

Mục đích tiêu tiền nhàn rỗi của người Việt Nam trong quý đầu năm 2020.
Mục đích tiêu tiền nhàn rỗi của người Việt Nam trong quý đầu năm 2020.

Cách đầu tư hiệu quả sau mùa dịch

Nếu công việc không bị ảnh hưởng nhiều và bạn có một khoản tiền tiết kiệm kha khá cho trường hợp khẩn cấp, có lẽ bạn muốn cân nhắc đến việc biến thời gian này có giá trị về mặt tài chính. Sau đây là 2 lời khuyên giúp các nhà đầu tư có thể yên tâm “xuống tiền” hơn sau mùa dịch.

Đầu tư

Nếu không có mắc nợ thì đầu tư là việc đầu tiên có thể cân nhắc nhiều hơn lúc này, miễn là có thu nhập ổn định và khoản tiết kiệm chắc chắn. Có rất nhiều kênh đầu tư mà bạn có thể tham khảo và cân nhắc. Nhìn chung, các nhà đầu tư càng trẻ thì họ sẽ càng có cơ hội tích lũy được nhiều kinh nghiệm, thậm chí là tiền bạc.

Đầu tư tuy không an toàn như tiết kiệm nhưng mang lại lợi nhuận hấp dẫn cho nhiều người. Nếu tính toán đúng cách, thấu hiểu thị trường, đầu tư hợp lý và đúng đối tượng, cơ hội thu về lợi nhuận lớn sẽ rất cao. Theo đó, thông thường sẽ có 3 cách đầu tư được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay.

Các hình thức đầu tư dành cho những người có dòng tiền nhàn rỗi hiệu quả nhất trong thời điểm hiện tại
Các hình thức đầu tư dành cho những người có dòng tiền nhàn rỗi hiệu quả nhất trong thời điểm hiện tại

Mở cửa hàng kinh doanh

Kinh doanh nhỏ là cách đầu tư chắc chắn và phù hợp với nhiều người

Khi bạn có số vốn đủ lớn, mở cửa hàng kinh doanh cũng là cách giúp bạn kiếm được một khoản lợi nhuận không hề nhỏ. Tuy nhiên, trước tiên bạn cần phải trả lời được những câu hỏi cơ bản như sau:

 • Mục tiêu của bạn là gì?
 • Bạn kinh doanh gì?
 • Bạn bán cái gì cho ai?
 • Bán như thế nào?
 • Đã sẵn sàng dấn thân và thất bại chưa?
 • Bạn đã có những kinh nghiệm khởi nghiệp hoặc kỹ năng kinh doanh thế nào?
 • Bạn đã lập kế hoạch kinh doanh chưa?
 • Nếu bạn không có vốn, ngoài giải pháp vay ngân hàng bạn có những giải pháp nào khác nữa không?

Bên cạnh đó, để đạt được thành công, hãy lưu ý những điều sau:

 • Tham khảo thật kỹ kinh nghiệm của những người đi trước.
 • Đừng quên tìm hiểu xem thị trường đang cần gì để tạo ra sản phẩm phù hợp với nhu cầu khách hàng.
 • Lựa chọn địa điểm phù hợp với mặt hàng và đối tượng khách hàng để việc buôn bán được thuận lợi.
 • Nguồn hàng nhập cũng cần có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giá cả phải phù hợp để đảm bảo thu chi của cửa hàng.
Bất động sản vẫn là sự lựa chọn hàng đầu cho các nhà đầu tư
Bất động sản vẫn là sự lựa chọn hàng đầu cho các nhà đầu tư

Đầu tư mua vàng 

Mua vàng là một cách thức đầu tư tiền nhàn rỗi từ xưa đến nay. Sở dĩ như vậy bởi vàng rất khó bị hao mòn và tránh được hiện tượng mất giá. Để đầu tư vào lĩnh vực này đạt hiệu quả cao, người đầu tư cần nắm bắt được thị trường tài chính cũng như biến động giá vàng. Kèm theo đó, bạn cũng cần có cái nhìn xa để dự đoán được tình hình lên xuống của giá vàng để mua bán kịp thời và tối đa lợi nhuận.

Vàng là loại hình đầu tư được nhiều người ưa thích
Vàng là loại hình đầu tư được nhiều người ưa thích

Đầu tư bất động sản 

Trong thời đại phát triển ngày nay, người ta đã tìm ra cho mình một bí kíp đầu tư tiền nhàn rỗi hiệu quả là bất động sản. Sở hữu trong tay một khối lượng bất động sản lớn là đồng nghĩa với việc bạn sở hữu một khối tài sản. Kèm theo đó, khả năng sinh lời dài hạn khiến lượng người đầu tư ngày càng gia tăng.

Trong đó, người Việt tin rằng đổ tiền vào đất mang lại sự an toàn cho dòng vốn hơn bất cứ kênh đầu tư nào. Bởi lẽ đất không mất giá mà còn tăng giá theo thời gian. Gửi tiền vào đất tránh sự trượt giá của tiền mặt (lạm phát). Ôm đất không phải nơm nớp lo đánh rơi, bị trộm cướp.

Trong trường hợp muốn giữ bí mật, âm thầm mua đất còn mang lại cho nhiều người cảm giác an tâm do tránh được sự chú ý của kẻ xấu. Mặt khác xu hướng chung của xã hội là chuyển hiện kim về tài sản có giá trị để tránh rủi ro, dễ quản lý và gia tăng giá trị nên đất đai nghiễm nhiên trở thành kênh trú ẩn hàng đầu trong tư duy của người Việt.

http://www.youtube.com/watch?v=J71G4HGJiqA

Sau giai đoạn sốt đất, nửa cuối năm 2019, thị trường đất nền đã có sự chững lại. Tuy nhiên, theo nhận định của một số chuyên gia đất nền vẫn là sản phẩm đầu tư chủ đạo trong năm 2020 (2). Lý giải cho nhận định này, có thể thấy rằng phân khúc căn hộ, nhà phố không có dự án mới nào ra thị trường.

Đồng thời, các nhà đầu tư đổ tiền vào “săn” đất bởi vì kỳ vọng tăng giá và tỷ suất sinh lời cao hơn các phân khúc khác. Ngoài ra nhu cầu mua đất làm tài sản vẫn là kênh đầu tư được ưa chuộng của người dân, họ cho rằng, đất nền vẫn là kênh đầu tư và trú ẩn an toàn khi thị trường có biến động.

Đất nền được xem là tài sản đầu tư tích lũy có giá trị
Đất nền được xem là tài sản đầu tư tích lũy có giá trị

Thị trường đất nền có dấu hiệu sôi động trở lại sau khoản thời gian trầm lắng, điều này thể hiện thông qua việc lưu lượng tìm kiếm thông tin về các dự án đất nền vẫn tăng trong giai đoạn dịch Covid -19, tiêu biểu là các đất nền ở các quận/ huyện ngoại thành Hà Nội & các tỉnh vùng ven, lân cận TP HCM.

Trong thời gian tới cùng với việc hạn chế nguồn cung của những dạng BĐS khác thì các nhà đầu tư cũng sẽ phải đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình, trong khi quỹ đất ở nhiều khu vực còn khá lớn, điều này thu hút một lượng lớn đầu tư vào đất nền trong thời gian tới.

Lượt tìm kiếm hàng tháng của đất nền các tỉnh miền Nam
Lượt tìm kiếm hàng tháng của đất nền các tỉnh miền Nam

Theo đó, lượng tìm kiếm thông tin về đất nền đang giảm rõ rệt ở TP HCM do cạn kiệt về quỹ đất & sắp tới các nhà đầu tư sẽ chuyển phần lớn mối quan tâm sang các tỉnh vùng ven, lân cận TP HCM với quỹ đất “sạch” còn rất dồi dào cùng với sự phát triển nhanh chóng của cơ sở hạ tầng, giao thông như Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, đây hứa hẹn sẽ là tâm điểm thu hút đầu tư trong thời gian tới.

Thêm nữa, đây là những khu vực tập trung phần lớn các KCN, hướng đầu tư ra các khu vực này cũng sẽ giúp các nhà đầu tư nhận được giá trị cộng thêm từ việc thị trường BĐS công nghiệp đang tăng trưởng mạnh.

Nếu chuộng đất rẻ hơn nữa, giới đầu tư có thể lùi về các tỉnh liền kề khu vực phía Đông giáp ranh với Sài Gòn. Long Thành, Biên Hoà, Bà Rịa Vũng Tàu 12 tháng qua có nhiều đại gia bất động sản đổ về phát triển dự án quy mô lớn.

TP Bà Rịa là nơi mà có yếu tố hình thành dân cư lớn, tốc độ xây nhà ở đây cao. Bình Dương, khu vực Dĩ An, Thuận An giá đất bình quân khoảng 30-40 triệu đồng mỗi m2, ăn theo sự phát triển về bất động sản công nghiệp. Những địa bàn này 10 tỷ đồng có nhiều sự lựa chọn đối với người có nhu cầu tích trữ quỹ đất.

Xu hướng tìm kiếm thông tin về BĐS đất nền theo các tỉnh, thành phố

Tuy nhiên, đầu tư vào bất động sản cần phải có một nguồn vốn đầu tư tương đối lớn. Thời gian mua bán trao đổi trong thời gian dài. Chính vì thế, để quá trình đầu tư hiệu quả bạn nên trang bị đầy đủ những thông tin cần thiết. Kèm theo đó, tìm kiếm một công ty tư vấn uy tín để tư vấn đầu tư là một sự lựa chọn thông minh.

Tuy mang đến nhiều lợi nhuận, tuy nhiên để đầu tư hiệu quả, nhà đầu tư luôn cần phải lưu ý:

 • Đừng đổ hết tiền vào một lĩnh vực: Một trong những nguyên tắc đầu tiên của đầu tư đó là “đừng bỏ hết trứng vào một rổ”. Hãy chia nhỏ số tiền bạn có và đầu tư vào nhiều lĩnh vực. Nếu có biến động thị trường, bạn cũng sẽ không phải gánh chịu hậu quả quá lớn.
 • Hãy nghiên cứu kỹ: Đối với bất kỳ khoản đầu tư nào, cũng đều hãy nghiên cứu thật kỹ về thị trường, tính xác thực và tin cậy của thông tin, người cung cấp,… Đối với những ngành cần vốn lớn như bất động sản, hãy tìm hiểu thật kỹ cũng như bạn có thể đến tận ngay mảnh đất ấy để xác minh thông tin.
 • Không nên dùng tất cả tiền để đầu tư: Để phòng trừ trường hợp khủng hoảng và tất cả những ngành bạn đầu tư đều gặp thiệt hại. Bạn nên dành riêng cho bản thân một khoản tiền tiết kiệm cố định để bản thân luôn có thể chủ động đối phó với biến cố.

Nghĩ kỹ trước khi chi khoản tiền lớn

Ngay cả khi thu nhập không bị ảnh hưởng bởi đại dịch, có lẽ nên cân nhắc kỹ bất kỳ giao dịch mua bán lớn lúc này, do tương lai vẫn còn bất định. Bảo toàn vốn là trên hết, do chúng ta không biết được dịch sẽ kéo dài trong bao lâu hoặc những chi phí lớn nào sẽ phát sinh.

Khi bạn nghe nhân viên bán hàng nói đang có sản phẩm giảm giá shock, sản phẩm giới hạn sắp hết hàng hay chương trình sale có 1-0-2, bạn bị thuyết phục một cách dễ dàng vì sợ sau này sẽ hối hận.

Vậy chúng ta nên làm gì? Để đưa ra quyết định đúng đắn, hãy chờ đợi.

 • Chống lại sự cám dỗ. Cảm giác “Mình cần nó! Mình muốn nó” thường mất 24 giờ để trôi qua. Với những sản phẩm lớn hơn, hấp dẫn hơn thì bạn sẽ cần ít nhất 3 ngày.
 • Sử dụng thời gian để xem review trên mạng rồi so sánh giá.
 • Đếm xem bạn cần làm việc bao nhiêu giờ để kiếm đủ tiền mua món đồ bạn thích. Có đôi khi, con số sẽ làm bạn shock và từ bỏ ý định mua đấy.
 • Kiểm tra lại những món đồ bạn đã có xem có thứ gì công dụng tương đương không. Thỉnh thoảng nhìn kĩ lại, bạn sẽ phát hiện mình chẳng cần gì nữa hết.

TÓM TẮT CÁC THÔNG TIN 

Cách quản lý tài chính cá nhân hợp lý sau mùa dịch?

– Ưu tiên các hóa đơn.
– Phân bổ lại việc trả nợ.
– Tiết kiệm càng nhiều càng tốt.

Cách đầu tư hiệu quả sau mùa dịch?

– Mở cửa hàng kinh doanh.
– Đầu tư mua vàng.
– Đầu tư bất động sản.

Đầu tư bất động sản như thế nào sau dịch?

Người Việt tin rằng đổ tiền vào đất mang lại sự an toàn cho dòng vốn hơn bất cứ kênh đầu tư nào. Bởi lẽ đất không mất giá mà còn tăng giá theo thời gian. Gửi tiền vào đất tránh sự trượt giá của tiền mặt (lạm phát). Ôm đất không phải nơm nớp lo đánh rơi, bị trộm cướp.