Bất động sản có ảnh hưởng thế nào trước tâm bão virus Corona?

Dịch bệnh do virus corona đang ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều ngành nghề kinh doanh trong nước, đặc biệt là ngành du lịch trong đó có . Trong khi các nhà đầu tư e ngại xuống tiền cho các dự án bất động sản nghỉ dưỡng thì phân khúc nhà phố, , bất động sản khu công nghiệp và mảng cho thuê được dự báo vẫn tiếp tục là kênh đầu tư thu hút trong năm 2020.

Dịch viêm phổi do virus corona xuất phát từ Vũ Hán Trung Quốc lây lan nhanh trên diện rộng ở nhiều quốc gia trên thế giới
Dịch viêm phổi do virus corona xuất phát từ Vũ Hán Trung Quốc lây lan nhanh trên diện rộng ở nhiều quốc gia trên thế giới

Vàng tăng giá, nhiều rủi ro

Tháng đầu tiên của năm 2020, giá vàng tăng mạnh trong khi thị trường chứng khoán “đỏ sàn” do nhà đầu tư lo ngại dịch cúm Corona và bất ổn chính trị ở nhiều khu vực trên thế giới. Hiện giá vàng đang giao dịch quanh mức ở mức 1554.90 – 1555.90 USD/ounce, cao nhất trong 7 năm.

Trước đó, cuối năm 2019, nhiều chuyên gia đã nhận định giá vàng năm 2020 có thể đạt kỷ lục mới do nhiều bất ổn địa chính trị. Goldman Sachs đưa ra dự báo giá vàng sẽ đạt mức 1.600 USD/ounce. Đáng chú ý, Citigroup còn đưa ra dự báo giá vàng có thể lập kỷ lục 2.000 USD/ounce trong hai năm 2020 và 2021 khi các nước vẫn đẩy mạnh mua vàng. 

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong năm 2020. “Vàng có thể tiến lên mốc 1.600 USD/ounce trong năm nay”, ông Hiếu nhận định.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng các nhà đầu tư có thể xem xét đầu tư vào vàng vì khi giá vàng tăng cũng là cơ hội để kiếm lời. Tuy nhiên, thay vì bỏ hết trứng vào một giỏ, nhà đầu tư nên tách ra đầu tư vào bất động sản, chứng khoán, gửi tiết kiệm,…

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh cho rằng tình hình kinh tế chính trị thế giới khiến giá vàng trong nước và thế giới sẽ tiếp tục biến động khó lường.

Giá vàng đột nhiên tăng mạnh đầu năm 2020
Giá vàng đột nhiên tăng mạnh đầu năm 2020

Bất động sản nghỉ dưỡng lao đao vì Corona

Trái ngược với thị trường vàng, bất động sản cũng là lĩnh vực sẽ chịu nhiều tác động bởi dịch bệnh do virus corona gây ra. Nhiều chuyên gia lo ngại rằng dịch bệnh sẽ tác động đến thị trường này theo hướng tiêu cực, giao dịch trong quý I/2020 đã chậm sẽ còn chậm hơn.

Trong các phân khúc, bất động sản du lịch sẽ là phân khúc bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi lượng khách trong nước và quốc tế hạn chế đi lại trong thời gian dài. Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương cho biết, các khách sạn đã và đang nhận được một lượng lớn yêu cầu hủy phòng trong vài tuần qua không chỉ từ các nhóm khách đoàn, khách MICE mà cả các đối tượng khách lẻ, khách doanh nghiệp. Các chuyên gia trong nước cũng dự báo trong ngắn hạn bất động sản du lịch nghỉ dưỡng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch bệnh này, đặc biệt tại các tỉnh như Nha Trang, Đà Nẵng, Bình Thuận – Ninh Thuận, Hạ Long, Phú Quốc…

Đồng quan điểm, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư BĐS Việt An Hòa, cho rằng, khi khách hàng hạn chế đi lại, việc đầu tư cũng sẽ giảm kéo theo bất động sản thương mại cũng sẽ bị giảm sút khi các trung tâm thương mại giảm lượng khách.

Ngành du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng lao đao vì tâm bão Corona lan nhanh
Ngành du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng lao đao vì tâm bão Corona lan nhanh

Theo số liệu thống kê năm 2019, thị trường du lịch Việt Nam đón nhận khoảng 5,8 nghìn lượt khách Trung Quốc với mức chi tiêu lớn. Đầu năm 2020, dịch bệnh corona đã khiến cho hoạt động du lịch của ngành dịch vụ lưu trú và bất động sản nghỉ dưỡng bị ảnh hưởng nặng nề.

Dịch bệnh corona đang diễn biến ngày càng phức tạp và ảnh hưởng đến nhiều ngành kinh tế, trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng. Để kiểm soát dịch bệnh, Việt Nam đã tạm ngừng cấp visa cho khách du lịch Trung Quốc.

Theo các chuyên gia nhận định, trong ngắn hạn thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sẽ gặp nhiều khó khăn khi không chỉ khách Trung Quốc mà châu Âu, Mỹ cũng hạn chế di chuyển đến các nước. Cùng với đó, nhiều căn hộ condotel đang được hoàn thiện và đưa ra thị trường. Điều này sẽ tạo ra áp lực cạnh tranh lớn với các dự án đã và đang hoạt động. Theo đó, trong ngắn hạn, những dự án căn hộ condotel đang vận hành sẽ gặp khó khăn về lượng khách trong khi các dự án condotel mới khó huy động vốn, gây nên áp lực cho các chủ đầu tư và nhà đầu tư.

Đại dịch Corona bùng phát gây thiệt hại nặng nề lên nền kinh tế của nhiều nước trong đó có Việt Nam

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng bày tỏ lạc quan khi cho rằng thị trường bất động sản Việt Nam sẽ tốt lên sau đại dịch corona. Lý giải về điều này, các chuyên gia cho biết, các nhà đầu tư nước ngoài và người dân Trung Quốc sẽ rút khỏi thị trường Trung Quốc và đầu tư và an cư tại các nước Đông nam Á, trong đó có Việt Nam. Dự báo thị trường bất động sản sẽ tiếp tục tăng giá. Riêng bất động sản nghỉ dưỡng sẽ khó khăn và khả năng phục hồi sớm nhất là quý III/2020.

Đại dịch Corona đang đe dọa khiến nền kinh tế giảm sút. Vòng quay chu kỳ của khủng hoảng kinh tế thế giới cũng xuất hiện. Tất yếu, thị trường bất động sản sẽ chịu tác động tiêu cực từ bối cảnh chung. Tuy nhiên, rõ ràng, triết lý kinh doanh trên thương trường không thay đổi, cơ hội đầu tư luôn đến từ những khó khăn cho những nhà bỏ vốn khôn ngoan. Đây sẽ là cơ hội để các khách hàng có nguồn vốn ổn định, tầm nhìn chiến lược tốt kiếm lời trước nhiều lựa chọn về giá và loại hình sản phẩm. Chưa kể, bức tranh ảm đạm của nền kinh tế là lý do khiến nhiều khách hàng tìm đến bất động sản như một kênh “trú chân” dài hạn và an toàn. 

Đại dịch Corona bùng phát gây thiệt hại nặng nề lên nền kinh tế của nhiều nước trong đó có Việt Nam
Đại dịch Corona bùng phát gây thiệt hại nặng nề lên nền kinh tế của nhiều nước trong đó có Việt Nam

Đất nền vẫn là kênh đầu tư “hot” trong tâm bão Corona năm 2020?

Theo quan sát của giới chuyên môn về kinh tế quý đầu năm 2020 thì Việt Nam vẫn là một trong những điểm đến ưa thích của các nhà đầu tư quốc tế từ việc thu hút nguồn vốn FDI và đặc biệt là sự dịch chuyển các nhà máy sản xuất về Việt Nam do ảnh hưởng của dịch bệnh và cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, trong khi đó bất động sản công nghiệp vẫn đang là phân khúc hấp dẫn và có khả năng phát triển mạnh trong năm 2020 nhờ vào chính sách vĩ mô và quy hoạch đồng bộ từ chính phủ.

Trong khi các nhà đầu tư e ngại xuống tiền cho các dự án bất động sản nghỉ dưỡng thì phân khúc nhà phố, đất nền, bất động sản khu công nghiệp và mảng cho thuê được dự báo vẫn tiếp tục là kênh đầu tư thu hút trong năm 2020.

Năm 2020 thị trường bất động sản có dấu hiệu hồi phục trở lại với dòng sản phẩm chủ đạo là căn hộ giá rẻ và đất nền
Năm 2020 thị trường bất động sản có dấu hiệu hồi phục trở lại với dòng sản phẩm chủ đạo là căn hộ giá rẻ và đất nền

Theo các chuyên gia, dịch bệnh sẽ không ảnh hưởng nhiều đến nhu cầu mua nhà ở định cư, đất nền hay bất động sản thương mại vì trong mọi thời điểm nhu cầu an cư lạc nghiệp vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu của người dân với tâm lý ăn chắc mặc bền đã ăn sâu vào mỗi người.

Ngay từ trước Tết nguyên đán đến thời điểm hiện tại, lượng khách hàng quan tâm đến đất nền và nhà ở vẫn phát sinh đều và tỉ lệ chốt cọc vẫn diễn ra. Tuy không đột biến nhưng vẫn đều tại các phòng công chứng, vì tâm lý khách hàng cuối năm sau khi thu hồi công nợ, hoặc tích lũy được tiền thường muốn đầu tư vào bất động sản làm của để dành.

Theo đó, bệnh corona cũng sẽ không ảnh hưởng đến các nhà phát triển dự án vì trong các kênh đầu tư hiện nay thì bất động sản vẫn là kênh an toàn và tạo ra được lợi nhuận ổn định. Mặc dù thị trường đang có dấu hiệu im lặng, nhưng đó là động thái cần thiết để các chủ đầu tư điều chỉnh lại kế hoạch và phương án kinh doanh của mình cho phù hợp với tình hình hiện tại.

Đất nền, bất động sản khu công nghiệp và mảng cho thuê được dự báo vẫn tiếp tục là kênh đầu tư thu hút trong năm 2020.
Đất nền, bất động sản khu công nghiệp và mảng cho thuê được dự báo vẫn tiếp tục là kênh đầu tư thu hút trong năm 2020.

Không phải ngẫu nhiên mà thời điểm sau Tết Nguyên đán, dân đầu tư bất động sản lại nhộn nhịp kiếm tìm những quỹ đất mới cho bộ sưu tập “hàng bán” của mình. Đâu là lý do khiến dân bất động sản có xu hướng săn hàng ở thời điểm hiện nay?

Thứ nhất, năm 2019, giai đoạn cuối năm, thị trường bất động sản đã có sự thanh khoản giảm nhiệt mạnh mẽ so với thời điểm đầu năm. Lượng hàng tồn của giai đoạn trước vẫn lớn. Sau Tết Nguyên đán, tâm lý trái chiều diễn ra trên thị trường, vừa xả hàng thanh khoản, vừa mua hàng để tìm kiếm cơ hội sinh lời. Thế nên, sau Tết Nguyên đán, thị trường bất động sản luôn diễn ra nhộn nhịp. Chưa kể, bởi tình trạng đại dịch Corona, lượng khách khảo sát đất nền sụt giảm, nhiều chủ hộ hoặc nhà đầu tư sẽ đẩy hàng với mức giá thấp. Đây cũng chính là cơ hội cho người mua lựa chọn lô đất nền phù hợp về vị trí và giá.

Thứ hai, đại dịch Corona đang đe dọa khiến nền kinh tế giảm sút. Vòng quay chu kỳ của khủng hoảng kinh tế thế giới cũng xuất hiện. Tất yếu, thị trường bất động sản sẽ chịu tác động tiêu cực từ bối cảnh chung. Tuy nhiên, rõ ràng, triết lý kinh doanh trên thương trường không thay đổi, cơ hội đầu tư luôn đến từ những khó khăn cho những nhà bỏ vốn khôn ngoan. Đây sẽ là cơ hội để các khách hàng có nguồn vốn ổn định, tầm nhìn chiến lược tốt kiếm lời trước nhiều lựa chọn về giá và loại hình sản phẩm. Chưa kể, bức tranh ảm đạm của nền kinh tế là lý do khiến nhiều khách hàng tìm đến bất động sản như một kênh “trú chân” dài hạn và an toàn.

Thứ ba, tính đến thời điểm hiện nay, các khu vực đã và đang có sự đầu tư về cơ sở hạ tầng mạnh mẽ. Dự kiến trong 3 – 5 năm nữa, toàn bộ cơ sở hạ tầng sẽ đi vào đồng bộ. Như vậy, đây chính là thời điểm để rót vốn, bởi khi sự định hình về cơ sở hạ tầng đã hoàn thiện, khả năng sinh lời của quỹ đất sẽ chậm. Việc bỏ vốn mua hàng từ bây giờ sẽ là đón đầu cơn sóng thị trường. Ngoài ra, những khu vực có các dự án bất động sản được triển khai sẽ lọt vào điểm nhắm tìm hàng của nhà đầu tư bất động sản. 

 

TÓM TẮT CÁC THÔNG TIN

Vàng tăng giá, nhiều rủi ro

Tình hình kinh tế chính trị thế giới khiến giá vàng trong nước và thế giới sẽ tiếp tục biến động khó lường. Các nhà đầu tư có thể xem xét đầu tư vào vàng vì khi giá vàng tăng cũng là cơ hội để kiếm lời. Tuy nhiên, thay vì bỏ hết trứng vào một giỏ, nhà đầu tư nên tách ra đầu tư vào bất động sản, chứng khoán, gửi tiết kiệm,…

Bất động sản nghỉ dưỡng lao đao vì Corona

Trong các phân khúc, bất động sản du lịch sẽ là phân khúc bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi lượng khách trong nước và quốc tế hạn chế đi lại trong thời gian dài.

Đất nền có còn là kênh đầu tư “hot” trong tâm bão Corona năm 2020?

Theo các chuyên gia, dịch bệnh sẽ không ảnh hưởng nhiều đến nhu cầu mua nhà ở định cư, đất nền hay bất động sản thương mại vì trong mọi thời điểm nhu cầu an cư lạc nghiệp vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu của người dân với tâm lý ăn chắc mặc bền đã ăn sâu vào mỗi người.