Bà Rịa – Vũng Tàu kết nối du lịch với Bình Thuận và Cần Thơ

Thời gian qua, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tập trung phát triển du lịch chất lượng cao góp phần thực hiện sự chuyển dịch cơ bản cơ cấu kinh tế của tỉnh, đóng góp quan trọng vào phát triển du lịch vùng Đông Nam Bộ và nâng cao vị thế du lịch Việt Nam.

Tiềm năng của Bất động sản Vũng Tàu
Tiềm năng của Bất động sản Vũng Tàu

Phát triển du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Tập trung hoàn thiện cơ sở hạ tầng du lịch (2020 – 2030)

UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch hành động thực hiện “Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030” theo Quyết định số 2473/QĐ-TTg ngày 30-12-2011 của Thủ tướng Chính phủQuyết định số 2538/QĐ-UBND ngày 11/9/2018 của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030.

Theo đó, kế hoạch xác định quan điểm, mục tiêu, đề ra các giải pháp và lộ trình thực hiện cụ thể, khẳng định rõ quyết tâm đưa du lịch tỉnh trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và môi trường du lịch văn minh, thân thiện.

Xem thêm các bài viết khác tại: Đất nền Bà Rịa – Vũng Tàu

Bà Rịa - Vũng Tàu chú trọng phát triển du lịch
Bà Rịa – Vũng Tàu chú trọng phát triển du lịch

Tập trung cho du lịch nghỉ dưỡng

Bà Rịa – Vũng Tàu nằm trong vùng kinh tế năng động nhất Việt Nam, có hệ thống đường Xuyên Á, đường cao tốc, quốc lộ, cảng biển, sân bay, là trung tâm kinh tế chiến lược ở Đông Nam Bộ và là tuyến đường du lịch biển nổi tiếng khắp cả nước và thế giới. Bà Rịa-Vũng Tàu cũng chỉ cách thành phố Hồ Chí Minh 90km, rất thuận lợi cho giao thông đường bộ lẫn đường thủy.

Xem thêm các bài viết khác tại: Đất nền thị xã Phú Mỹ

Các vùng du lịch trọng điểm của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Các vùng du lịch trọng điểm của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Theo đó, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phấn đấu đến năm 2025 đón khoảng 8,6 triệu lượt khách có lưu trú (trong đó khách quốc tế đạt 1,4 triệu lượt), tốc độ tăng trưởng trung bình là 11 – 13%/năm; phấn đấu đến năm 2030 đón khoảng 17 triệu lượt khách có lưu trú (trong đó khách quốc tế đạt 4 triệu lượt), tốc độ tăng trưởng trung bình là 12 – 14%/năm; tổng thu từ khách du lịch đến năm 2025 đạt 31 000 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng trung bình giai đoạn đến 2025 khoảng 30 – 35%/năm.

Ngoài ra, tỉnh cũng đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 đạt gần 102 000 tỷ đồng. Tốc độ tăng trưởng trung bình giai đoạn 2026 – 2030 khoảng 20 – 25%/năm. Đến năm 2025, số lượng buồng lưu trú đạt chuẩn cần có là 16 000 buồng và tạo được 38 000 việc làm. Và năm 2030 đẩy số lượng này lên tới 20 000 buồng, trong đó tỷ lệ buồng chất lượng cao chiếm khoảng 35% và tạo được hơn 45 000 việc làm. Đồng thời, các cơ quan ban ngành địa phương phối hợp với các doanh nghiệp phát triển du lịch “xanh”, du lịch cộng đồng, du lịch có trách nhiệm. Gắn hoạt động du lịch với mục tiêu giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa, sinh thái và bảo vệ môi trường…

Xem thêm bài viết khác tại: Đất nền Phú Mỹ và BĐS du lịch ven biển tiếp tục hút khách cuối năm 2019

Liên kết giao thông ở thị xã Phú Mỹ (BRVT)
Liên kết giao thông ở thị xã Phú Mỹ (BRVT)

Trong thời gian tới, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng tập trung phát triển các sản phẩm du lịch như: du lịch nghỉ dưỡng biển, đảo; du lịch chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe; du lịch gắn liền với các dịch vụ vui chơi giải trí; sản phẩm du lịch tham quan di tích lịch sử, công trình kiến trúc văn hóa, sản phẩm du lịch gắn liền với tín ngưỡng tâm linh; du lịch hội nghị, hội thảo (MICE); du lịch sinh thái, du lịch lưu trú tại nhà dân (homestay) và du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp công nghệ cao…

Trong kế hoạch này, UBND tỉnh cũng giao nhiệm vụ cho các huyện, thành phố đề ra chương trình hành động cụ thể nhằm hoàn thành kế hoạch trên và huy động cộng đồng dân cư tham gia, tạo môi trường thuận lợi để phát triển du lịch.

Xem thêm bài viết khác tại: Khách hàng đầu tư Phú Mỹ hưởng lợi gì từ tăng trưởng du lịch?

Tập đoàn FLC đề xuất xây dựng khu vui chơi nghỉ dưỡng cao cấp kết hợp với du lịch tâm linh ở Bà Rịa - Vũng Tàu
Tập đoàn FLC đề xuất xây dựng khu vui chơi nghỉ dưỡng cao cấp kết hợp với du lịch tâm linh ở Bà Rịa – Vũng Tàu

Bà Rịa – Vũng Tàu kết nối du lịch với Bình Thuận và Cần Thơ

Với lợi thế có đường bờ biển kéo dài hơn 300 km, bãi cát thoai thoải, nước biển trong xanh, Côn Đảo với nhiều hòn đảo lớn nhỏ… Bà Rịa – Vũng Tàu có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển các dịch vụ du lịch biển. Xác định du lịch tiếp tục là ngành kinh tế mũi nhọn trong giai đoạn hiện nay và sắp tới, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã và đang tiến hành triển khai nhiều biện pháp để tiếp tục khơi dậy tiềm năng từ biển đảo.

Du lịch phát triển kéo theo các ngành dịch vụ liên quan như nhà hàng, khách sạn hay đầu tư đất nền tăng mạnh
Du lịch phát triển kéo theo các ngành dịch vụ liên quan như nhà hàng, khách sạn hay đầu tư đất nền tăng mạnh

Sáng 23/11, tại thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đã diễn ra Lễ ký kết chương trình liên kết, hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2019 – 2025 giữa tỉnh Bình Thuận và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Trong đó, giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận Ngô Minh Chính và Giám đốc Sở Du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu Trịnh Hàng đã chủ trì buổi lễ.

Được biết, Bình Thuận và Bà Rịa – Vũng Tàu là 2 tỉnh ven biển nằm kề nhau, thuộc vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam bộ và là các trung tâm du lịch lớn của cả nước. Ký kết hợp tác phát triển du lịch hướng đến việc hỗ trợ để phát huy hơn nữa những lợi thế và tài nguyên du lịch mỗi địa phương, khai thác các nguồn lực một cách hợp lý. Từ đó xây dựng kế hoạch phát triển du lịch từng địa phương, tạo ra động lực mới cho sự phát triển du lịch bền vững.

Xem thêm bài viết khác tại: Có nên đầu tư đất nền để sinh lời với 1 tỷ đồng trong tay?

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ký kết hợp tác du lịch với tỉnh Bình Thuận
Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ký kết hợp tác du lịch với tỉnh Bình Thuận

Trên cơ sở các nguyên tắc hợp tác tự nguyện, đồng thuận, kết hợp hài hòa, không hạn chế quy mô và lĩnh vực hợp tác, đảm bảo hiệu quả thiết thực cho sự phát triển của địa phương, của ngành và của cộng đồng doanh nghiệp 2 tỉnh, chương trình liên kết, hợp tác hướng đến các nội dung chủ yếu là: trao đổi thông tin vế tình hình phát triển du lịch, phát triển sản phẩm du lịch, tuyên truyền, xúc tiến quảng bá du lịch, quy hoạch và kêu gọi đầu tư du lịch.

Theo Giám đốc Sở Du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu Trịnh Hàng, nội dung hợp tác trao đổi thông tin là rất quan trọng. cùng với việc phối hợp, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm trong việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về du lịch, việc hợp tác còn thể hiện trong việc trao đổi thông tin về quy hoạch, chiến lược phát triển ngắn và dài hạn, tình hình hoạt động du lịch, phát triển thị trường và sản phẩm du lịch, xúc tiến quảng bá điểm đến, xử lý vi phạm và các giải pháp phát triển bền vững.

Hai tỉnh cũng thống nhất xây dựng và triển khai kế hoạch hợp tác phát triển sản phẩm du lịch liên tỉnh và liên vùng với các tỉnh, thành kế cận
Hai tỉnh thống nhất xây dựng và triển khai kế hoạch hợp tác phát triển sản phẩm du lịch liên tỉnh 

Đối với hợp tác phát triển sản phẩm, bên cạnh thế mạnh du lịch biển, 2 tỉnh cũng thống nhất xây dựng và triển khai kế hoạch hợp tác phát triển sản phẩm du lịch liên tỉnh và liên vùng với các tỉnh, thành kế cận. Bình Thuận và Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ còn thường xuyên tổ chức các chuyến khảo sát tour, tuyến điểm du lịch mới để kết nối phát triển chương trình du lịch chung, tạo thành hệ thống tuyến du lịch liên hoàn với nhiều sản phẩm khác nhau để hấp dẫn khách du lịch.

Ngoài ra, trong việc hợp tác tuyên truyền quảng bá, 2 tỉnh cũng sẽ xúc tiến tổ chức chung một sự kiện tiêu biểu nhất trên tinh thần phối hợp và hỗ trợ lẫn nhau. Đồng thời, mỗi địa phương còn phải hỗ trợ tham gia sự kiện du lịch, lễ hội văn hóa thể thao do mỗi tỉnh tổ chức. Đối với việc tham gia các lễ hội quảng bá du lịch trong và ngoài nước, 2 địa phương sẽ thống nhất việc tổ chức gian hàng chung để giới thiệu, quảng bá hình ảnh điểm đến, trong đó có các hội chợ, du lịch quốc tế lớn như triển lãm du lịch quốc tế ITE-HCMC, Hội chợ Du lịch quốc tế VITM Hà Nội…

Thị xã Phú Mỹ - Vùng "đất vàng" nổi lên nhờ tiềm năng phát triển vượt bậc ở Bà Rịa - Vũng Tàu
Thị xã Phú Mỹ – Vùng “đất vàng” nổi lên nhờ tiềm năng phát triển vượt bậc ở Bà Rịa – Vũng Tàu

Xác định tiềm năng đầu tư phát triển du lịch còn lớn, Bình Thuận và Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ thống nhất cao việc cùng hợp tác trong quy hoạch, kêu gọi đầu tư và hợp tác kinh doanh. Đặc biệt, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận và Sở Du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ làm đầu mối nhằm hỗ trợ thông tin, tổ chức khảo sát địa điểm, kêu gọi đầu tư, tư vấn thủ tục và chính sách cho các nhà đầu tư du lịch trên địa bàn của mỗi địa phương.

Trên cơ sở bổ sung, hoàn chỉnh các ý kiến của đại diện Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch, Hiệp hội Du lịch và doanh nghiệp du lịch 2 tỉnh, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận Ngô Minh Chính và Giám đốc Sở Du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu Trịnh Hàng đã cùng ký kết chương trình hợp tác phát triển du lịch Bình Thuận và Bà Rịa – Vũng Tàu giai đoạn 2019 – 2015, trong đó có phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị, tổ chức liên quan triển khai thực hiện theo các nội dung ký kết, định kỳ tổ chức họp 2 năm 1 lần để triển khai, đánh giá và phương hướng chương trình cho giai đoạn tiếp theo. Nhân dịp này, lãnh đạo ngành du lịch 2 tỉnh cũng đã trao tặng quà lưu niệm.

Tiêu dùng "xanh" được xem là xu hướng tiêu dùng của thế kỷ 21
Tiêu dùng “xanh” được xem là xu hướng tiêu dùng của thế kỷ 21

Bên cạnh đó, mới đây vào chiều 28/11, tại Cần Thơ, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ cũng đã ký kết hợp tác phát triển du lịch với Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Trong đó, nội dung hợp tác được 2 bên thống nhất gồm: Trao đổi kinh nghiệm quản lý nhà nước; hợp tác quảng bá du lịch của 2 địa phương trong các ấn phẩm du lịch, trên các trang thông tin điện tử; xây dựng, kết nối các tuyến du lịch nhằm khai thác thế mạnh về tự nhiên, văn hóa của mỗi địa phương; làm đầu mối liên kết các doanh nghiệp 2 địa phương trong kêu gọi đầu tư, hợp tác, đưa du khách đến tham quan…

Ông Huỳnh Bách Tiến, Phó Giám đốc Sở Du lịch cho biết, việc ký kết hợp tác giữa ngành du lịch 2 địa phương góp phần hỗ trợ, giúp nhau phát huy, khai thác những lợi thế và tài nguyên du lịch của mỗi địa phương và tạo động lực mới cho sự phát triển du lịch bền vững. 

TÓM TẮT CÁC THÔNG TIN

Định hướng du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (2020 – 2030) như thế nào?

UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch hành động thực hiện “Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”, xác định quan điểm, mục tiêu, đề ra các giải pháp và lộ trình thực hiện cụ thể, khẳng định rõ quyết tâm đưa du lịch tỉnh trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và môi trường du lịch văn minh, thân thiện.

Bà Rịa – Vũng Tàu tập trung cho du lịch nghỉ dưỡng thế nào?

Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phấn đấu đến năm 2025 đón khoảng 8,6 triệu lượt khách có lưu trú (trong đó khách quốc tế đạt 1,4 triệu lượt), tốc độ tăng trưởng trung bình là 11 – 13%/năm; phấn đấu đến năm 2030 đón khoảng 17 triệu lượt khách có lưu trú.

Lợi thế của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu?

Với lợi thế có đường bờ biển kéo dài hơn 300 km, bãi cát thoai thoải, nước biển trong xanh, Côn Đảo với nhiều hòn đảo lớn nhỏ… Bà Rịa – Vũng Tàu có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển các dịch vụ du lịch biển.