Ảnh hưởng của chiến tranh TM Mỹ – Trung đến thị trường BĐS VN (2)

Trong kỳ 1, datnendep đã giới thiệu tổng quát về cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và những nguyên nhân dẫn đến cuộc chiến này. Kỳ này datnendep sẽ tiếp tục đưa ra những phương thức mà song phương áp dụng và các tác động của nó tới tình hình bất động sản Việt Nam.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ảnh hưởng sâu sắc tới nền kinh tế thế giới trong đó có thị trường bất động sản
Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung ảnh hưởng sâu sắc tới nền kinh tế thế giới trong đó có thị trường bất động sản

Phương thức áp dụng

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung mà là cuộc cạnh tranh tổng lực giữa 2 siêu cường, nên mỗi bên sẽ áp dụng không chỉ các biện pháp thương mại, mà cả những biện pháp phi thương mại để tấn công nhau. Việc áp dụng phương thức nào phụ thuộc vào lợi thế mỗi bên nắm giữ cũng như điểm yếu của mỗi bên.

Phương thức Mỹ áp dụng

Biện pháp thương mại

Mỹ hiện nhập khẩu lớn hàng hóa từ Trung Quốc (501 tỷ USD năm 2017). Do đó, điều dễ hiểu là công cụ chủ yếu được Mỹ sử dụng là đánh thuế cao lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Sau động thái đầu tiên áp thuế 25% lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 34 tỷ USD, chính quyền Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục áp thuế 25% lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 16 tỷ USD, sau đó áp thuế 10% lên thêm 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc mỗi năm. Mỹ cảnh báo tổng lượng hàng Trung Quốc bị áp thuế có thể lên đến hơn 500 tỷ USD, tức là lớn hơn cả kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của Mỹ từ Trung Quốc năm 2017.

Xem thêm bài viết khác tại: Ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đến thị trường bất động sản Việt Nam (Kỳ 2)

Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Biện pháp phi thương mại

Bên cạnh thuế nhập khẩu được xem là phương thức chính, Mỹ cũng sẽ sử dụng các biện pháp phi thương mại nhằm gây áp lực đối với Trung Quốc. Một trong các biện pháp là hạn chế đầu tư của Trung Quốc.

Chính quyền Mỹ đang lên kế hoạch nhằm hạn chế đầu tư của Trung Quốc vào một số ngành công nghiệp quan trọng của Mỹ. Thông qua Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ (CFIUS – một cơ quan liên ngành do Bộ Tài chính Mỹ chủ trì), Chính phủ Mỹ tìm cách ngăn cản các công ty nước ngoài mua lại các công ty Mỹ.

Theo kế hoạch, các công ty có từ 25% vốn sở hữu Trung Quốc trở lên sẽ bị cấm mua lại những công ty Mỹ liên quan tới công nghệ như hàng không vũ trụ, người máy, ô tô. Trọng tâm của kế hoạch này trước hết nhằm vào chương trình “Sản xuất tại Trung Quốc 2025”, một chiến lược Trung Quốc đang theo đuổi nhằm chi phối các ngành công nghiệp của tương lai.

Mỹ còn có kế hoạch siết chặt kiểm soát xuất khẩu, nhằm ngăn chặn các công ty Mỹ chuyển công nghệ tới Trung Quốc. Chính quyền Mỹ đang soạn thảo các quy định xuất khẩu hướng tới ngăn chặn công nghệ cao chuyển tới Trung Quốc. Tuy nhiên, việc Mỹ áp dụng các biện pháp hạn chế đầu tư có thể chặn đứng khả năng tiếp cận một số nguồn vốn nước ngoài, đặc biệt là đầu tư từ Trung Quốc vào Mỹ.

Xem thêm các bài viết khác tại: Đất nền Bà Rịa – Vũng Tàu

Phương thức Trung Quốc áp dụng

Biện pháp thương mại

Trung Quốc nhập khẩu từ Mỹ (131 tỷ USD năm 2017) ít hơn nhiều so với Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc (506 tỷ USD). Do đó, công cụ thuế quan đánh vào hàng nhập khẩu từ Mỹ tuy vẫn được Trung Quốc áp dụng, song tác dụng khá hạn chế. Hơn nữa, Trung Quốc ngần ngại áp thuế nhập khẩu cao lên các mặt hàng nhu yếu phẩm (một phần lớn trong đó nhập khẩu từ Mỹ) do không muốn người dân nước này phải chi trả lớn hơn cho các mặt hàng này.

Ngày 6/7/2018, Trung Quốc đã áp thuế nhập khẩu đối với 545 mặt hàng Mỹ, trên 90% trong số đó là nông sản. Động thái này khiến Đảng Cộng hòa và Tổng thống Donald Trump gặp rắc rối chính trị tại các bang nông nghiệp Mỹ, những nơi đã giúp ông Trump thắng cử năm 2016 và hiện đang đối mặt với cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018 (bầu lại một số ghế thượng nghị sỹ, hạ nghị sỹ và thống đốc bang ở Mỹ). Tuy nhiên, việc áp thuế nhập khẩu nông sản cao cũng sẽ khiến Trung Quốc thiệt hại, do nó làm giá thực phẩm tại thị trường Trung Quốc tăng.

Biện pháp phi thương mại

Bên cạnh biện pháp thương mại, Trung Quốc sẽ áp dụng nhiều biện pháp phi thương mại để đáp trả Mỹ như:

  • Chính sách tỷ giá: Chính phủ Mỹ thường xuyên cáo buộc Trung Quốc thao túng tiền tệ để tạo lợi thế trong thương mại với Mỹ. Mỹ cho rằng, trong những năm qua, Chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần chủ động giảm giá đồng NDT để tạo ra tính cạnh tranh đối với hàng xuất khẩu Trung Quốc so với Mỹ và các đối thủ cạnh tranh khác. Phía Trung Quốc luôn biện minh, giá trị đồng NDT là do các thị trường quyết định. Trong cuộc chiến tranh thương mại hiện nay, Trung Quốc sẽ không ngần ngại tiếp tục sử dụng tỷ giá như một công cụ tạo lợi thế cạnh tranh xuất khẩu với Mỹ.
  • Sử dụng trái phiếu kho bạc Mỹ: Trung Quốc hiện đang là chủ nợ lớn nhất của Mỹ, do đang nắm giữ một lượng lớn trái phiếu kho bạc Mỹ trị giá khoảng 1.200 tỷ USD được mua vào trong những năm qua. Lượng trái phiếu này đủ để tác động đến thị trường trái phiếu Mỹ. Trung Quốc có thể đột ngột bán ra một lượng lớn trái phiếu chính phủ Mỹ (hoặc chỉ cần phát tín hiệu sẽ giảm mua trái phiếu Mỹ trong tương lai). Điều đó sẽ khiến lãi suất dài hạn ở Mỹ tăng, ảnh hưởng tiêu cực đến Chính phủ và những người mua nhà ở Mỹ, do phí vay tăng lên. Tuy nhiên, nếu áp dụng biện pháp trên, Trung Quốc cũng bị thiệt hại, do giá trị trái phiếu Mỹ họ đang nắm giữ bị giảm.
  • Kiện Mỹ lên WTO: Ngay sau khi Mỹ áp mức thuế 25% đối với mặt hàng thép và 10% với mặt hàng nhôm nhập khẩu ngày 23/3/2018, Trung Quốc đã đệ đơn kiện Mỹ tại WTO với cáo buộc Mỹ đã thực hiện các biện pháp bảo hộ thương mại dưới vỏ bọc an ninh quốc gia, vi phạm nguyên tắc không phân biệt đối xử và cam kết giảm thuế theo quy định của WTO. Ngày 6/7/2018, ngay sau khi Mỹ áp thuế bổ sung 25% đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá 34 tỷ USD từ Trung Quốc, Trung Quốc cũng đệ đơn kiện Mỹ lên WTO.

Xem thêm các bài viết khác tại: Đất nền thị xã Phú Mỹ

Bên cạnh biện pháp thương mại, Trung Quốc sẽ áp dụng nhiều biện pháp phi thương mại để đáp trả Mỹ
Bên cạnh biện pháp thương mại, Trung Quốc sẽ áp dụng nhiều biện pháp phi thương mại để đáp trả Mỹ

Tuy nhiên, việc Trung Quốc kiện Mỹ lên WTO khó có tác dụng thực sự do các lý do sau: Là nền kinh tế lớn nhất thế giới đã từng ủng hộ mạnh mẽ tự do thương mại, Mỹ đóng vai trò then chốt đối với sự ra đời và tồn tại của WTO. Bên cạnh đó, Tổng thống Trump từng đe dọa rút Mỹ khỏi WTO, thậm chí chỉ thị soạn thảo dự luật để kích hoạt quá trình này.

Việc Mỹ rút khỏi WTO sẽ tạo ra những hệ lụy rất lớn cho tổ chức này. WTO là nơi 164 nền kinh tế trên thế giới thỏa thuận về việc thực thi các cam kết hội nhập và giải quyết bất đồng, song tổ chức này hiện đang bất lực trong cuộc tranh chấp giữa Mỹ và Trung Quốc.

Biện pháp hành chính

Trung Quốc có thể sử dụng nhiều biện pháp hành chính khác nhau để gây khó dễ cho các công ty Mỹ tại Trung Quốc.

  • Gây khó khăn trong quá trình cấp giấy phép: Hầu hết lĩnh vực kinh doanh tại Trung Quốc đều phải được cấp phép. Cơ quan cấp phép Trung Quốc có thể trì hoãn quá trình cấp giấy phép, hoặc thậm chí thu hồi giấy phép của các công ty Mỹ.
  • Áp dụng các quy định mang tính phân biệt đối xử: Trung Quốc đã từng sử dụng các cuộc điều tra tham nhũng, thanh tra thuế, thậm chí hàng ngày tiến hành kiểm tra y tế hay an toàn lao động để gây cản trở hoạt động của các công ty nước ngoài, thậm chí đóng cửa những cơ sở này, vì các vi phạm nhỏ trong tuân thủ quy định của Trung Quốc. Trung Quốc có thể sử dụng các biện pháp tương tự khiến các công ty Mỹ phải trả giá lớn hơn cho các cơ sở sản xuất hay bán lẻ tại Trung Quốc.
  • Trì hoãn thủ tục hải quan: Trung Quốc đã từng sử dụng biện pháp như vậy đối với nhiều mặt hàng nhập khẩu của Mỹ, khiến hàng hóa bị ứ đọng trong thời gian quan hệ song phương căng thẳng.
Sử dụng truyền thông

Trung Quốc đã có kinh nghiệm trong việc sử dụng truyền thông tẩy chay hàng hóa nước ngoài. Trong cuộc chiến tranh thương mại hiện nay, Trung Quốc có thể sẽ lại sử dụng truyền thông kêu gọi người dân tẩy chay hàng hóa Mỹ và công ty Mỹ hoạt động ở Trung Quốc. Khách hàng Trung Quốc có thể tẩy chay điện thoại iPhone của hãng Apple (Trung Quốc hiện là thị trường lớn thứ 3 của hãng này), hoặc tẩy chay hơn 3.300 cửa hàng cà phê Starbucks ở Trung Quốc.

Hạn chế du lịch ra nước ngoài của người Trung Quốc

Chính phủ Trung Quốc đã từng sử dụng các biện pháp hạn chế khách du lịch Trung Quốc bằng cách chỉ đạo các công ty du lịch Trung Quốc không bán gói tour du lịch tới một số địa điểm nhất định (Năm 2012, Bắc Kinh đã hạn chế người Trung Quốc du lịch tới Nhật Bản khi xảy ra vụ tranh chấp đảo Senkaku…).

Tuy Mỹ là một mục tiêu khó khăn hơn do nước này ít phụ thuộc vào các gói tour du lịch, song bất kỳ sự sụt giảm nào về số lượng khách du lịch Trung Quốc tới Mỹ chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới nguồn thu 33 tỷ USD mà du khách Trung Quốc chi hàng năm ở Mỹ.

Việt Nam hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung
Việt Nam hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung

Cán cân lợi thế đang nghiêng về phía bên nào?

Về cơ bản, xét theo góc độ kinh tế, không ai là người chiến thắng trong chiến tranh thương mại. Còn về địa chính trị, người ta chỉ quan tâm ai mất nhiều hơn. Mỹ đặt cược rằng Trung Quốc sẽ phải thua cuộc. Còn Trung Quốc cho rằng Mỹ sẽ chẳng đủ dung cảm để chiến đấu!

Theo một số chuyên gia, về cán cân thương mại, Mỹ đang “thắng” Trung Quốc. Số liệu của Mỹ được công bố vừa qua cho thấy, thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc thực tế đã giảm đi trong những tháng gần đây. 

Trên thị trường chứng khoán, Mỹ cũng đang có ưu thế. Thị trường chứng khoán hai nước trong năm ngoái đều giảm sâu nhất trong 1 thập kỷ, thế nhưng thị trường Trung Quốc giảm điểm tồi tệ hơn khi mức giảm của thị trường Trung Quốc lên đến 25%, cao gấp 4 lần mức giảm của thị trường chứng khoán Mỹ. Còn tính từ đầu năm 2018 đến nay, chứng khoán Trung Quốc giảm 14% trong khi chứng khoán Mỹ tăng 6%.

Xem thêm bài viết khác tại: 7 Chính sách mới về đất đai, bất động sản có hiệu lực từ tháng 1/2020

Mỹ lo ngại về tham vọng của Trung Quốc trở thành quốc gia công nghệ hàng đầu thế giới
Mỹ lo ngại về tham vọng của Trung Quốc trở thành quốc gia công nghệ hàng đầu thế giới

Về tác động từ thuế nhập khẩu, Mỹ thua Trung Quốc. Nhiều chuyên gia chỉ trích rằng các biện pháp thuế quan của Tổng thống Trump sẽ khiến cho giá cả hàng hóa tiêu dùng mà người Mỹ chi tiêu tăng lên, thế nhưng cho đến nay điều đó chưa xảy ra.

Dấu hiệu lạm phát tại Mỹ đang có xu hướng giảm, khiến FED cũng phải lên tiếng lo ngại về điều này. Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế Mỹ lại hết sức khả quan, khi GDP quý 1 tăng trưởng tới 3,2% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Đối với Trung Quốc, thuế cao hơn với hàng nhập khẩu Mỹ không tác động trực tiếp đến giá cả hàng hóa tiêu dùng bởi nhiều trong số đó là sản phẩm đầu vào của của các ngành công nghiệp, chứ không phải hàng cho người tiêu dùng.

Trong khi đó, nhóm 7 mặt hàng mà Trung Quốc đánh thuế cao với Mỹ đều là hàng tiêu dùng bao gồm đậu tương, vàng, đồng thải, giấy thải, khí đốt, khí hóa lỏng, bông và propan. Người Mỹ rõ ràng chịu nhiều tác động của thuế nhập khẩu mà Trung Quốc áp với hàng hóa của họ hơn. 

Cùng với đó, trong lĩnh vực tiền tệ, Mỹ đang ngang bằng với Trung Quốc khi CNY đã suy yếu 7,5% so với đồng USD trong năm qua. Nhờ vậy các nhà xuất khẩu Trung Quốc có được một “tấm khiên” bảo vệ quan trọng trước các biện pháp thuế quan của Tổng thống Trump, có thể đồng nhân dân tệ còn suy yếu hơn nữa.

Xem thêm bài viết khác tại: Những tiên đoán về thị trường địa ốc năm 2020

Ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung tới thị trường Bất động sản Việt Nam

Những tác động cục bộ

Cuộc chiến tranh thương mại lần này chắc chắn sẽ gây tổn thương kinh tế toàn cầu, nhưng có dẫn đến một cuộc suy thoái toàn cầu hay không thì còn phải chờ xem.

Các thị trường tài chính đang bị điêu đứng bởi những cuộc đàm phán thương mại bế tắc giữa Mỹ và Trung Quốc – hàng ngàn tỷ USD bị đe dọa. Cụ thể, chỉ cần một quan chức cấp cao của Mỹ hoặc Trung Quốc, hay Tổng thống Mỹ viết một dòng trên mạng xã hội Twitter cũng đủ “thổi bay” hàng tỷ USD trên sàn chứng khoán!

Cuộc so kè sức mạnh này chỉ mới bắt đầu và sẽ còn trải qua các cao trào “nguy hiểm” hơn trong những năm tới. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa cảnh báo thương chiến đang leo thang giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ đe dọa tốc độ tăng trưởng toàn cầu trong năm 2019, xói mòn niềm tin và tăng giá cả tiêu dùng.

Những tổn thất về kinh tế thậm chí sẽ còn trở nên nặng nề hơn nếu ông Trump thực hiện lời đe dọa đánh thuế đối với toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, bởi điều này sẽ khiến tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu bị suy giảm trong ngắn hạn.

Tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đối với tốc độ tăng trưởng toàn cầu chưa mạnh ở thời điểm hiện tại, song những căng thẳng mới phát sinh có nguy cơ tác động nghiêm trọng đến tâm lý thị trường tài chính và kinh doanh, phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu và đe dọa sự phục hồi dự báo tốc độ tăng trưởng toàn cầu trong năm 2019.

Xem thêm bài viết khác tại: Ô nhiễm không khí và nhu cầu tìm kiếm không gian sống trong lành ở Việt Nam

Tổng thống Donald Trump đã theo đuổi chính sách bảo hộ mậu dịch với mục tiêu “nước Mỹ trên hết” và “làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”
Tổng thống Donald Trump đã theo đuổi chính sách bảo hộ mậu dịch với mục tiêu “nước Mỹ trên hết” và “làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”

Ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại tới nền kinh tế Việt Nam

Việt Nam có thể phần nào hưởng lợi từ cuộc xung đột thương mại Mỹ – Trung lần này, bởi một số nhà đầu tư sẽ chuyển dịch cơ sở sản xuất từ Trung Quốc về Việt Nam. Khi hàng rào thuế quan được đẩy lên mức độ mới, tất cả hàng hóa đi theo chuỗi cung ứng toàn cầu đều sẽ bị tác động, và đó không chỉ là câu chuyện của riêng Mỹ hay Trung Quốc.

Mặt khác, cuộc chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể sẽ mang lại một số cơ hội nhất định nào đó. Cụ thể, về dài hạn, các nhà đầu tư, đặc biệt là Mỹ, có thể nhận ra rằng sẽ có rủi ro nếu đặt hoạt động tại Trung Quốc, nên cần tìm kiếm sự thay thế trong việc phát triển chuỗi cung ứng. Tất nhiên, để có thể tận dụng cơ hội lâu dài này, Mỹ cần phải nhận được sự cam kết luật chơi từ đối tác.

Đến thời điểm hiện tại, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đã có những tác động tương đối rõ nét đối với nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là trong 2 mảng thương mại và đầu tư.

Ở mảng thương mại, tính đến hết tháng 10/2018, xuất khẩu Việt Nam tăng 14,2%. Chúng ta bắt đầu xuất nhiều hơn sang Trung Quốc. Nguyên nhân là một số doanh nghiệp Trung Quốc trước đây nhập khẩu nhiều từ Mỹ thì giờ bắt đầu đa dạng hóa thị trường nhập khẩu. Xuất khẩu từ Việt Nam sang thị trường Mỹ cũng tăng rất mạnh. Đáng chú ý là hàng hóa Trung Quốc bắt đầu tuồn sang Việt Nam, đóng nhãn mác Việt rồi lại xuất sang Mỹ. Về hiện tượng này, cơ quan quản lý cũng như phía Mỹ đã có những cảnh báo với doanh nghiệp Việt Nam cần cẩn trọng hơn trong thời gian tới.

Xem thêm bài viết khác tại: Đất nền Bà Rịa – Vũng Tàu: Tâm điểm bất động sản năm 2020

Mỹ đưa Huawei vào danh sách "đen", kéo theo loạt đối tác “ngưng chơi” đẩy Huawei vào sát chân tường.
Mỹ đưa Huawei vào danh sách “đen”, kéo theo loạt đối tác “ngưng chơi” đẩy Huawei vào sát chân tường

Ngoài ra, khi Mỹ và Trung Quốc áp mức thuế cao hơn với hàng hóa của nhau thì giá cả hàng hóa ở hai thị trường này nhập vào Việt Nam bị tăng lên. Mức tăng có thể từ 1 đến 3%. Chiến tranh thương mại cũng khiến nền kinh tế của một số nước trong quý III và quý IV đang tăng trưởng giảm so với trước đây, đặc biệt là 3 nền kinh tế rất lớn là Nhật, Đức và Trung Quốc. Khi nền kinh tế giảm tăng trưởng thì kéo theo nhu cầu hàng hóa giảm khiến việc xuất khẩu của Việt Nam ra thế giới nói chung trở nên khó khăn hơn. Chính vì thế, năm nay hoặc năm tới, Việt Nam không thể đặt kì vọng xuất khẩu tăng trưởng cao như các năm trước đó.

Về đầu tư, một số nhà đầu tư nước ngoài tại Trung Quốc hoặc nhà đầu tư Trung Quốc đang cân nhắc chuyển dịch một phần cơ sở trong chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị từ Trung Quốc sang các nước lân cận, trong đó có Việt Nam. Bên cạnh đó, một số nhà đầu tư đã có kế hoạch, dự định đầu tư từ trước thì khi chiến tranh thương mại nổ ra, họ bắt đầu phân vân và có thể hoãn lại để nghe ngóng, xem xét tình hình. Chính vì thế mà vốn đầu tư trực tiếp FDI vào các thị trường mới nổi sẽ không tăng mạnh như năm 2017.

Không những thế, do quan ngại rủi ro liên quan đến chính sách thương mại cộng với việc ngân hàng Trung ương một số nước tăng lãi suất khiến lãi suất trên thế giới và đô la Mỹ bị tăng lên, dẫn đến vốn đầu tư gián tiếp vào thị trường chứng khoán ở các thị trường mới nổi trong năm 2018 đã giảm khoảng 30 tỷ đô. Rất may là Việt Nam chúng ta, trong cả thu hút đầu tư trực tiếp và gián tiếp lại không bị giảm mà vẫn tăng ở mức nhẹ.

Để giảm bớt thiệt hại của cuộc chiến tranh này, Trung Quốc đã tiến hành giảm giá đồng nhân dân tệ, cùng với việc đồng đôla Mỹ tăng giá tương đối mạnh đã tạo áp lực lên tỷ giá Việt Nam đồng. Từ đầu năm đến nay, đồng tiền Việt Nam về giá trị danh nghĩa đã mất giá khoảng 2,8% so với đồng đô la Mỹ. Ở mức này, tôi cho rằng chúng ta vẫn kiểm soát khá tốt tỷ giá. Bởi so với đô la Mỹ, đồng Nhân dân tệ mất giá khoảng 6,7%, đồng Rupi Ấn độ hay Peso Philippine mất giá đâu đó ở mức 6-12%.

Thị trường bất động sản Việt Nam hưởng lợi từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung

Những ảnh hưởng đến thị trường bất động sản

Trong bối cảnh hội nhập, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung khiến thị trường bất động sản Việt Nam có nhiều cơ hội hơn là khó khăn. Dòng vốn đầu tư ở các nước bao gồm Mỹ, Trung Quốc và một số nước khác do “né” chiến tranh thương mại nên sẽ “chảy” vào Việt Nam nhiều hơn trong năm tới.

Trên thị trường đầu tư gián tiếp là chứng khoán, Việt Nam vẫn đang được đánh giá tốt hơn so với các thị trường khác trong năm vừa qua. Do đó, các nhà đầu tư khi quyết định chuyển dịch dòng vốn, họ sẽ chọn thị trường vốn gián tiếp là chứng khoán Việt Nam. Trong dòng vốn chứng khoán đó, có một phần không nhỏ là đầu tư vào các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Sự phát triển mạnh của dòng vốn đầu tư sẽ tạo ra nhu cầu lớn ở các phân khúc bất động sản.

Tuy nhiên, như đã phân tích ban đầu, một số nhà đầu tư đang chuẩn bị đầu tư ở một số nước trong đó có Việt Nam thì chiến tranh thương mại nổ ra khiến họ e ngại rủi ro nên có thể tạm hoãn dự định, chờ đến một thời điểm phù hợp hơn. Điều này cũng ảnh hưởng một phần đến thị trường bất động sản Việt Nam.

Xem thêm bài viết khác tại: Bong bóng bất động sản năm 2020: Có hay không?

Phân khúc nào ở Việt Nam chịu tác động mạnh mẽ

Bất động sản công nghiệp và mặt bằng bán lẻ sẽ là hai phân khúc có nhiều tiềm năng phát triển tốt nhất. Về bất động sản công nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài ở Trung Quốc và nhà đầu tư Trung Quốc sẽ có xu hướng dịch chuyển nhà máy, công xưởng sang các nước lân cận, trong đó có Việt Nam. Riêng về mặt bằng bán lẻ thì thị trường tiêu dùng Việt Nam tăng trưởng rất tốt trong 10 tháng đầu năm, khoảng 11,4%. Nếu loại trừ yếu tố giá thì nó vẫn tăng ở mức khoảng 8,8%. Đây là mức cao nhất trong 5 năm vừa qua. Năm nay, tiêu dùng cá nhân Việt Nam tương đương với khoảng 6-8% GDP. Trong bối cảnh chiến tranh Mỹ – Trung, nhà đầu tư nước ngoài đã nhận ra đây là một tiềm năng lớn. Chính vì thế, nhiều hãng bán lẻ nước ngoài đã và đang thực hiện nhiều thương vụ M&A đối với thị trường bán lẻ Việt Nam.

Bất động sản nhà ở cũng sẽ có những ảnh hưởng nhất định, từ phân khúc cao cấp dành cho người nước ngoài đến phân khúc giá rẻ dành cho công nhân, người lao động ngoại tỉnh, đặc biệt là ở các địa bàn tập trung nhiều khu công nghiệp.

TÓM TẮT CÁC THÔNG TIN

Phương thức áp dụng trong chiến tranh thương mại Mỹ – Trung là gì?

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung mà là cuộc cạnh tranh tổng lực giữa 2 siêu cường, nên mỗi bên sẽ áp dụng không chỉ các biện pháp thương mại, mà cả những biện pháp phi thương mại để tấn công nhau. Việc áp dụng phương thức nào phụ thuộc vào lợi thế mỗi bên nắm giữ cũng như điểm yếu của mỗi bên.

Cán cân lợi thế nghiêng về phía bên nào?

Về cơ bản, xét theo góc độ kinh tế, không ai là người chiến thắng trong chiến tranh thương mại. Còn về địa chính trị, người ta chỉ quan tâm ai mất nhiều hơn. Mỹ đặt cược rằng Trung Quốc sẽ phải thua cuộc. Còn Trung Quốc cho rằng Mỹ sẽ chẳng đủ dung cảm để chiến đấu!

Ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung tới thị trường Bất động sản Việt Nam?

Trong bối cảnh hội nhập, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung khiến thị trường bất động sản Việt Nam có nhiều cơ hội hơn là khó khăn. Dòng vốn đầu tư ở các nước bao gồm Mỹ, Trung Quốc và một số nước khác do “né” chiến tranh thương mại nên sẽ “chảy” vào Việt Nam nhiều hơn trong năm tới.