7 cơ hội đầu tư thời khủng hoảng mùa dịch

Trước tình hình dịch bệnh đang ngày càng lan rộng ở nhiều nơi trên thế giới, nhiều chuyên gia nhận định, hậu quả về chính trị cũng như kinh tế của đại dịch sẽ vô cùng lớn. Hậu quả của đại dịch Corona gây ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt của nền kinh tế, bao gồm du lịch biển, sản xuất ô tô, hàng không, xuất nhập khẩu… Tuy nhiên, trong bất kỳ cuộc khủng hoảng nào cũng đều có những nhu cầu cần thiết và đó là cơ hội vàng cho các nhà đầu tư vào thời điểm này.

Các nhà đầu tư thực sự quan tâm điều gì khi quyết định "xuống tiền"?
Các nhà đầu tư thực sự quan tâm điều gì khi quyết định “xuống tiền”?

Kinh doanh theo xu hướng

Khủng hoảng là sự mất cân bằng giữa nguồn cung và nguồn cầu khi người mua và người bán không thể gặp được nhau. Hiện nay, có những mặt hàng bị khan hiếm và không thể tìm mua được, ví dụ như nước rửa tay hoặc khẩu trang hay có những mặt hàng cần thiết nhưng chưa kịp đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Tóm lại, trong bất kỳ cuộc khủng hoảng nào cũng đều có những nhu cầu cần thiết và đó là cơ hội cho những nhà kinh doanh để cân bằng giữa người mua và người bán.

Xem thêm bài viết khác tại: Các nhà đầu tư hiện tại đang quan tâm đến điều gì?

Kinh doanh theo xu hướng
Kinh doanh theo xu hướng

Trong đại dịch Corona này, những sản phẩm như nước rửa tay, khẩu trang y tế, bảo hiểm là những mặt hàng luôn được người dân quan tâm và luôn ở trong tình trạng cháy hàng. Đây cũng là cơ hội cho những nhà kinh doanh đầu tư sản xuất, bởi vì nhu cầu của thị trường là rất lớn.

Theo đó, khi tình hình của dịch sẽ diễn biến phức tạp và khó lường thì việc đầu tư và sản xuất nước rửa tay, khẩu trang hay những mặt hàng liên quan đến bệnh dịch sẽ có thị trường tiêu thụ lâu dài và có thể hoàn vốn đầu tư ban đầu.

Xem thêm bài viết khác tại: Cách quản lý tài chính cá nhân và đầu tư hiệu quả sau mùa dịch

Đi kèm với sản xuất là những sản phẩm dịch vụ, ví dụ như bảo hiểm cũng được người dân quan tâm. Nếu bạn quyết định đầu tư vào ngành bảo hiểm thì điểm lợi là chi phí đầu tư ban đầu thấp, dễ dàng tham gia vào thị trường.

Bạn chủ yếu đầu tư vào kỹ năng và kiến thức của ngành là có thể bắt đầu bán bảo hiểm. Đây cũng là cách gia tăng thu nhập cho bạn cũng như gia đình của bạn trong thời gian khốn đốn vì bệnh dịch.

Tuy nhiên, chúng ta cần phải làm rõ và phân biệt giữa đầu tư và đầu cơ trục lợi. Bản chất của việc kinh doanh là giải quyết vấn đề của khách hàng, của xã hội và bạn sẽ được trả công tương xứng với việc bạn đã làm. Việc gia tăng sản xuất nước rửa tay và khẩu trang không những giúp bạn có thêm thu nhập mà còn có thể giải quyết được vấn đề của xã hội, của khách hàng. Đây là một việc tốt.

Xem thêm bài viết khác tại: Sổ đỏ/ Sổ hồng – Cách phân biệt thật giả!

Phân biệt đầu tư và đầu cơ

Đừng lợi dụng sự sợ hãi của thị trường mà bán giá cắt cổ. Hãy bán đúng giá trị của sản phẩm và khách hàng sẽ chào đón bạn. Hơn nữa, trong tình trạng bệnh dịch đang lan tràn khắp Thế giới, các nước khác cũng có tình trạng thiếu hụt những sản phẩm này. Nếu bạn có thể xuất khẩu hoặc thông qua các kênh online để bán ra nước ngoài thì đó cũng là một thị trường tiềm năng để đảm bảo rằng việc đầu tư của bạn có thể hoàn vốn và sinh lời.

Trong bất động sản, đầu cơ và đầu tư cũng là một vấn đề cần được quan tâm. Tuy đều hướng đến mục đích chung là thu lợi nhuận nhưng đầu tư và đầu cơ bất động sản lại là 2 phương thức khác nhau. 

 

Tiêu chí

 

Đầu tư BĐS

Đầu cơ BĐS

Định nghĩa

Phân tích thị trường và chi tiền cho những sản phẩm BĐS mà nhà đầu tư kỳ vọng sẽ phát sinh lợi ích trong tương lai

Tận dụng những biến động của thị trường để tích lũy sản phẩm BĐS nhằm thu lợi sau khi thị trường ổn định lại

Quá trình

Chủ yếu diễn ra trong thời gian dài và thu lời nhờ giá trị thực cũng như tiềm năng phát triển của BĐS trong tương lai

Chủ yếu diễn ra thời gian ngắn và thu lời nhờ chênh lệch về giá, sự biến động về cung – cầu của thị trường

Đối tượng thực hiện

Nhà đầu tư:

 • Chủ yếu là những người có tiền, thuộc tầng lớp trung lưu trở lên
 • Thường là những người thận trọng và chắc chắn khi tiếp cận đối tượng đầu tư
 • Quan tâm đến giá trị thực của BĐS
 • Mong muốn kiến lợi nhuận ổn định, bền vững trong thời gian dài

Nhà đầu cơ:

 • Nhiều thành phần tham gia do số tiền dùng để đầu cơ thường khiêm tốn hơn đầu tư
 • Thường là những người táo bạo, thích mạo hiểm, đôi khi thiếu thận trọng
 • Quan tâm đến sự biến động giá BĐS
 • Mong muốn kiếm lợi nhuận  nhanh và nhiều trong thời gian ngắn

Cơ sở đưa ra quyết định

Tiềm năng sinh lời của BĐS, tình hình tài chính cá nhân/doanh nghiệp, thời điểm đầu tư…

Biến động cung – cầu, tâm lý thị trường, kinh nghiệm cá nhân, thậm chí là đầu cơ theo tâm lý đám đông…

Vốn đầu tư

Thường sử dụng tiền vốn tự có, tiền nhàn rỗi để đầu tư dài hạn

Thường đi vay hoặc kêu gọi vốn, tận dụng đòn bẩy tài chính để đầu cơ ngắn hạn

Thời gian nắm giữ hàng hóa (BĐS)

 • Dài hơn
 • Nhà đầu tư chọn thời điểm để xuống tiền và quan sát biến động thị trường, chiến lược mua và nắm giữ BĐS thay vì nhanh chóng trao tay. Điều này giúp tăng sự an toàn, lợi nhuận tốt theo thời gian
 • Ngắn hơn
 • Nhà đầu cơ chuyên nghiệp sẽ tìm cách để đẩy thị trường lên cao khi đã gom đủ số lượng BĐS mà họ cần. Sau đó bán ra thị trường với giá cao gấp nhiều lần để hưởng lợi nhuận. Nhà đầu cơ thiếu kinh nghiệm, hoặc bị chi phối bởi cảm xúc/tâm lý đám đông thường có xu hướng mua vào lúc thị trường đang nóng sốt và đạt đỉnh, do đó dễ mắc kẹt, rơi vào cảnh “ôm hàng” mà rất khó bán ra

Lợi nhuận

Thường ổn định và có thể dự đoán

Thường bất ổn và khó dự đoán

Độ rủi ro

Thấp hơn

Cao hơn

Ưu điểm

Thu lợi nhuận ổn định và lâu dài

Thu lợi nhuận nhanh và rút đi cũng nhanh, không cần quan tâm đến lợi ích lâu dài

Nhược điểm

Quá trình đầu tư mất nhiều thời gian nên đòi hỏi sự tính toán cẩn thận và thận trọng, nếu mất kiên nhẫn có thể thất bại

Chỉ đơn thuần là gom hàng rồi chờ bán giá cao, hoặc đẩy giá bán cao rồi bán tháo. Vì vậy, giá trị tạo ra cho cộng đồng từ hoạt động đầu cơ thường không cao hoặc gần như không có.

Vậy giữa đầu tư và đầu cơ bất động sản, phương thức nào tối ưu và đem lại lợi nhuận cao hơn? Câu trả lời cho thắc mắc này còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Tình hình tài chính, tính cách, quan điểm và năng khiếu kinh doanh của mỗi người; tình hình thị trường và những cơ hội mà thị trường đem lại; sự nhạy cảm, khả năng nắm bắt thị trường của nhà đầu tư/đầu cơ…

Kinh doanh nhu yếu phẩm cần thiết cho con người

Dù trong bất kỳ giai đoạn nào, con người đều cần đáp ứng đầy đủ những nhu cầu căn bản để sống. Một trong những hướng đi mà mọi người quan tâm trong mùa dịch này là về quê tìm đất và kết hợp nuôi gà, trồng rau bởi vì lương thực như gà và rau là những thứ con người rất cần. Nếu trong tình trạng dịch bệnh diễn biến nguy hiểm và phức tạp hơn thì thức ăn lại càng có giá trị và cần thiết.

Mặt khác, chi phí đầu tư ban đầu cho việc nuôi gà và trồng rau là tương đối thấp. Bạn hoàn toàn có thể hoàn vốn trong vòng 6 tháng và đảm bảo việc kinh doanh của bạn không bị lỗ mà vẫn có nguồn thu nhập ra vào cho gia đình.

Nếu ăn uống đáp ứng được một đời sống khỏe mạnh về nhu cầu sinh lý của con người, thì giải trí sẽ giúp cho con người có một sức khỏe tâm lý tốt. Càng ngày, với sự tiến bộ, con người càng tập trung quan tâm đến sức khỏe của tâm lý hơn là chỉ đơn thuần về sức khỏe của sinh lý.

Ăn mặc, vui chơi, giải trí đều là những nhu cầu cần thiết của con người
Ăn mặc, vui chơi, giải trí đều là những nhu cầu cần thiết của con người

Công việc tự do online

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ thì có rất nhiều ngành nghề bạn hoàn toàn có thể làm việc từ xa mà chỉ cần đến một chiếc máy tính. Các bạn có thể viết sub, viết content, thiết kế đồ họa, photoshop, làm kế toán hay là lập trình, thậm chí là sáng tác nhạc hoặc là vẽ tranh.

Có rất nhiều website thuê những người làm việc tự do để giải quyết những vấn đề của họ. Nếu bạn có kinh nghiệm và đủ khả năng để giải quyết thì họ sẽ trả phí cho bạn.

Freelancer là công việc rất phổ biến hiện nay
Freelancer là công việc rất phổ biến hiện nay

Cơ hội đầu tư online

Thị trường ngoại hối Forex hay thị trường chứng khoán chính là bộ mặt của nền kinh tế, nó phản ánh lại tất cả những biến động trên thị trường. Với tình hình bệnh dịch lan tràn toàn cầu thì những cơn sóng liên tục được tạo ra và có sức mạnh rất lớn. Sự biến động của thị trường chính là cơ hội cho các bạn để tham gia, lướt sóng hay đầu tư dài hạn là phụ thuộc vào quyết định chiến lược của các bạn.

Như Warren Buffett đã nói: “Hãy tham lam khi mọi người sợ hãi và hãy sợ hãi khi mọi người tham lam”. Và hiện nay chính xác là lúc mọi người đang sợ hãi. Tuy nhiên, tất cả các sự đầu tư đều cần có kiến thức và tính toán kỹ lưỡng. Nếu không, chứng khoán hay giao dịch ngoại hối chỉ là những canh bạc mà bạn dễ dàng kiếm được rất nhiều tiền nhưng cũng có thể thua trắng tay.

Quản lý chi tiêu thế nào cho hiệu quả là vấn đề mà nhiều người cần quan tâm hiện nay
Quản lý chi tiêu thế nào cho hiệu quả là vấn đề mà nhiều người cần quan tâm hiện nay

Đầu tư bất động sản đất nền

Bất động sản có nhiều dòng sản phẩm nhưng suy cho cùng, đất nền vẫn là phân khúc được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng. Có bao giờ bạn thắc mắc vì sao người Việt lại có sự “ưu ái” đặc biệt cho đất nền chưa? 

Người Việt tin rằng đổ tiền vào đất mang lại sự an toàn cho dòng vốn hơn bất cứ kênh đầu tư nào. Bởi lẽ đất không mất giá mà còn tăng giá theo thời gian. Gửi tiền vào đất tránh sự trượt giá của tiền mặt (lạm phát). Ôm đất không phải nơm nớp lo đánh rơi, bị trộm cướp. Trong trường hợp muốn giữ bí mật, âm thầm mua đất còn mang lại cho nhiều người cảm giác an tâm do tránh được sự chú ý của kẻ xấu.

Mặt khác xu hướng chung của xã hội là chuyển hiện kim về tài sản có giá trị để tránh rủi ro, dễ quản lý và gia tăng giá trị nên đất đai nghiễm nhiên trở thành kênh trú ẩn hàng đầu trong tư duy của người Việt.

Từng là phân khúc liên tiếp chứng kiến các cơn sốt khắp cả nước trong năm 2019, sang năm 2020 dù có phần trầm lắng hơn vì việc siết chặt chính sách quản lý và ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng đất nền vẫn là phân khúc “sống khỏe” trong quý 1.

Báo cáo quý 1/2020 của Batdongsan.com.vn cho thấy những chỉ số sụt giảm mức độ quan tâm của phân khúc đất nền và chung cư bình dân thấp hơn các loại hình bất động sản khác. Đáng chú ý, mức độ sụt giảm về nhu cầu mua chỉ bằng xấp xỉ một nửa mức sụt giảm nhu cầu bán. Điều này cho thấy nhu cầu tìm mua và đầu tư đất nền trong mùa dịch vẫn rất lớn.

Bất động sản liền thổ luôn là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu của các nhà đầu tư
Bất động sản liền thổ luôn là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu của các nhà đầu tư

Trên thị trường có một nhóm những nhà đầu tư lạc quan, thay vì “ăn chắc mặc bền” bằng cách gửi tiết kiệm hoặc mua vàng lại chọn đổ tiền vào đất. Tâm lý của những nhà đầu tư này là dù giá đất có biến động nhưng nhu cầu là không thể mất đi nên xu hướng tăng giá sẽ vẫn có dù có thể chậm lại.

Đa số người Việt ngày nay có xu hướng chuộng xây nhà gắn liền với một mảnh vườn nhỏ để trồng rau quả, do đó, đất nền ngày càng được ưa chuộng, nhất là ở những khu vực ven thành phố, mật độ xây dựng thấp, không khí trong lành. Thêm vào đó, với nền đất của riêng mình, bạn có thể tùy ý sử dụng (phải hợp pháp) khi xây dựng nhà ở, kinh doanh dịch vụ, cho thuê… tạo ra được giá trị lâu bền.

Đầu tư bất động sản thường mang lại lợi nhuận cao
Đầu tư bất động sản thường mang lại lợi nhuận cao

Với tốc độ phát triển “phi mã” của hạ tầng giao thông và đô thị hoá như hiện nay thì giá trị đất nền sẽ gia tăng rất nhanh chóng, nhất là những khu đất nằm ngay trục đường huyết mạch, gần khu dân cư, mặt tiền đường… giá đất có thể tăng đột biến gấp nhiều lần so với thời điểm đầu tư.

Điển hình như các tỉnh ven TPHCM như Đồng Nai, Long An, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu,… ngay sau khi Tp. HCM có chính sách giãn dân cùng với hàng loạt các dự án giao thông được triển khai, sự góp mặt của nhiều chủ đầu tư lớn đã đẩy giá đất nền tại khu vực này tăng lên từ 20 – 40% chỉ trong vòng nửa năm 2018.

Giới đầu tư bất động sản cũng đánh giá, đất nền là một kênh đầu tư an toàn, lâu dài bởi nguồn vốn linh hoạt, tính thanh khoản cao vì quỹ đất đang ít dần trong khi người Việt lại chuộng nhà liền thổ.

Hệ thống giao thông ở Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu)
Hệ thống giao thông ở Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu)

Đầu tư thu mua tài sản giá rẻ

Theo Robert Kiyosaki, tác giả của “Cha giàu cha nghèo” thì: Tài sản là thứ mà có thể sinh ra tiền cho bạn. Trong cuộc khủng hoảng này, có rất nhiều tài sản như nhà đất, chung cư,… được bán với giá rẻ bởi vì người chủ của nó không kiểm soát được dòng tiền và phải bán tháo.

Theo báo cáo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Việt Nam đứng trước những tác động vô cùng lớn từ hệ lụy của dịch bệnh và cuộc suy thoái toàn cầu, dẫn đến tình trạng suy giảm của doanh nghiệp.

Dẫn chứng là trong 3 tháng đầu năm, cả nước đã có tới gần 35.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường – con số kỷ lục từ trước đến nay. Lần đầu tiên sau hàng thập kỷ, số lượng doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường lớn hơn số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới.

Theo một kết quả khảo sát nhanh của VCCI, tác động của đại dịch đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp là rất nghiêm trọng. Gần 85% doanh nghiệp cho biết dịch bệnh đã làm cho thị trường tiêu thụ của họ bị thu hẹp, gần 60% bị thiếu vốn và đứt dòng tiền kinh doanh.

Có 40% cho biết thiếu nguyên liệu và 43% phải thu hẹp quy mô lao động do thiếu việc làm. 82% cho rằng doanh thu năm 2020 của họ sẽ bị sụt giảm so với năm 2019, trong đó 30% doanh nghiệp dự báo có thể tụt giảm tới 30-50% và 22% sẽ tụt giảm trên 50%.

Cũng theo VCCI, nếu tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, thì có tới gần 30% số doanh nghiệp được khảo sát chỉ có thể duy trì hoạt động được không quá 3 tháng, 50% doanh nghiệp chỉ trụ được nửa năm. Trên 75% số doanh nghiệp thì báo sẽ phải thu hẹp quy mô lao động và có tới gần 10% số doanh nghiệp phải giảm quy mô lao động tới 50% so với hiện nay. Chỉ có chưa đầy 1% số doanh nghiệp gia tăng lao động.

Trong tình hình này thì đầu tư thu mua tài sản giá rẻ sẽ là một thị trường rộng lớn và giàu tiềm năng!

Hậu Covid-19, Việt Nam đã có những tín hiệu tích cực từ thị trường nội địa
Hậu Covid-19, Việt Nam đã có những tín hiệu tích cực từ thị trường nội địa

Kinh doanh ngành nghề cũ của mình theo một cách mới

Đôi khi chúng ta quá tự tin vào bản thân hoặc do thói quen mà ngưng phát triển, cải tiến, thay đổi sản phẩm.

Khi dịch bệnh diễn ra, khách hàng không đến cửa hàng nữa thì đây chính là động lực để bắt buộc chúng ta thay đổi nhằm phục vụ khách hàng. Những sản phẩm tập trung như là quán ăn, bây giờ có thể hoàn toàn chuyển qua giao hàng tận nhà. Hoặc những sản phẩm buôn bán tại cửa hàng thì các bạn có thể liên kết với những sàn thương mại điện tử để kinh doanh online.

Một cách nữa đó là chúng ta thay đổi tập khách hàng!

Với những bạn thuê nhà ngắn hạn như là Airbnb thì hoàn toàn có thể chuyển qua cho thuê dài hạn. Với đối tượng cho thuê dài hạn, họ sẽ không bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch bệnh như những đối tượng chuyên đi thuê ngắn hạn dành cho du lịch.

Đất nền ven biển Hồ Tràm đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho nhiều nhà đầu tư
Đất nền ven biển Hồ Tràm đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho nhiều nhà đầu tư

Sự sáng tạo là cần thiết để duy trì và phát triển công việc hiện tại của bạn. Với lợi thế biết đủ sâu về sản phẩm, cũng như có sẵn sản phẩm, chỉ cần bạn thay đổi một chút là hoàn toàn có thể vượt qua được khủng hoảng kinh tế trong thời kỳ dịch bệnh này.

TÓM TẮT CÁC THÔNG TIN 

Kinh doanh theo xu hướng thế nào?

Trong bất kỳ cuộc khủng hoảng nào cũng đều có những nhu cầu cần thiết và đó là cơ hội cho những nhà kinh doanh để cân bằng giữa người mua và người bán.

Đầu tư bất động sản đất nền thế nào cho hiệu quả?

Người Việt tin rằng đổ tiền vào đất mang lại sự an toàn cho dòng vốn hơn bất cứ kênh đầu tư nào. Bởi lẽ đất không mất giá mà còn tăng giá theo thời gian. Gửi tiền vào đất tránh sự trượt giá của tiền mặt (lạm phát). Ôm đất không phải nơm nớp lo đánh rơi, bị trộm cướp. Trong trường hợp muốn giữ bí mật, âm thầm mua đất còn mang lại cho nhiều người cảm giác an tâm do tránh được sự chú ý của kẻ xấu.

Đầu tư thu mua tài sản giá rẻ như thế nào?

Theo báo cáo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Việt Nam đứng trước những tác động vô cùng lớn từ hệ lụy của dịch bệnh và cuộc suy thoái toàn cầu, dẫn đến tình trạng suy giảm của doanh nghiệp. Do đó, trong cuộc khủng hoảng này, có rất nhiều tài sản như nhà đất, chung cư,… được bán với giá rẻ bởi vì người chủ của nó không kiểm soát được dòng tiền và phải bán tháo.

No tags for this post.