5 nguyên tắc đầu tư đất nền cơ bản để không gặp phải “Alibaba”

Tuy nhiên, ông bà ta từ xưa đã có câu “Mua vàng thì lỗ, mua thổ thì lời”, đầu tư đất nền vẫn là kênh đầu tư an toàn và hấp dẫn đối với đa số người dân Việt Nam hiện nay.

Vậy làm thế nào để đầu tư đất nền an toàn, vừa thu được lợi nhuận tốt mà vẫn tránh được những trường hợp như Alibaba?

Datnendep.vn xin gửi đến quý nhà đầu tư tham khảo “5 nguyên tắc cơ bản khi đầu tư đất nền”

Đừng ham lãi cao khi đầu tư đất nền

Khách hàng cần phải hiểu rằng mua đất là một hình thức đầu tư. Mà bất kỳ hình thức đầu tư nào cũng có rủi ro. Lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng lớn. Cho nên với những hợp đồng mua đất, cam kết lợi nhuận lên đến 20-30% năm (trong khi chưa được chuyển nhượng quyền sử dụng đất) là cực kỳ rủi ro. Khách đầu tư chuyên nghiệp thường quan tâm đến tiềm năng tăng giá tự nhiên của khu đất hơn là những chiêu trò cam kết lãi suất, lợi nhuận…

 

Pháp lý: Mua đất phải có 3 thứ

  • Sổ: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) là pháp lý cao nhất đối với đất nền. Khách đầu tư phải được công chứng sang tên ngay sau khi thanh tóan đủ tiền theo hợp đồng. Khách hàng đặc biệt lưu ý không nên mua đất sổ chung (chưa hoàn thành thủ tục tách sổ riêng) để tránh những rắc rối pháp lý về sau.
  • Thổ: đất phải có quy hoạch thổ cư (thể hiện rõ trên sổ) hoặc nằm trong khu vực quy hoạch khu dân cư, có khả năng chuyển đổi lên đất thổ cư. Khách hàng có thể yêu cầu nhân viên tư vấn cung cấp giấy chứng nhận quy hoạch khu đất hoặc trực tiếp đến kiểm tra bản đồ quy hoạch (đất ở, đất trồng cây lâu năm, đất nông nghiệp…) tại phòng địa chính của quận/huyện đó.
  • Đường: Hiện tại, nhiều quận/huyện không cho phép làm đường đối với đất cá nhân tự phân lô tách thửa. Do đó, khách đầu tư cần chú ý xem trên sổ đã có thể hiện đường rõ ràng hay không? Nếu đã có đường của nhà nước thể hiện rõ trên sổ thì có thể an tâm về quy hoạch đường sá và hạ tầng sau này.
Thông tin ghi trên sổ đỏ - Thổ cư và Đường
Thông tin ghi trên sổ đỏ – Thông tin Thổ cư và Đường

Ba nguyên tắc để đạt được lợi nhuận cao khi đầu tư đất nền

  1. Vị trí: Đây là yếu tố nhà đầu tư bất động sản nào cũng quan tâm và đặt lên hàng đầu. Vị trí gần trường học, bệnh viện, chợ, hạ tầng giao thông tốt… thì trong tương lai tiềm năng tăng giá sẽ cao hơn những khu vực khác.
  2. Giá: Cũng là yếu tố nhà đầu tư thường đắn đo nhiều trước khi “xuống tiền”. Để có được một khu đất giá tốt, khách hàng phải bỏ ra nhiều công sức nghiên cứu thị trường, tìm kiếm, thương lượng hoặc mua với diện tích lớn thì mới có được mức giá tốt hơn mặt bằng chung.
  3. Tính thanh khoản:

Đối với những nhà đầu tư không nhiều vốn hoặc sử dụng đòn bẩy đầu tư (vay ngân hàng, người quen…) thì tính thanh khoản là yếu tố cực kỳ quan trọng. Do áp lực về dòng tiền, họ cần sang nhượng trong thời gian sớm nhất có thể, thông thường là từ 3 đến 6 tháng hoặc cao nhất là 1 năm. Lựa chọn những khu vực đang “sốt” là ưu tiên hàng đầu của những nhà đầu tư lướt sóng này.

Đối với những nhà đầu tư sử dụng tiền nhàn rỗi, không bị áp lực về dòng tiền, có thể lựa chọn những khu đất có tiềm năng tăng giá tự nhiên mạnh trong 1-2 năm tới. Những khu đất này thường nằm gần các tuyến đường Quốc lộ mở rộng, những khu vực đã có quy hoạch cầu, cảng hoặc khu công nghiệp lớn. Đây là những khu vực sẽ đông đúc dân cư trong tương lại, do dó, tiềm năng tăng giá tự nhiên của khu đất là rất lớn.

3 nguyên tắc lợi nhuận cao đầu tư đất nền

Tóm lại, “cơn bão Alibaba” chỉ ảnh hưởng đến những khách hàng có ít kinh nghiệm và kiến thức về đầu tư bất động sản đất nền. Đối với những nhà đầu tư lão luyện, nắm vững “5 nguyên tắc cơ bản khi đầu tư đất nền” sẽ vẫn kiếm được lợi nhuận tốt trong khi thị trường trầm lắng như hiện nay.

Nguồn: datnendep.vn

Xem thêm Các bài viết hay về đất nền: Đất nền ven biển Bình Châu – Mua để ở hay đầu tư? Đất nền đẹp Phú Mỹ – “kho báu” chưa được khai phá. So sánh tiềm năng đầu tư đất nền Hồ Tràm và Bình Châu

TÓM TẮT CÁC THÔNG TIN 

Đừng ham lãi cao khi đầu tư đất nền

Lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng lớn. Với những hợp đồng mua đất, cam kết lợi nhuận lên đến 20-30% năm (trong khi chưa được chuyển nhượng quyền sử dụng đất) là cực kỳ rủi ro.

Cần lưu ý gì về pháp lý khi mua đất nền?

– Sổ đỏ.
– Đất phải có quy hoạch thổ cư (thể hiện rõ trên sổ) hoặc nằm trong khu vực quy hoạch khu dân cư, có khả năng chuyển đổi lên đất thổ cư.
– Đường.

3 Nguyên tắc đạt lợi nhuận cao khi đầu tư đất nền

– Vị trí
– Giá
– Tính thanh khoản