Các loại hình đầu tư nhà phố

Thực tế cho thấy, thị trường bất động sản thường lặp lại theo chu kỳ. Theo đó, trong vòng 10 năm lại có vài cơn sốt đất với mức biến động giá từ 3-5 lần. Chính diễn biến này đã khiến các tầng lớp trong xã hội đều dồn dòng tiền nhàn rỗi của mình vào bất động sản liền thổ để tìm kiếm cơ hội sinh lời đột biến. Cùng với đó, với lợi thế là kênh trú ẩn an toàn và khả năng sinh lời đột biến, đất nền và nhà phố vẫn là sản phẩm đầu tư được những người có dòng vốn từ trung bình đến khá lớn yêu thích và thể hiện xu hướng “ở chung cư đầu tư đất nền, nhà phố” của nhiều nhà đầu tư.

Nhà phố được xem là kênh đầu tư sinh lời ổn định
Nhà phố được xem là kênh đầu tư sinh lời ổn định

Các loại hình đầu tư nhà phố

Đầu tư nhà phố mặt tiền

Nhà phố mặt tiền TP.HCM tuy rất đắt đỏ nhưng vẫn luôn được giới đầu tư ưa chuộng do những lợi thế ưu việt của nó mà các loại hình nhà phố khác không thể sánh được. So với các bất động sản ở vị trí trong hẻm, giá nhà đất mặt tiền đường luôn cao hơn tối thiểu 25 – 30%. Giá trị nhà phố có thể tăng theo cấp số nhân tùy vào căn nhà có một, hai hay ba mặt tiền. Không chỉ vậy, nhà phố có mặt tiền lớn cũng có giá cao hơn nhà phố có mặt tiền quá nhỏ. Nếu dòng vốn đủ lớn, hầu như các nhà đầu tư đều ưa chuộng mua nhà phố mặt tiền vì khả năng cho thuê giá cao, giữ giá tốt và có tỉ lệ tăng giá nhiều hơn các loại nhà phố trong hẻm.

Đa số nhà phố mặt tiền đều được tận dụng kinh doanh, mua bán khá triệt để. Chủ sở hữu có thể đầu tư nhà phố mặt tiền bằng cách cho thuê lại để khách hàng kinh doanh nhiều chủng loại hàng hóa, từ ẩm thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng, tạp hóa đến nội, ngoại thất, điện máy, thậm chí đặt làm văn phòng công, văn phòng đại diện, phòng trưng bày,… Giá trị của nhà phố mặt tiền luôn đắt đỏ gấp nhiều lần so với các loại nhà phố nằm trong hẻm chính là nhờ tính thương mại cao này.

Xem thêm bài viết tại: 5 Lý do nên Đầu tư xây dựng Nhà phố
Nhà phố hay nhà lô phố đang là loại hình nhà ở rất phổ biến tại Việt Nam
Nhà phố hay nhà lô phố đang là loại hình nhà ở rất phổ biến tại Việt Nam

Đầu tư nhà phố thương mại shophouse

Shophouse (còn gọi là nhà phố thương mại) là mô hình nhà ở kiểu mới – nhà ở kết hợp với kinh doanh thương mại. Đây là hình thức bất động sản không mới trên thế giới, tuy mới xuất hiện tại thị trường bất động sản Việt Nam gần đây, Shophouse đã nhanh chóng tạo nên cơn sốt, cơn sóng đầu tư mạnh mẽ do có thiết kế thông minh, đa tính năng, vừa có thể kinh doanh vừa có thể để ở và cũng có thể cho thuê (shophouse for rent) để sinh lời.

Không giống với việc thuê mặt bằng có giá thành đắt đỏ từ chủ đầu tư (đôi khi lên đến vài chục nghìn đô-la/tháng) và chỉ được thuê trong khoảng thời gian ngắn hạn, sở hữu một căn shophouse đồng nghĩa với việc bạn được cấp đầy đủ giấy tờ chứng nhận quyền lợi và có thể thoải mái làm điều bạn muốn.

Xem thêm bài viết khác tại: 4 Kiểu Homestay sinh thái thích hợp cho khu đất 500 m2
Nhà phố thương mại thường có tính thương mại cao
Nhà phố thường có tính thương mại cao

Shophouse sở hữu nhiều lợi thế về diện tích, không gian vị trí và thường chỉ có mặt ở các trung tâm thương mại hoặc các thành phố lớn, những nơi có khu dân cư đông đúc sầm uất. Vô cùng thuận tiện cho việc kinh doanh buôn bán hoặc cho thuê bởi luôn có sẵn một lượng khách hàng đông đảo là chính cư dân sinh sống trong khu dân cư – Một sự đảm bảo về doanh thu.

Xem thêm bài viết khác tại: Xu hướng Biệt thự sinh thái kết hợp với nghỉ dưỡng lên ngôi
Đa năng và tính thanh khoản cao là những điều mà nhà đầu tư hướng đến khi rót vốn vào phân khúc này
Đa năng và tính thanh khoản cao là những điều mà nhà đầu tư hướng đến khi rót vốn vào phân khúc này

Đầu tư nhà phố trong hẻm

Ưu điểm của việc đầu tư nhà phố hẻm là không đòi hỏi dòng vốn quá lớn, vừa túi tiền của nhiều người và phổ biến với đa số người dân TP.HCM. Tuy nhiên, đầu tư nhà phố hẻm phải bận tâm nhiều vấn đề hơn nhà phố mặt tiền. Người mua nhà phố hẻm cần tỉnh táo, cân nhắc kỹ trước khi mua nhà hẻm quá bé có chiều rộng dưới 1 mét, hẻm cụt, đặc biệt tránh mua nhà phố tại các khu vực hẻm an ninh kém.

Đầu tư nhà phố nhỏ trong hẻm to thì cơ hội sinh lời sẽ cao hơn là nhà to trong hẻm nhỏ, bởi hẻm nhỏ có thể tạo nên một số rào cản tăng giá sau này trong khi hẻm to tác động tích cực đến giá trị căn nhà phố.

Ngoài ra, đầu tư nhà phố trong hẻm cụt được xem là không có nhiều tiềm năng. Loại nhà phố này ít có cơ hội sinh lời do lưu thông kém, đặc biệt trong tình huống khẩn cấp xảy ra như hỏa hoạn cũng cực kỳ khó khăn trong việc thoát hiểm. Chính vì những điểm yếu này mà bên bán thường bị bên mua ép giá khi giao dịch nhà phố trong hẻm cụt.

Đầu tư nhà phố trong hẻm được xem là không có nhiều tiềm năng sinh lời cao
Đầu tư nhà phố trong hẻm được xem là không có nhiều tiềm năng sinh lời cao

Đầu tư nhà phố cũ nát

Nhà càng cũ nát thì người bán càng ngại chào giá cao, khách mua càng dễ thương lượng giá thấp hơn mốc tham chiếu. Với nhà phố – loại bất động sản liền thổ, xác nhà thường không có giá trị bằng phần đất. Phần tài sản trên đất (công trình) có thể bị xuống cấp, khấu hao theo thời gian, trong khi giá đất thường đi lên theo chu kỳ của thị trường và hiếm khi sụt giảm mạnh. Do đó, lời khuyên cho nhà đầu tư nhà phố càng cũ nát thì có tỷ lệ sinh lời càng cao, nhắm vào đất thổ cư (đất có mục đích để ở) vì tài sản này có khả năng giữ giá tốt, chống lạm phát hiệu quả.

Nhà phố cũ nát thường chưa từng cập nhật giao dịch trong một thời gian dài lại khiến bên bán không biết hoặc khó xác định giá thị trường của tài sản này do chỉ được dùng với mục đích để ở qua nhiều thế hệ. Với trường hợp này, bên mua có cơ hội thương lượng, ngã giá có lợi cho mình nhiều hơn. 

Nhà phố cũ nát được xem là một kênh đầu tư có tiềm năng với khả năng giữ giá tốt
Nhà phố cũ nát được xem là một kênh đầu tư có tiềm năng với khả năng giữ giá tốt

Sự khác biệt giữa nhà phố thương mại và nhà mặt phố, biệt thự phố

Về mục đích đầu tư

Cả shophouse và nhà mặt phố đều được xây dựng hướng đến các hoạt động kinh doanh thương mại, bán hàng hoặ cho thuê lại. Tuy nhiên, xét về danh mục kinh doanh của nhà mặt phố sẽ có sự đa dạng hơn nhiều so với nhà phố thương mại. Nếu như tại shophouse chủ yếu các dịch vụ kinh doanh tiện ích như siêu thị mini, cửa hàng tiện ích, thời trang, hàng ăn, các nhu cầu yếu phẩm hàng ngày thì nhà mặt phố ngoài những mặt hàng trên còn có thể kinh doanh văn phòng, trụ sở công ty, mặt hàng dịch vụ như điện, gỗ, sơn…

Nhà phố mang đến nhiều sự lựa chọn cho nhà đầu tư
Nhà phố mang đến nhiều sự lựa chọn cho nhà đầu tư

Về vị trí và thiết kế

Shophouse thường nằm trong một khu đô thị có quy hoạch hoàn chỉnh, và tiếp giáp với tuyến đường nội bộ của khu đô thị. Ngoài ra thiết kế xây dựng của Shophouse là thiết kế quy hoạch cứng không thể điều chỉnh cũng như không thể thay đổi cấu trúc. Nhà mặt phố thì khác, nhà đầu tư có thể xin cấp phép để thay đổi cấu trúc, cũng như xây dựng lại một cách độc lập mà không ảnh hưởng đến cấu trúc, quy hoạch của những ngôi nhà kế bên. Điều này làm cho nhà mặt phố có thể dễ dàng điều chỉnh công năng sử dụng cao hơn Shophouse đối với những dịch vụ kinh doanh có tính chuyên môn cao như tòa nhà văn phòng, khách sạn…miễn là khu đất đó đủ diện tích xin cấp phép quy hoạch và xây dựng.

Nhà mặt phố có thể dễ dàng điều chỉnh công năng sử dụng cao hơn Shophouse
Nhà mặt phố có thể dễ dàng điều chỉnh công năng sử dụng cao hơn Shophouse

Về đối tượng khách hàng hướng đến

Các dịch vụ, sản phẩm cung cấp bởi nhà phố thương mại shophouse hướng đến khách hàng sinh sống và nằm trong quần thể khu đô thị đó. Khách hàng tiềm năng ngoài tòa nhà, khu đô thị đó có phần hạn chế hơn do đặc thù kiến trúc và quy hoạch. Đối với nhà mặt phố thương mại thương nằm trên các mặt phố đông đúc người qua lại nên đối tượng khách hàng cũng đa dạng hơn là những người sinh sống, vãng lai hoặc thường xuyên đi lại qua tuyến phố. Nhà mặt phố cũng dễ dàng quảng cáo và tiếp cận hơn với nhiều đối tượng.

Shophouse hay nhà mặt phố đều là các hình thức kinh doanh mà các nhà đầu tư đang hướng đến hiện nay
Shophouse hay nhà mặt phố đều là các hình thức kinh doanh mà các nhà đầu tư đang hướng đến hiện nay

Về giá thành và thời hạn sở hữu

Nhà mặt phố thường có giá thành tương đối cao, ở những nơi đông đúc dân cư và gần trung tâm thành phố mỗi căn nhà mặt phố có giá lên tới hàng trăm tỉ đồng. Giá cho thuê để kinh doanh dao động từ gần 10 triệu cho đến cả trăm triệu đồng tùy vị trí, diện tích và thời gian cho thuê thường bị giới hạn. Với shophouse thường có mức giá rẻ hơn nhiều, thời gian sở hữu lên tới 50 năm.

Nhà mặt phố thường có giá thành tương đối cao
Nhà mặt phố thường có giá thành tương đối cao