Những thay đổi mới nhất của thị xã Phú Mỹ cuối năm 2020

Phú Mỹ là đơn vị hành chính cấp thị xã, nằm cực Tây của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Phú Mỹ có vị trí chiến lược rất quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội không chỉ của Bà Rịa – Vũng Tàu mà cả khu vực Đông Nam Bộ.
 
Đất nền Phú Mỹ ngày càng hấp dẫn nhiều nhà đầu tư bởi quy hoạch cơ sở hạ tầng hoàn thiện
Đất nền Phú Mỹ ngày càng hấp dẫn nhiều nhà đầu tư bởi quy hoạch cơ sở hạ tầng hoàn thiện

Những con số Ấn Tượng

Những ngày cuối năm, tàu tấp nập vào làm hàng tại các cảng: Quốc tế Cái Mép (CMIT), Quốc tế Tân Cảng – Cái Mép (TCIT), Tân Cảng – Cái Mép Thị Vải (TCTT), Tân Cảng Cái Mép (TCCT)… Thông tin từ các DN cho biết, 3 tháng cuối năm, hàng xuất khẩu sang thị trường Mỹ tăng mạnh, đặc biệt, mặt hàng đồ gỗ nội thất tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân là do Trung Quốc bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp các loại mặt hàng đồ gỗ nội thất.
 
Theo đó, giá trị xuất khẩu của mặt hàng này từ Trung Quốc sang Mỹ giảm mạnh kể từ khi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung xảy ra, dẫn đến việc các DN Mỹ dịch chuyển đơn hàng sang Việt Nam nhằm bù đắp một phần thiếu hụt nguồn cung từ thị thường Trung Quốc. Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cũng cho rằng, dịch COVID-19 khiến người dân Mỹ ở trong nhà nhiều hơn và họ có nhu cầu sửa sang nhà cửa, mua sắm đồ đạc mới thay thế với thói quen tiêu dùng đồng bộ.
 
Hạ tầng ở thị xã Phú Mỹ phát triển, tạo điều kiện cho bất động sản "lên ngôi"
Hạ tầng ở thị xã Phú Mỹ phát triển, tạo điều kiện cho bất động sản “lên ngôi”
 
Theo Hiệp hội Cảng biển Việt Nam, dự kiến năm 2020, CM-TV sẽ đạt khoảng 7,2 triệu TEUs, trong đó có hơn 4 triệu TEUs hàng hóa xuất khẩu và 3,2 triệu TEUs trung chuyển nội địa. Như vậy, cho đến thời điểm này, CM-TV đã đạt và vượt công suất thiết kế (6,8 triệu TEUs/năm).
 
Ông Nguyễn Xuân Kỳ, Phó Tổng Giám đốc Cảng CMIT phấn khởi cho biết, dự kiến CMIT kết thúc năm 2020 với sản lượng 1 triệu TEUs hàng hóa từ tàu mẹ và 1,8 triệu TEUs từ hàng sà lan, tăng 10% so với năm 2019. Trong tháng 10 và 11, sản lượng hàng container qua cảng CMIT đã tăng kỷ lục từ 175-190 ngàn TEUs/tháng, tăng 32% so với cùng kỳ và là mức tăng mạnh nhất từ trước tới nay.
 
“Khi dịch COVID-19 xảy ra, chúng tôi nhận định ảnh hưởng của dịch là khốc liệt đối với ngành hàng hải. Nhưng thực tế, từ giữa năm trở lại đây, sản lượng hàng hóa qua CMIT nói riêng và CM-TV nói chung tăng trưởng ở mức độ không ngờ. Đây là điều may mắn nhưng cũng là kết quả của quá trình dịch chuyển đầu tư từ các nước khác sang Việt Nam, trong đó có BR-VT từ 1-2 năm trước”, ông Kỳ nói.
 
Không chỉ CMIT mà cụm cảng CM-TV cũng gặt hái những kết quả ngoài mong đợi. Từ đầu năm 2020 đến nay, lượng hàng xuất nhập khẩu (XNK) qua cụm cảng này tăng mạnh, đạt hơn 4,42 triệu TEUs hàng container từ tàu mẹ, tăng 26% so với năm 2019. Một số cảng còn nhiều dư địa để phát triển như: TCCT, TCTT, SSIT… cũng có mức tăng trưởng ấn tượng. Chẳng hạn, TCTT kết thúc năm 2020 với sản lượng hơn 1.047 triệu TEUs, tăng khoảng 68% so với năm 2019. Tương tự, Cảng TCCT dự kiến tổng doanh thu năm 2020 là 528 tỷ đồng, vượt 23 tỷ đồng so với kế hoạch.
 
Năm 2020, dù dịch COVID-19 ảnh hưởng chung đến kinh tế Việt Nam và thế giới, nhưng sản lượng hàng hóa thông qua cảng SSIT tiếp tục tăng trưởng. Dự kiến đến cuối năm 2020, SSIT sẽ đón tuyến dịch vụ container tàu Nội Á thứ 3 và có thể có thêm một tuyến dịch vụ container trực tiếp đi Mỹ hoặc Châu Âu cập cảng vào năm 2021. Mức độ tăng trưởng vượt trội của hệ thống cảng Cái Mép – Thị Vải đã đem lại nguồn thu rất lớn cho Thị xã Phú Mỹ nói riêng và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung hứa hẹn cơ sở hạ tầng của Thị xã Phú Mỹ phát triển rầm rộ và bài bản trong vòng 2-3 năm tới.
 
 

Những thay đổi mới nhất của thị xã Phú Mỹ cuối năm 2020 

Thị xã Phú Mỹ chính thức đạt tiêu chí đô thị loại III

Ngày 8/10, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn đã chủ trì hội nghị thẩm định Đề án đề nghị công nhận thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đạt tiêu chí đô thị loại III. Đề án được chấm 87,7 điểm.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn nhấn mạnh sự cần thiết của việc công nhận thị xã Phú Mỹ đạt tiêu chí đô thị loại III.
 
Thứ trưởng đánh giá Phú Mỹ có tiềm năng lớn để tiếp tục phát triển lên đô thị loại II trong thời gian ngắn. Là cửa ngõ ra biển Đông, cách Thành phố Hồ Chí Minh chưa đến 50km và là đầu mối giao thông, giao thương liên vùng kinh tế trong điểm phía Nam và quốc tế nhờ những tuyến giao thông huyết mạch đã, đang và sẽ hình thành như: Quốc lộ 51, cao tốc Bến Lức – Long Thành, cao tốc Biên Hoà – Vũng Tàu, Vành Đai 4, cầu Phước An, đường liên cảng Cái Mép – Long Sơn – Phước Hoà,….
 
 
Các tuyến đường huyết mạch ở Phú Mỹ
Các tuyến đường huyết mạch ở Phú Mỹ

Thị xã Phú Mỹ nâng cấp 3 xã Tóc Tiên – Tân Hoà – Tân Hải thành Phường

Xét về lợi thế địa lý, thị xã Phú Mỹ sở hữu vi trí đắc địa mà không có địa phương nào sánh kịp. Toạ lạc trong lõi kinh tế trong điểm phía Nam khi tiếp giáp với 6 đô thị lớn bao gồm: Nhơn Trach, Long Thành của Đồng Nai; TP. Bà Rịa, TP. Vũng Tàu, Đô thị Châu Đức của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu; Cần Giờ của TP. Hồ Chí Minh. Phía Tây bao trọn bởi dòng sông Thị Vải, với hệ thống luồng lạch sâu thuận lợi để phát triển cảng nước sâu, đây là một trong những yếu tố cốt lõi mang lại sự khác biệt của thị xã Phú Mỹ so với các đô thị khác của Bà Rịa – Vũng Tàu.
 
Thị xã Phú Mỹ đang sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, nổi bật là cụm cảng nước sâu Cái Mép – Thị Vải với 35 bến cảng và nằm trong top 19 cảng biển lớn nhất thế giới. Tại đây, các cảng có khả năng tiếp nhận các tàu siêu trường, siêu trọng lên đến 200.000 tấn, hàng hoá từ Việt Nam xuất khẩu đi châu Âu và bờ Tây nước Mỹ mà không phải quá cảnh qua nước thứ ba.
 
Nhờ hệ thống cảng biển lớn, khả năng xuất – nhập và cung ứng nguyên, nhiên vật liệu tốt làm cho hệ thống công nghiệp tại Phú Mỹ có điều kiện thuận lợi phát triển, thu hút được sự quan tâm rất lớn không chỉ của những tập đoàn trong nước mà cả quốc tế.
 
Kho bãi cảng Cái Mép Hạ
Kho bãi cảng Cái Mép Hạ
 
 
Hiện tại Phú Mỹ có 10 khu công nghiệp quy mô lớn và 3/5 cụm khu công nghiệp đã đi vào hoạt động với tổng diện tích gần 10.000 hecta. Tỷ lệ lấp đầy các khu công nghiệp lớn đang là 75%, những khu công nghiệp lớn phải kể đến: KCN Mỹ Xuân, KCN Phú Mỹ 1,2, 2 mở rộng, KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3, KCN Cái Mép, KCN công nghệ cao Hắc Dịch,… Chỉ tính riêng công nghiệp khí- điện – đạm có tổng mức đầu tư 6 tỷ USD và tổng công suất lên đến 3.900MW, chiếm 40% tổng công suất điện năng của cả nước. Ngoài ra, dự án trung tâm Logistics Cái Mép Hạ và bến cảng Cái Mép hạ lựu đang chuẩn bị triển khai trên diện tích gần 1.200 hecta với tổng mức đầu tư 1 tỷ USD.
 
Hệ thống hạ tầng kỹ thuật đang được đồng bộ, nhiều dự án kết nối từ trung tâm đô thị kết nối xã với các vùng phát triển đã và đang được triển khai giúp cho đời sống người dân ngày được nâng cao. Kinh tế 3 năm gần nhất của thị xã đạt mức tăng trương 2 con số, cụ thể là 15,5%/ năm. Thu nhập bình quân đầu người/ năm cao gấp 2.42 lần so với cả nước. tốc độ gia tăng dân số nằm top đầu cả nước, từ năm 2018 đến 2019 tỷ lệ tăng 18%/ năm.
 
Tất cả những thành tựu phân tích cả về kinh tế lẫn xã hội, thị xã Phú Mỹ đạt những con số ấn tượng và đang trong quá trình vươn mình để phát triển, chinh phục những mục tiêu mới trong giai đoạn 2020-2025. Theo kế hoạch, Phú Mỹ sẽ đóng vai trò trung tâm công nghiệp chuyên sâu, công nghiệp cảng biển; trung tâm thương mại- dịch vụ; trung tâm kho vận, dịch vụ logistics của vùng và cũng là đầu mối giao thông cảng quan trọng của vùng và quốc gia.
 
Ngày 8/10 vừa qua, Bộ Xây dựng đã thông qua đề án nâng cấp đô thị Phú Mỹ từ đô thị loại IV lên đô thị loại III. Với việc công nhận đô thị loại III, thị xã Phú Mỹ có cơ hội lớn để tiếp tục phát triển kinh tế – xã hội, tạo động lực cho khu vực tiếp tục đầu tư hạ tầng đô thị theo tiêu chí cao hơn, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân và phát triển kinh tế – xã hội tương xứng với vị thế là trung tâm công nghiệp, cảng biển, dịch vụ, du lịch và là đầu mối giao thông quan trọng của tỉnh và toàn bộ khu vực phía Nam.
 
Thị xã Phú Mỹ nâng cấp 3 xã Tóc Tiên - Tân Hoà - Tân Hải thành Phường
Thị xã Phú Mỹ nâng cấp 3 xã Tóc Tiên – Tân Hoà – Tân Hải thành Phường
 
Tính đến thời điểm hiện tại, thị xã Phú Mỹ có 10 đơn vị hành chính gồm 5 phường hiện hữu: Phú Mỹ, Hắc Dịch, Mỹ Xuân, Phước Hoà và Tân Phước; 5 xã bao gồm: Châu Pha, Tóc Tiên, Sông Xoài, Tân Hoà và Tân Hải.
 
Để thực hiện đề án phát triển đô thị giai đoạn 2020-2025, quyết tâm đưa Phú Mỹ nâng cấp thành Thành phố Cảng, công nghiệp và đô thị loại II. Đại hội Đảng bộ lần VI (2020-2025) xác định ngoài việc tập trung phát triển kinh tế – xã hội, đầu tư mạnh mẽ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, phát huy lợi thế cạnh trạnh thì Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Phú Mỹ quyết tâm đưa Phú Mỹ phát triển thành Thành phố và cán đích đô thị loại II giai đoạn 2020-2025.
 
Để làm được điều đó, ngoài việc chỉnh trang đô thị tại các phường hiện hữu, nâng cấp các tiện ích công, thu hút dân cư đô thị,….thị xã Phú Mỹ sẽ nâng cấp thêm 3 xã là Tóc Tiên, Tân Hoà, Tân Hải trở thành phường chậm nhất là năm 2024 để tạo tiền đề nâng cấp Phú Mỹ thành Thành phố trực thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.
 
No tags for this post.