Thị trường đất nền Châu Đức Quý I/2021

Từ cuối năm 2020 đến nay, một số xã thuộc huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bỗng nổi lên cơn “sốt đất vườn”. Theo đó, giới đầu tư từ TPHCM và một số vùng lân cận đổ xô về đây để tìm mua đất, kéo theo hoạt động chuyển nhượng diễn ra nhộn nhịp một cách khác thường.

Các hoạt động chuyển nhượng nhà đất ở Châu Đức diễn ra nhộn nhịp từ cuối năm 2020 cho đến nay
Các hoạt động chuyển nhượng nhà đất ở Châu Đức diễn ra nhộn nhịp từ cuối năm 2020 cho đến nay

Châu Đức và sức bật từ Hạ tầng

Nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, sở hữu lợi thế về địa lý, tài nguyên khoáng sản, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BRVT) luôn là tỉnh có tốc độ phát triển hàng đầu cả nước. Đặc biệt là lĩnh vực công nghiệp, du lịch, khai thác khoáng sản. Chính sự phát triển mạnh mẽ như vậy đã khiến cho tỉnh gặp nhiều áp lực về hạ tầng kỹ thuật, an sinh xã hội.

Trước nhu cầu thiết thực, cấp bách về nhà ở, các dịch vụ xã hội trên địa bàn toàn tỉnh, UBND tỉnh BRVT đã ban hành quyết định phê duyệt chương trình phát triển đô thị tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giai đoạn 2015 – 2025 với định hướng BRVT trở thành tỉnh công nghiệp, cảng biển theo hướng hiện đại. Hệ thống đô thị với chức năng cảng biển, trung tâm logistics, công nghiệp chuyên sâu, dịch vụ, du lịch, thương mại, giáo dục, đào tạo nghề… song song với đầu tư phát triển hệ thống điểm dân cư.

Trong đó Châu Đức là địa phương được đánh giá là khu vực không ngừng phát triển, hệ thống chính trị vững mạnh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đời sống của người dân từng bước được nâng cao. Trong tương lai huyện Châu Đức định hướng phát triển lên “Thành phố công nghiệp- công nghệ cao”

Hạ tầng giao thông huyện Châu Đức, tỉnh BRVT
Hạ tầng giao thông huyện Châu Đức, tỉnh BRVT

Thời gian qua, huyện Châu Đức đã huy động mọi nguồn lực, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm từng bước nâng cấp, hoàn thiện cơ sở hạ tầng huyết mạch của huyện như: Quốc lộ 56, Đường Số 1. Bình Ba – Đá Bạc, Mỹ Xuân – Ngãi Giao, Láng lớn – Kim Long …

Các đầu mối giao thông trọng yếu có vị trí và hệ thống giao thông khá thuận lợi phải kể đến như cách: Quốc Lộ 51 – 11 km, Cách cảng Thị Vải – 14 km, cảng Cái Mép – 16 km, cảng Gò Dầu – 19 km, thành phố Vũng Tàu – 25 km, Cao tốc Bến Lức – Long Thành – 22km, Quốc lộ 1A – 38km và đặc biệt chỉ cách sân bay quốc tế Long Thành – 34 km…

→ Với vị trí này, Châu Đức có lợi thế lớn trong việc liên kết với các tỉnh thành, các trung tâm kinh tế lớn tại khu vực Đông Nam Bộ.

Cụm KCN Sonadezi Châu Đức
Cụm KCN Sonadezi Châu Đức

Trong năm 2020 – 2021, huyện Châu Đức đã tập trung xây dựng mới mạng lưới giao thông, nâng cấp, sửa chữa các tuyến đường. Các trục giao thông chính gồm quốc lộ, tỉnh lộ và các tuyến đường liên xã đã cơ bản được nâng cấp trải nhựa, tạo sự thuận tiện trong đi lại của người dân. Năng lực vận tải của hệ thống giao thông được nâng cao, đáp ứng phần lớn nhu cầu phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội của địa phương.

Hàng loạt công trình cơ sở hạ tầng giao thông được thực hiện như: tuyến tránh TP.Bà Rịa quốc lộ 56 mở rộng, Đường Hương lộ 2 mở rộng 32m, đường D02.A trong KCN Châu Đức mở rộng 54m và đấu nối vào QL56, Đường Số 1, Bình Ba – Đá Bạc, Mỹ Xuân – Ngãi Giao, Láng lớn – Kim Long đều nâng cấp, mở rộng từ 16-30m… Đến nay 100% tuyến đường liên xã trên địa bàn huyện đã được trải nhựa; hơn 90% đường liên thôn, ấp và tuyến hẻm, giao thông nội đồng đã kiên cố, bê tông hóa. Huyện còn đầu tư 10,9 tỷ đồng để sửa chữa, nâng cấp, cải tạo và mua sắm trang thiết bị cho 11 trạm y tế xã, thị trấn…

Đặc biệt Châu Đức là khu vực tập trung nhiều khu công nghiệp (KCN) do đó mà nhu cầu nhà, đất ở tăng nhanh một cách đột biến trong thời gian gần đây. Cụ thể, tình hình mua bán đất sôi động ở huyện Châu Đức trong thời gian qua phần lớn tập trung ở khu vực có vị trí gần các KCN đang hình thành, dọc theo Quốc Lộ 56, khu vực tiếp giáp TP Bà Rịa và các tuyến đường lớn của huyện. Có thể thấy rằng đây là hiệu quả của những tác động từ phía chính sách phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Xem thêm bài viết khác tại: 3 nơi lý tưởng nhất để sở hữu nhà vườn ở Bà Rịa Vũng Tàu

KCN Sonadezi Châu Đức
KCN Sonadezi Châu Đức

Tình hình nhà đất Châu Đức – BRVT trong Quý I/2021

So với các thị trường BĐS vùng ven như Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu được xem là thị trường mới nổi. Tuy nhiên, theo phân tích của giới chuyên môn, Châu Đức mới là địa hạt “nóng” về khả năng sinh lời trong tương lai. Do đó, từ cuối năm 2020 đến nay, nhu cầu chuyển nhượng nhà đất ở huyện Châu Đức đã và đang tăng lên một cách đáng kể.

Theo đó, tại huyện Châu Đức, cơn sốt đất tập trung chủ yếu gần các khu công nghiệp (KCN) và những tuyến đường đã có cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh. Điển hình là khu vực gần KCN Đô thị Châu Đức (xã Suối Nghệ và Nghĩa Thành). Sau nhiều năm chậm tiến độ do vướng bồi thường, giải phóng mặt bằng, đầu năm 2018, chủ đầu tư dự án là Công ty CP Sonadezi bắt đầu đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng tại đây, trong đó có dự án sân golf và nhiều dự án thành phần bao gồm: Sản xuất công nghiệp, kho bãi, cảng ICD, thương mại, dịch vụ, khu vui chơi giải trí, công viên…

Việc dự án này tăng tốc đã khiến thị trường BĐS tại Châu Đức sôi động hẳn lên, giá đất nền, đất rẫy tăng mạnh. Tại đây, nhiều người dân đang chặt phá cây ăn trái, cây trồng lâu nằm để san lắp mặt bằng và rao bán với giá từ 20-35 triệu đồng/m2, những khu vực cách khu công nghiệp khoảng 2-4km, giá bán cao khoảng 5-20%. Một “cò” đất khu vực này cho biết đa số nhiều người có tiền từ TP.HCM xuống đây mua đất diện tích lớn để xây dựng các khu nhà trọ, nhà nghỉ hợp túi tiền cho thuê.

Nhu cầu người lao động cần nhà ở là gia tăng nhanh chóng gần các KCN tại Châu Đức
Nhu cầu người lao động cần nhà ở là gia tăng nhanh chóng gần các KCN tại Châu Đức

Bên cạnh đó, đất vườn Châu Đức cũng là một trong những khu vực được các nhà đầu tư quan tâm nhiều trong thời gian gần đây do nhiều ưu điểm:

 • Quy định tách thửa dễ dàng so với tách thửa đất thổ cư, hiện tại chưa có quy định phải có mặt tiền đường và cơ sở hạ tầng, nên dễ dàng trong việc ra sổ con từng nền.

 • Mức giá rẻ, dễ tiếp cận, chỉ từ 700 triệu đến 1,2 tỷ, khách hàng đã có thể sở hữu 500 – 1.000m2 đất nông nghiệp.

 • Đối với nhà đầu tư: mức lợi nhuận tương đối tốt dành cho những nhà đầu tư đã gom quỹ đất lớn từ vài ngàn đến vài hecta đang có ý định phân lô. Hoặc những NĐT lướt sóng với mức lợi nhuận từ 5% đến 15% trong thời gian ngắn hạn dưới 6 tháng.

 • Đối với người có nhu cầu mua để ở, nghỉ dưỡng với gia đình:

         –  Được hưởng bầu không khí trong lành, thoải mái.

         – Có thể làm vườn, rau cỏ và chăn nuôi -> tự cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho gia đình.

Châu Đức được xem là một trong những khu vực thích hợp xây nhà vườn nghỉ dưỡng nhất ở Bà Rịa – Vũng Tàu do thổ nhưỡng tốt, thích hợp trồng nhiều cây ăn quả
Châu Đức được xem là một trong những khu vực thích hợp xây nhà vườn nghỉ dưỡng nhất ở Bà Rịa – Vũng Tàu do thổ nhưỡng tốt, thích hợp trồng nhiều cây ăn quả

Tình hình giá đất vườn, đất sào Châu Đức – BRVT trong Quý I/2021

Các khu vực được quan tâm nhiều ở Châu Đức trong Quý I/2021:

 • Khu vực xã Suối Rao, xã Láng Lớn, nhà đất gần đường số 1 mở rộng, đất ven quốc lộ 56, đất quanh khu vực xã Suối Nghệ, thị trấn Ngãi Giao, Kim Long.

 • Gần các KCN trọng điểm ở huyện Châu Đức: KCN Châu Đức, Đá Bạc, Đất Đỏ, Becamex, Sonadezi.

 • Gần khu vực đông dân cư, tập trung nhiều tiện ích (chợ, trung tâm y tế, trung tâm hành chính, trường học,…) quanh bán kính 1 km.

 • Các khu đất vườn diện tích lớn ven hồ Đá Đen, hồ Đá Bàng, hồ Kim Long, hồ Suối Rao.

 • Các khu đất vườn view hồ và có sẵn vườn trồng cây ăn trái.

 • Đất vườn rộng, có thổ cư từ 1000m2 trở lên, hạ tầng đầy đủ, đường nhựa xe ô tô đi vào tận nơi.

Gần đây, trào lưu săn đất nông nghiệp làm nhà vườn lại nóng lên do ảnh hưởng của dịch Covid-19
Gần đây, trào lưu săn đất nông nghiệp làm nhà vườn lại nóng lên do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Theo đó, tình hình giá cả đất vườn, đất sào Châu Đức trong Quý I/2021 như sau:

 • Đất ở Châu Đức chủ yếu là đất trồng cây ăn trái (mít, sầu riêng, xoài,…), đất thổ cư, đất nông nghiệp, đất vườn, đất sào.

 • Các khu đất vườn, đất sào diện tích lớn ven hồ Đá Đen, hồ Đá Bàng, hồ Kim Long, hồ Suối Rao có thể trồng cây ăn trái được quan tâm nhiều.

 • Các khu vực tập trung nhiều đất vườn nhất (lớn hơn 3000 m2) thường tập trung ở xã Sơn Bình, xã Kim Long, xã Suối Rao, xã Đá Bạc, xã Bình Giã và xã Láng Lớn.

 • Đối với các khu đất có diện tích từ 100 – 300m2, thị trấn Ngãi Giao có giá cao nhất ở huyện Châu Đức (giá trung bình từ 10 – 20 triệu/m2), thấp nhất là xã Sơn Bình, xã Cù Bị (giá chỉ từ 1,7 – 2 triệu/m2).

 • Giá đất vườn, đất sào 1000 – 2000m2 ở huyện Châu Đức có giá dao động từ 1,8 – 2 triệu/m2. Trong đó, đất lớn 1 sào trở lên có giá giao động từ 700 – 1,5 tỷ/ 1 sào 1000m2.

 • Diện tích càng lớn, giá càng thấp -> Đa số đất vườn Châu Đức lớn hơn 3000m2 đều có giá khoảng 500k – 1 triệu/m2 (không có thổ cư). Trong đó, giá đất vườn ở xã Cù Bị thấp nhất, chỉ khoảng 200 – 300k/m2.

 • Các xã Bàu Chinh, Bình Giã, Đá Bạc, Kim Long, Suối Nghệ, Suối Rao, đặc biệt là xã Láng Lớn có tính thanh khoản cao hơn do các khu vực này đông dân cư, gần trung tâm hành chính, giao thông thuận lợi. Đặc biệt, năm 2023 Châu Đức lên thị xã thì khu vực Láng Lớn có khả năng lên phường nên giá đất quanh khu vực này có tiềm năng tăng giá cao nhất. Trong khi đó, xã Cù Bị, Sơn Bình, Xà Bang, Bình Ba lại có tính thanh khoản thấp hơn do hạ tầng giao thông chưa hoàn thiện, ít dân cư.

 

No tags for this post.