7 lý do nên đầu tư đất vườn Châu Đức 2021

Để tìm kiếm một cơ ngơi yên tĩnh, thảnh thơi tận hưởng cuộc sống, người dân đang có xu hướng “bỏ phố về vườn”, mua đất vườn, nhà đất ở khu vực ven thành phố lớn thay vì trung tâm. Đây cũng là xu hướng tất yếu, khi các vấn đề an ninh, môi trường sống, chất lượng cuộc sống… ngày càng được quan tâm. Theo đó, hiện tại khu vực Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu đang được đánh giá là một trong những nơi lý tưởng nhất để sở hữu nhà vườn ở khu vực phía Nam. Vậy đâu là lý do khiến đất vườn Châu Đức thu hút được nhiều sự chú ý trong thời gian qua?

Vị trí – dân số huyện Châu Đức
Vị trí – dân số huyện Châu Đức

Đất vườn Châu Đức có vị trí thuận lợi – Tiếp giáp sân bay Long Thành, xa ngoại ô

Huyện Châu Đức thuộc tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, cách TP Bà Rịa 16 km, cách TP Vũng Tàu 30 km và cách trung tâm TPHCM khoảng 80 km.

Huyện Châu Đức có địa giới hành chính:

 • Phía Bắc giáp huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai.
 • Phía Nam giáp huyện Đất Đỏ và thành phố Bà Rịa.
 • Phía Tây giáp thị xã Phú Mỹ (huyện Tân Thành cũ).
 • Phía Đông giáp huyện Xuyên Mộc.

Xem thêm: chi tiết về huyện Châu Đức trên Wikipedia
Dự án sân bay quốc tế Long Thành được xem là đòn bẩy tác động trực tiếp đến thị trường BĐS của khu vực. Theo quy hoạch, sân bay Long Thành có quy mô 5.000 ha, công suất 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa mỗi năm. Khi đi vào hoạt động, sân bay Long Thành sẽ trở thành trung tâm của “thành phố sân bay” và là tâm điểm kết nối giao thương của cả khu vực.

PGS, TS Trần Kim Chung, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương đánh giá, trong phạm vi 30 km từ trung tâm sân bay Long Thành, các địa bàn sẽ bị thu hút để phục vụ cho sân bay. Đồng thời, sẽ lan tỏa, tiếp cận đến Bà Rịa – Vũng Tàu để khai thác lợi thế du lịch nghỉ dưỡng. 

Xây nhà vườn có nhiều loại, nhưng có ba mục đích chính:

 • Xây nhà để ở thường xuyên hoặc để nghỉ ngơi, thư giãn cuối tuần
 • Xây nhà vừa để ở vừa đầu tư
 • Cho thuê lại vườn để làm homestay, khu du lịch,…

Theo đó, Châu Đức cách sân bay Long Thành không đến 40km, lại giáp ranh với thị xã Phú Mỹ. Lấy Long Thành (Đồng Nai) nơi có sân bay quốc tế Long Thành làm trung tâm, Châu Đức được xem như “ngoại ô”, không những đáp ứng được các nhu cầu xây nhà vườn đã được đề cập phía trên mà khoảng cách không quá gần cũng không quá xa nên vừa có thể hưởng lợi từ sự sân bay quốc tế Long Thành vừa nhận được nhiều lợi ích từ thị xã Phú Mỹ (được kỳ vọng trở thành thành phố cảng, trung tâm công nghiệp chuyên sâu, công nghiệp cảng biển; trung tâm thương mại- dịch vụ; trung tâm kho vận, dịch vụ logistics của vùng và cũng là đầu mối giao thông cảng quan trọng của vùng và quốc gia trong 5 năm tới).

Xem thêm những bài viết khác tại: 3 nơi lý tưởng nhất để sở hữu nhà vườn ở Bà Rịa Vũng Tàu

Bản đồ huyện Châu Đức
Bản đồ huyện Châu Đức

Đất vườn Châu Đức có khí hậu mát mẻ, thích hợp nghỉ dưỡng

Huyện Châu Đức mang đặc điểm chung của khí hậu vùng Đông Nam Bộ. Nơi đây nằm trong vùng có khí hậu nhiệt đới gió mùa cận xích đạo, có nền nhiệt cao đều quanh năm, ít gió bão, không có mùa đông lạnh. Đặc biệt là các khu vực gần hồ (hồ Đá Đen, hồ Đá Bàng, hồ Kim Long, hồ Suối Rao) có nhiều đặc điểm thích hợp xây nhà vườn nghỉ dưỡng:

 • Thường gần núi, thích hợp cắm trại, nghỉ dưỡng, phát triển khu du lịch sinh thái
 • Không gian rộng lớn, trong lành, thời tiết mát mẻ, nhiều cây nhiều gió, thuận lợi cho việc di chuyển cũng như tham gia các hoạt động ngoài trời
 • Địa điểm “lý tưởng” dành cho các phượt thủ
 • Có nhiều tiềm năng phát triển du lịch, đặc biệt là homestay
 • Phát triển nhiều phương thức giải trí hấp dẫn: câu cá, chèo thuyền, thưởng thức đặc sản địa phương,…
 • Nhiều loại hình du lịch phong phú như: Du lịch tham quan, nghỉ dưỡng; du lịch văn hóa, lịch sử; du lịch thể thao, leo núi mạo hiểm, bơi thuyền; nghiên cứu khoa học…
 • Phong thủy tốt: “Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”, mang đến sự thịnh vượng, tài lộc cho gia chủ

Bên cạnh đó, khí hậu Châu Đức còn thuận lợi cho phát triển kinh tế nói chung và đặc biệt là sản xuất nông nghiệp với các cây trồng nhiệt đới rất điển hình (mít, dừa, cam, quýt, mận,…).

Xem thêm những bài viết khác tại: Bản đồ quy hoạch huyện Châu Đức – Bà Rịa năm 2021

Việc thiết kế một căn nhà vườn ở ngoại ô hay thôn quê có đầy đủ vườn cây, ao cá... để thư giãn cuối tuần là mơ ước của nhiều người hiện nay
Việc thiết kế một căn nhà vườn ở ngoại ô hay thôn quê có đầy đủ vườn cây, ao cá… để thư giãn cuối tuần là mơ ước của nhiều người hiện nay

Đất vườn Châu Đức thổ nhưỡng tốt, thích hợp trồng cây ăn trái

Toàn huyện Châu Đức có một dạng địa hình chính là địa hình đồi lượn sóng: có độ cao từ 20 -150 m, bao gồm những đồi đất bazan, tạo thành những “chùy” chạy theo hướng Bắc xuống Tây Nam. Đất ở Châu Đức gồm có 6 nhóm đất chính:

 • Đất phù sa
 • Đất xám
 • Đất đen
 • Đất đỏ vàng
 • Đất dốc tụ
 • Đất mòn trơ sỏi đá

Trong đó, nhóm đất đen, nhóm đất đỏ vàng và nhóm đất dốc tụ chiếm diện tích lớn nhất, chủ yếu phân thành 3 loại công năng: trồng lúa và hoa màu, trồng cây ăn quả và cây công nghiệp. Cụ thể:

 • Đất đen: được khai thác dùng trong nông nghiệp, trồng các cây hoa màu và công nghiệp hàng năm như : đậu nành, thuốc lá, bông, bắp và các loại đậu đỗ khác… Ngoài ra cây ăn quả như chuối, na, chôm chôm cũng có khả năng trồng rất tốt. Các đất đen địa hình thấp chủ yếu dùng cho việc trồng lúa và có khả năng trồng màu trong mùa khô; phân bố rải rác ở hầu hết các xã.
 • Đất đỏ vàng: được hình thành từ đá bazan, có 2 loại là đất nâu đỏ trên bazan và đất nâu vàng trên bazan, có chất lượng cao nhất so với các loại đất đồi núi ở nước ta, rất thích hợp cho việc trồng các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao như Cà phê, tiêu, Cao su, Cây ăn quả…; phân bố ở hầu hết các xã trong huyện.
 • Đất dốc tụ: hình thành và phát triển từ các sản phẩm rửa trôi và bồi tụ của các loại đất ở các chân sườn thoải hoặc khe dốc; sử dụng chủ yếu cho việc trồng và thâm canh lúa nước; phân bố rải rác ở hầu khắp các xã.

Do yếu tố về thổ nhưỡng nên Châu Đức được xem là một trong những khu vực thích hợp xây nhà vườn nghỉ dưỡng nhất ở Bà Rịa – Vũng Tàu khi có thể kết hợp trồng nhiều loại cây ăn quả, hoa, rau xanh,… vừa mang lại kinh tế vừa mang đến nhiều niềm vui, phục vụ nhu cầu thư giãn, trồng trọt của chủ nhà.

Châu Đức được xem là một trong những khu vực thích hợp xây nhà vườn nghỉ dưỡng nhất ở Bà Rịa – Vũng Tàu do thổ nhưỡng tốt, thích hợp trồng nhiều cây ăn quả
Châu Đức được xem là một trong những khu vực thích hợp xây nhà vườn nghỉ dưỡng nhất ở Bà Rịa – Vũng Tàu do thổ nhưỡng tốt, thích hợp trồng nhiều cây ăn quả

Số lượng đất ven hồ dành để nghỉ dưỡng khan hiếm

Với những thành phố lớn việc xây biệt thự nhà phố dường như là việc làm khó khăn bởi đất chật người đông, nhưng tại những vùng nông thôn lại khác, khi có điều kiện về đất hơn, người ta thường thiết kế biệt thự nhà vườn hoặc nhà có sân vườn để trở thành nơi nghỉ ngơi yên bình nhất. Với những gia đình có nhà trên thành phố bí bách, chật hẹp sẽ có xu hướng xây biệt thự nhà vườn tại vùng quê để có nơi nghỉ ngơi lúc về già.

Khác với đầu tư mua nhà hay mua đất nền thông thường, các bất động sản biệt thự, nhà vườn luôn có giá trị cao và có giá trị tăng dần theo năm tháng. Chủ đầu tư dù là mua đất vườn để xây nhà ở hay mua bán lại đều không sợ thua lỗ. Theo đó, những đất khu vực quanh hồ ở Châu Đức (hồ Đá Đen, hồ Đá Bàng, hồ Kim Long, hồ Suối Rao) thường có tiềm năng phát triển bất động sản nhà vườn lớn, không chỉ bởi khí hậu mát mẻ, trong lành mà còn bởi tính khan hiếm – đặc điểm khiến giá trị bất động sản ngày càng tăng cao:

 • Phong thủy tốt: Khi mua hoặc xây nhà, nhiều người dựa vào mệnh tuổi, thế đất, hướng nhà… Theo đó vị trí đất “tựa sơn hướng thủy”, tức lưng nhà tựa vào núi hoặc ụ đất cao, mặt tiền nhà nhìn ra sông hồ được xem là vị trí đắc địa nhất trong tất cả thế đất.

Xét về yếu tố phong thủy, nước là yếu tố tượng trưng cho sự thịnh vượng, tài lộc. Chính vì vậy, dễ hiểu khi hiện nay, hầu hết người có điều kiện khi chọn nơi an cư đều chọn những nơi cận biển hoặc sông hồ. Những căn nhà có dòng sông uốn quanh mang lại năng lượng tích cực không chỉ giúp gia chủ thuận đường phát triển sự nghiệp mà còn giúp mang đến cuộc sống an lành, đường con cái thuận lợi, sức khỏe tráng kiện và tinh thần minh mẫn.

 • Có lợi thế về vẻ đẹp thiên nhiên khi có thể kết hợp được cả view hồ và view núi Dinh → Tăng giá trị BĐS
 • Thanh khoản tốt, tiềm năng tăng giá cao: Nhu cầu mua đất vườn sinh thái ven hồ ngày càng tăng nhưng quỹ đất có hạn nên quỹ đất trống ven hồ ngày càng ít → Tính chất khan hiếm nên biên độ tăng giá cao, cầu lớn hơn cung

→ Giúp giá trị tài sản cao hơn 40% so với sản phẩm thông thường

→ Không chỉ phù hợp để cho thuê, kinh doanh các loại hình cao cấp mà giá sang nhượng cũng tăng qua từng năm

Những khu vực xung quanh sông, hồ thường có khí hậu mát mẻ
Những khu vực xung quanh sông, hồ thường có khí hậu mát mẻ

Đất vườn Châu Đức có hạ tầng phát triển, giao thông thuận tiện

Khi mua đất xây nhà vườn nghỉ dưỡng đều nên tránh mua đất vườn ở nơi hoang vu hẻo lánh, ít dân cư. Thay vào đó nên mua những khu có quy hoạch là đất có thổ cư hay lên được thổ cư, hoặc thương mại dịch vụ, sắp lên thị trấn, tiện ích đầy đủ, có tiềm năng phát triển thành những khu du lịch nghỉ dưỡng, tiềm năng phát triển về hạ tầng và du lịch… Bên cạnh đó, có vài yếu tố khác cần xem xét như mật độ giao thông khu vực, vị trí mảnh đất trên quy hoạch có nằm gần đường dự phóng không, xung quanh có trường học, chợ, khu công nghiệp không,… 

Những yếu tố kể trên, Châu Đức đều có thể đáp ứng được nhu cầu đặc biệt là hạ tầng, tiềm năng để khách hàng có thể an tâm đầu tư xây nhà vườn nghỉ dưỡng:

 • Châu Đức cách sân bay Long Thành không đến 40km, lại giáp ranh với thị xã Phú Mỹ. Trong đó, thị xã Phú Mỹ được biết đến là khu vực có tiềm năng phát triển bất động sản nhất cũng như phát triển kinh tế tại Bà Rịa. Áp lực về mật độ xe lưu thông trên tuyến QL 51 khiến Thị xã Phú Mỹ phải đẩy nhanh hạ tầng, mở rộng các trục đường lớn Mỹ Xuân Ngãi Giao, Mỹ Xuân Tóc Tiên, Phú Mỹ Tóc Tiên và 1 số tuyến đường khác. Theo đó, cơ sở hạ tầng phát triển vượt trội để đón đầu sân bay Long Thành cũng đã thúc đẩy bất động sản Châu Đức phát triển.
 • Hệ thống giao thông nội vùng của Châu Đức khá hoàn chỉnh, các tuyến đường huyết mạch kết nối huyện với các địa phương khác và đường liên xã được thảm nhựa: Đường Mỹ Xuân – Ngãi Giao, Quốc lộ 56, Đường 765, Đường số 1 mở rộng, Đường Ngãi Giao – Hòa Bình, Đường Bình Ba – Đá Bạc, Đường Suối Nghệ – Láng Lớn,…
 • Hơn 90% đường liên thôn, ấp và tuyến hẻm, giao thông nội đồng đã kiên cố, bê tông hóa. Tổng chiều dài đường giao thông trên địa bàn hiện khoảng 903 km, tăng 233% so với năm đầu mới thành lập.
 • Tập trung phát triển thương mại – dịch vụ, đặc biệt là sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp. Đến nay, KCN Đô thị Châu Đức đã có 5 nhà đầu tư đi vào hoạt động, thu hút khoảng 2.500 lao động; CCN Ngãi Giao thu hút khoảng hơn 2.000 lao động; KCN Đá Bạc đang ngày càng hoàn thiện hạ tầng, sẵn sàng thu hút đầu tư. Ngoài ra còn có Becamex, Vinhomes Châu Đức,…
 • Hầu hết đất vườn Châu Đức đều nằm trong diện có thể được chuyển đổi lên thổ cư-> Rủi ro ít.
Hạ tầng giao thông huyện Châu Đức, tỉnh BRVT
Hạ tầng giao thông huyện Châu Đức, tỉnh BRVT

Có sân golf Châu Đức – Tụ điểm chuyên dành cho nghỉ dưỡng

Theo quy hoạch sân golf đến năm 2020, cả nước dự kiến xây dựng 96 sân golf. Trong đó, 3 tỉnh quy hoạch xây dựng nhiều sân golf nhất là Bình Thuận (10 sân golf), Hà Nội (8 sân golf) và Bà Rịa Vũng Tàu (8 sân golf). Đây cũng là 3 tụ điểm nổi tiếng về bất động sản nghỉ dưỡng trong những năm gần đây.

Một nơi được xem là tiềm năng để ở thì phải chứng tỏ được nơi đó đáng để mọi người nghĩ đến khi lựa chọn nơi ở. Để làm được điều đó thì chúng ta phải xác định được những điều kiện cần có ở một nơi ở. Nơi đó thích hợp cho những ai? Mức sống và môi trường sống ở đó như thế nào? Khu vực đó có những điều kiện thuận tiện nào? Và ở Châu Đức, khu công nghiệp đô thị & Sân golf Châu Đức được coi là điểm sáng cho những người có ý định xây nhà vườn ở khu vực này.

Theo quy hoạch sân golf đến năm 2020, cả nước dự kiến xây dựng 96 sân golf
Theo quy hoạch sân golf đến năm 2020, cả nước dự kiến xây dựng 96 sân golf

Nhắc đến sân golf mọi người đều nghĩ đến sự đẳng cấp, và hiển nhiên khi nhắc đến biệt thự sân golf tâm lý chung sẽ hiểu đó là một sản phẩm có giá trị vô cùng đắt đỏ. Các chuyên gia bất động sản cũng nhận định rằng, đây là loại hình bất động sản thượng lưu. Tuy nhiên, đây cũng là kênh đầu tư hấp dẫn bởi giá trị bền vững lâu dài, ít bị ảnh thưởng từ thị trường.

Cũng theo một nghiên cứu được thực hiện bởi European Tour Properties, những ngôi nhà trong các khu nghỉ dưỡng chơi golf có giá trị trung bình cao hơn 19% so với các bất động sản tương đương bên ngoài. Những bất động sản được đánh giá cao nhất là bất động sản có tầm nhìn ra sân golf.

Theo thống kê của Tổ chức Du lịch golf thế giới (IAGTO), khách du lịch golf chi tiêu gấp hơn 2 lần so với mức chi tiêu của khách du lịch thông thường. Du lịch golf từ lâu trở thành ngành kinh tế mang lại lợi nhuận khổng lồ cho các quốc gia trên thế giới. Việt Nam có nhiều lợi thế để phát triển du lịch golf như khí hậu nhiệt đới, sự đa dạng về địa hình, môi trường, cảnh quan thiên nhiên… Nhiều sân golf tại Việt Nam được xây dựng không chỉ dành riêng cho những người chơi môn thể thao này mà trở thành một phần không thể thiếu trong hệ thống BĐS du lịch nghỉ dưỡng, kết hợp với những dịch vụ đẳng cấp khác tạo ra hệ sinh thái hoàn chỉnh, mở ra tiềm năng lớn để phát triển mạnh cho loại hình BĐS nghỉ dưỡng sân golf.

Được biết, Sân golf Sonadezi Châu Đức thuộc khu dự án Khu Công nghiệp – Đô thị Châu Đức với diện tích 152 ha, gồm Sân Golf Resort 18 lỗ và Sân Golf Tournament 18 lỗ và các hạng mục phụ trợ cho sân Golf như Nhà câu lạc bộ, Khu bảo dưỡng, nhà tập đánh Golf.

Sân golf giúp cảnh quan đô thị đẹp hơn, đây cũng chính là yếu tố làm gia tăng giá trị cho bất động sản. Điều đó đồng nghĩa doanh nghiệp sẽ sinh lời từ việc kinh doanh phòng lưu trú, cho thuê hoặc chuyển nhượng, bởi nếu sử dụng nguồn thu từ sân golf không thì chưa đủ.

Sân golf Sonadezi Châu Đức thuộc khu dự án Khu Công nghiệp – Đô thị Châu Đức
Sân golf Sonadezi Châu Đức thuộc khu dự án Khu Công nghiệp – Đô thị Châu Đức

Đất vườn Châu Đức giá rẻ và dân cư còn thưa thớt

Theo các chuyên gia BĐS, từ năm 2019, giới nhà giàu đô thị có thú vui vào mỗi dịp cuối tuần rời bỏ thành phố náo nhiệt về trang trại cùng trồng rau, câu cá vui thú điền viên.Tuy vậy, trào lưu này chỉ rầm rộ trong một thời gian ngắn rồi sau đó nhanh chóng nguội lạnh. Nguyên nhân do việc mua đất riêng lẻ làm nhà vườn rất lãng phí vì chủ sở hữu chỉ có thể ở đó vào ngày cuối tuần hoặc các dịp lễ tết, nghỉ hè. Phần lớn thời gian không sử dụng và phải thuê người trông coi, rất bất tiện.

Nhưng gần đây, trào lưu săn đất nông nghiệp làm nhà vườn lại nóng lên do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các kênh đầu tư như vàng, chứng khoán không còn an toàn với nhà đầu tư. Hơn nữa, hạ tầng giao thông kết nối với các tỉnh lân cận TPHCM đang dần được nâng cấp, mở rộng để kết nối đồng bộ toàn vùng, nên nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu chuyển dòng tiền nhàn rỗi sang mua đất nông nghiệp làm nhà vườn vừa để làm nơi nghỉ ngơi thư giãn, vừa chờ đất lên giá.

Trong đó, đất vườn Châu Đức là một trong những khu vực được các nhà đầu tư và người dân quan tâm nhiều trong thời gian gần đây.

Được biết, so với các khu vực khác, đất vườn Châu Đức còn rẻ và người mua có thể dễ dàng nhận thấy những ưu điểm sau:

 • Quy định tách thửa dễ dàng so với tách thửa đất thổ cư, hiện tại chưa có quy định phải có mặt tiền đường và cơ sở hạ tầng, nên dễ dàng trong việc ra sổ con từng nền.
 • Mức giá rẻ, dễ tiếp cận, chỉ từ 700 triệu đến 1,2 tỷ, khách hàng đã có thể sở hữu 500 – 1.000m2 đất nông nghiệp -> Giá mềm, thích hợp cho các khách hàng có số vốn khiêm tốn.
 • Đối với nhà đầu tư: mức lợi nhuận tương đối tốt dành cho những nhà đầu tư đã gom quỹ đất lớn từ vài ngàn đến vài hecta đang có ý định phân lô. Hoặc những NĐT lướt sóng với mức lợi nhuận từ 5% đến 15% trong thời gian ngắn hạn dưới 6 tháng.
 • Đối với người có nhu cầu mua để ở, nghỉ dưỡng với gia đình:

           –  Được hưởng bầu không khí trong lành, thoải mái.

         – Có thể làm vườn, rau cỏ và chăn nuôi -> tự cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho gia đình.

 • Hầu hết đất vườn Châu Đức đều nằm trong diện có thể được chuyển đổi lên thổ cư -> Rủi ro ít.

Bên cạnh đó, hiện tại dân cư Châu Đức còn thưa thớt cũng là một trong những yếu tố thích hợp để người mua có thể cân nhắc xây nhà vườn nghỉ dưỡng ở khu vực này. Dân số không quá đông, không có quá nhiều hoạt động công nghiệp ảnh hưởng đến môi trường, kết hợp với địa hình Châu Đức có đồi núi, nhiều hồ, nhiều cây xanh khiến không khí vẫn còn giữ được độ trong lành, ảnh hưởng tốt đến tinh thần và sức khỏe của người dân.

Theo dự báo dân số huyện Châu Đức đến năm 2030 khoảng 210.000 người, trong đó khoảng 22-25% dân số đô thị và 75-78% dân số nông thôn -> Mật độ dân số tương đối, tiện ích đầy đủ, có thể phát triển thành khu đông dân cư -> Thích hợp cho NĐT mua đất vườn Châu Đức xây nhà vườn nghỉ dưỡng.

 

TÓM TẮT CÁC THÔNG TIN

Thời gian thích hợp để đầu tư đất vườn Châu Đức?

Đầu tư trung và dài hạn để tới khi nào nhiều người hỏi mua, được giá mới bán.

Nên mua đất vườn Châu Đức ở đâu?

Nên mua những khu có quy hoạch là đất ở, hoặc thương mại dịch vụ, sắp lên thị trấn, tiện ích đầy đủ, tiềm năng phát triển về hạ tầng và du lịch,…

Lợi thế khi mua đất vườn Châu Đức – Bà Rịa là gì?

Giá mềm, thích hợp cho các khách hàng có số vốn khiêm tốn; Tiềm năng tăng giá cao; đông dân cư, thích hợp cho NĐT mua nhà vườn nghỉ dưỡng.