Mua đất nền ven biển Hồ Tràm – Những vấn đề cần lưu ý

Đất đai luôn là một trong những tài sản quan trọng của người dân. Việc mua bán – chuyển nhượng đất đai là một trong những giao dịch khá phổ biến. Thời gian gần đây, thông tin về việc xây dựng sân bay Lộc An đã kéo nhiều nhà đầu tư đến với Hồ Tràm (huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu). Bên cạnh đó, việc nhiều doanh nghiệp lớn mạnh tay rót vốn đầu tư các dự án nghỉ dưỡng khu vực ven biển cũng khiến giá đất nền ven biển Hồ Tràm nhích lên từng ngày. Vậy mua đất Hồ Tràm cần lưu ý những gì? Hãy cùng datnendep.vn điểm qua một số thông tin quan trọng mà các nhà đầu tư nên biết trước khi quyết định xuống tiền vào khu vực này nhé.

Đất nền ven biển Hồ Tràm đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho nhiều nhà đầu tư
Đất nền ven biển Hồ Tràm đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho nhiều nhà đầu tư

Đất nền ven biển Hồ Tràm là gì?

Mua bán đất nền ven biển Hồ Tràm là cụm từ xuất hiện nhiều trong giới kinh doanh bất động sản H Tràm thời gian gần đây. Đất ở đây được hiểu là loại hình bất động sản du lịch bao gồm đất vườn H Tràm và đất ở tại nông thôn H Tràm. Mục đích của loại hình đất này là để đầu tư, xây dựng nhà ở, nhà trọ hoặc các công trình phục vụ nghỉ dưỡng.

Xem thêm bài viết khác tại: Những dự án đất nền ven biển Hồ Tràm, xã Phước Thuận – Bà Rịa Vũng Tàu

Khu du lịch Hồ Cốc Hồ Tràm - Điểm chụp hình lý tưởng
Khu du lịch Hồ Cốc Hồ Tràm – Điểm chụp hình lý tưởng

Phân loại đất Hồ Tràm

Đất biển Hồ Tràm có hai loại chính: Một là đất ở, hai là đất thương mại dịch vụ

Trước hết cần biết đất thổ cư thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Do đó, để được công nhận là đất thổ cư, chủ sở hữu phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ loại hình đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp hay còn gọi là đất ở. Vậy đất thổ cư có điểm gì khác so với đất nông nghiệp?

Xem thêm bài viết khác tại: Những dự án nghỉ dưỡng tại Hồ Tràm

Vị trí của Hồ Tràm trên bản đồ
Vị trí của Hồ Tràm trên bản đồ

Đất nông nghiệp giống như tên gọi, nó được hiểu đơn giản là loại đất chỉ được phép sử dụng vào mục đích sản xuất sản phẩm nông nghiệp như nuôi trồng thủy hải sản, lương thực thực phẩm, hoa màu, cây nông nghiệp,…

Khác với đất thổ cư, đất nông nghiệp không được phép xây dựng nhà ở. Nếu muốn xây nhà ở trên đất nông nghiệp, bạn phải đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất thổ cư.

Ngoài ra, đất nông nghiệp thường bán không được giá như đất thổ cư mà chỉ phù hợp với những nhà đầu tư làm nông nghiệp hoặc các trường hợp được chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo luật quy định.

Xem thêm bài viết khác tại: Hồ Tràm – Bà Rịa Vũng Tàu: Vị trí, hình ảnh đẹp và những điều cần biết

BIỂN HỒ TRÀM – BIỂN HỒ CÓC – SUỐI NƯỚC NÓNG BÌNH CHÂU
BIỂN HỒ TRÀM – BIỂN HỒ CÓC – SUỐI NƯỚC NÓNG BÌNH CHÂU

Điều kiện chuyển nhượng đất tại Hồ Tràm

Theo khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đáp ứng các điều kiện sau:

  • Có Giấy chứng nhận
  • Đất không có tranh chấp
  • Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án
  • Trong thời hạn sử dụng đất

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Chuyển đất nền ven biển Hồ Tràm sang thổ cư như thế nào?

  • Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.
  • Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất. Sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc thuê đất.
  • Chuyển đất phi nông nghiệp không phải đất ở sang đất ở.

Khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại Hồ Tràm, người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo pháp luật bao gồm tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ. Đối với những loại đất không thuộc diện trên. Người sử dụng đất muốn chuyển thành đất thổ cư thì phải đăng ký với văn phòng của tổ chức có thẩm quyền đăng ký quyền sử dụng đất.

Các điều kiện để 1 dự án đất nền ven biển Hồ Tràm được phân lô bán đất

Một dự án được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền trước hết phải phù hợp với kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện. Về tiến độ đầu tư thì chủ đầu tư dự án phải xây dựng hoàn thành kết cấu hạ tầng (các công trình dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội…) có kết nối với hệ thống hạ tầng chung bên ngoài khu. 

Đồng thời, chủ đầu tư phải đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải. Bên cạnh đó, chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai như tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, thuế, phí…

Bãi biển cát trắng tại Hồ Tràm
Bãi biển cát trắng tại Hồ Tràm

Trường hợp muốn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trống của cá nhân, người mua nên yêu cầu chủ đất cho xem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau đó, tìm hiểu xem đất có bị tranh chấp, có bị cơ quan chức năng kê biên để bảo đảm thi hành án hay không. Nếu mua đất nông nghiệp thì phải chú ý đến thời hạn sử dụng đất. UBND cấp xã sẽ có thông tin về những lô đất bị tranh chấp, bị kê biên trên địa bàn xã.

Khi tìm hiểu nền đất qua công ty môi giới, người mua nền đất cũng phải tìm hiểu giá thật của nền đất và phí môi giới, tư vấn. Các công ty môi giới thường nhập nhèm khi tư vấn về giá và đã có trường hợp phí môi giới, tư vấn chiếm đến 1/3 giá trị hợp đồng gây tranh chấp giữa công ty môi giới, khách hàng và chủ đầu tư.

Kiểm tra kỹ xem đất có dính quy hoạch hay không

Theo khoản 2, khoản 3 Điều 3 Luật đất đai 2013, quy hoạch sử dụng đất là việc lên kế hoạch sử dụng đất cho từng địa phương theo từng mục đích cụ thể trong mỗi giai đoạn khác nhau.

Như vậy, đất quy hoạch là đất nằm trong kế hoạch sử dụng của Nhà nước tại vùng đó, nhằm phục vụ các mục đích như phát triển kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng, bảo vệ môi trường, quy hoạch xây dựng khu dân cư, quy hoạch đường sắt, quy hoạch làm đường giao thông… Không ít người chỉ vì ham rẻ mua đất mà không tìm hiểu kỹ, đến khi muốn xây dựng mới vỡ lẽ đất của mình nằm trong quy hoạch nên chỉ được cấp phép xây tạm và buộc phải tháo dỡ khi nhà nước cần giải phóng mặt bằng. 

Các vùng du lịch trọng điểm của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Các vùng du lịch trọng điểm của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Trường hợp mua đất vướng quy hoạch nhưng chưa có quyết định thu hồi thì người mua chưa bị hạn chế quyền chuyển nhượng nhà đất, miễn là việc chuyển nhượng đó được thực hiện theo trình tự, thủ tục luật định. 

Trường hợp mua đất thuộc diện quy hoạch đã có quyết định thu hồi, thì không được phép chuyển nhượng nhà và đất. Nếu người mua vẫn cố tình bán, che giấu hoặc làm sai lệch thông tin nhà đất thì giao dịch đó sẽ bị tòa án tuyên vô hiệu.

4 cách nhận biết đất có dính quy hoạch hay không để người mua đất tham khảo

  1. Kiểm tra thông tin trên sổ đỏ

Nếu đất đã có sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) thì thông tin quy hoạch thường sẽ được ghi trực tiếp tại phần ghi chú trong sổ, trong đó nêu rõ lô đất này đang trong diện quy hoạch gì. Người mua có thể xem xét quy hoạch đó có phù hợp với mình không để tiến hành thực hiện mua đất.

Thông tin ghi trên sổ đỏ - Thổ cư và Đường
Thông tin ghi trên sổ đỏ – Thổ cư và Đường
  1. Liên hệ công ty, dịch vụ nhà đất ở địa phương

Những công ty làm việc trong lĩnh vực nhà đất ở địa phương làm kinh doanh dựa trên đất đai nên sẽ nắm được vấn đề quy hoạch ở địa phương. Do đó, những công ty này sẽ giúp khách hàng nắm được thông tin quy hoạch một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn. 

Pháp lý rõ ràng, sổ đỏ đầy đủ là yếu tố quan trọng hàng đầu mà nhà đầu tư cần quan tâm
Pháp lý rõ ràng, sổ đỏ đầy đủ là yếu tố quan trọng hàng đầu mà nhà đầu tư cần quan tâm
  1. Liên hệ cơ quan chức năng có thẩm quyền tại nơi có đất 

Bạn có thể đến trực tiếp Phòng Tài nguyên Môi trường ở quận, huyện nơi có nhà đất để hỏi cụ thể. Các cán bộ chức năng sẽ giúp người dân tra cứu bản đồ quy hoạch và giải đáp liệu nhà đất mình mua có nằm trong khu quy hoạch tương lai hay không. 

Đây là một cách kiểm tra thông tin an toàn và có độ chính xác cao, tuy nhiên sẽ hơi tốn thời gian và công sức, nhất là khi bạn không ở gần trung tâm hành chính. Cũng không loại trừ trường hợp số lượng người có nhu cầu kiểm tra thông tin bất động sản như quá đông, nên đôi khi xảy ra tình trạng quá tải, cơ quan nhà nước không thể phản hồi kịp thắc mắc của người dân về vấn đề quy hoạch.

Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
Sở Tài Nguyên và Môi Trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

4. Tra cứu thông tin quy hoạch sử dụng đất đai Bà Rịa – Vũng Tàu qua di động

Ứng dụng phần mềm tra cứu thông tin điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đai tại Bà Rịa – Vũng Tàu là ứng dụng giúp tra cứu thông tin quy hoạch tại địa phương cũng như cập nhật những thay đổi mới nhất kịp thời.

Việc xem thông tin quy hoạch không còn khó khăn, khi mà ứng dụng phần mềm tra cứu thông tin điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đai tại Bà Rịa – Vũng Tàu trên thiết bị di động (Android và IOS) đã được Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu công bố vận hành.

Ứng dụng quy hoạch tỉnh Bà RIạ Vũng Tàu
Ứng dụng quy hoạch tỉnh Bà Riạ – Vũng Tàu

App này giúp người dân có thể tra cứu thông tin mà không cần phải tốn quá nhiều thời gian, thuận tiện cho việc tìm hiểu quy hoạch Bà Rịa – Vũng Tàu để tìm hiểu thị trường đầu tư thích hợp.

Không những vậy, ứng dụng cho phép định vị bằng GPS, tra cứu thông tin quy hoạch sử dụng đất tại vị trí đang đứng. Đặc biết hơn, ứng dụng còn có thể tích hợp thêm dữ liệu địa chính để làm tiền đề cho việc ra mắt ứng dụng sổ tay quản lý đất đai điện tử.

Phần mềm Itcvungtau quy hoạch Bà Rịa- Vũng Tàu
Phần mềm Itcvungtau quy hoạch Bà Rịa- Vũng Tàu

Bên cạnh việc tìm hiểu đất có nằm trong quy hoạch hay không thì khi mua đất, người mua cũng nên tìm hiểu một số thông tin khác về đất chẳng hạn như chủ đất đã có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa, mục đích sử dụng ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có được xây dựng nhà cửa, công trình hay không, nguồn gốc của đất này là như thế nào, hay đất có đang nằm trong tranh chấp, đang bị kê biên để đảm bảo thi hành án… Đây đều là những thông tin mà người mua đất nên tìm hiểu rõ ràng, do đất đai là tài sản có giá trị lớn cho nên việc tìm hiểu trước rõ ràng khi mua bao giờ cũng sẽ giúp được người mua đất có thể tránh được rủi ro cho mình.

TÓM TẮT CÁC THÔNG TIN

Đất nền ven biển Hồ Tràm là gì?

Mua bán đất nền ven biển Hồ Tràm là cụm từ xuất hiện nhiều trong giới kinh doanh bất động sản Hồ Tràm thời gian gần đây. Đất ở đây được hiểu là loại hình bất động sản du lịch bao gồm đất vườn Hồ Tràm và đất ở tại nông thôn Hồ Tràm. Mục đích của loại hình đất này là để đầu tư, xây dựng nhà ở, nhà trọ hoặc các công trình phục vụ nghỉ dưỡng.

Điều kiện chuyển nhượng đất tại Hồ Tràm?

– Có Giấy chứng nhận.
– Đất không có tranh chấp.
– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
– Trong thời hạn sử dụng đất.

Chuyển đất nền ven biển Hồ Tràm sang thổ cư như thế nào?

Khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại Hồ Tràm, người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo pháp luật bao gồm tiền sử dụng đất và lệ phí trước bạ. Đối với những loại đất không thuộc diện trên. Người sử dụng đất muốn chuyển thành đất thổ cư thì phải đăng ký với văn phòng của tổ chức có thẩm quyền đăng ký quyền sử dụng đất.