Bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu: Kết quả và cơ hội cuối năm 2019

Theo các chuyên gia, thị trường Bà Rịa – Vũng Tàu thời gian qua đã có sự phát triển nhất định, nhưng sự phát triển này vẫn còn manh mún. Ở một góc độ nào đó, đây lại chính là lợi thế của Bà Rịa – Vũng Tàu do giá đất còn khá “mềm” so với tiềm năng. Nhận diện được thực tế này, dòng vốn đầu tư liên tục đổ vào bất động sản Bà Rịa Vũng Tàu. Đến nay, hầu hết các doanh nghiệp lớn đều đã đặt chân và thu gom quỹ đất tại đây nhằm đón đầu sự bùng nổ trong thời gian tới.

Nhiều nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm mua đất ở các khu vực lân cận TPHCM
Nhiều nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm mua đất ở các khu vực lân cận TPHCM

Lợi thế của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu những dịp cuối năm 2019

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho biết nửa đầu năm 2019, mức tăng trưởng chung của nền kinh tế ở mức 6,4%, có phần chững lại so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, đến 9 tháng, tăng trưởng GDP cả nước ước đạt 6,98%, là mức tăng cao nhất trong 9 năm trở lại đây. Đây là dấu hiệu rất tích cực, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo và các ngành dịch vụ có mức tăng cao, giữ vai trò là động lực thúc đẩy tăng trưởng chung của nền kinh tế.

Thực tế những năm gần đây, nền kinh tế trong nước luôn giữ xu hướng tăng trưởng vào 2 quý cuối năm cao hơn đầu năm. Nguyên nhân đến từ nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng mạnh khi cuối năm trùng với nhiều sự kiện kinh tế quan trọng. Riêng với lĩnh vực bất động sản, theo báo cáo của Ngân hàng nhà nước gửi lên Quốc hội tính đến hết tháng 8/2019, tín dụng chảy vào bất động sản (bao gồm cả mục đích kinh doanh và mục đích sử dụng) chiếm hơn 19% tổng dư nợ nền kinh tế.

Đất nền liên tục sốt giá vào cuối năm 2019
Đất nền liên tục sốt giá vào cuối năm 2019

Thời gian này cũng được chủ đầu tư tận dụng điều chỉnh chiến lược kinh doanh và kế hoạch phát triển quỹ đất và sản phẩm. Theo các chuyên gia nhận định thông qua các hoạt động từ các chủ đầu tư, thị trường được kỳ vọng sẽ sôi động hơn trong các quý tiếp theo.

Thực tế những năm trước cũng cho thấy dịp cuối năm tăng trưởng kinh tế luôn cao hơn so với đầu năm. Đây cũng thường là thời điểm các doanh nghiệp xây dựng, bất động sản ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực nhất so với các quý khác. Việc kinh tế phát triển với nhu cầu tiêu dùng tăng cao cuối năm giúp các doanh nghiệp nói chung và nhóm doanh nghiệp bất động sản hưởng lợi lớn.

Không chỉ bất động sản, tài chính tăng trưởng vào cuối năm, các lĩnh vực như du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống… cũng có xu hướng tăng vào cuối năm, khi lượng khách du lịch quốc tế tăng lên. Tận dụng lợi thế cuối năm, nhiều nhóm doanh nghiệp, bao gồm các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, thường xuyên tung ra sản phẩm, dự án mới, trùng thời điểm nhu cầu tiêu dùng nền kinh tế gia tăng.

Xem thêm bài viết khác tại: Bất động sản Bà Rịa – Vũng Tàu sôi động cuối năm 2019

FLC Núi Dinh - Tổ hợp du lịch tâm linh hot nhất gần đây ở Bà Rịa - Vũng Tàu
FLC Núi Dinh – Tổ hợp du lịch tâm linh hot nhất gần đây ở Bà Rịa – Vũng Tàu

Theo số liệu thống kê của Sở Du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu, trong sáu tháng đầu năm 2019, tổng lượt khách du lịch đến tỉnh này ước khoảng 8,46 triệu lượt, tăng 29,22 % so với cùng kỳ. Tổng thu từ khách du lịch trong sáu tháng đầu năm 2019 ước khoảng 8.646 tỉ đồng, tăng 17,79% so với cùng kỳ.

Giới đầu tư đánh giá, ngoài giá đất thì sự đột phá về chiến lược phát triển hạ tầng và du lịch là một lợi thế nữa của Bà Rịa – Vũng Tàu. Vài năm trở lại đây, trước sự phát triển vũ bão của hạ tầng, nhu cầu về du lịch, nghỉ dưỡng của người dân ngày càng cao, tỉnh ven biển này là miền đất hội tụ khá đầy đủ các yếu tố thuận lợi về địa lý, được đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp không khói.

Xem thêm các bài viết về Phú Mỹ tại: Đất nền thị xã Phú Mỹ

Tiềm năng của Bất động sản Vũng Tàu
Tiềm năng của Bất động sản Vũng Tàu

Vốn đầu tư nước ngoài liên tiếp đổ mạnh vào thị trường Bà Rịa – Vũng Tàu

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, 10 tháng đầu 2019, vốn ngoại tiếp tục đổ mạnh vào tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thông qua các kênh đầu tư mới, tăng vốn dự án hay góp vốn mua cổ phần, với tổng giá trị hơn 895 triệu USD, cao thứ 2 trong vòng 10 năm qua. 

Tại kỳ họp thường kỳ của Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ngày 5/11/2019, báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh cho biết: Giá trị sản xuất công nghiệp tháng 10 ước tăng 10,38%, lũy kế 10 tháng ước tăng 8,92%; tổng mức bán lẻ hàng hóa tháng 10 ước tăng 13,9%, lũy kế 10 tháng ước tăng 13,64%; doanh thu vận tải, kho bãi và dịch vụ hỗ trợ vận tải tháng 10 ước tăng 4,47%, lũy kế 10 tháng ước tăng 5,83%; doanh thu dịch vụ lưu trú tháng 10 ước tăng 13,9%, lũy kế 10 tháng ước tăng 13,31% so với cùng kỳ. Đặc biệt, tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh 10 tháng ước đạt 98,5% dự toán, tăng 8,5% so với cùng kỳ; tổng chi ngân sách 10 tháng đạt 63,4% dự toán, tăng 4,8% so với cùng kỳ. 

Hạ tầng ở thị xã Phú Mỹ phát triển, tạo điều kiện cho bất động sản "lên ngôi"
Hạ tầng ở thị xã Phú Mỹ phát triển, tạo điều kiện cho bất động sản “lên ngôi”

Về thu hút đầu tư nước ngoài, trong tháng 10 tỉnh đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 5 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký 61,3 triệu USD và 4 dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn đầu tư tăng thêm 33,7 triệu USD; lũy kế 10 tháng năm 2019, tỉnh đã thu hút mới 36 dự án và điều chỉnh tăng vốn cho 26 dự án. 

Về đầu tư trong nước, trong tháng 10 đã chấp thuận chủ trương đầu tư cho 7 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký 3.019 tỷ đồng, lũy kế 10 tháng có 50 dự án được chấp thuận với tổng vốn đăng ký 10 936 tỷ đồng, 8 dự án tăng vốn đầu tư với vốn tăng thêm 1633 tỷ đồng và 2 dự án giảm vốn đầu tư với số vốn giảm 66,4 tỷ đồng. 

Trong khi đó, báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, 10 tháng đầu 2019, vốn ngoại tiếp tục đổ mạnh vào tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thông qua các kênh đầu tư mới, tăng vốn dự án hay góp vốn mua cổ phần, với tổng giá trị hơn 895 triệu USD, cao thứ 2 trong vòng 10 năm qua, chỉ thấp hơn cùng kỳ năm trước (10 tháng 2018 vốn đăng ký mới gần 1,8 tỷ USD nhờ có dự án Nhà máy sản xuất polypropylene và kho ngầm chứa khí dầu mỏ hóa lỏng với tổng vốn đầu tư đăng ký 1,2 tỷ USD của Hyosung Corp, Hàn Quốc đầu tư).  

Cụ thể, 10 tháng, Bà Rịa – Vũng Tàu đã chấp thuận chủ trường đầu tư cho 38 dự án mới với tổng mức đầu tư hơn 476 triệu USD, điều chỉnh tăng vốn cho 21 dự án với tổng vốn gần 362 triệu USD; nhà đầu tư nước ngoài góp vốn mua cổ phần 57 triệu USD. 

Xem thêm bài viết khác tại: Đất nền Phú Mỹ và BĐS du lịch ven biển tiếp tục hút khách cuối năm 2019

Thị xã Phú Mỹ - Vùng "đất vàng" nổi lên nhờ tiềm năng phát triển vượt bậc ở Bà Rịa - Vũng Tàu
Thị xã Phú Mỹ – Vùng “đất vàng” nổi lên nhờ tiềm năng phát triển vượt bậc ở Bà Rịa – Vũng Tàu

Tình hình triển khai dự án trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trong năm 2019 và trong tương lai

Theo Sở TN&MT Bà Rịa – Vũng Tàu, trong năm nay trên địa bàn tỉnh có 457 dự án phải thu hồi đất với diện tích 4300 ha. Trong đó, 296 dự án, công trình đã thu hồi đất, hoàn tất công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, có quyết định thu hồi đất và đang thực hiện, với diện tích hơn 1724 ha. 

Bên cạnh đó, có 161 dự án, công trình chưa triển khai hoặc không thực hiện được do chủ đầu tư đang thực hiện thủ tục đầu tư, phê duyệt thiết kế cơ sở, điều chỉnh quy hoạch cục bộ với diện tích 2575 ha.  

Một số dự án có quy mô lớn như: Khu du lịch sinh thái kết hợp trung tâm thương mại và siêu thị ẩm thực thuỷ sản rộng 74ha (phường Phước Trung, TP.Vũng Tàu) của Công ty Nguyễn Kim và Tổng Công ty thuỷ sản Việt Nam; hạ tầng khu nhà ở cán bộ công nhân viên rộng 14,5 ha (thị xã Phú Mỹ); Khu đô thị mới Phú Mỹ quy mô 35 ha; Khu tái định cư và nhà ở xã hội phường Phú Mỹ (thị xã Phú Mỹ) quy mô 37 ha…